Một trong những điều cốt lõi để tạo nên một cộng đồng chính là sự kết nối (connection). Nó là điều mang lại mục tiêu và ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta, là điều đã gắn kết con người lại với nhau từ xưa đến nay.

Khi ta nhận thấy những điểm tương đồng giữa mình và người khác, khi ta thấy được những điểm thú vị của họ hay khi ta phải đặt mình trong một môi trường mới cùng những con người mới, bên trong chúng ta thường sẽ hình thành cảm giác muốn làm quen, muốn kết thân với những người đó. Những mối liên kết này dần được nâng lên thành một cấp độ mà ta gọi là "tình bạn" (friendship).

Chúng ta có thể thấy được rằng mỗi một người bạn đều có một giá trị và ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của mình. Việc trân trọng và chắt lọc những giá trị này có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau của bạn. Vậy tình bạn có ý nghĩa to lớn thế nào và làm sao để ta có thể giữ được những tình bạn đẹp nhất?

1. Định nghĩa tình bạn

Theo định nghĩa của Wikipedia, "tình bạn" ở đây là mối quan hệ tình cảm hai chiều giữa con người với nhau. Những đặc điểm chung của tình bạn bao gồm tình cảm, lòng tốt, sự cảm thông, trung thực, lòng vị tha, lòng trung thành, sự hiểu biết lẫn nhau, thích thú sự có mặt của nhau, sự tin tưởng.... Ngoài ra, tình bạn còn là một khía cạnh thiết yếu của kỹ năng xây dựng mối quan hệ.

Ta có thể hiểu đơn giản nó là một mối gắn kết giữa hai hay nhiều người bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ, thấu hiểu nhau.

Có một câu nói khác để định nghĩa tình bạn không bằng lý thuyết khô khan mà bằng những giá trị thực tiễn:

"Friendship means understanding, not agreement. It means forgiveness, not forgetting. It means the memories last, even if contact is lost."

- Tình bạn là sự thấu hiểu chứ không phải sự thỏa thuận. Nó là sự tha thứ chứ không phải sự lãng quên. Nó tượng trưng cho những ký ức mãi còn dù chúng ta đã mất đi liên lạc.

Còn đây là kết quả khi ta thử định nghĩa từ "friends" (những người bạn) trong tiếng Anh:

Họ sẽ là những người luôn đứng ra đấu tranh vì bạn (Fight for you), luôn tôn trọng bạn (Respect you), luôn nhớ đến bạn (Include you), luôn khích lệ bạn (Encourage you), luôn cần bạn (Need you), luôn xứng đáng với bạn (Deserve you) và luôn kề vai sát cánh bên cạnh bạn (Stand by you).

2. Tại sao tình bạn lại quan trọng?

Bước cùng một người bạn trong bóng tối vẫn tốt hơn là bước một mình trong ánh sáng "Bước cùng một người bạn trong bóng tối vẫn tốt hơn là bước một mình trong ánh sáng" (Hellen Keller)

Trong cuộc sống, chúng ta không thể nào thiếu đi tình bạn. Nó là mối liên kết cơ bản, cần thiết và dễ hình thành nhất trong xã hội giữa người với người. Chẳng hạn như việc đến trường lớp, bạn cũng đã phải hình thành mối liên kết này với khoảng 30-40 người khác, và trong đó ta lại tìm thấy những bạn thực sự "hợp cạ".

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình bạn còn quan trọng và giá trị hơn cả tình yêu. Vậy nên, việc kết thêm bạn mới hay tái kết nối với những người bạn cũ để cải thiện đời sống tinh thần của bạn và của chính họ là không bao giờ quá muộn.

Điều quan trọng nhất khiến ai cũng cần có bạn bè chính là tìm kiếm sự đồng hành.

"Without a real companion, the journey of life seems impossible."

- Bạn khó có thể hoàn thành hành trình cuộc sống nếu không có một người bạn đồng hành thật sự.

Trong cuộc hành trình dài mà ta gọi là cuộc sống, không ai muốn bước đi đơn độc một mình cả. Con người chúng ta vốn được tạo ra có cảm xúc, có tri giác và mong muốn được liên kết với những cá thể khác. Những sự liên kết đó (connection) giúp chúng ta có thể tạo nên một xã hội loài người. Cho nên, một trong những nỗi sợ lớn nhất của con người chính là sự cô đơn.

