Văn hóa của công ty chúng tôi là tập hợp những giá trị (values) mà chúng tôi thật sự xem trọng. Những giá trị cốt lõi (core values) là những giá trị quan trọng nhất trong những giá trị đó. 

Văn hóa của một công ty thể hiện rõ nhất thông qua những việc làm của các thành viên trong công ty đó, vì hành động thể hiện giá trị chính xác hơn nhiều so với lời nói. 
 

Việc một tập thể hiểu rõ được giá trị cốt lõi của mình sẽ mang đến những lợi ích vô cùng quan trọng như: 

 • Giúp các thành viên tự đưa ra quyết định, trong những trường hợp chưa có quy trình làm việc cho tình huống đó, dựa trên việc đối chiếu với các giá trị cốt lõi của tập thể.
 • Giúp tập thể đó làm việc hiệu quả hơn, nhờ vào việc hiểu và thống nhất về cách làm việc, về trách nhiệm và cách giao tiếp.
 • Giúp việc tuyển chọn, đánh giá, nhận xét, phê bình, ... trở nên rõ ràng, minh bạch (transparent) và giúp giảm bớt những yếu tố chủ quan cá nhân (subjectivity).


Giá trị cốt lõi

Giá trị cốt lõi của chúng tôi là không ngừng học hỏi để có thể không ngừng tạo ra những giá trị ngày càng lớn hơn (high performance). 

Để đạt được điều này, có 2 khía cạnh quan trọng là:

 • Học hỏi để nâng cao hiệu quả của mình
 • Thẳng thắn và chân thành trong chia sẻ
   

Học hỏi thông qua kết quả và góp ý

 • Luôn có lòng mong muốn học hỏi, thông qua chính công việc và các kết quả đạt được mỗi ngày. 
 • Vì luôn muốn học hỏi, tôi chủ động tìm kiếm và chào đón những góp ý và phản hồi từ đồng nghiệp của mình. Tôi quý trọng tất cả các lời khen ngợi, nhưng tôi đặc biệt đề cao những góp ý chỉ ra cho tôi những điểm tôi có thể cải thiện để có thể làm việc hiệu quả hơn, hay trở thành một thành viên tốt hơn trong tập thể. 
   

Học hỏi là biểu hiện của ý thức trách nhiệm

 • Nhận thức được vai trò của mình trong việc tạo ra mọi kết quả mình đang có, tôi nhận hoàn toàn phần trách nhiệm của mình bằng cách tập trung năng lượng của mình vào việc học hỏi từ những kết quả đó, thay vì đổ lỗi cho người khác hay cho bản thân mình.
   
 • Việc học hỏi nghiêm túc những bài học đang được truyền tải đến cho mình thông qua những kết quả không như mong muốn là cách hiệu quả nhất để có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp và nhanh chóng. Và đó cũng mới thật sự là hành vi thể hiện ý thức trách nhiệm cao.
   

Đọc thêm: Learning and responsibility
 

Trao đổi thẳng thắn và chân thành

 • Tôi bày tỏ một cách thẳng thắn và rõ ràng nhất những quan điểm của mình về mọi vấn đề liên quan đến công việc của tôi hay của tập thể.
   
 • Để có thể mang lại giá trị tích cực và hiệu quả cao nhất cho đồng nghiệp và tập thể từ những góp ý và ý kiến của mình, tôi không ngừng cố gắng cải thiện khả năng diễn đạt và truyền đạt của mình.

 

Học cách chia sẻ và nhận góp ý

Để có thể hình thành một văn hóa luôn học hỏi, kỹ năng cốt lõi cần có là kỹ năng chia sẻ và tiếp thu góp ý của mọi người. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chủ đề này ở các bài viết sau: