Tiếng Anh Mỗi Ngày xin chia sẻ với các bạn học viên những lưu ý khi làm đề thi TOEIC thật để các bạn chuẩn bị trước tâm lý và không bị bỡ ngỡ khi đi thi nhé. 
 


 

 

Lưu ý khi chuẩn bị và bắt đầu vào phòng thi

1. Điểm danh, lăn tay đối chiếu, cất vật dụng cá nhân vào tủ đồ dùng

Bài thi TOEIC chính thức kéo dài trong 2 giờ. Tuy nhiên, trước khi thi thì tổng thời gian chuẩn bị các thủ tục từ lúc tập hợp cho đến lúc bắt đầu làm bài thi là khoảng 1,5 giờ. 

Bước đầu tiên khi đến địa điểm thi, các bạn sẽ tập hợp trước cửa phòng thi quy định, giám thị sẽ đọc tên điểm danh, đến tên ai thì người đó lại bàn của giám thị, bạn đưa Phiếu đăng ký và CMND/Hộ chiếu cho giám thị kiểm tra.

Sau đó bạn phải lăn tay để giám thị đối chiếu dấu vân tay có khớp với CMND hay không (tránh trường hợp bạn gian lận để người có ngoại hình giống bạn đi thi hộ).

Tiếp theo giám thị phòng thi sẽ phát chìa khóa tủ đựng đồ cho các bạn. Tủ này được đặt bên ngoài phòng thi, bạn cần bỏ hết tất cả vật dụng cá nhân vào tủ bao gồm túi xách, thẻ xe, chìa khóa xe, đặc biệt là điện thoại, đồng hồ đeo tay và các vật khác vào trong tủ.
 


 

Bạn chỉ được mang vào phòng thi: 

 1. Phiếu đăng ký dự thi.
 2. CMND/Hộ chiếu.
 3. Chìa khóa tủ đựng đồ được cấp.
 4. Áo khoác. Vì phòng thi sẽ có gắn máy lạnh nên nếu bạn chịu lạnh kém thì nên mang hoặc đem theo áo khoác vào phòng, bạn có thể để áo ở đằng sau ghế phòng hờ trường hợp bị lạnh.
 5. Giày dép. Bạn nên mang giày dép đơn giản, dễ tháo ra, mang vào để đỡ mất thời gian vì bạn phải tháo giày dép để kiểm tra và không được mang giày dép trong quá trình làm bài. Ngoài ra, bạn nào sợ bị lạnh chân thì nên mang vớ chân nhé.
   

2. Khám xét và ổn định chỗ ngồi
 


 

Sau khi bạn cất hết vật dụng rồi bạn cần quay trở lại phòng thi, Giám thị sẽ yêu cầu bạn cởi áo khoác ngoài, giày dép đang mang và bắt đầu khám xét bằng máy và bằng tay để kiểm tra chắc chắn thí sinh không mang theo thiết bị thu phát sóng. Giám thị sẽ đối chiếu khuôn mặt của bạn với ảnh trong Phiếu đăng ký dự thi và CMND thêm lần thứ 2.

Sau đó, giám thị sẽ chỉ chính xác chỗ bạn cần ngồi, lúc này bạn có thể mặc lại áo khoác, giày dép của mình và mang theo Phiếu đăng ký, CMND của mình đến chỗ ngồi quy đinh. Khi vào chỗ ngồi thì bạn phải cởi giày dép bỏ ra sau ghế hoặc để bên cạnh chỗ ngồi. 
 

3. Quy định không được ra khỏi phòng thi với bất kỳ lý do gì
 


 

Trong thời gian chuẩn bị cho đến khi làm xong bài thi, bạn không được phép ra khỏi phòng thi dù là uống nước hay đi vệ sinh. Do đó, các bạn nên đi vệ sinh trước khi làm thủ tục thi và hạn chế uống nước trước khi thi.
 