Ngay từ thuở sơ khai, con người đã có thói quen sống theo bầy đàn để tránh các mối nguy hiểm và hỗ trợ nhau. Bây giờ, khi bạn được sinh ra, bạn nhận được sự chở che từ gia đình và được bao bọc bởi một xã hội tấp nập, hiện đại. Sẽ thật sai lầm khi nghĩ rằng một mình bạn vẫn ổn, một mình bạn vẫn làm được mọi thứ mà không cần ai ở bên cạnh.

Những lúc khó khăn, đau buồn hay cần chia sẻ, bên cạnh gia đình, tình bạn là thứ sẽ ở bên ta khiến ta có thể bước tiếp. Hơn nữa, có phải rất tuyệt vời khi luôn có những người bạn mà bạn có thể thoải mái ở bên, những người mà khi ở cùng bạn không phải lo nghĩ về cuộc sống hay những người mà bạn chỉ cần nhấc máy gọi là sẽ có mặt ngay để chia sẻ cùng bạn hay không? Ta luôn cần cảm thấy mình được là một phần của một tập thể, một xã hội. Đó chính là nhu cầu tình cảm cơ bản giữa người với người mà ta gọi bằng thuật ngữ "belongingness" (nhu cầu được giao lưu tình cảm, cảm giác được thuộc về những người khác).

Một người bạn tốt sẽ luôn làm bạn cảm thấy hạnh phúc và khi có họ ở bên cạnh, bạn sẽ cảm thấy như có thể cùng họ chinh phục mọi hành trình. Người Thổ Nhĩ Kỳ đã có một câu ngạn ngữ rất ý nghĩa là "A good companion shortens the longest road" (Đường dài cỡ nào không quan trọng, quan trọng là có bạn tốt đồng hành). Ta có một câu nói với hàm ý tương tự là "A good companion makes the ride worth it" (Đi cùng bạn tốt thì hành trình nào cũng đáng đi)

Tình bạn có giá trị rất lớn và nó ảnh hưởng đến nhiều mặt của chúng ta như suy nghĩ, quan điểm, tinh thần và đôi khi là một phần tính cách. Duy trì những mối quan hệ bạn bè tốt đẹp sẽ giúp bạn nhiều điều như:

Cải thiện xu hướng sống và tâm trạng

Khi gặp những người bạn luôn suy nghĩ tích cực hay luôn năng nổ trong mọi hoạt động, ta cũng sẽ có xu hướng trở nên tích cực, năng nổ hơn. Khi gặp những người luôn điềm tĩnh, cẩn thận, ta cũng tự phản chiếu lại bản thân để học cách tỉ mỉ hơn trong cuộc sống. Những khi bạn có chuyện phiền muộn, bạn bè sẽ là những người an ủi, động viên bạn, đồng hành giúp bạn vượt qua những cảm xúc tiêu cực nhất.

Những người bạn tốt cũng có khả năng tác động rất lớn đến các thói quen xấu của bạn như thức khuya, chè chén hay lười vận động.

Động viên và giúp bạn đạt mục tiêu

Khi đặt ra một mục tiêu và tự phấn đấu, bạn sẽ thấy không dễ dàng chút nào. Chính bạn bè sẽ tiếp thêm cho bạn những lời khuyên và động lực để bạn cố gắng thực hiện được nó. Những khi nản chí hay muốn gục ngã, bạn sẽ thấy những người bạn thật sự có giá trị thế nào.

"Friends are angels that lift us to our feet when our wings have trouble remembering how to fly"

- Những người bạn, giống như những thiên thần, sẽ vực chúng ta dậy khi chúng ta quên mất cách tiếp tục sải cánh.

Bạn bè còn có thể lập ra những mục tiêu chung và cùng nhau đạt được để cùng trở hoàn thiện hơn. Chẳng hạn, khi cùng đặt mục tiêu đạt điểm cao trong việc học tiếng Anh thì rõ ràng cả hai sẽ có động lực hơn rất nhiều và lại còn có một người đồng hành để luyện tập nữa.

Giảm căng thẳng và áp lực

Áp lực là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và nó dễ làm ta cảm thấy chán nản. Chúng ta cũng có thể phải trải qua những nỗi đau và nỗi buồn khác đến từ cuộc sống bộn bề. Những lúc đó, bạn bè lại là nơi bạn tìm đến để giải tỏa tâm sự, tổ chức những cuộc vui chơi và đẩy lùi căng thẳng.

