Kỹ năng đoán là hết sức cần thiết khi bạn luyện thi TOEIC và làm bài thi Nghe TOEIC. Sau đây là 4 kỹ năng bạn nên sử dụng khi làm bài thi để có số điểm cao nhất có thể nhé!

1. Đoán thông tin sắp sửa được nghe

  • Hiểu bối cảnh, tình huống và có những dự đoán tốt nhất có thể. Sử dụng địa điểm, con người và chủ đề được cho để giúp bạn có những câu trả lời chính xác.

Ví dụ: một đoạn hội thoại diễn ra trong phòng khám bác sĩ giữa bác sĩ và bệnh nhân sẽ có khả năng về một vấn đề sức khỏe.

  • Dự đoán thông tin. Loại chủ đề nào bạn sẽ nghe? Ý tưởng của bạn sẽ giúp bạn hiểu thông tin rõ hơn.

Ví dụ, nếu hai người bạn đang mua sắm trong cửa hàng quần áo, hai cô gái này có thể nói chuyện về điều gì?

 

2. Đoán ý chính

  • Việc đoán ý chính trong lúc nghe tưởng chừng hên xui nhưng hỗ trợ rất nhiều trong việc nghe ra ý chính của bài nghe. Đây là có thể gọi là kỹ thuật thử và sai, khi nghe chưa đủ dữ kiện để nghe ra ý chính, bạn cần phải đoán trong đầu một hoặc những ý chính dựa vào những gì đã nghe được. Việc này giúp bạn có được sự đối chiếu cần thiết, nếu ý bạn đoán là đúng, thì càng nghe bạn sẽ càng tìm được những luận điểm hỗ trợ, nếu ý chính bạn đoán là sai thì càng nghe ý chính thực sự sẽ lộ ra.

 

3. Đoán từ không biết

  • Khi nghe, hãy tập trung vào những từ mà bạn có thể hiểu và đoán những từ còn lại, tức là những từ có thể bạn không biết. Số lượng từ vựng trong tiếng Anh là rất nhiều, rất có thể bạn sẽ bắt gặp trúng những từ khó, hay những từ mà mình chưa gặp. Trong những trường hợp đó, đừng hoang mang, đừng bị tuột lại so với nhịp nói của bài nghe. Cứ tiếp tục nghe, nếu từ đó là từ quan trọng, có thể ở những đoạn tiếp theo sẽ làm rõ ý cho từ đó hoặc nhắc lại từ đó. Dựa vào những thông tin bổ sung đó, phần nào bạn có thể đoán ra nghĩa gần chính xác của từ được nghe.

 

Ví dụ: những từ/cụm từ đơn giản hơn như “have eye problems” (có vấn đề về mắt) và “visit the doctor” (đi khám bác sĩ) có thể giúp bạn hiểu nhiều từ khó hơn như “see the ophthalmologist” = see the eye doctor (đi khám bác sĩ mắt).

 

  • Đồng thời, đừng cố gắng hiểu mọi từ. Bạn cần lắng nghe những từ chính (key words). Ví dụ, danh từ, động từ chính và tính từ thường chứa những thông tin quan trọng hơn mạo từ và giới từ.
     

4. Đoán mò

  • Hãy đoán mò nếu bạn đã nghe hết rồi, kết nối các dữ kiện nhưng vẫn không biết câu trả lời và sẵn sàng cho câu hỏi tiếp theo. Đừng mặc kẹt ở một câu hỏi nào đó, nếu không bạn sẽ không đuổi kịp bài thi đâu.

Học thử (miễn phí) ở Tiếng Anh Mỗi Ngày

Là một chương trình học và luyện thi TOEIC hàng đầu hiện nay, Tiếng Anh Mỗi Ngày cung cấp cho bạn một lộ trình học tập rõ ràng, và giải thích chi tiết cho từng câu luyện tập.

Bạn cũng sẽ được trang bị tất cả những kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để đạt được kết quả TOEIC bạn muốn.

(Xem Kết quả thi TOEIC mới nhất của các bạn học viên và Những lời khen của học viên dành cho chương trình)