Nhiều khả năng là bạn đã nghe và thậm chí là hiểu khá rõ về 2 chứng chỉ tiếng Anh là TOEIC và IELTS rồi. Thông thường, bài thi TOEIC sẽ cần cho các bạn sinh viên và người đi làm đang sống và làm việc tại Việt Nam. Bài thi IELTS sẽ cần thiết cho việc du học hay định cư. 

Bài thi viết là một phần của IELTS. Với TOEIC Writing & Speaking, chúng ta cũng có bài thi viết TOEIC.

Vậy thì 2 bài thi viết này giống và khác nhau như thế nào? Đây chính là câu hỏi mà Tiếng Anh Mỗi Ngày (TAMN) sẽ cùng thảo luận với bạn qua bài viết này. 
 

 

 

So sánh mục tiêu thi của TOEIC và IELTS

Trước khi đi vào chi tiết, chúng ta cần điểm lại mục tiêu kiểm tra của mỗi đề thi nói chung (không chỉ riêng bài thi viết). Mục đích thi khác nhau sẽ được phản ánh qua nội dung thi. 

Bạn lưu ý là với IELTS thì chúng ta chia ra thành Academic Writing & General Writing vì bài thi IELTS có 2 loại bài thi riêng biệt là Academic và General

Mục đích của bài thi TOEIC: Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thường ngày của các đối tượng muốn sinh sống và làm việc trong môi trường quốc tế.

Mục đich của bài thi IELTS Academic: Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường "học thuật": du học (cao đẳng, đại học, sau đại học) hay để đăng kí làm việc (giấy phép của một số ngành nghề cụ thể).

Mục đich của bài thi IELTS General: Kiểm tra trình độ tiếng Anh của người thi có đáp ứng đủ vốn ngôn ngữ để có thể định cư, giao tiếp và làm việc quốc tế hay không.

Như vậy, qua đây chúng ta có thể thấy là TOEIC và IELTS General có một mục tiêu giống nhau hơn là IELTS Academic. Điều này sẽ phần nào được thể hiện qua tất cả các bài thi của 4 kỹ năng, không chỉ bài thi viết. 

Dưới đây, chúng ta sẽ đi vào chi tiết cấu trúc đề thi TOEIC Writing & IELTS Writing 
 

So sánh cấu trúc của đề thi TOEIC Writing và IELTS Writing

Tiêu chí TOEIC Writing IELTS Academic Writing IELTS General Writing
Số câu và thời gian làm bài
  • Gồm 8 câu hỏi và chia làm 3 phần (Part 1, Part 2 và Part 3).
  • Thời gian làm bài: ~60 phút
    • Part 1: 10 phút
    • Part 2: 20 phút
    • Part 3: 30 phút
  • Gồm có 2 bài viết: Task 1 và Task 2.
  • Thời gian làm bài: khoảng 60 phút (không có phân chia thời gian Task 1 và 2 mà thí sinh tự phân bổ tùy thích).
Dạng câu hỏi

Part 1: Viết câu dựa trên 5 hình ảnh, mỗi hình được cho sẵn 2 từ hoặc cụm từ mà bạn bắt buộc phải sử dụng trong câu.

Part 2: Viết email trả lời 2 email cho sẵn.

Part 3: Viết bài luận trả lời cho một câu hỏi yêu cầu bạn trình bày, giải thích và hỗ trợ quan điểm về một vấn đề. (tối thiểu 300 từ)

Task 1: Viết một bài mô tả những ý chính có trong sơ đồ, hình vẽ, biểu đồ,... (Tối thiểu 150 từ)

 

 

Task 2: Viết bài thảo luận về chủ đề nào đó, theo những khía cạnh được yêu cầu. (Tối thiểu 250 từ)

Task 1: Viết một lá thư để trả lời cho tình huống thông thường trong cuộc sống. Ví dụ: viết email cho nhà tuyển dụng họ mới làm về những khó khăn đang gặp phải về việc quản lí thời gian. (Tối thiểu 150 từ)

Task 2: Viết bài thảo luận về một quan điểm, lập luận hoặc vấn đề. (Tối thiểu 250 từ)

Nội dung câu hỏi Liên quan đến các tình huống trong công việc hoặc trong các hoạt động hàng ngày quen thuộc phổ biến.

Nội dung học thuật liên quan đến nhiều chủ đề đa dạng, và mang tính học thuật. 

Liên quan đến nhiều chủ đề đa dạng trong đời sống.

 

Qua bảng trên, chúng ta có thể thấy là điểm khác biệt rõ nhất giữa 2 đề TOEIC Writing và IELTS Writing là TOEIC Writing có thêm phần viết câu mô tả hình ảnh.

Ngoài sự khác biệt này, đề TOEIC Writing và IELTS General Writing khá giống nhau: gồm 1 phần viết email và 1 phần viết luận chia sẻ quan điểm cá nhân.  

Duy nhất chỉ có đề IELTS Academic Writing là có phần mô tả biểu đồ (graph). 
 

