Hiện nay, ngoài việc thi TOEIC trên giấy đã quá phổ biến thì chúng ta còn có một cách thức làm bài thi khác: thi TOEIC trên máy tính. Đây là một hình thức làm bài mới, áp dụng từ tháng 5/2022 bởi các trung tâm của IIG.

Vậy thì việc thi trên máy tính có gì khác biệt so với thi trên giấy? Và bạn nên lựa chọn hình thức thi nào? 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điểm khác biệt của 2 hình thức thi này, cũng như phân tích từng ưu điểm và nhược điểm của chúng để giúp bạn lựa chọn được hình thức thi phù hợp nhất cho chính mình!

 

1. TOEIC trên giấy & TOEIC trên máy tính: những điểm giống nhau

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những điểm giống nhau giữa hai hình thức thi TOEIC trên giấy và trên máy tính. Cả hai đều cùng là kì thi TOEIC Listening & Reading, chỉ khác nhau về hình thức thi chứ không khác nhau về nội dung thi.

Đề thi như nhau

Cấu trúc đề thi TOEIC trên giấy và trên máy tính là hoàn toàn giống nhau. Cụ thể hơn là:

 • Số lượng câu hỏi, dạng câu hỏi, độ khó hoàn toàn giống nhau.
 • Thời gian thi giống nhau.
 • Tiêu chí chấm điểm hoàn toàn giống nhau.


Lệ phí thi bằng nhau

Hiện nay (2023), cả hai hình thức thi đều có lệ phí như nhau tại IIG: 

 • Đối với người đã đi làm: 1.500.000 đ.
 • Đối với học sinh, sinh viên: 1.200.000 đ.
   

Lưu ý:

 • Trong bài viết này chúng ta dùng từ "TOEIC" để ám chỉ bài thi TOEIC Listening & Reading. Trước đây, bài thi này chỉ có thi trên giấy và gần đây IIG có hỗ trợ thi trên máy tính. 
 • TOEIC còn có bài thi cho 2 kỹ năng Writing & Speaking. Bài thi này vốn đã thi trên máy tính từ trước đến nay. Kích ở đây để tìm hiểu thêm về bài thi TOEIC Writing & Speaking

 

2. TOEIC trên giấy & TOEIC trên máy tính: những điểm khác nhau

Khác biệt khi làm bài thi

2 hình thức thi TOEIC này có một số khác biệt chính sau đây:

Đặc điểm TOEIC trên máy tính (TOEIC ONLINE) TOEIC trên giấy
Thao tác làm bài

Đọc câu hỏi và đáp án trên màn hình máy tính.

Trả lời bằng cách chọn đáp án trên màn hình máy tính.

Đọc câu hỏi và đáp án trên tập đề thi (Test Book).

Trả lời bằng cách dùng bút chì tô đen vào đáp án mình chọn trên Phiếu trả lời (Answer Sheet).

Phần thi nghe

Mỗi thí sinh nghe bằng tai nghe riêng.

Thí sinh tự thử tai nghe và điều chỉnh âm lượng cần thiết bằng nút Testing the Volume, và có thể nhờ giám thị hỗ trợ kĩ thuật nếu cần.

Tất cả thí sinh nghe loa phát chung cho cả phòng thi.

Giám thị sẽ phát thử loa trước khi thi và điều chỉnh nếu có thí sinh có ý kiến.

Phần thi đọc

Thí sinh có thể đánh dấu câu hỏi muốn xem lại bằng nút Mark for Review.

Thí sinh có thể xem bảng tổng hợp tình trạng câu hỏi của Phần Đọc bằng nút Review. Trong bảng này, thí sinh sẽ thấy được câu nào đã trả lời, câu nào chưa trả lời, câu nào đã được đánh dấu xem lại.

Chú ý: với phần nghe, sau khi một câu hỏi đã hoàn thành và máy tính chuyển sang câu tiếp theo, bạn sẽ không thể quay lại để thay đổi đáp án của câu trước. Vì thế với phần Nghe, tính năng "Mark for Review" không có. 

Thí sinh tự mình nhớ tình trạng trả lời câu hỏi trong đầu, vì không được phép ghi chú hoặc đánh dấu gì lên tập đề thi hay phiếu trả lời (ngoại trừ việc tô đáp án trên phiếu trả lời) hay ghi giấy nháp.

 

Khác biệt sau về thời gian biết kết quả thi

Khác với thi trên giấy, khi thi trên máy tính thí sinh sẽ được biết kết quả làm bài ngay lập tức sau khi nhấn nút nộp bài! Đây là một điều rất thú vị, đặc biệt với những bạn hay hồi hộp. (Tuy nhiên, cũng có bạn thích hồi hộp chờ đợi kết quả :)

Kết quả bài thi sẽ được hiển thị trên màn hình, bao gồm điểm Phần Nghe, điểm Phần Đọc, và tổng điểm của bài thi. Điểm này là điểm cuối cùng (sẽ không có thay đổi gì, trừ khi bạn có khiếu kiện gì liên quan đến phần thi của bạn) nhưng không phải là phiếu điểm chính thức. 

