Nói đến kỳ thi TOEIC thì chắc hẳn hầu hết chúng ta đều nghĩ đến kỳ thi TOEIC 2 kỹ năng là Nghe và Đọc (Listening và Reading). Tuy nhiên, có thể các bạn chưa biết là thật ra vẫn có kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng đầy đủ đấy nhé, bao gồm bài thi Nghe, Nói, Đọc, Viết (Listening, Speaking, Reading, Writing).

TOEIC 4 kỹ năng là kỳ thi thử thách cả 4 kỹ năng của người dự thi, và nội dung đề thi xoay quanh môi trường sinh sống và làm việc chuyên nghiệp quốc tế. Hãy cùng Tiếng Anh Mỗi Ngày khám phá xem liệu kỳ thi này bao gồm những gì, và nhiều điều thú vị khác nữa nhé!

 

 

Kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng

 

1. Bài thi TOEIC 4 kỹ năng bao gồm những gì?

Bài thi TOEIC 4 kỹ năng bao gồm 2 bài thi, mặc định và tùy chọn. Bài thi mặc định chính là bài thi TOEIC 2 kỹ năng Nghe và Đọc (Listening & Reading) mà chúng ta vẫn thường hay gọi tắt là bài thi TOEIC đấy. Bài thi Nói và Viết (Speaking & Writing) là bài thi tùy chọn.

Với bài thi này, các bạn sẽ được đánh giá một cách toàn diện khả năng giao tiếp tiếng Anh hàng ngày và tiếng Anh làm việc trong môi trường công sở quốc tế. 

Hãy cùng Tiếng Anh Mỗi Ngày khám phá xem mỗi bài thi sẽ bao gồm những nội dung gì và có gì hay nhé!

 

Bài thi Nghe và Đọc (Listening và Reading)

Đây là bài thi TOEIC 2 kỹ năng rất phổ biến hiện nay, thường được các trường đại học, các cơ quan tuyển dụng. Bài thi Nghe và Đọc có số điểm tối đa cho mỗi phần thi là 495 điểm, do đó tổng số điểm tối đa đạt được là 990. Mỗi bài thi sẽ có 100 câu hỏi, tổng cộng hai bài thi sẽ có 200 câu hỏi và được chia làm 7 phần: Bài thi nghe là từ phần 1 - 4 và bài thi đọc là từ phần 5 - 7.

Do kỳ thi TOEIC 2 kỹ năng đã quá quen thuộc với chúng ta nên Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ không đi vào chi tiết của bài thi này mà sẽ tập trung hơn vào bài thi TOEIC Nói và Viết nhé.

>> Xem thêm chi tiết Cấu trúc đề thi TOEIC : TẤT CẢ 7 phần Nghe & Đọc

 

Bài thi Nói và Viết (Speaking và Writing)

Bài thi TOEIC 4 kỹ năng sẽ thử thách khả năng giao tiếp tiếng Anh trôi chảy cũng như khả năng vận dụng tiếng Anh trong việc soạn văn bản, trả lời thư điện tử,... trong môi trường làm việc chuyên nghiệp quốc tế. 

Bài thi TOEIC Nói và Viết sẽ có số điểm tối đa mỗi phần thi là 200 điểm, tương ứng với số điểm tối đa là 400 điểm cho cả hai phần thi. Đặc biệt, các bài thi Nói và Viết sẽ được làm hoàn toàn trên máy tính và bài thi được lưu lại trong dữ liệu của Hội đồng thi để đảm bảo yếu tố khách quan và phòng chống tác động từ bên ngoài lên bài thi của bạn cũng như lên Ban Giám Khảo.

Các bạn có thể tham khảo cấu trúc đề thi bài Nói ở dưới đây:

Câu hỏi

Kỹ năng

Tiêu chí đánh giá

1-2

Đọc một đoạn văn có sẵn. Chuẩn bị trong 45s và trả lời trong 45s

 • Phát âm
 • Ngữ điệu
 • Trọng âm

3

Miêu tả một bức tranh

 • Phát âm, ngữ điệu, trọng âm
 • Ngữ pháp, từ vựng, tính liên kết
 • Tương thích với nội dung

4-6

Trả lời câu hỏi

7-9

Trả lời câu hỏi có cho trước thông tin

10

Đưa ra giải pháp cho một vấn đề

11

Trình bày quan điểm về một vấn đề

 

Các bạn có thể tham khảo cấu trúc đề thi bài Viết dưới đây:

Câu hỏi

Kỹ năng

Tiêu chí đánh giá

1-5

 

Viết câu theo 1 bức tranh cho sẵn

 • Ngữ pháp
 • Tương thích câu trả lời với bức tranh đưa ra

6-7

Trả lời một yêu cầu bằng văn bản

 • Từ vựng
 • Chất lượng và sự đa dạng trong mẫu câu sử dụng

8

Viết bài luận trình bày quan điểm

 • Các ý bổ trợ cho quan điểm
 • Ngữ pháp
 • Từ vựng
 • Tổ chức sắp xếp bài viết

 