4. Quy định giữ im lặng khi thi
 


 

Nếu bạn ho, nhảy mũi nhiều trong phòng thi thì sẽ bị giám thị mời ra ngoài và hủy kết quả thi. Nếu trường hợp này xảy ra thì bạn sẽ không được cho thi lại miễn phí.

Vì vậy các bạn có bệnh vào ngày thi thì hãy báo cho giám thị ngay lúc đầu để hoãn thi và sắp xếp lịch thi lại miễn phí nhé.
 

5. Được phát bút chì và có thể đổi bút chì đã được phát
 


 

Bạn sẽ được phát bút chì có đầu gôm phía trên để làm bài. Trong thời gian làm bài thi, nếu viết chì bị gãy ngòi hoặc có nhu cầu đổi bút, các bạn đưa bút lên cao cho giám thị biết là được.

Lưu ý liên quan về giấy nháp: với bài thi TOEIC, bạn sẽ không được mang và cũng không được phát giấy nháp. Bạn cũng không được viết lên đề hay phiếu làm bài. Nghĩa là, bạn sẽ cần nhớ trong đầu những gì bạn cần lưu ý. (Về điểm cụ thể này, bài thi TOEIC hơi gây khó cho thí sinh hơn so với IELTS vì với IELTS bạn được phát giấy nháp trong lúc làm bài). 
 

6. Canh thời gian khi làm bài thi
 


 

Do bạn không thể mang theo điện thoại hoặc đồng hồ vào phòng thi, trong phòng thi luôn có bố trí đồng hồ ngay trên tường phía trước mặt của thí sinh để bạn có thể dễ dàng quan sát và canh thời gian làm bài thi, nhất là khi làm phần đọc hiểu 75 phút. 

Bên cạnh đó, giám thị cũng sẽ liên tục nhắc các bạn là còn 60 phút, 30 phút, 15 phút, 10 phút, 5 phút nữa sẽ hết giờ làm bài để đảm bảo bạn hoàn thành bài thi trong thời gian cho phép.
 

Các bạn xem thêm thông tin địa điểm và cách đăng ký thi ở trang này nhé: Thi TOEIC ở đâu? Hướng dẫn thủ tục đăng ký thi TOEIC        

            

Các bước thực hiện trước khi chính thức làm bài thi

1. Phổ biến quy định đối với thí sinh tham dự kỳ thi TOEIC

Phần chuẩn bị và bắt đầu vào phòng thi bên trên sẽ được thực hiện trong vòng 1 giờ đồng hồ. Sau khi thí sinh ổn định chỗ ngồi thì giám thị sẽ bắt đầu phổ biến quy định phòng thi cho các bạn. 

Điều này cũng giống như các kỳ thi đặc biệt khác, ban tổ chức luôn có những yêu cầu bắt buộc thí sinh tuân thủ để đảm bảo kỳ thi diễn ra suôn sẻ. 

Bạn có thể xem trước đầy đủ nội dung quy định của kỳ thi và các chế tài xử lý nếu có vi phạm tại đây để thực hiện đúng yêu cầu nhé.
 

2. Phát Phiếu trả lời (Answer Sheet) và Tờ câu hỏi thông tin (Background Questionnaire)

Trong lúc 1 giám thị phổ biến quy định làm bài thi, 2 giám thị còn lại sẽ đến từng bàn để phát Phiếu trả lời (Answer Sheet) và Tờ câu hỏi thông tin về TOEIC (Background Questionnaire). 

 • Phiếu trả lời (Answer Sheet) dùng để tô và điền thông tin cá nhân, tô phần trả lời những câu hỏi trong Tờ câu hỏi thông tin (Background Questionnaire), tô đáp án khi làm bài thi. Bạn xem và tải Phiếu trả lời mẫu tại đây.
 • Tờ câu hỏi thông tin (Background Questionnaire) là danh sách 14 câu hỏi khảo sát liên quan việc học tiếng Anh và TOEIC của bạn, bạn dựa vào thông tin này để tô vào phần trả lời tương ứng của Phiếu trả lời (Answer Sheet) nhé. Bạn có thể xem và tải Tờ câu hỏi thông tin mẫu tại đây.
   

