Ở Việt Nam, việc thi IELTS trên máy tính đã có cho cả IELTS Academic và IELTS General Training. Vì thế bạn có thể chọn hình thức thi phù hợp với mình nhất. Đọc kỹ bài này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn hình thức thi phù hợp với hoàn cảnh của mình.  

 

 

1. IELTS trên giấy và IELTS trên máy tính: Giống nhau về đề thi

Đầu tiên, chúng ta hay tìm hiểu về những điểm không thay đổi giữa hai cách thi IELTS: trên giấy và trên máy tính. IELTS thi trên giấy (paper-based IELTS) và IELTS thi trên máy tính (computer-delivered IELTS) đều cùng là kì thi IELTS, chỉ khác nhau về hình thức thi, chứ không khác nhau về nội dung thi.

 

Giống nhau về đề thi

Đề thi IELTS trên giấy và trên máy tính là hoàn toàn giống nhau. Cụ thể hơn:

  • Cấu trúc đề thi IELTS hoàn toàn giống nhau.
  • Số lượng câu hỏi, dạng câu hỏi, độ khó, cách chẩm điểm hoàn toàn giống nhau.
  • Thời gian thi giống nhau (ngoại trừ một khác biệt nhỏ ở phần IELTS Listening, xem ở dưới đây)
  • Tiêu chí chấm điểm hoàn toàn giống nhau.

Với bài thi nói (IELTS Speaking), giống nhau về cả đề thi và hình thức thi

Khi bạn chọn thi IELTS trên máy tính thì Phần thi nói (IELTS Speaking) vẫn sẽ thi trực tiếp 1:1 với giám khảo. Nói cách khác, phần thi nói giữa hình thức thi trên giấy và trên máy tính hoàn toàn giống nhau bạn nhé!

Lệ phí thi bằng nhau

Có thể bạn sẽ nghĩ là thi trên máy tính và trên giấy có chi phí khác nhau, nhưng trong thực tế, phí thi IELTS trên giấy và trên máy tính là bằng nhau. Năm 2024, mức phí là 4.750.000 VND cho cả kì thi giấy và thi trên máy tính.

 

2. IELTS trên giấy và IELTS trên máy tính: Những điểm khác nhau

Như phần trên đã đề cập, IELTS thi trên giấy hay trên máy tính có đề thi giống nhau 100%. Nhưng thi trên giấy và trên máy tính là hai phương tiện thi khác nhau, việc này cũng dẫn đến những điểm khác biệt mà bạn cần lưu ý để chuẩn bị tâm lý trước kỳ thi.

Lưu ý: Để làm thử các dạng bài khi thi trên máy tính cho tất cả các dạng câu hỏi trong Computer-delivered IELTS, bạn hãy kích ở đây để làm các đề mẫu.

Những khác biệt liên quan đến việc làm bài thi

(Những đặc điểm được bôi đậm là những điểm quan trọng bạn cần chú ý)
 