"Good friends make the good times better and the hard times easier..."

- Bạn bè tốt là những người làm cho những giờ khắc vui vẻ đáng nhớ hơn và làm cho những thời khắc khó khăn dễ dàng hơn...

Giúp đỡ và hỗ trợ nhau

Sẽ có những lúc bạn cần được giúp đỡ trong cuộc sống và bạn bè là những người phù hợp nhất. Chẳng hạn như khi ta cần một người để luyện nói tiếng Anh chung hay khi ta phải xử lý một công việc không thuộc lĩnh vực của mình mà lại là lĩnh vực của một người bạn khác. Việc hỗ trợ lẫn nhau từ bạn bè không chỉ giúp tăng sự thân thiết mà còn tạo ra những kỷ niệm đẹp - là một phần cốt lõi của tình bạn. 

Nhà chính trị gia lừng lẫy Benjamin Franklin từng có câu nói: "A friend in need is a friend indeed." (Người bạn luôn xuất hiện lúc hoạn nạn là một người bạn thật sự). Quả thật, không phải ai mà bạn gọi là bạn đều sẵn lòng giúp đỡ bạn. Tuy nhiên, khi họ gác qua mọi công việc để chạy đến giúp bạn thì rõ ràng bạn nên trân trọng người bạn đó.

Tăng giá trị của bản thân

Để nhận được những điều trên, bản thân bạn cũng cần làm những điều tượng tự để trở thành một người bạn tốt. Luôn ở bên cạnh bạn của mình khi họ cần tạo cho bạn cảm giác được người khác cần và được tin tưởng, từ đó cũng làm bạn thấy cuộc sống có thêm ý nghĩa. Khi có nhiều người trông cậy và yêu quý bạn, bạn cũng sẽ cảm thấy bản thân mình có giá trị và tự tin hơn.

3. Chọn bạn như thế nào?

Chọn những người bạn phù hợp 

Trong cuộc đời này, có thể bạn sẽ gặp gỡ và sở hữu rất nhiều người bạn. Do đó, hãy biết cách chọn những người bạn thật sự phù hợp với bạn để có thể đồng hành với bạn trên các con đường dài. Bạn cũng cần biết rằng, không phải tất cả mọi người đều là bạn của bạn.

Khi mới gặp một người lạ hoặc một người quen chưa thân lắm, khả năng cao bạn sẽ đánh giá họ qua những điểm tương đồng giữa hai người, cách mà họ cư xử và thể hiện ra ngoài để đánh giá xem mình có muốn kết thân với họ không. Tuy nhiên, tính cách của họ sẽ là một yếu tố quan trọng hơn vì rõ ràng bề ngoài không thể nói lên tất cả. Chúng ta không muốn tìm những người bạn hoàn hảo hay hợp chúng ta đến hoàn hảo, chúng ta đang tìm những người bạn phù hợp.

Đó phải là những người mà bạn luôn cảm thấy thoải mái khi ở gần, bạn luôn có thể là chính bạn và luôn muốn nói chuyện với họ. Họ cũng phải là những người sở hữu các đặc tính tốt như đáng tin cậy, tốt bụng, biết lắng nghe... Họ phải muốn nói chuyện với bạn và sẵn lòng chia sẻ với bạn. Họ cũng có thể có những điểm đáng thu hút hay đáng ngưỡng mộ khiến bạn muốn làm quen nhiều hơn. Tất cả những điều này sẽ hình thành nên "chemistry" (mức độ gắn bó) của hai người sau nhiều lần gặp gỡ và trải nghiệm. Nhờ vào "chemistry" và cảm xúc mà hai người trái ngược nhau vẫn có thể trở thành bạn tốt. Họ có thể thích hai thứ khác nhau, có hai tính cách khác nhau, tuổi tác hay nghề nghiệp khác nhau, nhưng họ luôn có thể ngồi xuống và chia sẻ về bất kỳ thứ gì. Khi bạn không tìm được những điểm như vậy ở một người, cuối cùng bạn sẽ xem đó là một người quen bình thường trong vô số mối quan hệ. 