3. Hướng dẫn cách tô và điền thông tin cá nhân trong Phiếu trả lời (Answer Sheet)

Sau khi đọc quy định phòng thi và hoàn tất việc phát Phiếu trả lời, giám thị sẽ hướng dẫn các bạn cách tô và điền từng mục thông tin cá nhân trong Phiếu trả lời (Answer Sheet) trước khi làm bài. 

Tổng thời gian cho việc này là khoảng 20 phút, bao gồm 15 phút trả lời những thông tin cá nhân và 5 phút ô đáp án cho Tờ thông tin câu hỏi TOEIC. Do đó các bạn cần chú ý lắng nghe giám thị để không bị nhầm lẫn nhé.

Để giúp bạn làm quen và tránh bị bỡ ngỡ thì Tiếng Anh Mỗi Ngày cũng sẽ hướng dẫn các bạn cách điền phiếu này để thực hành trước khi thi thật. Bạn có thể chọn 1 trong 2 phần hướng dẫn bên dưới nhé: 

 1. Mục số 1: Bạn ghi nhận thông tin về họ và tên của mình bằng chữ in hoa không dấu theo thứ tự thông thường: họ, tên đệm và tên chính. Viết mỗi chữ cái vào 1 ô. Sau đó gióng xuống từng cột, tìm ô có chứa chữ cái tương ứng rồi tô vào ô đó. Lưu ý: bạn không tô phần dấu phía bên trên phần tên nhé.
   
 2. Mục số 2: Bạn có giới tính nam tô vào ô cạnh chữ M, giới tính nữ thì tô vào ô tròn cạnh chữ F.
   
 3. Mục số 3: Điền 3 số 6 0 5 rồi tô kín vào ô tương ứng cùng cột ở phía dưới.
   
 4. Mục số 4: Điền 3 số 3 8 8 rồi tô kín vào ô tương ứng cùng cột ở phía dưới.
   
 5. Mục số 5: Số chứng minh thư, bạn ghi từ ô đầu tiên bên tay trái. Sau đó tô kín vào ô tương ứng cùng cột ở phía dưới.
   
 6. Mục số 6: Ngày tháng năm sinh: bạn ghi ngày tháng năm sinh của mình vào các ô trống theo thứ tự tháng, ngày và năm (phải sử dụng hai chữ số cho ngày và tháng, 4 số cho năm; nếu ngày hoặc tháng chỉ có 1 chữ số thì phải thêm số 0 phía trước, ví dụ như tháng 9 phải ghi là 09)
   
 7. Mục số 7: Công việc, Tên tổ chức, Thành phố, bạn được viết bằng chữ thông thường, có thể viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, nếu dài quá có thể viết tắt.
   
 8. Mục số 8: Ghi nhận thông tin về địa điểm thi. Giám thị sẽ đọc để các bạn ghi phần này. 
   
 9. Mục số 9: Mã đề thi, sau khi bạn nhận được tập đề thi thì sẽ ghi thông tin này sau.
   
 10. Mục số 10 và 12: Để trống, không tô thông tin.
   
 11. Mục số 13:
  1. Tại hai dòng trống, bạn chép lại nguyên văn hai dòng chữ nhỏ, bắt đầu từ “ I hereby agree" đến "on this answer sheet.” Nếu như hai dòng không đủ, bạn có thể viết xuống bên dưới dòng thứ hai.
    
  2. Tại dòng Chữ ký (Signature) dưới cùng của phiếu trả lời, bạn ký và ghi đầy đủ họ tên của mình bằng chữ thường có dấu và ghi nhận ngày thi hôm nay theo thứ tự: tháng/ ngày/ năm vào dòng Date ngay bên cạnh.
    
 12. Mục số 11: Bạn tô các phương án trả lời của Bảng Câu hỏi thông tin về TOEIC (Background Questionnaire)
  1. Bảng này đưa ra 14 câu hỏi kèm theo các phương án trả lời. Bạn sẽ đọc câu hỏi và lựa chọn 1 phương án trả lời duy nhất cho mỗi câu để tô vào mục 11 này.
    
