"Lấy chìa khóa chưa?"

 

1. "Got the keys?" - Câu hỏi không theo cấu trúc

Cứ mỗi lần google hoặc hỏi ai đó về chủ đề "Học tiếng Anh qua phim ảnh như thế nào?", chắc chắn thế nào cái tên "Friends" cũng sẽ xuất hiện.

Vậy các bạn có biết là ngoài việc dùng phim ảnh để luyện nghe ra, chúng ta còn có thể học được nhiều thứ hay ho khác về tiếng Anh không? Không chỉ là về từ ngữ mà còn về văn hóa, cách nói chuyện.

Chẳng hạn như giờ bạn cùng đứa bạn ở chung nhà chuẩn bị ra ngoài. Bạn hỏi nó: "Đã lấy chìa khóa chưa?", bạn nói thế nào bằng tiếng Anh? Dùng cấu trúc rất sách vở là: Did + chủ ngữ + bare_inf? ⇒ Did you get the key?

Vậy bạn có biết là trong văn nói giao tiếp bình thường, người bản xứ có thể sẽ nói rất vắn tắt thành "You got the keys?" hoặc giống cô nàng Monica trong hình là "Got the keys?". Và sau đó để ám chỉ đây là câu hỏi, Monica chỉ cần lên giọng ở chữ cuối cùng là chữ "keys". Thế là xong! Còn lên giọng như thế nào thì các bạn xem ở video bên dưới nhé!

 

Trong văn nói giao tiếp bình thường, người bản xứ có thể sẽ nói rất vắn tắt thành "You got the keys?" hoặc giống cô nàng Monica trong hình là "Got the keys?". Và sau đó để ám chỉ đây là câu hỏi, Monica chỉ cần lên giọng ở chữ cuối cùng là chữ "keys".

Nhưng do vậy mà các bạn cần lưu ý là phải lên giọng cho rõ ràng. Vì trong tiếng Anh cứ mặc định nếu xuống giọng là câu khẳng định còn lên giọng thì sẽ thành câu hỏi.

Vì trong tiếng Anh cứ mặc định nếu xuống giọng là câu khẳng định còn lên giọng thì sẽ thành câu hỏi.

Vì thế mà cô nàng Monica mới bị Rachel hiểu nhằm câu hỏi thành câu khẳng định. Kết quả là Rachel cứ đinh ninh là Monica đã có chìa khóa, nên cũng cứ thế chạy ra khỏi phòng và không mang theo chìa khóa. Để rồi khi đứng trước cửa phòng, cả 2 cãi nhau về việc trước đó Monica lên giọng hay xuống giọng.

Các bạn xem video bên dưới để biết cả hai cãi nhau như thế nào nhé! Và lưu ý luôn cái cách mà cả hai lên xuống giọng để tạo thành câu luôn nha wink

 

 

Việc lên xuống giọng sẽ ảnh hưởng đến nghĩa cũng đúng với cả câu hỏi đuôi, là dạng câu mà tưởng chừng đâu cụm "câu hỏi" khiến ta không còn nghi ngờ về mục đích của nó nữa. Chưa chắc nhé!

 

"You're seeing someone else, aren't you?"

"Em đang hẹn hò với người khác, có đúng không?"

 

Nếu như là anh chàng ma cà rồng trên mà lên giọng ở cuối câu thì anh ta đang thật sự muốn hỏi cô nàng là có đúng là cô đang hẹn hò với người khác hay không. Còn nếu như anh ta mà xuống giọng thì thôi rồi, anh ta đã chắc mẩm cô nàng là đang hẹn hò với người khác và giờ đang buộc tội cô.

Các bạn đã thấy sự lên giọng, xuống giọng khi nói tiếng Anh "quyền lực" chưa?

Hai cách hỏi trên rất thông dụng trong văn nói nhưng các bạn cần lưu ý một điểm là nên hạn chế dùng trong ngữ cảnh trang trọng của cả văn nói lẫn văn viết, và nhất là khi đi thi. Trong những tình huống đó thì hãy "play safe", để an toàn nhất hãy cứ dùng đúng cấu trúc ngữ pháp đã được dạy bấy lâu.

 

"Trả lời câu hỏi bằng cách lên giọng"

"Thế em đang hỏi tôi hay đang trả lời tôi?"

 

2. Tuần qua trên TiengAnhMoiNgay.com có gì Hot!?

a. Một số cập nhật trong tuần

 

b. Phân biệt một số cặp từ hay nhằm lẫn trong tiếng Anh

Are We Lonely?   OR   Are We Alone?

 

Từ vựng Giống nhau Khác nhau

ALONE

  • Đều có nghĩa "cô đơn, một mình" trong tiếng Việt
  • Đều là tính từ (adj)
  • Hàm ý: Một mình, không có ai bên cạnh
  • Ví dụ: Finally the two of us were alone together. → Cuối cùng thì hai chúng ta cũng ở một mình.

LONELY

  • Hàm ý: Cô đơn
  • Ví dụ: She felt lonely at school. → Cô ấy cảm thấy cô đơn khi ở trường.

 

Ngoài lề: Đa số những từ tận cùng bằng hậu tố -LY sẽ là trạng từ, trừ một số từ như Lonely, Lovely, vân vân.

Bạn nào quan tâm về chủ đề này thì có thể kích vào những link sau. Ngoài ra, mục này được đăng định kỳ vào lúc 4h trên từ thứ 2 đến thứ 5 trên Facebook.

 

c. Một số câu nói thông dụng trong đối thoại hàng ngày

Chuyên mục này xin được trích đăng một số câu nói mà dân IT hay dùng khi gặp sự cố. Nếu bạn nào đang làm ở những lĩnh vực khác mà cũng tò mò muốn biết một số câu nói thường được dùng trong lĩnh vực của mình thì các bạn comment dưới bài viết, nhé!

 

 

Nếu bạn nào quan tâm về chủ đề này hơn thì có thể kích vào những link dưới đây để xem thêm. Bài sẽ được đăng định kỳ 9h tối từ thứ 2 đến thứ 6 trên Facebook.

 

d. Thắc mắc từ người dùng của TiengAnhMoiNgay.com

Trong tuần rồi, trang web Tiếng Anh Mỗi Ngày có nhận một số câu hỏi của các bạn người dùng. Web xin trích đăng một câu hỏi mà chắc nhiều bạn đang quan tâm nhất. Đó là câu hỏi về việc đổi cấu trúc đề Toeic trong năm 2016 này.

Câu hỏi này từ bạn Đặng (hanhsul007@.......)

Câu hỏi:

ad ơi, có thông tin là tháng 9 này bắt đầu đổi cấu trúc đề thi toeic phải không ạ?

Cấu trúc đề thi Toeic mới được áp dụng vào tháng 5/2016 chỉ ở Hàn Quốc và Nhật Bản còn ở Việt Nam thì không nhé Đặng.

Chi tiết Đặng có thể vào trang web của IIG, đơn vị ủy quyền của ETS, tổ chức ra đề Toeic, để xem thông báo.

Nếu Đặng quan tâm về cấu trúc đề thi Toeic hiện tại thì có thể vào trang web của GST để xem nha: https://tienganhmoingay.com/thong-tin-toeic/cau-truc-de-thi-toeic/

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