Có rất nhiều trường hợp người học tiếng Anh băn khoăn là liệu không biết sự khác biệt giữa chứng chỉ TOEIC hay IELTS và TOEFL là gì, và mình nên học TOEIC hay IELTS hoặc TOEFL để đáp ứng được mục tiêu cá nhân đây?

Cả TOEIC và IELTS cũng như TOEFL đều là các chứng chỉ ngoại ngữ được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đánh giá năng lực tiếng Anh cho riêng các nhóm người học khác nhau.

Hôm nay Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi là đối với mục tiêu học tiếng Anh của các bạn thì nên học TOEIC hay IELTS hay TOEFL là phù hợp nhất với bản thân nhé!

 

Học thi TOEIC hay IELTS hay TOEFL

 

1. Điểm giống nhau của chứng chỉ TOEIC và IELTS hay TOEFL:

Các chứng chỉ như TOEIC hay IELTS hoặc TOEFL đều là các chứng chỉ ngoại ngữ dùng để kiểm tra năng lực tiếng Anh của người dự thi với các tiêu chí đánh giá để xem người dự thi có đáp ứng được các yêu cầu đề ra cho mục tiêu cụ thể hay không. 

Các chứng chỉ này đều do các tổ chức có uy tín trên toàn thế giới tổ chức thi do đó có được sự trung lập và khách quan cao nhất.

Không có khái niệm đậu hay rớt khi hoàn tất bài thi các chứng chỉ này. Các bạn sẽ được đánh giá khả năng tiếng Anh qua thang điểm được thiết lập dựa trên kết quả làm bài của mình.

Đạt được điểm số cao ở kỳ thi TOEIC hay IELTS hay TOEFL sẽ giúp người dự thi đạt được ước mơ cụ thể của bản thân, ví dụ như đi du học, đi làm trong công ty nước ngoài,... và được công nhận ở hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới.

Các chứng chỉ ngoại ngữ như TOEIC hay IELTS hay TOEFL đều có thời hạn là 2 năm.

 

2. Điểm khác nhau của chứng chỉ TOEIC và IELTS hay TOEFL:

Khác biệt về đặc điểm kỳ thi

  TOEIC IELTS TOEFL

Tác giả

Viện khảo thí Hoa Kỳ

Hội đồng Anh, IDP Úc

Viện khảo thí Hoa Kỳ

Số lượng câu

200 câu

80 câu (chưa kể yêu cầu của phần Nói và Viết)

70 – 121 câu (chưa kể yêu cầu của phần Nói và Viết)

Thời gian kiểm tra

2 giờ

2giờ 45phút

200 – 270 phút

Thang điểm

Thang điểm TOEIC:
10 – 990

Thang điểm IELTS:
0 – 9

Thang điểm TOEFL:
0 – 120

Hình thức làm bài

Trên giấy

Trên giấy

Trên máy tính

Kỹ năng được đánh giá

Nghe, đọc hiểu. Ngoài ra có thêm bài thi riêng về nói và viết nếu thí sinh muốn kiểm tra riêng 2 kỹ năng này.

Nghe, nói, đọc, viết

Nghe, nói, đọc, viết

Trình độ có thể thi

Tiền trung cấp (pre-intermediate)

Trung cấp (intermediate)

Trung cấp (intermediate)

 

Thêm vào đó, bạn có thể tham khảo bài viết So sánh bài thi TOEIC Writing và IELTS Writing dưới góc nhìn về chuyên môn tiếng Anh để bạn có thể hiểu rõ hơn về 2 loại bài thi này nhé.

 

Khác biệt về mục đích chứng chỉ

Các chứng chỉ IETLS hay TOEIC hay TOEFL đều được lập ra để phục vụ cho một mục đích kiểm tra năng lực tiếng Anh cụ thể. Hãy xác định xem mục đích học tiếng Anh của bạn là gì và cùng Tiếng Anh Mỗi Ngày xác định xem đâu là chứng chỉ phù hợp với bạn nhé:

 

Bạn muốn làm việc trong công ty nước ngoài ở nội địa

Để làm việc trong các công ty nước ngoài thì điều cần thiết là các bạn phải có kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường kinh doanh và sinh hoạt quốc tế. Với các tiêu chuẩn như vậy thì chứng chỉ TOEIC là chứng chỉ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bài thi TOEIC bao gồm 2 bài thi riêng biệt là: Nghe & Đọc và Nói & Viết.

