Tiếp theo bài chia sẻ những câu nói hay trong tiếng Anh về chủ đề tình yêu, tình bạncuộc sống, hôm nay Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ chia sẻ cùng bạn những câu nói hay về việc đặt ra và đạt đến mục tiêu nhé.
 

Trước khi bắt đầu một hành trình nào đó (ví dụ như quá trình học tiếng Anh hay lấy lại ngữ pháp tiếng Anh căn bản), điều quan trọng nhất là bạn có đủ quyết tâm và nghị lực để bắt đầu nó hay không.

Đồng thời, trong quá trình đó liệu bạn có giữ vững được sự kiên nhẫn và động lực để bước tiếp khi gặp khó khăn hay không?
 

1. Bắt đầu ngay thay vì ngồi mơ mộng

 

“One day or day one. It’s your choice”

– Một ngày nào đó (mơ mộng) hay ngày đầu tiên (trong quá trình thực hiện) hoàn toàn là lựa chọn của bạn.

Câu này muốn nói rằng, thay vì ngồi ước ao “Một ngày nào đó tôi sẽ trở nên giàu có” thì hãy đứng dậy hành động ngay lúc này: hãy bắt tay vào tự trau dồi tích lũy kinh nghiệm, tìm việc làm và lập các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn.

Suy nghĩ hay hành động là hai ranh giới khá mong manh và dù đều là quyết định của bạn, nhưng ảnh hưởng của chúng là rất khác nhau.

Ta cũng có thể học từ câu nói của Steve Jobs: “Start small, think big..." Dù việc đầu tiên bạn làm để thực hiện mục tiêu có nhỏ đi nữa thì đó vẫn là một bước tiến triển, còn hơn là không làm gì.

Có một câu nói khác rất hay là “The journey of a thousand miles begins with one step” (hành trình dài ngàn dặm bắt đầu từ một bước đi).

Về "Don’t worry about too many things at once...” lại nhắc bạn không nên lo lắng về nhiều thứ cùng lúc. Vì hành động của bạn là những bước nhỏ, hãy chỉ nghĩ đến những mục tiêu nhỏ thôi và cố gắng hoàn thành chúng. Sau khi hoàn thành cũng như quen dần với những việc đơn giản, bạn mới nên bắt đầu xử lý những phần việc phức tạp hơn, đặt những mục tiêu lớn hơn, xa hơn cho bản thân.

Cụm từ “put a ding in the universe” trong câu nói trên bằng nghĩa với cụm “make a mark on the world” nghĩa là tạo nên dấu ấn, một thành tựu để đời. Steve Jobs là một vĩ nhân, và câu nói này của ông dành cho những người đặt mục tiêu to lớn, muốn thật sự làm nên tên tuổi và để lại thành tựu.

Nếu mục tiêu của bạn chưa mang tầm vóc đó thì cũng chẳng sao cả, hãy cố hết sức để làm nên thành công của riêng bạn. Mục tiêu dù lớn hay nhỏ đều luôn có giá trị đối với người đặt ra, nhưng đừng quên chúng sẽ mãi là "mục tiêu" nếu bạn không bao giờ hành động.
 

2. Kế hoạch và định hướng


"A goal without a plan is just a wish" 

Trước khi bắt đầu, hãy hình dung rõ trong đầu đích đến cuối cùng của bạn là gì và tạo cho mình một kế hoạch cụ thể về cách để đạt được nó thay vì nhảy ào vào làm mọi thứ.
 

"Failing to plan is planning to fail."

Lập kế hoạch là bước nền tảng nhất cho toàn bộ hành trình của bạn, là lúc bạn ngẫm nghĩ và thiết kế từng viên gạch cho đường của mình. Nếu không có một kế hoạch nào, bạn sẽ dễ bị mất phương hướng, mất tập trung hay thậm chí là bỏ cuộc. Giống như câu nói dưới đây: "Thất bại trong việc lập kế hoạch chính là là lên kế hoạch cho thất bại của mình."

Ví dụ, bạn đặc mục tiêu thi được 850 điểm TOEIC, vậy bạn sẽ tự luyện trong bao lâu (khoảng nửa năm hay 1 năm), mỗi ngày bạn cần dành bao nhiêu thời gian (1-2 tiếng), cần làm những task nào trong khoảng thời gian đó (luyện nghe 30 phút, chép chính tả 10 phút, học từ vựng 20 phút...)

 

"If the plan doesn't work, change the plan, but never the goal"

Từ kế hoạch mà bạn có thể nắm rõ những gì cần làm, bạn đang ở đâu trong hành trình và cần làm gì tiếp theo. Nếu mắc lỗi, bạn vẫn biết được mình đang ở điểm nào của kế hoạch và điều chỉnh cho phù hợp.

