Khi nói đến việc "thi TOEIC" ở Việt Nam hiện nay (2023), chúng ta ám chỉ bài thi TOEIC gồm 2 kỹ năng Nghe & Đọc (TOEIC Listening & Reading). Đây là bài thi mà hầu hết các trường ĐH & CĐ yêu cầu cho sinh viên dùng để tốt nghiệp. Đây cũng là bài thi được yêu cầu ở những công ty cần sử dụng tiếng Anh.  

Bên cạnh bài thi Nghe & Đọc phổ biến ở trên, thỉnh thoảng một số trường còn yêu cầu thêm bài thi TOEIC Nói & Viết (TOEIC Speaking & Writing, viết tắt là TOEIC SW). để kiểm tra thêm khả năng nói và viết của sinh viên. Thông thường, bài thi này ít khi được yêu cầu trong môi trường làm việc. 

Nếu bạn đăng ký thi cả 2 bài thi Nghe & Đọc và Nói & Viết thì sẽ hiểu là bạn thi TOEIC 4 kỹ năng. Do đó thực chất bài thi TOEIC không có 4 kỹ năng mà mọi người dùng cụm từ "TOEIC 4 kỹ năng" để ám chỉ việc thí sinh thi cả 2 bài thi TOEIC trên. 

TOEIC 4 kỹ năng sẽ thử thách khả năng giao tiếp tiếng Anh trôi chảy cũng như khả năng vận dụng tiếng Anh trong việc soạn văn bản, trả lời thư điện tử,... trong môi trường làm việc. Vì vậy, các bạn sẽ được đánh giá một cách toàn diện khả năng giao tiếp tiếng Anh hằng ngày và tiếng Anh làm việc trong môi trường làm việc quốc tế. 

Hãy cùng Tiếng Anh Mỗi Ngày (TAMN) khám phá xem liệu kỳ thi này bao gồm những gì, và nhiều điều thú vị khác nữa!

 

 

Kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng

 

1. Bài thi TOEIC 4 kỹ năng bao gồm những gì?

Như đã nói ở trên, bài thi TOEIC 4 kỹ năng thực chất là bao gồm 2 bài thi riêng biệt: 

  • Bài thi Nghe & Đọc là bài thi TOEIC về 2 kỹ năng Nghe & Đọc (Listening & Reading) mà chúng ta vẫn thường gọi tắt là bài thi TOEIC. 
  • Bài thi Nói & Viết là bài thi TOEIC về 2 kỹ năng Nói & Viết (Speaking & Writing).

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cấu trúc của cả 2 bài thi TOEIC này nhé: 
 

Cấu trúc bài thi TOEIC Nghe & Đọc (TOEIC Listening & Reading)

Bài thi Nghe & Đọc bao gồm 200 câu hỏi, trong đó có 100 câu hỏi kiểm tra kỹ năng nghe và 100 câu hỏi kiểm tra kỹ năng đọc. Bài thi này có số điểm tối đa cho Phần Nghe là 495 điểm và Phần Đọc là 495 điểm, do đó tổng số điểm tối đa có thể đạt được là 990.

Cấu trúc bài thi Nghe & Đọc (Listening & Reading):

  • Số câu hỏi: 100 câu hỏi Nghe + 100 câu hỏi Đọc = 200 câu hỏi.
  • Thời gian: 2 giờ, gồm 45 phút thi Nghe + 75 phút thi Đọc.
  • Thang điểm: 0 - 990 điểm. Trong đó, điểm cho cả 2 phần Nghe & Đọc đều năm trong khoảng từ 0 – 495 điểm. 

Để hiểu hơn về cấu trúc bài thi Nghe & Đọc, các bạn xem thêm chi tiết tại: Cấu trúc đề thi TOEIC : TẤT CẢ 7 phần Nghe & Đọc.
 

Cấu trúc bài thi TOEIC Nói & Viết (TOEIC Speaking & Writing)

Bài thi TOEIC Nói & Viết (thỉnh thoảng gọi tắt là Toeic SW, viết tắt của 2 từ Speaking & Writing) dành cho những bạn có nhu cầu đánh giá riêng 2 kỹ năng này hoặc do yêu cầu nộp chứng chỉ TOEIC Nói & Viết của một số trường. 