Bạn có thể kết hợp đăng ký thi 2 bài thi Nghe & Đọc và Nói & Viết hoặc đăng ký riêng lẻ từng loại tùy nhu cầu. Thông thường khi nói về TOEIC thì ta chỉ đề cập đến bài thi TOEIC 2 kỹ năng Nghe & Đọc thôi nhé.

Luyện thi TOEIC được nhiều người đánh giá là không mất quá nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên kiến thức đem lại rất nền tảng và quan trọng.

Với các kỹ năng có được khi đạt số điểm tốt trong kỳ thi TOEIC, bạn có thể nghe được người nước ngoài nói gì và trả lời ở mức độ cơ bản để hai bên hiểu nhau. Ngoài ra, các bạn sẽ có thể soạn thảo văn bản văn phòng hay email công việc bằng tiếng Anh để đáp ứng được nhu cầu công việc trong môi trường quốc tế.

Từ vựng và ngữ pháp của kỳ thi TOEIC được đánh giá là không quá khó và tập trung chủ yếu vào môi trường kinh doanh hội nhập toàn cầu. Các chủ đề từ vựng về kinh doanh, môi trường sống, xây dựng,.. được đánh giá là rất thiết thực và gần gũi và có thể áp dụng tốt trong đời sống và công việc hằng ngày.

Ngoài ra thì chi phí thi của chứng chỉ TOEIC tương đối rẻ so với các chứng chỉ còn lại như IELTS và TOEFL. Hơn nữa, chi phí bỏ ra để bạn ôn luyện thi TOEIC sẽ thấp hơn nhiều nếu như bạn quyết định đầu tư vào luyện thi IELTS và TOEFL.

 

Bạn muốn đi du học hoặc làm việc ở Anh, Australia hay New Zealand

Nếu bạn muốn đi du học hoặc làm việc ở ba quốc gia trên, thì chứng chỉ IELTS là điều kiện bắt buộc đối với bạn đấy nhé.

Bài thi IELTS đòi hỏi trình độ tiếng Anh toàn diện với 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Nội dung bài thi IELTS trải đều ở rất nhiều đề tài khác nhau và có hai loại là IELTS Academic và IELTS General Training.

Nếu bạn muốn đi du học ở các trường Đại học hay Cao Đẳng thì kỳ thi IELTS Academic là sự lựa chọn ưu tiên. Do để đáp ứng nhu cầu học tập ở môi trường giáo dục chất lượng cao, các từ vựng và ngữ pháp của chứng chỉ IELTS Academic là rất rộng và hàn lâm.

Còn nếu bạn muốn được xin việc ở các công ty tại ba quốc gia trên thì kỳ thi IELTS General Training là sự lựa chọn ưu tiên của bạn. Nội dung của bài thi IELTS General Writing tập trung nhiều hơn vào môi trường làm việc công sở và cuộc sống ở một nước nói tiếng Anh như là tiếng mẹ đẻ.

Ngoài mục đích dùng cho cá nhân đi du học ra, IELTS cũng thường là chứng chỉ ngoại ngữ để xem xét cấp visa cho một cá nhân lưu trú tại các quốc gia ở phương Tây đấy các bạn.

Chi phí của kỳ thi IELTS cũng khá cao, cụ thể là hơn 200$. Ngoài ra, chi phí phúc khảo bài thi và các dịch vụ khác cũng khá đắt tiền, với mức phí dao động khoảng 100$. Lưu ý: Đây chỉ là xu hướng chung, do đó bạn cần tham khảo kỹ chi tiết ở thời điểm hiện tại nhé.

 

Bạn muốn xin du học tại Bắc Mỹ

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ hay Canada đều chấp nhận chứng chỉ TOEFL như là điều kiện yêu cầu về ngoại ngữ, nên các bạn có thể lựa chọn thi chứng chỉ TOEFL để đáp ứng được nhu cầu du học tại các quốc gia này.

Kỳ thi TOEFL có hai phiên bản là thi trên giấy và thi trên Internet (iBT). Các trường đại học, cao đẳng thường yêu cầu mức điểm tối thiểu là 550 đối với kỳ thi trên giấy hoặc 80 đối với kỳ thi qua internet. Tuy nhiên các bạn nên tìm hiểu cụ thể yêu cầu của từng trường trước khi đặt mục tiêu đạt được số điểm nào nhé.

