Mẹo làm phần nghe bài thi TOEIC

Phần Nghe của đề thi TOEIC là phần thi được nhiều người luyện thi TOEIC đánh giá là khó hơn Phần Đọc. Vì vậy Tiếng Anh Mỗi Ngày xin chia sẻ với bạn một số kỹ thuật bạn có thể dễ dàng vận dụng khi làm bài thi TOEIC thật cũng như khi luyện thi TOEIC online tại nhà để có thể đạt điểm cao trong Phần Nghe.

 

Mục lục

Bí quyết chung cho tất cả các phần
  Kỹ thuật đoán

Bí quyết cho từng phần 1, 2, 3, 4
  Phần 1
  Phần 2
  Phần 3
  Phần 4

 

Bí quyết chung cho tất cả các phần

Kỹ thuật đoán

Kỹ thuật đoán khi làm bài Phần Nghe TOEIC

1. Đoán thông tin sắp sửa được nghe

Hiểu bối cảnh, tình huống và có những dự đoán tốt nhất có thể. Sử dụng địa điểm, con người và chủ đề được cho để giúp bạn có những câu trả lời chính xác.

Ví dụ, một đoạn hội thoại diễn ra trong phòng khám bác sĩ giữa bác sĩ và bệnh nhân sẽ có khả năng về một vấn đề sức khỏe.

Sau đó, bạn có thể dự đoán thông tin. Loại chủ đề nào bạn sẽ nghe? Ý tưởng của bạn sẽ giúp bạn hiểu thông tin rõ hơn.

Ví dụ, nếu hai người bạn đang mua sắm trong cửa hàng quần áo, hai cô gái này có thể nói chuyện về điều gì?

 

2. Đoán ý chính

Việc đoán ý chính trong lúc nghe tưởng chừng hên xui nhưng hỗ trợ rất nhiều trong việc nghe ra ý chính của bài nghe. Đây là có thể gọi là kỹ thuật thử và sai, khi nghe chưa đủ dữ kiện để nghe ra ý chính, bạn cần phải đoán trong đầu một hoặc những ý chính dựa vào những gì đã nghe được.

Việc này giúp bạn có được sự đối chiếu cần thiết, nếu ý bạn đoán là đúng, thì càng nghe bạn sẽ càng tìm được những luận điểm hỗ trợ, nếu ý chính bạn đoán là sai thì càng nghe ý chính thực sự sẽ lộ ra.

 

3. Đoán từ không biết

Khi nghe, hãy tập trung vào những từ mà bạn có thể hiểu và đoán những từ còn lại, tức là những từ có thể bạn không biết. Số lượng từ vựng trong tiếng Anh là rất nhiều, rất có thể bạn sẽ bắt gặp trúng những từ khó, hay những từ mà mình chưa gặp.

Trong những trường hợp đó, đừng hoang mang, đừng bị tuột lại so với nhịp nói của bài nghe. Cứ tiếp tục nghe, nếu từ đó là từ quan trọng, có thể ở những đoạn tiếp theo sẽ làm rõ ý cho từ đó hoặc nhắc lại từ đó. Dựa vào những thông tin bổ sung đó, phần nào bạn có thể đoán ra nghĩa gần chính xác của từ được nghe.

Ví dụ: những từ hay cụm từ đơn giản hơn như “have eye problems” (có vấn đề về mắt) và “visit the doctor” (đi khám bác sĩ) có thể giúp bạn hiểu nhiều từ khó hơn như “see the ophthalmologist” = see the eye doctor (đi khám bác sĩ mắt).

Đồng thời, đừng cố gắng hiểu mọi từ. Bạn cần lắng nghe những từ chính (key words). Ví dụ, danh từ, động từ chính và tính từ thường chứa những thông tin quan trọng hơn mạo từ và giới từ (giới từ là gì? Bấm vào đường link để học ngay!).

 

4. Đoán mò

Hãy đoán mò nếu bạn đã nghe hết rồi, kết nối các dữ kiện nhưng vẫn không biết câu trả lời và sẵn sàng cho câu hỏi tiếp theo. Đừng mắc kẹt ở một câu hỏi nào đó, nếu không bạn sẽ không đuổi kịp bài thi đâu.

 

Nếu bạn đang luyện thi TOEIC online cùng Tiếng Anh Mỗi Ngày, hãy thử tài đoán của mình khi làm đề luyện tập các Phần Nghe nhé!