Bài thi Nói bao gồm 11 câu hỏi và bài thi Viết gồm 8 câu hỏi. Bài thi này có số điểm tối đa cho Phần Nói là 200 điểm và Phần Viết là 200 điểm, do đó tổng số điểm tối đa có thể đạt được là 400.

Cấu trúc bài thi Nói & Viết:

  • Số câu hỏi: 11 câu hỏi Nói + 8 câu hỏi Viết = 19 câu hỏi.
  • Thời gian: 20 phút Nói + 60 phút Viết = 80 phút.
  • Thang điểm: 0 – 200 điểm cho Phần Nói + 0 – 200 điểm cho Phần Viết = 0 – 400 điểm.

Để hiểu hơn về cấu trúc bài thi Nói & Viết, các bạn xem thêm chi tiết tại: 

 

2. Thang điểm TOEIC 4 kỹ năng

Thang điểm bài thi TOEIC Nghe & Đọc

Thang điểm của toàn bài thi sẽ là tổng điểm của phần Nghe và phần Đọc với mức điểm tối đa là 990 điểm.

Để hiểu chi tiết thang điểm, bạn xem thêm chi tiết tại: Thang điểm TOEIC 2 kỹ năng Nghe & Đọc
 

Thang điểm bài thi TOEIC Nói & Viết

Thang điểm của toàn bài thi sẽ là tổng điểm của phần Nói và phần Viết với mức điểm tối đa là 400 điểm.

Để hiểu chi tiết thang điểm bài thi Nói & Viết, các bạn tham khảo 2 phần sau:

3. Những ai nên thi thêm bài thi TOEIC Nói & Viết

Ở Việt Nam nói chung thì chứng chỉ TOEIC Nghe & Đọc đã có thể đáp ứng tốt nhu cầu của nhiều nhà tuyển dụng hoặc nhiều trường Đại học để sinh viên có thể tốt nghiệp rồi!

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp các bạn có số điểm TOEIC 2 kỹ năng Nghe & Đọc rất tốt nhưng giao tiếp chưa tốt và chưa thể soạn được một văn bản chuyên nghiệp khi làm việc trong môi trường công sở quốc tế. Vì vậy, một số nhà tuyển dụng và trường đại học có nhu cầu kiểm tra kỹ năng Nói và Viết nữa, nên họ sẽ yêu cầu điểm TOEIC của cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nếu bạn nhắm vào những doanh nghiệp này, hoặc trường đại học của bạn bắt buộc như vậy, thì ngoài bài thi TOEIC 2 kỹ năng Nghe & Đọc, bạn cần phải thi bài thi TOEIC Nói & Viết.

Tuy vậy, nếu bạn không nằm trong trường hợp bị bắt buộc thì cũng có thể cân nhắc dự thi, vì nó giúp bạn chứng minh trình độ tiếng Anh của mình và tạo ấn tượng tốt hơn trong CV tìm việc.

Các bạn đừng quá lo lắng là bài thi sẽ quá khó nhé, bởi vì từ vựng dùng trong bài thi Nói & Viết thì liên quan phần nhiều đến môi trường kinh doanh và sinh hoạt hằng ngày, nên các bạn sẽ có dịp ứng dụng rất nhiều từ vựng này trong công việc và cuộc sống.

Ngoài ra, độ khó ngữ pháp của bài thi viết cũng chỉ ở mức vừa phải chứ không lắt léo nên các bạn chỉ cần viết đúng và viết đủ thì việc đạt được điểm số cao là hoàn toàn khả thi đấy. Nếu bạn quan tâm đến bài thi TOEIC Nói & Viết (Toeic SW), bạn hãy đọc bài phân tích chi tiết cấu trúc & thang điểm của bài thi TOEIC SW bạn nhé!

 

Dù mục tiêu của các bạn là TOEIC 2 kỹ năng hay TOEIC 4 kỹ năng thì các bạn đều cần phải bắt đầu ôn luyện thi TOEIC 2 kỹ năng là Nghe & Đọc (Listening và Reading) trước. Với các kỹ năng và kiến thức đã xây dựng từ quá trình ôn luyện TOEIC 2 kỹ năng, các bạn sẽ có được nền tảng tiếng Anh rất vững để tiếp tục với 2 kỹ năng còn lại.

Bắt đầu luyện thi TOEIC online Nghe & Đọc bằng cách tạo một tài khoản học thử miễn phí ngay tại đây:

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