Cẩm nang luyện thi TOEIC

Bạn đang muốn ôn luyện thi IELTS nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Nếu vậy thì bạn đã đến đúng nơi rồi!

Đây chính là Cẩm nang ôn luyện thi IELTS từ A đến Z, tổng hợp tất cả những thông tin bạn cần biết về luyện thi IELTS, từ lúc chuẩn bị luyện thi, cho đến quá trình luyện thi, và cuối cùng là lúc đi thi thật sự.

Đầu tiên, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về kỳ thi IELTS thông qua những thông tin cần biết về kỳ thi IELTS. Tiếp đến, bạn có thể xác định cấp độ trước khi luyện thi IELTS để hiểu được mình đã đạt được gì và cần cải thiện những gì để đạt điểm mong muốn. Sau đó, bạn sẽ luyện đề thi IELTS và cuối cùng bạn sẽ tìm hiểu mình cần phải học những gì để chuẩn bị cho bài thi IELTS.

Chúng ta hãy bắt đầu nào!!

 

1. Những thông tin cần biết về kỳ thi IELTS

Trước khi thi IELTS, chắc hẳn rằng bạn có rất nhiều câu hỏi xoay quanh kỳ thi IELTS đúng không nào!

Để giải đáp tất cả các thắc mắc thường gặp về kỳ thi IELTS cho bạn, Tiếng Anh Mỗi Ngày đã tập hợp lại tất cả các thông tin hữu ích về IELTS qua các bài viết dưới đây:

Sau khi đọc các bài viết trên, bạn sẽ có thể trả lời được những câu hỏi cơ bản mang tính định hướng cho việc học và luyện thi IELTS của bạn như:

 • Tôi cần thi bài IELTS Academic hay General Training?
 • Tôi cần đạt bao nhiêu điểm IELTS (Tôi cần đặt cho mình mục tiêu bao nhiêu điểm IELTS)?
 • Tôi sẽ chọn thi bài thi trên giấy hay trên máy tính?
 • Cấu trúc tổng quát của 4 phần thi IELTS (Listening, Reading, Writing & Speaking)?

Sau khi bạn đã hiểu về kì thi IELTS và đã xác định rõ mục tiêu thi IELTS cho mình, chúng ta hãy cùng nhau tìm câu trả lời cho câu hỏi: luyện thi IELTS như thế nào cho hiệu quả?

 

2. Xác định cấp độ trước khi luyện thi IELTS

Trước khi bắt tay vào ôn luyện thi IELTS, bạn cần tự đánh giá trước xem là mình đang ở cấp độ nào, để có kế hoạch học dựa phù hợp với cấp độ của mình. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có những điểm mạnh yếu khác nhau ở mỗi kỹ năng, nên bạn cũng sẽ cần biết mục tiêu cụ thể cho từng kỹ năng để lên kế hoạch học và luyện thi phù hợp cho từng kỹ năng. 

Điểm IELTS hiện nay của bạn sẽ là điểm trung bình của điểm 4 kỹ năng. Vì thế, để xác định trình độ hiện nay của mình, bạn nên cố gắng dành thời gian làm ít nhất 1 đề thi có cả 4 phần thi của IELTS.

 • Listening (Nghe): 30 phút
 • Reading (Đọc): 60 phút
 • Writing (Viết): 60 phút
 • Speaking (Nói): khoảng 15 phút

Nếu bạn bận rộn với công việc và không có đủ thời gian để làm hết tất cả 4 phần thi cùng một lúc thì bạn cũng có thể làm từng bài kiểm tra riêng lẻ vào những thời điểm khác nhau, sau đó tính trung bình lại.

Vậy bạn lấy đề thi ở đâu để làm và xác định cấp độ của mình? Hãy cùng đọc tiếp dưới đây để biết bạn có thể làm đề thi thử IELTS của cả 4 phần thi như thế nào!

 

3. Làm đề thi thử IELTS

Nguồn đề thi IELTS nổi tiếng và bám sát đề thi IELTS bậc nhất là các bộ đề thi thử IELTS do Cambridge Assessment English phát hành.

Bộ đề này thường được mọi người gọi tắt là bộ "Cam" (nói tắt của từ Cambridge). Cambridge biên soạn những bộ đề này cho có cho cả bài thi IELTS Academic và IELTS General Training. 

