• Câu hỏi: Rút gọn mệnh đề quan hệ

  Minh
  Được hỏi bởi Minh, vào ngày 20/03/2020
 • chào ad, Mình thấy ad ghi rất nhiều quy tắc rút gọn, 3 , 4 quy tắc, Vậy ad sắp xếp cho mình độ ưu tiên khi rút gọn ta rút gọn theo quy tắc nào trước.
  ad Sang nói chi tiết cho mình nhé, những câu trả lời trước nói sơ xài ạ :(

 • Câu trả lời:

 • Chào bạn,

  Có rất nhiều quy tắc rút gọn là do đối với mỗi trường hợp, chúng ta sử dụng các quy tắc riêng, không thể nào sử dụng tất cả hay ưu tiên quy tắc nào nhé. Khi đã xác định rõ là trường hợp nào rồi thì ta mới áp dụng quy tắc với các bước tương ứng. Ví dụ ta có câu:

  The teacher who teachs English at this school is my mother (Giáo viên dạy tiếng Anh ở trường này là mẹ của tôi)

  Đầu tiên khi xét câu, ta thấy đây là trường hợp động từ của mệnh đề quan hệ đang ở thể chủ động, nghĩa là chủ ngữ thực hiện một hành động gì đó. Do đó, ta phải áp dụng cách rút gọn bằng cách dùng V-ing và rút gọn thành: "The teacher teaching English at this school is my mother".

  Ta không thể sử dụng các cách như áp dụng V3/ed: "The teacher taught at this school is my mother" (là sai hoàn toàn vì nó mang nghĩa bị động là giáo viên được dạy ở trường này là mẹ của tôi) hay áp dụng to-V: "The teacher to teach at this school is my mother"(là sai vì phía trước không có cấu trúc so sánh nhất hay số thứ tự... và lúc này câu cũng sai nghĩa: giáo viên để dạy ở trường này là mẹ của tôi).

  Tương tự, với trường hợp bị động ta cũng không thể dùng quy tắc V-ing được nhé. Bạn hãy xác định câu đó là câu như thế nào rồi hãy chọn 1 trong 4 quy tắc trong bài "Rút gọn mệnh đề quan hệ" ạ.

 • Sang
  Trả lời bởi: Sang (Tiếng Anh Mỗi Ngày team)

Bước tiếp theo

Chọn bước tiếp theo cho bạn:

Hỏi đáp thêm về câu hỏi này