Quy đổi điểm TOEIC sang IETLS và TOEFL


TOEIC, IELTS và TOEFL là ba kỳ thi được rất nhiều bạn quan tâm vì chúng hiện là những bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh được chấp nhận rộng rãi nhất ở Việt Nam và trên thế giới.

Lưu ý: Kỳ thi TOEIC thông thường mà chúng ta hay nhắc đến là bài thi TOEIC Nghe & Đọc. Tuy nhiên, TOEIC vẫn có bài thi riêng cho kỹ năng Nói & Viết (Speaking & Writing). Bài thi TOEIC Nói & Viết chuyên dành cho những bạn có nhu cầu đánh giá 2 kỹ năng này hoặc do yêu cầu nộp chứng chỉ TOEIC Nói & Viết. Vì vậy thông tin trong bài viết này chỉ đề cập đến kỳ thi TOEIC Nghe & Đọc thông thường thôi nhé. 

Vì vậy, chắc hẳn có nhiều bạn sẽ thắc mắc là không biết có cách nào để quy đổi điểm TOEIC sang thang điểm IELTS hay không, điểm TOEIC 650 là tương đương với IELTS bao nhiêu, và 3 bài thi này có thể thay thế lẫn nhau được không? Chúng ta sẽ cùng giải đáp tất cả những câu hỏi này qua bài viết sau đây nhé!

 

 

Bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS và TOEFL iBT

TOEFL iBT là kì thì TOEFL trên m áy tính (iBT: internet-based test).

Bảng quy đổi say đây chỉ có giá trị tham khảo. 


Dựa vào bảng quy đổi điểm TOEIC này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về mức độ khó tương đương của 3 bài thi này như thế nào, cũng như có thể suy ra năng lực tiếng Anh của 2 người bạn thi 2 bài thi khác nhau.

Trên đây là bảng quy đổi điểm tương đương của 3 kỳ thi: TOEIC, IELTS và TOEFL iBT. Như vậy theo bảng quy đổi điểm TOEIC sang điểm IELTS ở trên thì IELTS 5.0 sẽ tương đương với TOEIC 600 điểm và TOEIC 650 sẽ tương đương IELTS 5.5.

 

Tuy nói là có thể quy đổi tương đương như vậy, nhưng thực tế là việc so sánh này chỉ có tính chất tham khảo mà thôi. Có 3 lý do để nói rằng 3 bài thi này KHÔNG THỂ thay thế cho nhau:

  1. Ba bài thi này kiểm tra trình độ tiếng Anh của thí sinh ở các lĩnh vực khác nhau.
  2. TOEIC khác với 2 bài thi còn lại ở chỗ là bài thi này chỉ kiểm tra về khả năng Nghe và Đọc, thay vì cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. (TOEIC cũng có bài thi Nói và Viết, tuy nhiên hoàn toàn tách biệt với bài thi Nghe và Đọc)
  3. Mỗi trường học, tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới đều có những yêu cầu về khả năng tiếng Anh khác nhau: có nơi thì chấp nhận cả 3, có nơi thì chỉ chấp nhận IELTS, có nơi thì chỉ chấp nhận TOEFL.

 

Yêu cầu bằng TOEIC, IELTS và TOEFL của trường đại học

Yêu cầu bằng TOEIC

Đa số các trường chuyên về các khối ngành kinh tế ở Việt Nam yêu cầu điều kiện tiếng Anh để được tốt nghiệp dao động từ TOEIC 500 đến TOEIC 600. Riêng một số trường top như Đại Học Ngoại Thương sẽ yêu cầu lên đến TOEIC 650 hoặc IELTS 5.5.

Các trường đại học về khối ngành kỹ thuật thông thường yêu cầu TOEIC 450 làm điều kiện tốt nghiệp đại học. Riêng trường Đại Học Quốc Tế sẽ có yêu cầu IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 điểm để xét tốt nghiệp.

 

Yêu cầu bằng IELTS và TOEFL iBT

Bằng IELTS và TOEFL iBT còn được sử dụng để làm điều kiện xét tuyển đầu vào của các trường đại học ở nước ngoài.

Với các trường ở Anh, Úc và các nước trong khối châu Âu, thông thường họ bắt buộc sinh viên quốc tế phải có IELTS 5.5 khi bắt đầu chương trình đào tạo bậc đại học và IELTS 6.5 cho chương trình đào tạo bậc cao học trở lên. Tương tự như vậy, các trường đại học ở Mỹ sẽ có yêu cầu đầu vào là TOEFL iBT 61 cho bậc đại học và TOEFL iBT 79 cho bậc cao học.

Tuy nhiên, cũng có một số trường có thể có tiêu chuẩn chỉ thấp cỡ TOEFL iBT 50 hoặc IELTS 5.0 hoặc thậm chí không cần bằng cấp tiếng Anh cho sinh viên quốc tế nhưng với điều kiện các bạn phải học ít nhất 1 khóa ESL (English as a Second Language - Học Tiếng Anh như Ngôn Ngữ Thứ Hai) tại các trường đại học này trước khi nhập học chính thức.

Bên cạnh đó, dĩ nhiên là các trường đại học top ở các quốc gia phát triển sẽ có những đòi hỏi cao hơn ví dụ TOEFL iBT 95, IELTS 7.5, và đặc biệt khi các bạn đạt được số điểm cao hơn thì cơ hội bạn giành được học bổng là càng lớn.

Khi xem xét bảng quy đổi điểm TOEIC phía trên các bạn cũng lưu ý đây là cơ sở quy đổi mang tính tham khảo và chúng ta phải tùy vào trường hợp yêu cầu của các trường đại học, cao đẳng nơi chúng ta học tập mà quyết định xem loại chứng chỉ nào là phù hợp nhất bạn nhé!

Nếu bạn đã xác định mình cần chứng chỉ TOEIC thì hãy bắt đầu luyện thi TOEIC online ngay tại đây nhé:

Bắt đầu luyện thi TOEIC ⯈

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