Những bộ đề này được biên soạn thành các quyển sách, mỗi quyển sẽ có trung bình 4 đề thi thử IELTS. Trong đó, mỗi đề thi thử bao gồm:

 • Đề thi thử full cho cả 4 phần Listening, Reading, Writing, Speaking. 
 • Đáp án:
  • Phần Listening và Reading: có đáp án, nhưng không có giải thích.
  • Phần Writing: với mỗi writing task, sách sẽ cho một bài văn mẫu đã được chấm điểm để bạn tham khảo (thông thường bài mẫu này sẽ đạt điểm trong khoảng từ 5.5 đến 7.0).
  • Phần Speaking: không có đáp án cũng như không có bài mẫu.
 • Audio transcripts cho các bài nghe của phần Listening.

Mỗi năm, Cambridge thường ra 1 quyển đề Academic và 1 quyển đề General Training. Ví dụ, cuốn mới nhất hiện nay là cuốn Cambridge IELTS 16.

Đây là link đến sách gốc của cuốn này để bạn tham khảo (nếu bạn chưa biết cuốn này):

Khi đã có đề thi thử trong tay và làm xong 4 phần thi rồi, bước tiếp theo là bạn chấm điểm bài làm của mình để xác định trình độ!
 

4. Chấm điểm bài IELTS

Chấm điểm bài IELTS Listening và Reading

Các quyển đề thi thử IELTS của Cambridge có cung cấp đáp án cho phần thi Listening và Reading, nên bạn có thể tự chấm điểm cho 2 phần thi này.

Chấm điểm bài IELTS Writing

Như mô tả ở trên, sau khi bạn có trong tay các quyển luyện đề IELTS của Cambridge, bạn sẽ có các đề Writing để làm. Nhưng sau khi làm xong, làm thế nào để bạn biết được bài viết của mình đạt được bao nhiêu điểm? 

Theo Tiếng Anh Mỗi Ngày, hiện nay có 2 cách để chấm điểm bài của bạn: 

 • Cách 1: Gửi bài viết của bạn đến một dịch vụ chấm điểm Writing có trả phí. 
  • Hiện nay giá chấm mỗi bài khoản 200k (cho Task 1) và 300k (cho Task 2). Đây là một chi phí khá lớn nếu bạn muốn được chấm nhiều bài. 
  • Bạn cũng sẽ cần tìm ra những trung tâm hay giáo viên uy tín, và tốt nhất là bạn nên xem một bài chấm mẫu để xem mức độ hữu ích và những gì bạn có thể học được từ mỗi bài được chấm điểm. 
  • Dịch vụ này sẽ phù hợp khi trình độ writing của bạn đã khá vững. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học viết, bạn có thể bắt đầu với cách 2 dưới đây.
    
 • Cách 2: Tự mình chấm điểm với sự hỗ trợ của các phần mềm chương trình phát hiện lỗi tự động trong bài viết. Thông thường, những chương trình này có phí nhưng sẽ thấp hơn nhiều so với việc được người chấm.

  Một số lưu ý khi sử dụng các chương trình chấm tự động: 
  • Chỉ chấm được phần ngữ pháp và một ít về từ vựng, chứ không chấm được nội dung. Nghĩa là, nếu bạn viết lạc đề hay không trả lời đúng các ý của câu hỏi thì các chương trình hiện nay sẽ không biết. 
    
  • Về phần chấm ngữ pháp và từ vựng: 
   • Phần mềm hiện nay đã có thể phát hiện được phần lớn (~ 80% - 90%) các lỗi thông dụng về ngữ pháp.
    • Mặc dù bạn sẽ được cung cấp phiên bản đúng, nếu bạn còn yếu bạn sẽ không biết vì sao như vậy lại đúng.
    • Để cải thiện "căn cơ" ngữ pháp tiếng Anh của mình, bạn nên tham khảo khóa học Ngữ pháp PRO được giới thiệu ở dưới đây. 
      
   • Về phần chấm từ vựng: công nghệ mới nhất hiện nay chưa sữa được nhiều lỗi về cách dùng từ thiếu chính xác (tức bạn sử dụng sai từ, hoặc một từ tuy gần nghĩa bạn muốn diễn đạt nhưng thật ra không chính xác). 

Chấm điểm bài IELTSpeaking

Bộ đề thi Cambridge cũng cung cấp một số chủ đề về Speaking để bạn tham khảo cho cả 3 parts của phần thi Nói. 