  2. Phần này chỉ có giá trị thu thập thông tin phục vụ cho mục đích nghiên cứu, sẽ được bảo mật và không ảnh hưởng đến kết quả thi. Bạn có 5 phút để hoàn thành phần này. 

 

4. Kiểm tra âm thanh qua máy cassette        

Sau khi hoàn thành phần tô và điền thông tin bên trên, giám thị sẽ mở đoạn nghe thử, để cả phòng thi kiểm tra âm lượng audio và hỏi khảo sát xem cả phòng có muốn tăng hay giảm âm lượng không. Tuy nhiên, do mức âm lượng này đã được nghiên cứu trong nhiều lần thi, phù hợp với phần Part 3 và 4 Listening để không làm thí sinh bị nhức đầu, nên giám thị khuyên các bạn không nên thay đổi.

Phần thi này sẽ nghe qua máy cassette chứ không phải là đeo tai nghe như khi bạn thi những kỳ thi Tiếng Anh khác nhé. Vì vậy Tiếng Anh Mỗi Ngày cũng lưu ý với các bạn học viên là nên để loa ngoài thay vì đeo tai nghe khi học phần đề luyện tập Listening hoặc khi làm đề thi thử TOEIC thì sẽ quen hơn khi đi thi thật.

 

Hướng dẫn sử dụng tập đề thi và tô đáp án trên phiếu trả lời 

Sau khoảng 1 tiếng rưỡi thực hiện các bước chuẩn bị bên trên thì đã đến lúc các bạn chính thức được mở tập đề thi và bắt đầu tính thời gian 120 phút làm bài thi TOEIC. Để giúp các bạn sử dụng tập đề thi TOEIC và tô đáp án trên phiếu trả lời tốt hơn trong quá trình làm bài, bạn hãy xem video hướng dẫn bên dưới nhé:
 

Video hướng dẫn sử dụng tập đề thi và tô đáp án

Dưới đây là tổng kết những lưu ý cho phần này để các bạn dễ hình dung và tập làm thử trước khi đi thi thật:

 • Trong lúc làm phần nghe thì không được mở tập đề thi xem phần đọc, và ngược lại. Các bạn lưu ý điều này vì nếu vi phạm sẽ bị thu bài, mời ra ngoài và hủy kết quả làm bài thi TOEIC nhé.
 • Không được viết hoặc highlight lên tập đề thi mà chỉ có thể xem nội dung tập đề.
 • Tô đậm, rõ ràng và tránh tẩy xóa, vì cục tẩy cũng không được tốt lắm nên làm bài thi sẽ xấu và dễ mắc trường hợp máy chấm bị sai.
 • Trong lúc vừa nghe câu hỏi vừa tô đáp án nghe được hoặc đánh dấu lại để tô sau này. Câu nào không nghe được nên đánh lụi và chuyển sang câu khác ngay lập tức.
 • Lưu ý vị trí tập đề và phiếu trả lời sao cho thuận tiện xem, lật và đánh đáp án chính xác câu đang làm, tránh trường hợp tô nhầm đáp án vào câu khác thì sẽ mất thời gian chỉnh sửa và làm bạn mất tập trung làm những câu tiếp theo. Mình cũng khuyên bạn thực tập làm đề thi thử 1 vài lần trước khi thi thật để quen với các thao tác này nhé.

 

Trên đây là phần hướng dẫn cách tô phiếu trả lời và sử dụng tập đề thi của Tiếng Anh Mỗi Ngày để bạn có thể thực hành và nâng cao kinh nghiệm làm bài, nhất là với những bạn lần đầu thi TOEIC.

Để giúp bạn chinh phục bài thi TOEIC hiệu quả và đạt được số điểm cao nhất, bạn hãy tham khảo bí quyết này của Tiếng Anh Mỗi Ngày: 6 kinh nghiêm làm bài thi TOEIC

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