Đặc điểm IELTS trên giấy IELTS trên máy tính
Hình thức thi Làm bài thi trên giấy. → Nếu bạn viết tay chậm, đây sẽ là một bất lợi lớn, đặc biệt là khi làm phần Writing. Làm bài thi trên máy tính → Nếu bạn đánh máy chậm, đây sẽ là một bất lợi lớn, đặc biệt là khi làm phần Writing.
Sửa đáp án đã chọn hay các từ đã điền Nếu dùng bút chì, bạn sẽ phải gôm đáp án đã chọn, hoặc gạch ngang những từ ghi sai → Chậm hơn, vất vả hơn. Bạn đơn giản chỉ cần chọn lại đáp án khác, hoặc xóa từ đã ghi sai với phím "Backspace" của máy tính → Nhanh gọn hơn.
Việc điền đáp án vào answer sheet (phần Listening và Reading) Khi thi trên giấy, bạn sẽ phải bôi đáp án mà bạn chọn, hoặc viết từ bạn điền vào phiếu trả lời. → Bạn phải chú ý cẩn thận là mình đang điền câu trả lời vào đúng chỗ, vì các dòng liên tiếp nhau trong phiếu trả lời có thể sẽ khiến bạn điền nhầm chỗ. Bạn sẽ chọn, điền, kết nối câu trả lời trực tiếp ở câu bạn làm → Khó bị nhầm lẫn về thứ tự câu, và thao tác cũng nhanh hơn khi viết trên giấy, giúp tiết kiệm thời gian.
 Chuyển đáp án từ đề thi sang answer sheet (phần Listening) Trong lúc nghe, bạn sẽ chọn đáp án / điền từ vào ngay trên đề. Sau khi audio kết thúc, bạn có 10 phút để chuyển đáp án của bạn sang answer sheet (phiếu trả lời). Bạn sẽ chọn hoặc đánh đáp án trực tiếp ngay dưới mỗi câu hỏi → bạn sẽ không có 10 phút này. Thay vì vậy, bạn sẽ được cho 2 phút để xem lại các câu trả lời của mình.
Nghe audio với headphone (phần Listening) Với bài thi trên giấy, tất cả các thí sinh sẽ nghe chung thông qua việc phát audio qua một cái loa. → Điều này thỉnh thoảng sẽ làm cho bạn cảm giác âm thanh bị "loãng" và khó nghe rõ hơn  so với việc có headphone. Mỗi thí sinh sẽ có một headphone riêng của mình → Nhiều bạn sẽ rất thích điều này so với việc nghe audio chung qua speaker như ở bài thi trên giấy.
Gạch chân, ghi chú cho những từ và cụm từ quan trọng (phần Reading)

Đây là một việc rất nhiều bạn làm trong lúc đọc bài Reading trên giấy, và đây cũng là một thói quen rất tốt. Khi bạn gạch chân, sau này khi đối chiếu với câu hỏi, bạn chỉ cần đối chiếu với các chi tiết bạn gạch chân → nhanh hơn nếu bạn không gạch chân gì.

Việc gạch chân bằng bút chì là rất nhanh gọn và tiện lợi. Tương tự, khi thi trên giấy, bạn muốn ghi chú gì cũng được ngay trên đề bài đọc.

Trong bài thi IELTS trên máy tính, phần mềm cũng cho bạn khả năng bôi đậm (Highlight) và tạo ghi chú (Create notes) cho bất kì đoạn text nào bạn chọn. Tuy nhiên, các bước làm sẽ vất vả và mất nhiều thời gian hơn:
  • Chọn phần bạn muốn highlight
  • Nhấn mắt phải chuột, chọn lựa chọn "Highlight" hoặc "Create note")

Chú ý: Khi thi trên máy tính, bạn cũng sẽ được phát 1 cây bút chì và một tờ giấy có ghi các thông tin về bạn (chứ không phải giấy trắng không). Bạn có thể sử dụng bút chì và giấy này để ghi chú, nhưng tất nhiên vừa nhìn màn hình vừa ghi chú bằng tay thì... hơi bất tiện một chút. Vì thế, nếu đã thi trên máy tính thì bạn nên take notes dùng tính năng của chương trình. 