Một lưu ý bạn cần nhớ là đừng bao giờ nóng vội trong việc chọn bạn, vì có thể bạn sẽ phải hối hận. Có rất nhiều trường hợp ấn tượng đầu là sai lầm và như đã nói ở trên, bạn không thể đánh giá một người chỉ qua những gì thể hiện bên ngoài được (Don't judge a book by its cover). Một người hào phóng, hài hước có thể là một kẻ hợm hĩnh, ích kỉ; một người khép kín, ít nói lại rất tài năng, nhân hậu; một cô gái có vẻ ngoài không mấy nổi bật nhưng lại vô cùng hợp tính bạn... Hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ rồi mới quyết định những người mà bạn muốn gọi là bạn.

Doanh nhân J.Willard Marriott cũng khuyên chúng ta:

"Choose your friends wisely - they will make or break you"

- Hãy khôn ngoan khi chọn bạn vì họ có thể sẽ giúp bạn tốt hơn hay làm bạn tệ hơn.

Chọn nhầm bạn xấu là một sai lầm mà bạn phải gánh chịu. Ranh giới giữa bạn tốt và bạn xấu có thể không rõ ràng, nhưng hãy tin tưởng vào trực giác của bạn và những người xung quanh cũng như đừng quá tin tưởng những người bạn quen chưa lâu.

Nhận biết và tránh xa bạn xấu

Thế nào là bạn xấu? Thật ra, có rất nhiều loại bạn xấu và họ lộ bản chất thật tùy vào nhiều tình huống khác nhau. Chẳng hạn, họ là những người luôn đeo mặt nạ và thể hiện họ rất quan tâm và cần bạn, họ thường có xu hướng kìm hãm bạn hoặc áp đặt suy nghĩ của họ lên bạn hay thậm chí là họ kéo bạn thụt lùi thay vì tiến lên... 

"A fake friend likes to see you do well, but not better than them", nghĩa là một người bạn xấu là người muốn thấy bạn làm tốt mọi thứ, nhưng không được tốt hơn họ. Trong mối quan hệ bạn bè, sẵn lòng ủng hộ lẫn nhau là một điều thiết yếu. Nếu một người không thể vượt qua được lòng tự trọng hay sự ích kỉ của họ, họ sẽ không bao giờ thật sự cảm thấy vui cho bạn khi bạn đạt được thành công. Họ sẽ chỉ cảm thấy đố kỵ và không vừa lòng.

False friends are like our shadow

Nhà văn Christian Nestell Bovee từng nói:

"False friends are like our shadow, keeping close to us while we walk in the sunshine, but leaving us the instant we cross into the shade."

Ở đây, ông dùng hình ảnh chiếc bóng để miêu tả những người bạn xấu, chỉ đồng hành cùng ta trong những lúc vui vẻ, huy hoàng (walk in the sunshine - bước trong ánh nắng) nhưng nhanh chóng mất tăm khi chúng ta bước vào những thời khắc đen tối (cross into the shade - ngang qua bóng râm).

Quả thật, những người bạn thật sự yêu quý bạn sẽ đi cùng bạn trong mọi hoàn cảnh, chứ không lặn mất khi bạn gặp khó khăn hay thất bại. Trong tiếng Việt cũng có một câu đố khá tương đồng để diễn tả cái bóng là: "Nắng ba năm ta chưa hề bỏ bạn, mưa một ngày sao bạn nỡ xa ta?" Vì vậy, hãy thử cùng bạn bè trải qua những khó khăn, trắc trở trong đời. Càng trải qua nhiều, bạn càng sàng lọc được những người bạn giả tạo.

Một yếu tố rõ ràng mà ta có thể nhận ra được bạn xấu là qua những ảnh hưởng xấu (bad influence) từ họ. Sẽ có lúc bạn gặp những người luôn cư xử thô lỗ, tiêu cực, lời nói không đàng hoàng hay thường làm những việc xấu. Vì họ là những người dễ nhận ra, bạn nên tìm cách tránh xa họ ngay từ đầu. Nếu bạn đã quen người đó được một thời gian rồi mới phát hiện, hãy tự biết điểm dừng và nhớ lấy câu nói:

"You may not be able to control someone's negative behavior. But you can control how long you participate in it."

- Có thể bạn không kiểm soát được hành vi tiêu cực của một người, nhưng bạn có thể kiểm soát khoảng thời gian bạn còn liên quan đến những hành vi đó.

Sự chân thật cũng là một khía cạnh quan trọng của tình bạn hay bất kỳ mối quan hệ nào. Khi những người bạn thành thật với nhau, họ có đủ sự tin tưởng và gắn kết để đi cùng nhau. Tuy nhiên, bạn xấu sẽ thường khua môi múa mép trước mặt bạn, đặt ra những lời hứa không giữ được và dựng nên những lời nói dối.