Trong trường hợp kế hoạch của bạn có vẻ không hợp lý, hãy dừng ngay mọi thứ lại và xây dựng lại một kế hoạch mới thay vì thay đổi mục tiêu. Kế hoạch chính là bản thảo của bạn, là bộ khung của bạn. Vạch ra một kế hoạch rõ ràng sẽ quyết định rất nhiều trong việc bạn có đạt được mục tiêu hay không. Việc dành thời gian ngồi xuống để lập kế hoạch cũng chứng tỏ tâm huyết và quyết tâm của bạn khi đặt ra mục tiêu này. Chậm mà chắc - nên đừng vì nóng vội mà bỏ qua bước lập kế hoạch nhé.

3. Thử mọi khả năng và nắm lấy mọi cơ hội

Trên hành trình chinh phục mục tiêu, có thể bạn sẽ phải làm những thứ mà bạn chưa từng làm, chưa từng tìm hiểu.

Ví dụ như bạn cần phải đạt điểm TOEIC cao để nộp ra trường hay để phục vụ cho công việc nhưng chưa biết gì về bài thi này cả? Lúc này bạn sẽ phải bắt đầu với việc tim hiểu đề thi TOEIC có cấu trúc như thế nào và sau đó là lên một lộ trình luyện thi cho mình.

Hay bạn là một người hướng nội nhưng lại muốn trở thành một người phát ngôn tài giỏi? Lúc này bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người, tập sự tự tin và khả năng thuyết phục và những điều này thật không dễ chịu đối với bạn.

Dù vậy, bạn nên thử tất cả mọi khả năng mà bạn có để tìm hiểu ra những điều bạn còn chưa biết về bản thân như điểm mạnh, điểm yếu, thứ bạn tưởng bạn chán ghét nhưng cuối cùng lại là một niềm đam mê...

“If you never try, you will never know.” 

Không có hành trình nào là trải đầy hoa hồng, không có cầu vồng nào xuất hiện mà không có những cơn mưa, vì vậy nên bạn phải dám băng qua những khu rừng tối hay đội đầu chịu ướt thì mới thấy được kết quả thật sự.

Nếu cứ chọn con đường bằng phẳng hay né tránh thử thách thì đảm bảo bạn sẽ luôn dặm chân tại chỗ. Chính vì thế mà người ta mới có câu nói “If you never try, you will never know.” 

Ví dụ như khi bạn được chọn làm một công việc nào đó, bạn luôn có xu hướng chọn công việc dễ dàng, nhàn hạ hơn so với những việc khác. Do đó nên khi gặp những việc khó khăn hơn, bạn thường muốn né tránh chúng.

Một phần là lo lười biếng, phần còn lại chắc chắn là do bạn không tin vào khả năng của mình đi kèm với tính ngại khó. Nếu bạn không thử, làm sao bạn biết được nó khó và bạn có thích nó hay không?

Làm việc gì cũng cần phải bỏ ra một lượng công sức cả, nhưng công sức bạn bỏ ra càng nhiều thì bạn nhận lại cũng nhiều, kết quả cũng to lớn hơn. Tương tự, khi học tiếng Anh, nếu bạn ngại thử sức với các đề thi khó hay thử học một chủ đề từ vựng phức tạp thì làm sao bạn tiến bộ được?


"If it doesn't challenge you, it won't change you"

"Nếu một mục tiêu không thử thách bạn thì nó sẽ không thay đổi bạn".

Nếu nhiệm vụ của bạn quá dễ dàng, bạn sẽ chẳng học được gì từ nó. Nếu chỉ cần làm vài bước là đạt được điều bạn muốn, suy nghĩ và hành động của bạn sẽ không bao giờ được rèn dũa và thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

Chỉ những thứ làm khó bạn mới tạo cơ hội thúc đẩy bạn vượt khỏi giới hạn và tìm thấy những tiềm năng thật sự. Đồng thời, chỉ những thứ như vậy mới giúp bạn khắc phục những điều bạn còn thiếu và trở nên tốt hơn.

Bên cạnh những thử thách và khó khăn, luôn có những cơ hội quý giá chờ đợi bạn nắm lấy. Hơn nữa, nhiều người cho rằng 90% cơ hội là do bạn tự tạo ra, còn 10% còn lại là may mắn hiếm hoi mà không phải ai cũng gặp được. Vậy tại sao bạn không nỗ lực để nằm trong 90% đó?