Lật trang đề thi (phần Reading) Khi thi trên giấy, bài đọc và các câu hỏi cho bài đó có thể không được in cùng trên một mặt giấy để bạn có thể xem ngay. → Đối với những bài đọc như vậy, bạn sẽ phải lật qua lật lại trang giấy để đọc và chọn đáp án trong lúc làm bài. → Mất thời gian hơn so với khi làm trên máy tính. Khi thi trên máy tính, màn hình sẽ chia thành 2 cột: cột bên trái hiện nội dung bài đọc và cột bên phải hiện câu hỏi. → Bạn sẽ không phải lật qua lật lại như khi thi trên giấy (nhưng bạn có thể vẫn sẽ phải kéo lên xuống nếu bài đọc dài và không hiện một lúc hết đủ trên màn hình)
Thông tin về số từ đã viết (phần Writing) Bài thi IELTS Writing quy định số từ tối thiểu bạn phải viết cho cả 2 bài viết. Khi thi trên giấy, bạn phải tự mình theo dõi / ước chừng số từ mình đã viết để đạt được số từ tối thiểu. Khi thi trên máy tính, máy tính sẽ hiện số từ bạn đã viết ở dưới phần bạn đánh máy → Bạn không cần phải tự mình theo dõi số từ đã viết.
Theo dõi thời gian thi còn lại Khi thi trên giấy, bạn phải tự mình theo dõi số thời gian còn lại. Với mỗi phần thi, phần mềm sẽ hiện số giờ còn lại ngay ở phía trên đề bài và đồng thời, cảnh báo cho bạn biết khi sắp hết giờ!
Tiếng ồn đánh máy Tất cả mọi người sẽ viết bài nên bạn sẽ ít nghe thấy tiếng của những người ngồi xung quanh mình. Tiếng ồn phát ra trong lúc các thí sinh xung quanh đánh máy có thể làm một số người cảm thấy mất tập trung.

 

Những khác biệt liên quan đến việc đăng ký thi và nhận kết quả thi
 

Tiêu chí IELTS thi trên giấy IELTS thi trên máy tính
Địa điểm thi Có nhiều nơi tổ chức thi IELTS trên giấy, từ Bắc vào Nam. Cho đến đầu năm 2024, hiện chỉ có Hà Nội và TP HCM có tổ chức kì thi IELTS trên máy tính.
Lựa chọn về ngày thi Ở Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng, mỗi tháng tại IDP & British Council, mỗi nơi có 4 ngày thi trên giấy, trong đó 2 ngày là có cả Academic và General Training. Ở những tỉnh khác, số ngày thi sẽ ít hơn nhiều. → Bạn có tối đa 8 lựa chọn ngày thi mỗi tháng Ở cả IDP và British Council, hầu như ngày nào cũng có tổ chức thi và có cả IELTS Academic và General Training mỗi ngày. → Bạn có ít nhất 20–25 lựa chọn ngày thi mỗi tháng.
Thời gian có kết quả thi 13 ngày sau khi thi. 5–7 ngày sau khi thi.

 

Như vậy, hình thức thi IELTS trên máy tính vượt trội hơn ở 2 khía cạnh: ngày thi diễn ra liên tục và trả kết quả thi nhanh hơn. Tuy nhiên, hiện tại hình thức thi này chỉ có ở Hà Nội và TP HCM.

3.  Vậy tôi nên thi IELTS trên giấy hay trên máy tính?

Để đưa ra được lựa chọn đúng đắn cho mình, bạn hãy đọc kĩ các phần ở trên, đặc biệt là bảng so sánh những điểm khác biệt.

Dưới đây là tóm tắt một số khía cạnh quan trọng mà bạn sẽ cần cân nhắc:

  1. Nơi bạn dự định thi có có tổ chức thi IELTS trên máy tính không? (Hiện chỉ có Hà Nội và TP HCM là có thi trên máy tính)
  2. Bạn có tự tin về khả năng sử dụng máy tính của mình không? Bạn có dùng máy tính để làm việc hàng ngày không?
  3. Bạn có tự tin kĩ năng đánh máy của mình tốt hơn viết tay?


Nếu bạn trả lời "Có" cho cả 3 câu trên, bạn hãy cân nhắc thi trên máy tính, bởi vì bạn có nhiều lợi thế khi thi trên máy tính (ví dụ như việc đánh máy nhanh hơn so với viết tay).

Nếu bạn trả lời không cho 1 hoặc nhiều câu ở trên, bạn nên thi trên giấy, bởi vì có thể bạn chưa đủ quen với máy tính, việc thi trên máy tính có thể ảnh hướng đến việc làm bài của bạn.


Nếu bạn có thắc mắc, câu hỏi hay góp ý gì về nội dung của bài chia sẻ này, bạn hãy comment ở dưới và Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ giải đáp / trả lời bạn nhé!