Để chấm điểm phần nói, hiện các chương trình phần mềm chưa thể chấm được cho bạn theo các tiêu chí chấm điểm cho bài nói IELTS Speaking. Vì thế, lựa chọn duy nhất của bạn là phải tìm một gia sư hoặc một dịch vụ cung cấp việc chấm các bài nói IELTS của bạn.

Cập nhật: Nếu bạn muốn kiểm tra xem phát âm các từ vựng trong câu của mình có đúng hay không, gần đây TAMN đã chính thức ra mắt bài tập luyện nói câu. Xem mô tả chi tiết ở đây

 

Sau khi đã chấm điểm bài thi xong, bạn đã có thể xác định được cấp độ của mình! Bước tiếp theo là chúng ta lên kế hoạch học và luyện thi dựa theo cấp độ hiện tại.

 

 5. Phát triển vốn từ vựng và ngữ pháp IELTS

Mặc dù IELTS kiểm tra và đánh giá cả 4 kỹ năng Nghe–Đọc–Viết–Nói, nền tảng của cả 4 kỹ năng này là giống nhau: tất cả đều dựa trên việc khả năng sử dụng từ vựng và ngữ pháp một cách nhuần nhuyễn. Vì vậy việc học từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh là thiết yếu để thi IELTS.

Từ vựng IELTS

Từ vựng xuất hiện trong bài thi IELTS là không có giới hạn, vì vậy việc học từ vựng IELTS cần có chiến lược cụ thể dựa trên trình độ hiện tại và mục tiêu điểm IELTS của bạn. 

Đối với những bạn có trình độ IELTS ≤ 5, việc nắm vững những từ vựng thông dụng trong bộ Oxford 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng sẽ là một việc vô cùng hữu ích cho bạn. Đây là những từ thông dụng nhất trong tiếng Anh, và điều này có nghĩa là xác suất mà chúng xuất hiện trong đề thi IELTS là rất cao. 

Sau khi bạn đã nắm vững các từ vựng thông dụng này, bạn sẽ chọn học danh sách những từ hay xuất hiện trong các đề thi thử IELTS và đề thi IELTS trong quá khứ. Để học những từ vựng này, bạn có thể tham khảo quyển sách của Barron: 

Ngoài ra, bạn nên tập trung học từ vựng ngay trong quá trình luyện các kỹ năng: đây là cách hiệu quả nhất để tiếp thu từ vựng, bởi vì bạn học thông qua việc trực tiếp gặp những từ đó trong ngữ cảnh cụ thể, chứ không phải là học một cách ép buộc theo một danh sách "trên trời rơi xuống". 

Nếu các bạn có những thắc mắc hay khó khăn nào trong quá trình học từ vựng, bạn hãy comment ở dưới để TAMN tư vấn và hỗ trợ thêm cho bạn nhé.
 

▶ Đọc thêm các bài viết quan trọng về việc học từ vựng (và cả phát âm):


Ngữ Pháp IELTS

Bài thi IELTS không trực tiếp kiểm tra kiến thức ngữ pháp tiếng Anh của người thi. Nói cách khác, sẽ không có câu hỏi nào đòi hỏi bạn phải biết một điểm ngữ pháp cụ thể nào mới làm được. 

Tuy nhiên, với phần thi Writing và Speaking, nếu bạn không nắm vững ngữ pháp, bạn sẽ viết và nói ra những câu sai ngữ pháp, và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điểm thi của 2 phần này. 

Như vậy, với bài thi IELTS, cách tốt nhất để chuẩn bị những cấu trúc ngữ pháp cần thiết là học thông qua quá trình luyện tập các kỹ năng, đặc biệt là với phần viết và nói. 

Nhưng nếu kiến thức ngữ pháp của bạn còn chưa vững, và bạn đang thấy nó ảnh hưởng lớn đến việc làm bài cả 4 kỹ năng trong IELTS, thì bạn hãy ôn lại ngữ pháp tiếng Anh nền tảng thông qua Chương trình Ngữ pháp PRO – chương trình học ngữ pháp bài bản và chính xác hàng đầu hiện nay.

Một khi đã có nền tảng từ vựng và ngữ pháp tương đối vững vàng, bạn sẽ tiếp tục với việc phát triển và nâng cao từng kĩ năng nghe–đọc–nói–viết của IELTS.
 

6. Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Về tầm quan trọng đặc biệt của việc phát triển kỹ năng nghe, bạn hãy tham khảo bài viết này

Về cách luyện nghe cụ thể, bạn có thể sử dụng 3 chương trình luyện nghe có trong Tài khoản Học tiếng Anh Mỗi Ngày: 

 • Game luyện nghe: giúp phát triển khả năng nghe thông qua Game luyện nghe điền từ gồm 26 cấp độ.
  • Phù hợp: Các bạn đang ở trình độ Elementary (Beginners); IELTS cỡ 4.0.
 • Luyện nghe qua audios: luyện nghe hiểu qua các audio thực tiễn và các chức năng tối ưu cho việc luyện nghe.
  • Phù hợp: Các bạn đang ở trình độ Intermediate; IELTS cỡ 5.0 – 6.0.
 • Luyện nghe PRO qua videos: luyện nghe và học từ vựng thông qua những video của người bản xứ và đồng thời học thêm các kiến thức bổ ích về đa dạng chủ đề. 
  • Phù hợp: Các bạn đang ở trình độ Upper-intermediate và Advanced; IELTS từ 6.0 trở lên.

Bạn hãy tìm hiểu thêm về Tài khoản Học tiếng Anh Mỗi Ngày ở đây
 

7. Cải thiện tốc độ đọc tiếng Anh

Tiếng Anh Mỗi Ngày vừa cho ra mắt một chương trình mới nhắm giúp bạn luyện tăng tốc độ đọc tiếng Anh.

Chương trình này hoạt động như một mini game nên sẽ vừa hiệu quả vừa thú vị. 

Kích ở đây để tìm hiểu thêm và bắt đầu học với chương trình này.

 

 8. Những câu hỏi thường gặp về IELTS

Nếu mới bắt đầu, bạn hãy đọc lại bài viết này để hiểu rõ hơn được lộ trình bạn cần làm là: 

 1. Tìm hiểu về IELTS để xác định được loại bài IELTS cần thi và điểm số mong muốn
 2. Xác định điểm IELTS hiện nay của mình bằng cách làm thử 1 bài thi IELTS full
 3. Tập trung phát triển những kỹ năng bạn chưa đạt yêu cầu hoặc mong muốn tăng điểm thêm để điểm IELTS tổng đạt điểm số mong muốn
 4. Phát triển nền tảng tiếng Anh của bạn:

Lập lại bước 3 và bước 4 đến khi nào đạt điểm IELTS bạn muốn. 

A: Thời gian học phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Điểm IELTS hiện nay của bạn.
 • Điểm IELTS mà bạn mong muốn đạt được.
 • Thời gian bạn có thể dành ra để học mỗi ngày.
 • Độ hiệu quả và tập trung của bạn trong lúc học.

Thông thường, nếu bạn chưa hết biết về IELTS và làm được X điểm. Và sau đó bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi IELTS cũng như "rắt lại" một số phần bạn làm sai (phát hiện qua bài làm thử ở trên) thì đây là giai đoạn bạn có thể tăng điểm nhanh và nhiều nhất, khoảng 1 - 2 điểm IELTS. Đây là giai đoạn mà việc luyện đề có thể giúp bạn nhanh chóng tăng điểm. 

Sau đó, việc tăng điểm sẽ trở nên khó khăn hơn, vì điểm số đã phản ánh đúng trình độ tiếng Anh của bạn. Lúc đó, bạn sẽ thấy là điểm của bạn sẽ trở nên rất ổn định xung quanh một số nào đó.

Lúc này, để tăng điểm, bạn cần đầu tư phát triển nền tảng tiếng Anh của mình lên một cấp độ mới, đặc biệt tập trung vào những kỹ năng bạn còn yếu. Việc luyện đề ở giai đoạn này sẽ không còn nhiều giá trị, mà việc học và nâng cao trình độ thật có nhiều ý nghĩa hơn. 

Cuối cùng, nếu điểm bạn còn thấp, việc tăng điểm sẽ dễ dàng hơn là khi điểm bạn đã cao. Ví dụ như 4.5 lên 5.5 thì sẽ mất ít thời gian hơn là 5.5 lên 6.5. 

 

Với những gì đã chia sẻ trong Cẩm nang luyện thi IELTS từ A đến Z này, Tiếng Anh Mỗi Ngày hy vọng đã có thể giúp ích cho bạn trong việc luyện thi IELTS và đạt kết quả IELTS như ý!

Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi chưa được trả lời trong bài chia sẻ trên, bạn hãy viết ở phần comment nhé!