Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các phương pháp dạy học "phổ biến" hay "nổi tiếng" hiện nay trên thế giới, với mục đích là tìm ra phương pháp dạy học phù hợp (có thể bằng cách tổng hợp từ nhiều phương pháp khác nhau) cho hoàn cảnh cụ thể của học sinh, sinh viên và trường lớp của mình. 

 

Phương pháp của Socrates (Socratic Method)

Đây là phương pháp dạy được cho là của triết gia nổi tiếng người Hy lạp Socrates

Phương pháp này xoay quanh việc liên tục truy vấn lý luận của người học để tìm ra được niềm tin cốt lõi nằm sau lý luận của người học. Vì thế, phương pháp này thường được dùng cho các vấn đề liên quan đến niềm tin, đạo đức, tư tưởng mang nặng yếu tố chủ quan hơn là dùng cho việc truyền tải kiến thức thông tin thuần túy (những "sự thật khách quan"). 

Ví dụ của quá trình này giữa 2 người A và B: 

 • A: Tôi nghĩ rằng việc quá khắc khe với thời gian vào làm việc là một điều không đúng. 
 • B: Vì sao anh nghĩ như vậy? 
 • A: Vì việc đến trễ hay sớm 5, 10 phút thì không có ảnh hưởng gì. 
 • B: Nếu tất cả mọi người đều đến trễ 10 phút thì anh thấy sao? 
 • A: ... 
 • B: ...

Đây là một quá trình giúp phát hiện "niềm tin cốt lõi" nằm ẩn đằng sau những niềm tin của chúng ta khi chúng ta nhận định một việc, hành động là đúng hay sai, hợp lí hay không hợp lí. 

Quá trình này không nhằm dẫn đến một kết luận nào, vì niềm tin là yếu tố chủ quan của mỗi người. Mục đích của quá trình này là để giúp người nêu luận điểm nhận diện được rõ ràng những niềm tin nào đang nằm đằng sau những điều anh ta cho là đúng. 

Trong ví dụ trên, người B đóng vai trò là người truy vấn, và giúp người A nhận diện rõ được niềm tin nào đang nằm sau việc người A cho là việc vào làm đúng giờ là một chính sách khắc khe. 

Người B không đang thuyết phục người A rằng chính sách này đúng hay sai, mà chỉ đóng vai trò đặt câu hỏi hướng dẫn, truy vấn giúp người A tự nhận ra được những niềm tin nào đang nằm sau suy nghĩ đó của người A. Đó là mục tiêu cuối cùng, chứ không phải là để thuyết phục người A rằng họ đúng hay sai khi có suy nghĩ đó: đó là kết luận mà người A phải tự đạt đến, chứ người hướng dẫn B không áp đặt lên họ qua những câu hỏi của mình. 

Như vậy, chúng ta có thể thấy để áp dụng phương pháp này thành công, chúng ta cần những yêu cầu như: 

 • Cả 2 cùng hiểu rõ mục đích của quá trình này để giúp người học (người được truy vấn) không cảm thấy "bị tra khảo" mà ý thức được rõ rằng người kia đang giúp mình hiểu rõ hơn về chính mình.
 • Sự cởi mở cao độ từ người học và người hướng dẫn để có thể đặt những câu hỏi sâu sắc không ngại "đụng chạm". 
 • Khả năng tư duy và truy vấn hệ thống niềm tin của người học và người hướng dẫn. 
   

Phương pháp này hoàn toàn có thể tự thực hiện một mình khi chúng ta đóng cùng một lúc cả 2 vai trò. Quả thật, những lúc chúng ta "suy ngẫm về bản thân" chính là lúc chúng ta thực hiện quá trình truy vấn này giữa mình và mình. 
 Bài viết này sẽ tiếp tục được cập nhật với các phương pháp dạy học mới. Nếu bạn biết một phương pháp dạy học nào hay, xin vui lòng đề xuất bằng cách comment ở dưới bài. 

 

 


Học và Cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn
cùng Tiếng Anh Mỗi Ngày

Nếu việc nâng cao khả năng tiếng Anh sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho việc học hay công việc của bạn, thì Tiếng Anh Mỗi Ngày có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Thông qua Chương trình Học tiếng Anh PRO, Tiếng Anh Mỗi Ngày giúp bạn:

 • Luyện nghe tiếng Anh: từ cơ bản đến nâng cao, qua audios và videos.
 • Học và vận dụng được những từ vựng tiếng Anh thiết yếu.
 • Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh.
 • Học về các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng.

Khi học ở Tiếng Anh Mỗi Ngày (TAMN), bạn sẽ không:

 • Không học vẹt
 • Không học để đối phó

Bởi vì có một cách học tốt hơn: học để thật sự giỏi tiếng Anh, để có thể sử dụng được và tạo ra kết quả trong học tập và công việc.

Giúp bạn xây dựng nền móng cho tương lai tươi sáng thông qua việc học tốt tiếng Anh là mục tiêu mà Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ nỗ lực hết sức để cùng bạn đạt được.

Xem mô tả chi tiết về Học tiếng Anh PRO