"Real friends tell you ugly truth, not pretty lies."

- Những người bạn thật sự sẽ nói với bạn sự thật mất lòng, không phải những lời nói dối hoa mỹ.

Đây chính là điều bạn cần ghi nhớ, rằng không phải ai nhận xét hay phê bình thẳng thắn bạn đều là người xấu. Chỉ có những người thật sự quan tâm đến bạn và muốn bạn hoàn thiện hơn mới dám đưa ra những lời thật lòng dù tiêu cực (ugly truth). Riêng những kẻ giả dối sẽ ngụy biện ra những lời nói đẹp đẽ khen ngợi bạn nhưng đều là để nịnh bợ. 

Thực tế là chúng ta cũng có một câu nói khá nổi tiếng:

"True friends say good things behind your back and bad things to your face"

- Những người bạn tốt sẽ nói những điều hay sau lưng bạn và những điều xấu trước mặt bạn.

Khi đã thân với nhau, bạn bè sẽ có xu hướng ngại khen ngợi và chỉ nói tốt về bạn khi bạn không có ở đó. Còn những lúc gặp mặt, các bạn đã thoải mái đến mức có thể nói những lời hơi ác ý hay thô thiển để đùa giỡn với nhau. Về phần bạn xấu, ta chỉ cần  thay đổi câu này một chút là ra đặc điểm của họ: "Fake friends say good things to your face and bad things behind your back" (Những người bạn xấu sẽ nói những điều hay trước mặt bạn và những điều xấu sau lưng bạn).

4. Gìn giữ những tình bạn đẹp

Quý trọng những người bạn tốt

Bạn bè của bạn có thể có đến cả trăm người, nhưng được mấy người bạn gọi là bạn thân, bạn tốt hay tri kỉ? Bạn tốt đương nhiên sẽ trái ngược với bạn xấu: họ sẵn lòng giúp đỡ và vui mừng cho bạn, họ luôn đồng hành cùng bạn bất kể tình huống nào, luôn khiến bạn cảm thấy tích cực và luôn thành thật với bạn. Ngoài ra, một người bạn tốt còn có những phẩm chất như: trung thành, đáng tin cậy, tôn trọng bạn, quan tâm đến cảm xúc của bạn, không phán xét bạn, hiểu bạn... Xa hơn nữa, với mỗi người thì định nghĩa "bạn tốt, tri kỉ" của họ lại cần những điểm khác nhau.

Có được những người bạn tốt giống như bạn có thêm nhiều tài sản hay khó báu quý giá vậy. Kho báu thì rất hiếm nên không thể tìm thấy dễ dàng và tùy tiện. Do đó, bạn cần nhớ rằng:

"You don't need a certain number of friends, just a number of friends you can be certain of."

- Bạn không cần phải có lượng bạn nhiều nhất định, chỉ cần có một lượng bạn mà bạn có thể tin tưởng.

"Tìm được bạn tốt là rất khó, rời xa nhau lại còn khó hơn và quên đi nhau là điều không thể" (G. Randolf)

Trở thành một người bạn tốt

Như nhà tiểu luận học Ralph Waldo Emerson có nói, "The only way to have a friend is to be one" - tức là cách duy nhât để có một người bạn là trở thành một người bạn. Vậy muốn có được những người bạn tốt và giữ được họ bên mình, chính bạn phải làm một người bạn tốt trước đã. Nói cách khác, bản thân bạn hãy trở thành một người bạn mà bạn muốn kết thân.

Học cách lắng nghe

Đầu tiên, hãy học cách lắng nghe và thấu hiểu những chia sẻ của bạn bè mình. Nghe thì ai cũng nghe được, nhưng thật sự hiểu và cảm thông cũng như đưa ra được những phản hồi, những lời khuyên phù hợp mới là điều khó.

Hãy luôn đặt mình vào vị trí của người bạn đó để hiểu cảm giác của họ. Nếu muốn bạn bè mình hiểu được mình, mình phải hiểu được họ trước. Và thậm chí sẽ có những lúc bạn chẳng cần nói gì cả, vì họ chỉ cần một người bên cạnh và lắng nghe mà thôi."Being a good friend doesn't mean you always have all the right words to say. Sometimes it means you just know when to be a good listener."