Bạn sẽ nhận được phiếu điểm từ 05 – 07 ngày làm việc sau khi thi, áp dụng cho cả 2 hình thức thi trên giấy và trên máy tính.

Tuy nhiên, riêng với hình thức thi trên máy tính, bạn có thể nộp thêm phí để có thể nhận phiếu điểm trong 03 – 05 ngày làm việc (tức nhanh hơn khoảng 2 ngày). Tại thời điểm tháng 3/2023, lệ phí này là 200K. Cách đăng ký: bạn đăng ký dịch vụ này khi bạn đăng ký thi ở IIG. Cách nhận nhanh: vì chỉ nhanh hơn khoảng 2 ngày, thông thường bạn sẽ cần tự mình đến văn phòng của IIG để nhận phiếu điểm của mình.


Khác biệt khi đăng kí dự thi

Tính đến thời điểm hiện tại (tháng 1/2023) thì hình thức thi TOEIC trên máy tính chỉ được triển khai ở văn phòng của IIG tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. (Với hình thức thi trên giấy, ngoài IIG, bạn cũng có thể đăng ký ở nhiều trung tâm khác ở các trường ĐH/CĐ ở nhiều tỉnh thành khác. Xem hướng dẫn chi tiết ở bài viết này.)

Để đăng kí làm bài thi trên máy tính, bạn có thể đến làm thủ tục trực tiếp tại văn phòng IIG Việt Nam hoặc đăng kí online trên trang web của IIG Việt Nam. 

Ở trang xem lịch thi TOEIC của IIG, bài thi TOEIC trên máy tính được hiện là "TOEIC ONLINE", còn bài thi TOEIC trên giấy là "TOEIC". Dưới đây là hình minh họa:

Lịch thi minh hoạ:
Dòng 1 cho thấy có tổ chức bài thi TOEIC trên máy tính (kí hiệu là "TOEIC ONLINE") vào lúc 8:45, ngày 25/02/2023, tại Trụ sở chính IIG Việt Nam.


Lưu ý: Việc IIG hiện đang dùng ký hiệu là "TOEIC ONLINE" có thể gây nhầm lẫn là thi online (qua mạng): nhưng thực ra đang muốn chỉ là thi Toeic qua máy tính, tại trung tâm của IIG, chứ không phải thi qua mạng.
 

Ngoài khác biệt trên, việc đăng kí thi Toeic trên máy tính ở IIG hoàn toàn giống với việc đăng ký thi trên giấy. Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết cho việc đăng ký thi TOEIC ở đây

 

3. Ưu điểm và nhược điểm của TOEIC trên giấy & TOEIC trên máy tính

Như bạn đã thấy ở phần 2 ở trên, việc thi TOEIC trên giấy và trên máy tính có một số khác biệt, nhưng không quá lớn. Về bản chất, bạn vẫn làm một đề thi TOEIC với cùng một cấu trúc và nội dung như bình thường.

Tuy nhiên, những khác nhau đó sẽ khiến cho bạn cân nhắc là việc thi trên máy tính có phù hợp với mình hay không. Trong phần này, TAMN sẽ cùng bạn so sánh ưu và nhược điểm của việc thi trên máy tính vs thi trên giấy. 
 

So sánh việc làm bài thi trên máy tính so với trên giấy

Bài thi Ưu điểm Nhược điểm

Ưu và nhược điểm của việc thi TOEIC trên máy tính

✔️ Chọn đáp án thuận tiện hơn:
Trả lời câu hỏi bằng cách chọn ngay vào đáp án nên giảm thiểu tình trạng tô nhầm đáp án hoặc nhầm câu hỏi trên phiếu đáp án khi làm bài TOEIC trên giấy. 

✔️ Dò bài suôn sẻ hơn:
Đối với phần Reading trên máy tính, thí sinh có thể kiểm tra lại tình trạng làm bài (tức câu nào đã chọn đáp án và những câu nào vẫn còn bỏ trống), giúp tránh bỏ sót câu hỏi.

❌ Làm bài trên máy tính có thể không quen:
Nếu bạn không sử dụng máy tính thường xuyên, thao tác trên máy tính có thể vô tình làm chậm tốc độ làm bài của bạn. Ngoài ra, làm trên máy tính cũng có thể gây mỏi mắt vì phải nhìn vào màn hình trong 120 phút.

❌ Một số khó khăn nhỏ khi làm bài nghe Part 3 và Part 4:
Trong Phần Nghe, thí sinh không thể nhấn Next để tự mình chuyển qua câu hỏi của bài nghe tiếp theo: chỉ khi nào đến lúc bắt đầu câu tiếp theo thì phần mềm mới hiện nội dung câu hỏi. Điều này cũng không phải là một bất lợi gì quá lớn, vì khi bắt đầu câu hỏi, bạn vẫn có 1 - 2 giây đọc lướt qua câu hỏi trước khi audio được phát. 

❌ Một số khó khăn nhỏ khi làm bài đọc Phần 7:
Trong phần 7 có một số đoạn văn dài, không hiển thị hết trong phạm vi màn hình nên phải kéo lên kéo xuống, có thể gây mất thời gian hơn so với khi nhìn trên giấy. 

