Cấu trúc đề thi TOEIC

 

Kỳ thi TOEIC thông thường ở Việt Nam mà chúng ta hay nhắc đến là bài thi TOEIC Nghe & Đọc. Bài thi TOEIC Nói & Viết chỉ chuyên dành cho cơ quan, đơn vị có yêu cầu cụ thể điểm kỹ năng Nói & Viết. Vì vậy Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ trình bày cấu trúc bài thi TOEIC Nghe & Đọc ở trong pbài viết này thôi các bạn nhé.

Đi thi TOEIC mà không biết cấu trúc đề thi TOEIC thì cứ như đi đánh trận mà không biết kẻ thù là ai vậy. Nếu muốn đạt được điểm cao trong kỳ thi Toeic thì ta phải biết được cấu trúc đề thi là gì để từ đó lên được chiến lược học và luyện thi TOEIC hiệu quả chứ nhỉ! 

Theo lời ông bà dặn thì "Biết người biết ta, trăm trận thắng", bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn tổng quát về cấu trúc đề thi TOEIC mới đã áp dụng ở Việt Nam từ năm 2019 đến nay (2024). 

 


❗ CHÚ Ý ❗

Bài viết này mô tả cấu trúc đề thi TOEIC mới, đã bắt đầu áp dụng tại Việt Nam từ ngày 01/06/2019. Vì thế nếu bạn mới bắt đầu luyện thi TOEIC thì đây là bài viết bạn cần đọc. 

(Còn nếu bạn đã quen với cấu trúc đề thi cũ và muốn tập trung đọc về sự khác biết giữa cấu trúc cũ và cấu trúc đề mới, bạn hãy tham khảo bài viết này: So sánh cấu trúc đề thi TOEIC 2024 mới và cấu trúc đề thi TOEIC cũ)

 


1. Cấu trúc đề thi TOEIC

Đề thi TOEIC gồm 2 phần là Listening (Nghe Hiểu) và Reading (Đọc Hiểu), với mỗi phần gồm 100 câu trắc nghiệm.

Thời gian thi TOEIC là 120 phút cho 2 phần thi. Cụ thể như sau:

  • 45 phút cho phần Listening, với 100 câu trắc nghiệm 
  • 75 phút cho phần Reading, với 100 câu trắc nghiệm 

Lưu ý: Bài thi Listening sẽ diễn ra trước và được tiếp nối ngay lập tức bởi bài thi Reading. 

 

Cấu trúc đề thi TOEIC

Tổng điểm tối đa cho mỗi phần thi là 495 điểm. Vậy nghĩa là điểm tối đa cho cả bài thi TOEIC là 990 chứ không phải 1000 như một số bạn lầm tưởng. Cách tính điểm TOEIC dựa trên các câu đúng rồi quy thành điểm tương ứng và không trừ điểm cho những câu sai.

Các bạn muốn hiểu rõ về cách tính điểm TOEIC để có kế hoạch luyện thi TOEIC phù hợp hay để biết mình có nên luyện thi TOEIC cấp tốc hay không thì có thể đọc bài về Thang điểm TOEIC nhé!

 

2. Cấu trúc bài thi TOEIC - Phần Listening (Nghe Hiểu)

Phần Listening (Nghe hiểu): gồm 4 phần (từ Part 1 đến Part 4) với 100 câu làm trong thời gian là 45 phút. Thí sinh lần lượt nghe từ Part 1 đến Part 4. Khi kết thúc phần Listening bạn sẽ được thông báo.

Khác với nhiều kỳ thi khác, giọng đọc trong bài thi TOEIC là của nhiều nước nói tiếng Anh, trải đều từ Mỹ, Canada, Anh đến cả Úc và New Zealand. Do đó mà để làm tốt phần Listening, trong quá trình luyện nghe TOEIC, bạn phải chịu khó luyện nghe thêm cả giọng Anh và Úc thì mới tự tin làm bài được.

Cấu trúc bài thi TOEIC phần Listening có chi tiết như sau:

Phần Listening Nội dung Số câu Mô tả chi tiết
Part 1 Mô Tả Hình Ảnh 6

Bạn sẽ xem một bức hình → Nghe 4 lựa chọn A, B, C, D → Chọn một đáp án mô tả chính xác nhất nội dung có trong hình.