- Làm một người bạn tốt không có nghĩa là bạn luôn tìm được những lời phù hợp để nói. Thỉnh thoảng bạn tốt chỉ cần biết khi nào nên trở thành một người biết lắng nghe thôi.

Quan tâm đến bạn bè

Điều đương nhiên mà bạn phải làm là thể hiện sự quan tâm phù hợp và đúng mực. Hãy thường xuyên dành thời gian hỏi thăm chăm sóc họ, biết họ cần gì để hỗ trợ, nhất là trong những thời điểm nhạy cảm như bệnh tật hoặc các vấn đề gia đình. Bạn cũng có thể dành thời gian tìm hiểu những thứ mà họ thích vì điều này chứng tỏ bạn chịu đầu tư, bỏ ra công sức để hiểu bạn mình hơn. Cuối cùng, hãy nhận biết khi họ có chuyện buồn hoặc không giống mọi ngày. Điều này chứng tỏ bạn thật sự quan tâm và có chú ý đến bạn bè. Tuy nhiên, cũng đừng quan tâm thái quá hay đi xa quá mức cho phép như xâm phạm vào đời tư hay hỏi một câu hỏi quá nhiều lần. Lúc này, sự quan tâm của bạn trở nên gượng gạo và bắt đầu trở nên phiền toái với họ.

"Những người nhận thấy những cơn bão trong mắt bạn, sự yên lặng trong giọng nói của bạn và sự nặng nề trong trái tim bạn là những người bạn cần trân trọng"

Đừng ngại dùng ngôn ngữ cơ thể

Những lúc bạn bè đạt được thành công, ta có thể cho họ một cái đập tay hoặc một cái vỗ vai cùng những nụ cười và lời tán dương. Những lúc buồn phiền, hãy nắm tay bạn mình và vỗ về tâm sự. Đừng ngại bắt đầu một cái ôm, một cái bắt tay hay đùa giỡn với nhau. Chính những cử chỉ này sẽ là thắt chặt sự thân thiết và tạo cho cả hai cảm giác thoải mái khi ở bên nhau. Nhiều người cho rằng, những hành động tiếp xúc cơ thể chính là ngôn ngữ đầu tiên mà chúng ta sử dụng và theo Đại kiện tướng Bob Fischer thì "nothing is so healing as the human touch" (không có gì có khả năng chữa lành như cái chạm của con người).

Giữ liên lạc

Hãy chủ động giữa những người bạn tốt thường xuyên ở gần bạn. Thỉnh thoảng, bạn có thể gọi điện thoại rủ nhau đi chơi, nhắn tin hoặc liên lạc qua skype... Dù ở xa hay gần nhau đi nữa, nếu bạn thật sự yêu quý họ, hãy luôn dành thời gian liên lạc và thăm hỏi họ và nếu họ cảm thấy giống bạn, họ cũng sẽ nỗ lực làm điều tương tự. Đừng để mối quan hệ rơi vào tình trạng lúc nào cũng chỉ có một người chủ động liên lạc.

Đồng thời, cũng đừng ngại liên lạc lại với những người bạn cũ mà bạn từng thân thiết. Rất có thể họ cũng đang muốn kết nối lại với bạn. Nhà tiểu luận và tiểu thuyết gia người Mỹ gốc Cuba Anais Nin khẳng định rằng:

"Each contact with a huan being is so rare, so precious, one should preserve it."

- Mỗi mối liên lạc với một người là rất hiếm hoi và có giá trị, vì thế nên hãy giữ gìn nó. 

Sự chân thành và tận tâm

Khi bắt đầu bất kỳ mối quan hệ nào, bạn phải luôn cho người còn lại thấy sự chân thành, không giả dối. Hãy làm bạn với họ vì bạn muốn chứ không vì một lợi ích hay một sự ép buộc nào. Bạn hãy yêu người bạn của mình bằng trái tim, kể cả nhũng phần tốt và phần xấu của họ. Nếu là điểm tốt, hãy tận tâm giúp họ phát huy, nếu là điểm xấu, hãy giúp họ sửa chữa. Vĩ nhân Henry Ford nói:

"My best friend is the one who brings out the best in me."