Hãy rèn luyện những thứ như tính tự kỷ luật, sự tự tin vào bản thân mình, dám thử và dám nghĩ dám làm. Hơn thế nữa, hãy ra ngoài tạo dựng các mối quan hệ, kiếm được thu nhập ổn định để xây cho mình một nền tảng chắc chắn. Nếu có đủ những yếu tố này thì bạn sẽ không ngần ngại trước bất kỳ khó khăn nào cũng như luôn sẵn sàng để đón đầu cơ hội.

"Take every chance you get in life, because some things only happen once."

Điều bạn cần nhớ nằm trong bức hình này: "Hãy nắm lấy mọi cơ hội mà bạn có trong cuộc sống, bởi vì một số cơ hội chỉ đến một lần duy nhất."

4. Thất bại và sai lầm

The best way out is always through Nếu gặp khó khăn, hãy nhớ đến câu nói của nhà thơ Robert Frost: “The best way out is always through”: cách tốt nhất để thoát khỏi khó khăn luôn luôn là đối diện và vượt qua nó. Bởi lẽ bạn đương đầu với khó khăn là để chinh phục nó chứ không phải để bỏ cuộc.

Gần như không có ai có thể thành công ngay được trừ khi bạn là thiên tài, bạn rất giàu có hay vận may của bạn quá lớn. Vì vậy, thất bại luôn được xem là một điều thường tình. (Đọc thêm bài viết của Peter Hưng về quan điểm của người thành công về thành công)

Thất bại không phải mặt đối lập của thành công, mà nó chính là một phần của thành công. Nếu bạn không thất bại, bạn sẽ chẳng bao giờ biết bạn cần phải thay đổi, điều chỉnh những gì, làm những gì tốt hơn và sẽ không bao giờ học được cách khiêm tốn.

"You only fail when you stop trying"

You only fail when you stop trying Đồng thời, hãy thay đổi quan điểm của mình rằng không có thất bại nào thực sự gọi là thất bại cả, bạn chỉ thất bại khi bạn bỏ cuộc hay ngừng cố gắng (You only fail when you stop trying).

Quan trọng là, đừng vì lo sợ thất bại mà không làm điều bạn muốn làm. Hãy học từ những sai lầm thay vì cảm thấy chán nản hay phớt lờ chúng.

Ví dụ, khi làm bài thi thử tiếng Anh, điểm của bạn rất thấp. Bạn nghĩ là "thất bại là một phần của thành công" nên bạn làm qua một đề khác và cứ như vậy từ ngày ngày qua tháng nọ. Kết quả là, điểm bạn vẫn rất thấp và bạn không hề cảm thấy dễ chịu chút nào.

Đó là vì bạn đã hiểu sai ý nghĩa của sự thất bại rồi. Ta thất bại là để rút kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân chứ không phải thất bại rồi để nguyên như vậy mà không có bất kỳ sự cố gắng, điều chỉnh nào. Nếu như vậy thì có làm cả trăm đề bạn cũng không bao giờ đạt được điểm cao hơn.

Sau khi làm bài xong, hãy chỉnh sửa cũng như hiểu được các lỗi sai của bản thân rồi tìm ra cách trau dồi những gì mình còn thiếu để sau này khi đối mặt với chúng bạn sẽ không mắc phải cùng sai lầm đó hay những sai lầm tương tự nữa.
 

5. Thành quả của hành trình

"The journey is the reward"

Hành trình chính là phần thưởng

Có bao giờ bạn nghĩ hành trình của bạn chỉ có một mục tiêu và một thành quả duy nhất? Có một câu nói là "The journey is the reward" (Hành trình của bạn chính là phần thưởng).

Tại sao lại như vậy? Việc bạn đặt ra một mục tiêu, một kế hoạch và quyết tâm thực hiện nó đã là một thành tựu cá nhân rồi. Và trong kế hoạch lớn đó, bạn có nhiều công việc nhỏ, nhiều nhiệm vụ nhỏ khác để thực hiện.

Với mỗi nhiệm vụ hoàn thành, bạn xem như vừa đạt được một cột mốc nhỏ trong hành trình của mình. Với mỗi cột mốc nhỏ, bạn lại học được những điều mới, những kỹ năng mới, những điều bạn cần hoàn thiện. Sau mỗi thành quả nhỏ như vậy, bạn lại cảm thấy tự hào và có động lực hơn.