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ và chi tiết hơn về cấu trúc của TOEIC Writing và IELTS Writing, bạn hãy đọc thêm các bài viết sau:

Phân tích đề thi TOEIC Writing và đề thi IELTS Writing trên góc độ người học

TOEIC Writing

Part 1 của TOEIC Writing rất giống với P1 của TOEIC Listening. Part 1 Listening cũng cho một bức tranh và 4 lựa chọn mô tả và chúng ta cần chọn lựa chọn mô tả nội dung trong tranh. Với TOEIC Writing, chúng ta được cho 2 từ / cụm từ và cần viết câu mô tả một nội dung nào đó trong tranh, nhưng phải sử dụng từ được cho. 

Vì chỉ viết câu đơn ngắn và đã có từ vựng gợi ý nên Part 1 Writing tương đối dễ nếu bạn nắm được từ vựng và ngữ pháp cơ bản. Bạn hãy đảm bảo là mình đã biết rõ 600 từ vựng hay gặp trong TOEIC cũng như những điểm ngữ pháp TOEIC hay gặp
 

Part 2 của TOEIC Writing sẽ liên quan đến phần Part 7 TOEIC phần Reading. Bài đọc Part 7 Reading có khá nhiều đoạn văn nội dung là email trao đổi với nhiều tình huống khác nhau. Qua việc ôn luyện Part 7 Reading bạn có thể học được nguồn từ vựng liên quan và thường sử dụng trong email, hiểu được cách viết email theo chuẩn của người bản xứ. Từ đó bạn có thể áp dụng những mẫu câu và đoạn văn ở Part 7 Reading này để luyện tập viết email ở Part 2 TOEIC Writing. 

Để học các từ mới gặp trong P7, bạn hãy sử dụng công cụ tạo ghi chú trong khi học được hỗ trợ ở TAMN.

Part 3 của TOEIC Writing là bài luận liên quan đến các chủ đề trong công việc hay đời sống hàng ngày.

Vì nguồn ôn tập TOEIC Writing không nhiều và đa dạng như đề thi IELTS, bạn có thể ôn theo các chủ đề trong IELTS General Writing để làm tốt phần TOEIC Writing này.
 

IELTS General Writing

Task 1 của IELTS General Writing khá giống với Part 2 TOEIC Writing khi đòi hỏi bạn phải viết 1 lá thư hoặc email gửi cho một đối tượng nào đó về một chủ đề liên quan đến cuộc sống hoặc công việc. 

Điểm khác biệt so với bài viết TOEIC là ở đây bạn chỉ cần viết 1 bài đảm bảo yêu cầu ít nhất 150 từ và thời gian viết trung bình khoảng 20 phút, còn bài thi TOEIC thì bạn phải viết 2 bài ngắn (trong 2 hoàn cảnh email khác nhau) với thời lượng mỗi bài là 10 phút. Như vậy, trên góc độ nào đó, bài TOEIC Writing sẽ cần bạn phải xử lí nhanh hơn. 

Task 2 của IELTS General Writing sẽ giống với Part 3 của TOEIC Writing nhưng việc phân bổ thời gian làm bài và số lượng từ tối thiểu sẽ có sự chênh lệch 1 chút. Task 2 của IELTS General Writing yêu cầu bạn viết ít nhất 250 từ trong bài luận với thời gian khoảng 40 phút trong khi TOEIC Writing yêu cầu bạn cần viết khoảng 300 từ trong thời gian 30 phút. Như vậy, TOEIC Writing đòi hỏi một tốc độ cao hơn. 
 

IELTS Academic Writing

Task 1 của bài IELTS Academic là dạng phân tích đồ thị (graph), hình vẽ (diagrams), flow charts, ... Nhìn chung, Task 1 này sẽ có một cấu trúc nhất định mà bạn cần biết để viết. Điểm quan trọng nhất là phải dành thời gian phân tích để có thể nêu bật được những điểm chính trong hình được cho, không bị lang man vào những điểm phụ không cần thiết. Bạn có thể xem thêm chi tiết về Task 1 Academic Writing ở đây

Task 2 của bài IELTS Academic này cũng gần giống như Task 2 của IELTS General hay TOEIC Writing Part 3: chia sẻ quan điểm cá nhân của bạn, nêu điểm lợi/hại, ... Tuy nhiên, bài thi Academic Writing sẽ về các chủ đề mang tính học thuật, trí tuệ nhiều hơn là các chủ đề về cuộc sống hay công việc hàng ngày. 

 

Kết luận

Bài thi TOEIC Writing và IELTS Writing nhìn chung là khá giống nhau (Hơn nữa, đều là bài thi viết nên cuối cùng cũng là viết!). 

TOEIC Writing có nhiều phần hơn và nhìn chung là đòi hỏi một tốc độ làm bài nhanh hơn so với IELTS Writing.

TOEIC Writing và IELTS General Writing rất giống nhau. 

Điểm khác biệt của IELTS Academic Writing là Task 1 Mô tả đồ thị. Đây là một bài viết thường theo một cấu trúc mẫu mà khi luyện thi IELTS bạn sẽ cần nắm. 

Nhìn chung, Task 1 của IELTS Writing, vì tính "cố định" của nó, vẫn được xem là dễ hơn so với Task 2 chia sẻ quan điểm cá nhân. Điểm khó của Task 2 IELTS (cũng như Part 3 TOEIC Writing) là bạn phải nêu quan điểm của mình, nghĩa là bạn phải có quan điểm, ý tưởng thì mới nêu được. Đây là điểm khó của phần này, bên cạnh các yếu tố thuần túy về việc học tiếng Anh