- Bạn thân nhất của tôi là người giúp cho tôi trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

Vượt qua những khó khăn

"Tình bạn nào cũng cần một cuộc cãi vả để kiểm tra độ bền vững của nó"

Trong suốt quá trình quen biết nhau, không thể nào tránh khỏi những mâu thuẫn, xích mích trong tình bạn. Nhiều người nghĩ là bạn bè cãi nhau nhiều như vậy thì chắc gì đã bền lâu. Nhưng sự thật thường cho thấy điều ngược lại: có xung đột mới tạo ra những người bạn. Cũng giống như những khó khăn trong cuộc sống, mỗi khi bạn vượt qua được một cuộc xung đột, bạn lại hiểu bạn mình hơn, giải quyết được những vấn đề với nhau và tình bạn lại thắt chặt hơn.

Mâu thuẫn có thể gây ra do nhiều lý do như sự khác biệt trong quan điểm, sở thích, tranh cãi về một vấn đề gì đó hoặc một lỗi lầm gây ra. Do đó, khi thử thách ập đến, đừng để lòng tự trọng của bạn che mất lý trí. Đừng im lặng nhiều ngày trời mà hãy ngồi xuống và nói chuyện với nhau vì đó là những gì những người bạn thật sự sẽ làm. Nếu đã xác định được vấn đề, hãy đề xuất giải pháp hoặc đưa ra một quan điểm trung lập mà hai bên có thể đi đến sự đồng thuận.

Lời xin lỗi là một thứ có tác dụng chữa lành cao nhất và nó luôn có một ý nghĩa đặc biệt. Bạn chắc chắn nên thể hiện lời xin lỗi một cách chân thành nếu bạn là người phạm lỗi. Bạn cũng có quyền được nhận lời xin lỗi tượng tự từ người bạn của mình và nếu thật sự tôn trọng bạn, họ cũng sẽ tự hiểu được điều này. Thật ra, lời xin lỗi đến trước từ ai không quan trọng. Có nhiều lúc, một người không sai nhưng họ chấp nhận xin lỗi vì họ quý trọng mối quan hệ hơn.

"Losing an argument is better than losing a friend"

- Chịu thiệt trong một cuộc tranh cãi còn hơn là chịu mất đi một người bạn.

Vì vậy, đừng hoảng sợ khi bạn và những bạn thân lâm vào một cuộc cãi vã quyết liệt. Quan trọng là các bạn phải đủ tỉnh táo để giải quyết vấn đề và sẵn sàng học từ những trải nghiệm khó chịu đó. Không thể có cầu vồng nếu không có những cơn mưa mà. Sau này khi nhìn lại, chúng sẽ là những ký ức đẹp trong tâm trí của bạn.

"A good friend knows all your best stories, a best friend has lived them with you"

- Một người bạn tốt sẽ biết hết những câu chuyện hay nhất của bạn, một người bạn thân thì đã trải qua hết những chuyện đó cùng bạn.

Lời kết

Trong cuộc sống, bạn sẽ trải qua rất nhiều mối quan hệ bạn bè. Hãy lựa chọn những người bạn tốt phù hợp nhất với bản thân mình và cùng họ bắt đầu những cuộc hành trình thú vị. Tiếng Anh Mỗi Ngày hi vọng bạn sẽ có thật nhiều người bạn tốt để cùng nhau phấn đấu và hỗ trợ lẫn nhau nhé.


Học và Cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn
cùng Tiếng Anh Mỗi Ngày

Nếu việc nâng cao khả năng tiếng Anh sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho việc học hay công việc của bạn, thì Tiếng Anh Mỗi Ngày có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Thông qua Chương trình Học tiếng Anh PRO, Tiếng Anh Mỗi Ngày giúp bạn:

  • Luyện nghe tiếng Anh: từ cơ bản đến nâng cao, qua audios và videos.
  • Học và vận dụng được những từ vựng tiếng Anh thiết yếu.
  • Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh.
  • Học về các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng.

Khi học ở Tiếng Anh Mỗi Ngày (TAMN), bạn sẽ không:

  • Không học vẹt
  • Không học để đối phó

Bởi vì có một cách học tốt hơn: học để thật sự giỏi tiếng Anh, để có thể sử dụng được và tạo ra kết quả trong học tập và công việc.

Giúp bạn xây dựng nền móng cho tương lai tươi sáng thông qua việc học tốt tiếng Anh là mục tiêu mà Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ nỗ lực hết sức để cùng bạn đạt được.

Xem mô tả chi tiết về Học tiếng Anh PRO