Bạn có từng nghĩ: "Học Toeic làm gì? Đã lỡ luyện tiếng Anh rồi thì đi học luôn cái bằng IELTS hay TOEFL cho rồi?" Vậy nên học TOEIC hay IELTS hay TOEFL? Bằng TOEIC có "mất giá" như bạn vẫn nghĩ không? Ưu điểm học TOEIC là gì so với 2 bằng còn lại?

 

 

Học Toeic hay học IELTS /TOEFL?

Trước tiên, xin được nhắc lại một vài khác biệt cơ bản giữa Toeic với 2 kỳ thi còn lại.

  • TOEIC = Test of English for International Communication = Kiểm tra khả năng giao tiếp quốc tế
  • IELTS = International English Language Testing System = Hệ thống kiểm tra tiếng anh quốc tế
  • TOEFL = Test of English as a Foreign Language = Bài kiểm tra ngoại ngữ tiếng anh

Mục đích của TOEIC là để kiểm tra khả năng hiểu tiếng Anh của người học trong đời sống hàng ngày. Còn mục đích của 2 bài thi còn lại là để kiểm tra trình độ tiếng Anh học thuật. Chính vì thế, để quyết định nên học gì, trước tiên các bạn hãy xem lại mục đích học tiếng Anh của mình.

 

Bạn đang có nhu cầu (1) học những gì sát với thực tế để ứng dụng vào được cuộc sống và công việc hay (2) muốn đào sâu về tiếng Anh để phục vụ cho mục đích học thuật và nghiên cứu là chính?

Nếu mục đích của bạn là (1) thì hãy chọn học Toeic vì toàn bộ chủ đề và từ vựng sẽ xoay quanh những chủ đề rất "đời thường" như mua sắm, ăn uống. Đặc biệt là những bài đọc sẽ rất chú trọng vào các tình huống phát sinh trong công việc nên phù hợp với những người đi làm đang muốn nâng cao khả năng viết tiếng Anh. Còn Toefl và Ielts thì như đã nói, chủ đề rất "hàn lâm" và phù hợp với những bạn có ý định đi du học.

Còn nếu ý định của bạn là (2) thì có lẽ Toefl và Ielts sẽ phù hợp hơn. Những bài đọc dài ngoằn và mang đầy tính chất đánh đố sẽ khiến bạn phải rèn nhiều để thật sự thuần thục các kỹ năng Scan và Skim. Còn bài viết giúp bạn cách trình bày ý tưởng nhưng chủ đề lại hơi xa rời thực tế, như có nên thí nghiệm thuốc trên động vật hay không. Bài nghe thì lại xoay quanh cuộc sống ở đại học, các bài giảng về lịch sử, môi trường,....

Nói tóm lại,....

Liệu bạn có muốn tập trung vào mặt ứng dụng trong đời sống của tiếng Anh, để giao tiếp và cho công việc? Hay bạn thích tiếp xúc những sách báo nước ngoài nhiều hơn, nhất là những sách báo rất học thuật? Hãy nhớ là từ ngữ của Toefl và Ielts hoàn toàn không phổ biến trong giao tiếp đời thường.

Liệu bạn có thích đọc một bài viết nói về lịch sử cuộc nội chiến ở Mỹ thế kỷ 19 hay về nguồn gốc các hố đen vũ trụ không? Hay là bạn sẽ muốn biết thêm về cách viết thư cho đối tác hỏi về kế hoạch của họ hay cách trả lời email phàn nàn khách hàng như thế nào trong tiếng Anh?

Quay lại câu hỏi đầu bài, "Học Toeic làm gì? Đã lỡ luyện tiếng Anh rồi thì đi học luôn cái bằng IELTS hay TOEFL cho rồi?" Vậy bạn có thể dành ít nhất mỗi ngày 2-3 tiếng hoặc hơn để học tiếng Anh hay không? Hay bạn quá bận với công việc và chỉ dành được tầm 15-30 phút?

Trả lời được những câu hỏi trên là tôi tin rằng bạn cũng sẽ tự biết mình nên học gì, TOEIC hay TOEFL / IELTS. Hãy nhớ là nếu đăng ký học ở nhiều lớp ôn, có khả năng là bạn cũng sẽ được chỉ cách "học tủ", "học mẹo" như thường và cái mà bạn gặt hái được nhiều là kỹ năng "làm đề, giải đề". Trong khi đó, nếu học TOEIC nghiêm túc thì nó không hề dễ như bạn vẫn nghĩ. Bạn không tin sao? Vậy bạn có muốn thử đặt mục tiêu TOEIC 900 không?

 

 

Bạn đã biết chưa!?

Làm thế nào để xem lại bài vượt mốc và bài luyện tập trên Tiếng Anh Mỗi Ngày?

Trong tuần qua, Tiếng Anh Mỗi Ngày có nhận được một thắc mắc của anh Thanh (email: phamducthanh...@gmail.com) như sau:

Hi GST. Mình làm bài kiểm tra vượt cột mốc thì chỉ biết đã vượt thành công mà không biết trả lời đúng được bao nhiêu câu bạn nhỉ?

Xét thấy có thể là không riêng gì anh Thanh mà nhiều bạn khác vẫn chưa biết cách xem lại bài tập đã làm qua hay xem lại bài vượt mốc / bài kiểm tra đầu vào nên Tiếng Anh Mỗi Ngày xin được trả lời chung cho các bạn.

Để xem lại những bài đã học và đã làm, các bạn cần kéo xuống dưới biểu đồ học tập, chỉnh đến ngày bạn làm bài mà bạn muốn xem lại (như thứ 4 ngày 20 tháng 7 chẳng hạn). Sau đó bạn kích vào cột trên biểu đồ.

  • Màu xanh thể hiện bài luyện tập.
  • Màu cam là bài kiểm tra đầu vào hoặc bài vượt mốc.

Ở thanh bên phải sẽ liệt kê những bài và thời gian bạn làm những bài đó. Để xem lại, bạn chọn "Xem lại" hoặc "Review".

 

 

Mỗi ngày một từ vựng Toeic:

9h sáng mỗi ngày trên Facebook của Tiếng Anh Mỗi Ngày

Phrasal Verb "Call in" nghĩa là gì?

Kích để đọc thêm

 

Bài Blog về Sự Nhất quán giữa các Động từ trong 1 câu:

Bạn đã biết điểm ngữ pháp này chưa?

Dùng thì trong cùng 1 câu như thế nào mới phù hợp? smiley

Kích để đọc thêm

 

Phrasal Verb thông dụng về chủ đề Quần áo

Bạn có biết "diện đồ" tiếng Anh là chữ gì không?

Kích để đọc thêm

 

Thế tiếng Anh có quan trọng với bạn không?

Nếu thích thì các bạn nhớ ấn LIKE hay SHARE để ủng hộ Tiếng Anh Mỗi Ngày nhé ^^

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