 

Bí quyết riêng cho từng phần 1, 2, 3, 4

Phần 1

Đưa ra nhiều câu hỏi trong phần 1 đề thi TOEIC

Khi luyện phần 1 của bài thi TOEIC, cách tốt nhất để trả lời đúng các câu hỏi là nhìn hình ảnh một cách toàn diện và xem điều gì đang xảy ra trong bức ảnh.

 • Tự nghĩ trong đầu các câu hỏi: Ai, cái gì, ở đâu và tại sao.
 • Trước khi bài nghe được đọc lên, bạn cần phải nhìn hình và đưa ra càng nhiều nhận định về bức ảnh càng tốt.
 • Khi bài nghe bắt đầu, hãy quyết định xem từng câu trong đáp án là sai (false) hay có lẽ đúng (maybe true). Hãy loại ngay những câu chắc chắn sai và chỉ cân nhắc giữa các đáp án còn lại.
 • Cho dù bạn có chắc chắn một trong những đáp án là đúng, bạn cũng đừng quá chủ quan mà hãy nghe các đáp án khác cho kỹ trước khi lựa chọn đáp án.

Trong trường hợp bạn không chắc lắm và phân vân giữa hai đáp án, hãy quyết đoán chọn một đáp án mà bạn “cảm giác” là đúng nhất và chuyển sang câu kế tiếp. Đừng chần chừ ở câu này vì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến câu kế tiếp của bạn.

Và thông thường những đáp án mà bạn có cảm giác là đúng từ lần đầu tiên thì khả năng đúng là rất cao, và hãy nhớ rằng nếu bạn bỏ ra thêm thời gian để suy nghĩ câu này cũng không giúp ích được gì đâu nhé.

 

Phần 1 này thú vị ở chỗ, bạn cũng có thể luyện tập phần 1 trong sinh hoạt thường ngày. 

Quan sát sinh hoạt hằng ngày

Bạn hãy thử tập đặt câu tiếng Anh diễn tả các hoạt động hàng ngày của bản thân hoặc của người khác hoặc xem một video và "tường thuật lại" những gì đang diễn ra bằng vốn từ của mình, giống như tường thuật bóng đá vậy.

Bạn cũng nên để ý đọc tên tất cả những sự vật mà bạn nhìn thấy khi sinh hoạt. Nếu gặp phải một đồ vật mà bạn không biết có nghĩa gì trong tiếng Anh, hãy ghi chú lại để về nhà tra từ điển sau.

Ngoài ra, bạn có thể dán nhãn cho mọi vật xung quanh bằng tiếng Anh. Cứ gặp những từ này hằng ngày sẽ khiến bạn không thể nào quên từ được.

 

Phần 2

Cách để vượt qua phần 2 (part 2) của bài thi đó là dùng những gì bạn biết và kĩ năng dự đoán của mình để đoán được đáp án chính xác trước khi nghe các sự lựa chọn. Điều này sẽ giúp việc chọn đáp án dễ dàng hơn cho bạn.

Phần thi này trong đề thi TOEIC chiếm khoảng 30 câu. Bạn sẽ nghe một câu hỏi về bất kỳ chủ đề nào và chọn câu trả lời phù hợp nhất (trong 3 đáp án) cho câu hỏi trên. Do đề thi nghe TOEIC chỉ cho phép người làm bài nghe một lần, và một vài chỗ trong bài thi họ nói rất nhanh, nên bạn cần phải lưu ý những điều sau:

 • Các từ đồng âm trái nghĩa
 • Các từ hỏi: who, what, when, where, why hay what
 • Các câu hỏi đuôi (tag questions)
 • Các câu hỏi yes/no nhưng câu trả lời không kèm theo từ yes hoặc no.

Lắng nghe từ hỏi

Phải cố gắng nhớ câu hỏi trong lúc nghe các đáp án của đề thi. Chọn câu trả lời có nghĩa nhất. Trong trường hợp bạn băn khoăn về các đáp án, hãy mạnh dạn ĐOÁN. Nhớ rằng bạn không bị trừ điểm nào khi trả lời sai nhé.

Khi bạn đang luyện phần thi này, bạn hãy bật bài nghe và tập nghe kĩ các câu hỏi. Khi bạn nghe xong một câu hỏi, hãy bấm cho máy ngừng lại và thử liệt kê ra một vài đáp án cho câu hỏi trên. Luyện tập theo phương pháp này sẽ giúp kích hoạt suy nghĩ và dùng kiến thức bạn biết để đối phó với 3 đáp án bạn sắp phải nghe.

Sau khi bạn đã có được trong đầu một vài ý tưởng, hãy tiếp tục nghe phần còn lại của bài và chắc chắn rằng bạn sẽ có thể chọn đáp án đúng một cách dễ dàng thôi.