Ưu và nhược điểm của việc thi TOEIC trên giấy

✔️ Thao tác làm bài trên giấy đã quen thuộc:
Chúng ta thường luyện thi TOEIC trên giấy nên việc làm bài thi trên giấy đã khá quen thuộc.

✔️ Áp dụng được chiến thuật khi làm bài nghe Part 3 và Part 4:
Thí sinh có thể tận dụng khoảng thời gian trống sau mỗi bài nghe (trong trường hợp bạn đã chọn xong cho câu hỏi hiện tại) để đọc trước câu hỏi và đáp án của bài nghe tiếp theo để định hình sẵn nội dung cần chú ý nghe.

❌ Chọn đáp án bất tiện hơn:
Thí sinh phải dùng bút chì tô đáp án trên phiếu trả lời tách biệt với tập đề thi, nên có khả năng tô nhầm đáp án hoặc tô nhầm câu hỏi. Khi tô nhầm, bạn sẽ cần gôm và tô lại; còn trên máy tính bạn chỉ cận kích chọn lại đáp án khác. 

❌ Dò bài bất tiện hơn cho phần Reading:
Với phần Reading, thí sinh phải tự quản lý trong đầu câu nào mình chưa chọn đáp án, cũng như những câu nào muốn kiểm trâ lại sau. (Trên máy tính: bạn có thể sử dụng chức năng "Mark for review" đối với phần Đọc). 

❌ Một số khó khăn nhỏ khi làm bài đọc Phần 7:
Trong phần 7 có một số đoạn văn dài, bài đọc ở trang trước nhưng câu hỏi và đáp án ở trang sau, phải mất công lật qua lật lại. (Tuy nhiên có thể vẫn nhanh hơn một chút so với việc kéo chuột lên xuống trên máy tính.) 

 

So sánh việc đăng kí thi và nhận kết quả trên máy tính so với trên giấy

Đặc điểm Ưu điểm Nhược điểm

Thi TOEIC trên máy tính

✔️ Biết ngay kết quả làm bài sau khi làm xong:
Đây là một điều khá tuyệt vời, và giúp bạn khỏi hồi hộp chờ đợi. Điểm này là điểm chính thức (tức sẽ không có thay đổi gì), nhưng chỉ hiện cho bạn biết trước. Để nhận được phiếu điểm TOEIC, bạn vẫn cần chờ 5 - 7 ngày làm việc (như thi trên giấy) để nhận bảng điểm chính thức. 

✔️ Có quyền ưu tiên nhận phiếu điểm sớm hơn:
Nếu cần nhận phiếu điểm gấp, bạn có thể trả một khoản lệ phí để đăng kí nhận phiếu điểm sớm hơn bình thường 2 ngày làm việc, tức giảm từ 5 - 7 ngày xuống 3 - 5 ngày. Bạn có thể sử dụng nếu bạn thật sự gấp vì một lí do cá nhân nào đó. 

✔️ Số lượng buổi thi nhiều hơn:
Tại IIG Việt Nam, số lượng buổi thi trên máy tính nhiều hơn thi trên giấy, tăng xác xuất bạn có được khung giờ phù hợp với mình. 

❌ Hiện tại hình thức thi trên máy tính chỉ được tổ chức tại IIG Việt Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.
Với các địa điểm tổ chức khác như ở các trường ĐH, việc làm bài trên máy tính chưa được hỗ trợ. 

Thi TOEIC trên giấy

✔️ Có thể thi ở nhiều nơi, và nhiều tỉnh thành hơn: ngoài IIG, bạn có thể thi ở một sô trường ĐH/CĐ có tổ chức thi TOEIC, ở khắp các tình thành ở Việt Nam

❌ Biết kết quả làm bài và nhận phiếu điểm chậm hơn: Với bài thi trên giấy, bạn sẽ không biết kết quả làm bài ngay sau khi nộp bài, mà chỉ biết khi bạn nhận được phiếu điểm TOEIC của mình, sau 5 - 7 ngày làm việc

 

4. Vậy tôi nên thi TOEIC trên máy tính hay trên giấy?

Để đưa ra quyết định thi TOEIC trên máy tính hay trên giấy, bạn nên đọc kĩ các mục ở trên, đặc biệt là bảng so sánh những ưu điểm và nhược của mỗi hình thức thi.

Dưới đây là một số khía cạnh quan trọng mà bạn sẽ cần cân nhắc:

 • Địa điểm thi: hiện tại bạn chỉ có thể thi TOEIC trên máy tính tại các chi nhánh của IIG Việt Nam ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.
 • Nếu bạn ở một trong những thành phố có tổ chức thi Toeic trên máy tính, bạn lưu ý một số điểm sau để giúp mình chọn hình thức thi phù hợp: 

Như vậy, theo TAMN: nếu bạn quen với thao tác trên máy tính (và thế hệ trẻ thì ai không?) và có thể thi ở IIG ở một trong các địa điểm trên, bạn có thể chọn thi Toeic trên máy tính. 
 

Để cung cấp cho bạn những thông tin trên, TAMN đã tham khảo thêm các bài viết sau đây:

 

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