Thời gian dừng giữa 2 câu là 5 giây.

Làm đề thi TOEIC Part 1

Part 2 Hỏi - Đáp 25

Bạn sẽ nghe một câu hỏi hoặc một câu nói → Nghe tiếp 3 câu trả lời / hồi đáp lại câu trên (tương ứng với 3 lựa chọn A, B, C) → Chọn một câu hồi đáp phù hợp nhất cho câu hỏi.

Thời gian dừng giữa 2 câu là 5 giây.

Làm đề thi TOEIC Part 2

Part 3 Đoạn Hội Thoại 39
(ứng với 13 đoạn hội thoại, mỗi đoạn 3 câu hỏi)

Bạn sẽ lắng nghe các đoạn hội thoại ngắn giữa hai người → Với mỗi đoạn sẽ có 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn A, B, C, D. Bạn đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi.

Thời gian dừng giữa mỗi câu hỏi là 8 giây.

Làm đề thi TOEIC Part 3

Part 4

Bài Nói Chuyện Ngắn (độc thoại)

30
(ứng với 10 bài độc thoại, mỗi đoạn 3 câu hỏi)

Bạn sẽ lắng nghe các bài nói chuyện ngắn (độc thoại) → Với mỗi đoạn sẽ có 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn A, B, C, D. Bạn đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi.

Thời gian dừng giữa mỗi câu hỏi là 8 giây.

Làm đề thi TOEIC Part 4

>> Đọc thêm về Mẹo thi TOEIC cho Phần Listening.

 

3. Cấu trúc bài thi TOEIC - Phần Reading (Đọc Hiểu)

Phần Reading (Đọc hiểu): gồm 3 phần (từ Part 5 đến Part 7) với 100 câu làm trong thời gian là 75 phút. Dù đề thi TOEIC trình bày các câu hỏi theo thứ tự từ Part 5 đến Part 7, nhưng trong phần Reading này thí sinh được phép làm bất cứ câu nào trước cũng được.

Nhưng lưu ý với bạn là, một khi đã chuyển qua thời gian cho phần Reading rồi thì bạn không được trở lại và đánh dấu vào phần Listening nữa, nếu không sẽ bị phạm quy đấy!

Cấu trúc bài thi TOEIC phần Reading có chi tiết như sau:

Phần Reading Nội dung Số câu Mô tả chi tiết
Part 5 Câu Không Hoàn Chỉnh 30

Bạn sẽ được cho một câu có một chỗ trống → Chọn một đáp án phù hợp nhất để điền vào chỗ trống.

Làm đề thi TOEIC phần 5

Part 6 Hoàn Thành Đoạn Văn

16
(ứng với 4 đoạn văn, mỗi đoạn 4 câu hỏi)

Bạn sẽ được cho một đoạn văn có nhiều chỗ trống → Chọn một đáp án phù hợp nhất để điền vào chỗ trống.

Làm đề thi TOEIC phần 6

Part 7 Đọc Hiểu: Đoạn Đơn 29
(ứng với 10 bài: mỗi bài có 1 đoạn văn và 2-4 câu hỏi)

Bạn sẽ được cho 10 bài đọc với mỗi bài gồm 1 đoạn văn. Số lượng câu hỏi cho mỗi bài đọc dao động từ 2 đến 4 câu → Bạn đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi.

Làm đề thi TOEIC Phần 7 - đoạn đơn

Đọc Hiểu: Nhiều Đoạn 25
(ứng với 5 bài: 2 bài có 2 đoạn văn, 3 bài có 3 đoạn văn, mỗi bài có 5 câu hỏi) 

Bạn sẽ được cho 5 bài đọc với mỗi bài có từ 2 đến 3 đoạn văn. Mỗi bài đọc có 5 câu hỏi. → Bạn đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi.

Làm đề thi TOEIC Phần 7 - nhiều đoạn

>> Đọc thêm về Mẹo thi TOEIC cho Phần Reading.

 

4. Một số ghi chú khi đi thi

Như vậy là, mỗi câu hỏi trong đề thi TOEIC bao gồm 4 lựa chọn là A - B - C - D, riêng Phần 2 thuộc Listening chỉ có 3 lựa chọn A - B - C. Thí sinh không được làm trên đề thi mà sẽ đánh dấu câu trả lời trên Phiếu trả lời (Answer Sheet TOEIC) bằng cách dùng bút chì tô vào đáp án mình chọn. Phiếu trả lời tách biệt hoàn toàn với tập đề thi.