Bài thi TOEFL đánh giá trình độ năng lực tiếng Anh của người dự thi qua 4 kỹ năng là Nghe, nói, đọc và viết theo trình độ Đại Học. Nội dung bài thi của TOEFL được đánh giá là dành riêng cho mục đích học thuật nên do đó tính hàn lâm cao. 

Mức lệ phí của chứng chỉ TOEFL cũng khác nhau và dao động rất lớn, có nơi từ $150-250 và có nơi thì chỉ từ $160-180. Để biết chính xác lệ phí thi thì các bạn nên tham khảo các đơn vị tổ chức ở quốc gia sở tại để có thông tin chính thức nhé.

 

Bạn muốn kiểm tra toàn diện trình độ tiếng Anh của mình

Với nhu cầu kiểm tra toàn diện trình độ tiếng Anh của mình thì bạn có thể cân nhắc ưu tiên chứng chỉ IELTS nhé, vì chứng chỉ IELTS có thể được dùng cho cả mục đích hàn lâm để du học (bằng IELTS Academic) hoặc để nhập cư đấy (bằng IELTS General Training).

Với số điểm cao trong kỳ thi IELTS, điều này cho biết bạn hoàn toàn có thể làm chủ tiếng Anh cho cả mục đích học tập và sinh sống tại các quốc gia nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. 

Tuy nhiên nếu lệ phí thi là điều mà bạn còn cân nhắc thì kỳ thi TOEIC cũng là một sự lựa chọn thay thế xứng đáng, vì nếu bạn chọn thi TOEIC cả 2 loại Nghe & Đọc và bài thi Nói & Viết thì nó cũng có nội dung trong môi trường sinh sống và làm việc công sở quốc tế tuy nhiên ở mức độ đơn giản hơn IELTS.

 

Khác nhau về độ khó

Với các yêu cầu khác nhau cho các mục tiêu khác nhau của người dự thi thì độ khó của các kỳ thi TOEIC hay IELTS hay TOEFL cũng rất khác nhau đấy nhé.

Chúng ta có thể tạm hình dung về thang điểm độ khó của các chứng chỉ như sau: IELTS = TOEFL > TOEIC.

Tất nhiên mỗi chứng chỉ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Điều quan trọng nhất là các bạn phải xác định được nhu cầu học tiếng Anh của bản thân là gì để phấn đấu đạt được trình độ yêu cầu là được, chứ không nhất thiết phải luôn luôn chinh phục chứng chỉ khó nhất.

 

3. Lời kết

Qua bài viết trên, Tiếng Anh Mỗi Ngày hy vọng các bạn có được cái nhìn tổng quan về điểm chung, điểm riêng của các chứng chỉ như TOEIC hay IELTS hay TOEFL. Với các nhu cầu khác nhau của mỗi cá nhân thì mỗi chứng chỉ khác nhau sẽ là phù hợp với bạn chứ không phải là độ khó của bài thi.

Việc cải thiện kỹ năng nghecải thiện kỹ năng đọc Toeic là quan trọng, đặc biệt với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc những bạn mong muốn phát triển nền tảng để chuẩn bị cho các mục tiêu cao hơn trong tương lai thì có thể bắt đầu luyện thì TOEIC 2 kỹ năng này để giúp các bạn làm quen với cấu trúc ngữ pháp, từ vựng và kỹ thuật làm bài thi chuẩn quốc tế.

Tại Tiếng Anh Mỗi Ngày, chúng tôi sẽ giúp các bạn rèn luyện các chủ điểm ngữ pháp nền tảng quan trọng, các bộ từ vựng cốt lõi cùng các bài luyện nghe, luyện đọc rất hay với nhiều tính năng thú vị khác.

Các bạn đã sẵn sàng cùng Tiếng Anh Mỗi Ngày chinh phục số điểm TOEIC mong muốn của mình và hơn thế nữa chưa? Hãy cùng bắt đầu luyện thi TOEIC online cùng Tiếng Anh Mỗi Ngày nhé!

 

Bạn chỉ mất 30 giây đăng ký tài khoản để trải nghiệm thử chương trình của Tiếng Anh Mỗi Ngày hoàn toàn miễn phí ngay dưới đây!

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