Vậy từ đó ta thấy, chỉ từ một hành trình bạn đặt ra mà bạn có thể đạt được nhiều thành tựu khác nhau cho riêng mình. Mục tiêu của bạn khi đạt được chính là một trong số những thành quả, chứ không phải là thành quả duy nhất. Nhà tiểu luận học Ralph Waldo Emerson đã từng nói:

"The reward of a thing well done is to have done it"

"Phần thưởng của một việc được hoàn thành tốt chính là việc bạn đã hoàn thành nó."

Ý ông muốn nói, không phải ai cũng theo đuổi được mục tiêu của mình đến bước cuối cùng và không phải ai hoàn thành mục tiêu cũng hoàn thành một cách xuất sắc.

Do vậy, việc bạn cam kết kiên trì đến khi hoàn thành tốt nó đã là một thành quả rất lớn. Bạn đã không bỏ cuộc và đạt được điều bạn mong muốn. Kèm theo những mốc nhỏ trên mỗi hành trình của mình, bạn đã sở hữu không ít những giá trị, kinh nghiệm và thành công rồi.

6. Đích đến

Sau khi đạt được một mục tiêu, bên cạnh việc ăn mừng và tán thưởng, đừng quên tự đánh giá lại xem bạn đã hoàn thành nó tốt hay chưa. Hãy xem lại hành trình như một bài học, giống như khi bạn gặp thất bại vậy.

Nếu bạn luôn biết học hỏi từ trải nghiệm của bản thân thì bạn sẽ luôn đạt được những kết quả xứng đáng. Cũng đừng ngủ quên trên chiến thắng hay xem thường những mục tiêu tượng tự của bản thân nhé.

Khi đã hoàn thành một cuộc hành trình, đây là lúc bạn tiếp tục bắt đầu những cuộc hành trình mới cùng những mục tiêu mới.
 

"As you reach your goals, set new ones. That is how you grow and become a more powerful person." (Les Brown)

"Lúc bạn đạt đến mục tiêu của mình, đặt cho mình những mục tiêu mới. Đó là cách mà bạn phát triển và trở thành một người quyền lực hơn."

Bởi lẽ trong cuộc sống này có rất nhiều thứ bạn muốn đạt được và nhiều thứ bạn cần phải phấn đấu nên bạn phải tiếp tục đặt mục tiêu mới cho mình, đó là cách mà bạn phát triển như lời khuyên của diễn giả Les Brown.

Chẳng hạn bạn đặt mục tiêu đạt 800 điểm TOEIC và đã hoàn thành, liệu bạn có muốn dừng lại? Liệu bạn có muốn thử thách với một kỳ thi khác?

Khi bạn muốn học tiếng Anh tốt hơn và bắt đầu bằng mục tiêu "tôi phải nghe tiếng Anh tốt hơn" và đã hoàn thành, bạn có phải rèn những kỹ năng còn lại hay không?

Đó là những ví dụ trong cùng một phạm trù thôi, hãy thử tưởng tượng có bao nhiêu thứ bạn có thể làm tốt hơn nhờ vào những mục tiêu phấn đấu mới. Vậy nên đừng dừng lại, hãy học hỏi và phát triển vì điểm kết thúc cũng chính là điểm khởi đầu.

Lời kết

Không có hành trình hay mục tiêu nào là dễ dàng hoàn thành cả, nên hãy xây dựng một kế hoạch chặt chẽ, quyết tâm phấn đấu, không bỏ cuộc và bạn sẽ thấy được những thành quả tuyệt vời.

Hãy bắt đầu ngay hôm nay bằng những mục tiêu cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình cùng Tiếng Anh Mỗi Ngày. 


Học và Cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn
cùng Tiếng Anh Mỗi Ngày

Nếu việc nâng cao khả năng tiếng Anh sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho việc học hay công việc của bạn, thì Tiếng Anh Mỗi Ngày có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Thông qua Chương trình Học tiếng Anh PRO, Tiếng Anh Mỗi Ngày giúp bạn:

  • Luyện nghe tiếng Anh: từ cơ bản đến nâng cao, qua audios và videos.
  • Học và vận dụng được những từ vựng tiếng Anh thiết yếu.
  • Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh.
  • Học về các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng.

Khi học ở Tiếng Anh Mỗi Ngày (TAMN), bạn sẽ không:

  • Không học vẹt
  • Không học để đối phó

Bởi vì có một cách học tốt hơn: học để thật sự giỏi tiếng Anh, để có thể sử dụng được và tạo ra kết quả trong học tập và công việc.

Giúp bạn xây dựng nền móng cho tương lai tươi sáng thông qua việc học tốt tiếng Anh là mục tiêu mà Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ nỗ lực hết sức để cùng bạn đạt được.

Xem mô tả chi tiết về Học tiếng Anh PRO