 

Phần 3

Phần nghe thứ 3 của bài thi có thời lượng dài hơn một xíu và điều này thường làm bạn có cảm giác “ngán” khi làm. Nhưng hãy nhớ rằng khi nghe bài của part 3, bạn cần phải tập trung và phải chủ động lắng nghe các chi tiết để có thể chọn đáp án đúng.

Bạn sẽ phải nghe một đoạn hội thoại ngắn và chọn một trong 3 đáp án được đưa ra. Đối với phần này, câu hỏi và câu trả lời được in trong đề thi, Bạn cần phải vận dụng trí nhớ ngắn hạn của mình để có thể vượt ải thành công.

Bạn sẽ phải cẩn thận với những điều sau:

 • Những từ có âm giống nhau
 • Những từ không chính xác
 • Thứ tự của các từ
 • Từ làm thay đổi nghĩa của câu
 • Các từ mang nghĩa phủ định (hardly, not…)
 • Những từ mang ý nghĩa thường xuyên (always, never, sometimes…)

Lắng nghe chủ động

Khi bạn luyện tập cho phần này, tốt nhất bạn phải xem câu hỏi trước khi nghe đoạn hội thoại. Khi nghe đoạn hội thoại, bạn hãy luyện tập bằng cách viết câu trả lời cho câu hỏi dựa trên những gì bạn nghe được. Sau đó, bạn kiểm lại xem câu trả lời của mình phù hợp với đáp án nào nhất. Luyện tập theo phương thức này sẽ giúp bạn tập trung và chủ động nghe được các thông tin chi tiết trong bài nghe.

Trong bài thi thực sự, hãy cố gắng đọc câu hỏi trước khi nghe bài thi. Nếu bạn có dư thời gian thì hãy đọc các đáp án của đề bài.

 

Phần 4

Trong phần 4 này, bạn sẽ nghe 3 bài nói ngắn về những tình huống khác nhau. Và sau đó bạn phải trả lời các câu hỏi về các bài nói này. Bạn cần phải tập trung nghe cẩn thận để có thể nhớ những thông tin chi tiết. Cách để làm phần này hiệu quả đó là bạn phải tìm những từ khóa trong câu hỏi trước khi nghe bài nói.

Khi ôn luyện phần này, bạn cần phải xem qua các câu hỏi và gạch chân những từ khóa trong câu hỏi và các đáp án của đề thi cho. Hãy luyện tập kĩ năng này để bạn có thể gạch chân những từ khóa một cách chính xác ngay từ đầu. Sau khi bạn đã thành thạo kĩ năng này, hãy cố gắng hoàn tất việc này trong vòng 7 giây. Đây sẽ là khoảng thời gian bạn có thực sự trong đề thi thực tế.

Phần 4 là phần gây khó khăn nhất trong đề thi TOEIC. Bởi vì bài nói diễn ra liên tục không có khoảng dừng giữa các câu hỏi và bài nói khá nhanh nên bạn rất dễ bắt không kịp theo bài thi. Khi ôn thi bạn phải lướt qua các câu hỏi và đáp án càng nhanh càng tốt. Khi bạn luyện được kỹ năng này nhanh hơn, bạn sẽ có cơ hội bắt kịp với tốc độ của bài đọc tốt hơn.

Lắng nghe từ khóa

Khi bạn làm bài thi thật sự, bạn phải lưu ý đến nội dung của bài nói. Cố gắng đọc câu hỏi trước và tìm từ khóa khi bạn có thời gian. Lắng nghe toàn bộ bài nói trước khi chọn đáp án. Nếu bạn thấy mình đang không kịp giờ, hãy sử dụng kĩ năng đoán của mình. Đừng để bản thân bị mất thông tin cho câu hỏi kế tiếp khi bạn cứ loay hoay với câu hỏi trước đó.

 

Phần thi nghe của đề thi TOEIC trông thì có vẻ dễ dàng vì toàn bộ câu hỏi đều dưới dạng trắc nghiệm, nhưng thực tế nó không phải là vậy. Bạn cần phải luyện tập rất nhiều và phải có kỹ năng quản lý thời gian cực kì tốt mới có thể đạt được điểm cao trong kỳ thi này.

Tiếng Anh Mỗi Ngày hy vọng với những phương pháp trên bạn sẽ luyện thi TOEIC tốt hơn và có thể đạt được số điểm mà bạn muốn trong kỳ thi này. Chúc bạn làm bài thi thật tốt!

 

Đọc tiếp: Bí quyết làm Phần Đọc bài thi TOEIC

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