Cách tính điểm bài thi TOEIC nói và viết

Sau khi đã biết được cấu trúc đề thi bài Nói và Viết cũng như các tiêu chí đánh giá số điểm bài thi thì các bạn có thể tham khảo thêm thang điểm của từng câu hỏi ở dưới đây nhé:

Điểm số phần nói (Speaking):

Câu hỏi

Điểm số

Câu hỏi 1 - 9

Từ 0 - 3 điểm

Câu hỏi 10 - 11

Từ 0 - 5 điểm

 

Điểm số phần viết (Writing)

Câu hỏi

Điểm số

Câu hỏi 1 - 5

Từ 0 - 3 điểm

Câu hỏi 6 - 7

Từ 0 - 4 điểm

Câu hỏi 8

Từ 0 - 5 điểm

 

Điểm số các bạn đạt được sau đó sẽ được quy đổi sang thang điểm từ 0-200 tương ứng với khả năng tiếng Anh của các bạn trong mỗi bài thi.

Các bạn tham khảo thêm bảng quy đổi điểm Toeic cho phần thi Nói và Viết dưới đây nhé.

Bảng quy đổi điểm số phần Nói (Speaking)

 

Bảng quy đổi điểm số phần Viết (Writing)

 

2. Những ai cần thi TOEIC 4 kỹ năng?

Tất nhiên, trong nhiều trường hợp thì bằng TOEIC 2 kỹ năng Nghe và Đọc đã có thể đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà tuyển dụng hoặc các trường Đại học để sinh viên có thể tốt nghiệp rồi đấy.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp các bạn có số điểm TOEIC 2 kỹ năng Nghe và Đọc rất tốt nhưng giao tiếp chưa tốt và chưa thể soạn được một văn bản chuyên nghiệp khi làm việc trong môi trường công sở quốc tế. Vì vậy, một số nhà tuyển dụng và trường đại học có nhu cầu kiểm tra kỹ năng nói và viết nữa, và họ yêu cầu điểm TOEIC 4 kỹ năng. Nếu bạn nhắm vào các doanh nghiệp này, hoặc trường đại học của bạn bắt buộc, thì bạn cần phải thi TOEIC 4 kỹ năng.

Tuy vậy, nếu bạn không nằm trong trường hợp bị bắt buộc thì cũng có thể cân nhắc dự thi, vì nó giúp bạn chứng tỏ trình độ tiếng Anh của mình tốt hơn và gây ấn tượng tốt trong CV tìm việc.

Các bạn đừng quá lo lắng là bài thi sẽ quá khó nhé, vì từ vựng dùng trong bài thi nói và viết thì liên quan phần nhiều đến môi trường kinh doanh và sinh hoạt hằng ngày, nên các bạn sẽ có dịp ứng dụng rất nhiều bộ từ vựng này trong công việc và cuộc sống.

Ngoài ra, độ khó ngữ pháp của bài thi viết cũng chỉ ở mức vừa phải chứ không lắt léo nên các bạn chỉ cần viết đúng và viết đủ thì việc đạt được điểm số cao là hoàn toàn khả thi đấy nhé.

 

3. Ưu điểm và nhược điểm của kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng

Ưu điểm:

 1. Đánh giá cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết nên đánh giá chính xác khả năng tiếng Anh toàn diện của người học.
 2. Được một số nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn so với bằng TOEIC 2 kỹ năng.
 3. Độ khó của bài thi là không quá cao, người học có thể đạt được kết quả tốt nếu ôn luyện thường xuyên.

Nhược điểm:

 1. Lệ phí thi khá đắt cho bài thi TOEIC Nói & Viết
 2. Hiện tại, số lượng nhà tuyển dụng và trường đại học yêu cầu bằng TOEIC 4 kỹ năng vẫn còn ít, nên nếu thi cả 4 kỹ năng thì cũng không cần thiết.
 3. Độ khó của bài thi không quá cao sẽ không mang lại lợi thế lớn trong mắt nhà tuyển dụng trong môi trường đòi hỏi khắt khe về tiếng Anh.

 

Dù mục tiêu của các bạn là TOEIC 2 kỹ năng hay TOEIC 4 kỹ năng thì các bạn đều cần phải bắt đầu ôn luyện thi TOEIC 2 kỹ năng là Nghe và Đọc (Listening và Reading) trước. Với các kỹ năng và kiến thức đã xây dựng từ quá trình ôn luyện TOEIC 2 kỹ năng, các bạn sẽ có được nền tảng tiếng Anh rất vững để tiếp tục với 2 kỹ năng còn lại.

Bắt đầu luyện thi TOEIC online Nghe & Đọc bằng cách tạo một tài khoản học thử miễn phí ngay tại đây:

 


Học thử (miễn phí) ở Tiếng Anh Mỗi Ngày

Là một chương trình học và luyện thi TOEIC hàng đầu hiện nay, Tiếng Anh Mỗi Ngày cung cấp cho bạn một lộ trình học tập rõ ràng, và giải thích chi tiết cho từng câu luyện tập.

Bạn cũng sẽ được trang bị tất cả những kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để đạt được kết quả TOEIC bạn muốn.

(Xem Kết quả thi TOEIC mới nhất của các bạn học viên và Những lời khen của học viên dành cho chương trình)