Lưu ý là các bạn bắt buộc phải dùng bút chì 2B, không được dùng viết mực hoặc bút chì loại khác để làm bài. Viết chì cùng với gôm tẩy sẽ được phát cho bạn trước khi vào phòng thi nên các bạn không cần phải chuẩn bị trước.

Nếu muốn biết thêm một số lưu ý khác khi đi thi, bạn xem thêm bài viết về Đăng ký thi TOEIC.

 

5. Những chủ đề phổ biến trong bài thi TOEIC

 

Ngữ cảnh có thể có trong đề thi TOEIC

 

Như đã đề cập sơ lược ở bài TOEIC là gì, nội dung đề thi TOEIC sẽ xoay quanh những kiến thức và từ vựng thuộc những tình huống đời thường và ở môi trường công sở. Dưới đây là một số chủ đề cụ thể trong bài thi TOEIC:

Phát triển kinh doanh: nghiên cứu, phát triển sản phẩm
Ăn ngoài: các bữa ăn với đối tác và với người thân, tiệc lớn, tiệc chiêu đãi, đặt chỗ ở nhà hàng.
Giải trí: rạp chiếu phim, rạp hát, âm nhạc, nghệ thuật, các cuộc triển lãm, bảo tàng, truyền thông
Tài chính và Dự thảo ngân sách: ngân hàng, đầu tư, thuế, kế toán, lập hóa đơn
Các tình huống công sở thường gặp: bàn về hợp đồng, đàm phán, hợp nhất (hai công ty, doanh nghiệp), marketing, sales, giấy bảo hành, bàn kế hoạch kinh doanh, hội thảo, tuyển dụng
Y tế: bảo hiểm y tế, đi khám bác sĩ, nha sĩ, ở trạm xá, bệnh viện
Bất động sản: xây dựng, mua bán và cho thuê, các dịch vụ điện nước ga
Sản xuất: dây chuyền sản xuất, kế hoạch xây dựng, kiểm soát chất lượng
Văn phòng: họp hội đồng, ủy ban, thư từ, thư báo, tin nhắn qua điện thoại, fax, email, vật dụng và nội thất văn phòng, các quy định công sở
Nhân lực: tuyển dụng, về hưu, lương bổng, thăng chức, nộp đơn xin việc, đăng thông tin tuyển dụng, lương hưu, thưởng
Mua hàng: shopping, đặt hàng, chuyển hàng, xuất hóa đơn
Các lĩnh vực kỹ thuật: điện, công nghệ, máy tính, các thiết bị phòng lab, các chi tiết, tiêu chuẩn kỹ thuật
Du lịch: tàu lửa, máy bay, taxi, bus, tàu, phà, vé, lịch trình, các thông báo ở sân ga và sân bay, thuê xe hơi, khách sạn, đặt chỗ, hoãn và hủy đặt chỗ.

Vì bài thi TOEIC chủ yếu bao gồm những tình huống đời thường và ở môi trường công sở, nên trong quá trình luyện thi TOEIC, các bạn không cần phải đọc những sách báo hay tài liệu quá cao siêu như để luyện TOEFL hay IELTS. Các bạn có thể chọn xem những TV series sitcom về cuộc sống thường ngày, điển hình nhất là series Friends, vốn rất quen thuộc với các bạn.

 

Về ôn luyện từ vựng thì các bạn có thể học bộ 600 từ vựng TOEIC thiết yếu do Tiếng Anh Mỗi Ngày chuẩn bị với đầy đủ thông tin về từ vựng, như phát âm, gia đình từ, cách dùng, ví dụ và hình ành minh họa, sẽ giúp bạn nhớ từ vựng nhanh hơn và lâu hơn.

 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ cấu trúc đề thi TOEIC, thời gian thi TOEIC, cũng như nội dung của 7 phần thi và các tình huống thường xuyên xuất hiện trong đề thi. Vậy bây giờ hãy cùng bắt tay vào việc luyện thi TOEIC thôi!

Tạo ngay một tài khoản học thử miễn phí để luyện thi TOEIC ngay:

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