Nhân mùa Euro 2016, Tiếng anh Mỗi ngày xin viết tặng các bạn, đặc biệt là fan bóng đá, bài viết về nguồn gốc của hai từ FOOTBALL và SOCCER trong tiếng Anh wink

 

1. Ở đâu thì "Football" không phải là "bóng đá"?

 

Trước khi trả lời câu hỏi trên, Tiếng Anh Mỗi Ngày muốn đố các bạn là môn bóng đá trong tiếng Anh gọi là gì nào?

Quá dễ, là FOOTBALL!

Nếu bạn nào có câu trả lời như trên thì đáng tiếc là bạn chỉ đúng có một nửa thôi. Câu trả lời đầy đủ phải là: bóng đá = FOOTBALL ở Anh và châu Âu = SOCCER ở các nước nói tiếng Anh khác như Mỹ, Úc, Canada.

 

FOOTBALL và SOCCER khác nhau chỗ nào?

 

Cả hai từ trên không có gì khác nhau cả nếu bạn dịch cả hai từ thành "bóng đá". Nhưng vấn đề là, ở Mỹ, Canada, Úc, và New Zealand, FOOTBALL không dùng chân mà tại dùng tay để chơi, và môn thể thao đó gọi là "bóng bầu dục", còn Soccer mới là "bóng đá".

Cơ sự là từ đâu mà lại có sự lằng nhằng này?

Và nếu các bạn đang nghĩ rằng SOCCER là một từ xuất phát từ nước Mỹ thì các bạn đã...sai lần nữa rồi. Cả hai từ FOOTBALL và SOCCER đều xuất phát từ cái nôi của môn thể thao này - là nước Anh.

Cả hai từ FOOTBALL và SOCCER đều xuất phát từ cái nôi của môn thể thao này - là nước Anh.

Bóng đá vốn đã có nguồn gốc từ thời Trung cổ nhưng dĩ nhiên thời ấy là mọi người chơi...luật rừng với nhau là chính. Họ có thể dùng tay chân, gậy gộc gì cũng được và do đó mà nó mang đầy tính bạo lực.

 

"Bóng đá" thời Trung Cổ

 

Chỉ đến thế kỷ 19, khi những trường học dành tiêng cho quý tộc ở Anh như Eton bắt đầu chơi trò này nhiều thì họ mới nghĩ đến việc đặt thêm luật lệ để thể hiện cho đúng cái khí chất "gentlemen" (quý ông) khi chơi thì football mới dần trở thành một môn thể thao đúng nghĩa. Họ cũng đặt ra luật là môn này chơi bằng chân nhiều hơn rồi gọi nó là "Association Football",.

Association Football, gọi tắt là Association hay Assoc. Và sau đó, cũng chính người Anh, với thói quen thêm hậu tố -er, đã tạo ra từ Assoccer rồi lại một lần nữa nói tắt nó để tạo thành chữ SOCCER. Cả hai từ này đều được dùng phổ biến ở Anh nhưng thường quý tộc sẽ chuộng dùng Soccer hơn, còn giới "bình dân học vụ" thì dùng Football cho nó dễ hiểu.

 

 

Nhưng đó là chuyện ở Anh sau này ở thế kỷ 19. Quay ngược lại thế kỷ 15-16, ở Mỹ, những người đầu tiên di cư vẫn chơi football theo cách từ xa xưa, nghĩa là...dùng gì cũng được. Nhưng người Mỹ lại dần chuộng lối chơi bằng tay nhiều hơn là bằng chân, và từ đó hình thành nên môn bóng bầu dục mà người Mỹ lại gọi là Football.

Để tránh gây nhằm lẫn giữa 2 môn thể thao này, người Mỹ quyết định dùng chữ SOCCER chỉ để gọi môn bóng đá, còn FOOTBALL dành riêng để gọi bóng bầu dục.

Để tránh gây nhằm lẫn giữa 2 môn thể thao này, người Mỹ quyết định dùng chữ SOCCER chỉ để gọi môn bóng đá, còn FOOTBALL dành riêng để gọi bóng bầu dục.

Còn ở Anh, từ Soccer cũng dần được sử dụng ít hơn vì người Anh quá cay cú trước việc người Mỹ...xài từ này quá nhiều, và chỉ dùng mỗi chữ Football để chỉ môn "bóng đá".

 

Quy tắc gọi tên

 

Vậy giờ các bạn đã phân biệt được 2 chữ FOOTBALL và SOCCER chưa nào? Bonus thêm thông tin cuối là không riêng gì Mỹ mới có sự "lộn xộn" này mà cả Úc, Canada và New Zealand đều tương tự. Thế nên, "When in Rome, do as Romans do" (hay "Nhập gia tùy tục"), ở đâu thì nhớ dùng đúng từ ở đó để tránh hiểu nhầm, nhé!

Tái bút: Nếu bạn nào đọc xong mà thắc mắc là tại sao người Mỹ và một số nước nói tiếng Anh khác lại phi lô-gic đến mức đi dùng chữ Foot (chân) và Ball (banh) để chỉ một môn thể thao chơi bằng tay là chủ yếu thì, chậc, để Tiếng Anh Mỗi Ngày tìm hiểu là tại sao crawfish, có chữ fish (cá) mà lại nghĩa là "tôm sông", rồi sau đó sẽ trả lời các bạn sau nhé.

 

2. Tuần qua trên TiengAnhMoiNgay.com có gì Hot!?

a. Ra mắt Chương trình học 600 từ Toeic thiết yếu nhất

Yup! Chương trình học 600 từ vựng Toeic thiết yếu nhất, cùng với gia đình từ và các cấu trúc thông dụng của từ đó sẽ chính thức ra mắt các bạn vào đầu tuần sau. Các bạn nào đã mua tài khoản trên web thì sẽ được học FREE nên các bạn nhớ vào học thử, nhé! wink

b. Một số Phrasal Verb thông dụng cho kỳ thi Toeic

Tiếp nối chủ đề "bóng đá" ở trên thì chuyên mục này xin giới thiệu với các bạn 2 phrasal verb thông dụng để nói về việc luyện tập thể dục nhé!

 

 

Bạn nào quan tâm về chủ đề này thì có thể kích vào những link sau. Ngoài ra, mục này được đăng định kỳ vào lúc 4h trên từ thứ 2 đến thứ 6 trên Facebook.

 

c. Tiếng Anh Du lịch

Mùa hè đến rồi!! Các bạn đã sẵn sàng để đi du lịch chưa nào!!!! Bạn nào đi du lịch nước ngoài thì xem qua loạt bài viết dưới để "dằn túi" vài mẫu câu thông dụng để phòng trường hợp bị lạc đường nhé!

 

Khi khách mới đến nhà hàng thì chào hỏi như thế nào nhỉ?

 

Đọc thêm về chủ đề này ở link dưới đây nhé! Bài sẽ được đăng lúc 9h tối trên Facebook nha mấy bạn!

 

Tặng các bạn tấm ảnh ^^

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này ^^

Nếu thích thì các bạn nhớ ấn LIKE hay SHARE để ủng hộ và giúp Tiếng Anh Mỗi Ngày có thêm động lực để viết bài ngày càng hay hơn nhé ^^

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