Như chúng ta đều đã biết, quy trình học một ngôn ngữ nên bắt đầu theo thứ tự Nghe – Nói – Đọc – Viết, như vậy nếu bước đầu tiên không được học tập đúng và có khoa học thì rất dễ dẫn đến tình trạng các bước sau đó sẽ sai theo.

Đối với những bạn luyện thi TOEIC, kỹ năng Nghe lại càng đóng vai trò quan trọng hơn cả trong 4 kỹ năng trên. Trong bài này chúng ta cùng nhau điểm qua một số kênh trực tuyến giúp cải thiện kỹ năng nghe nhé.

Học nghe tiếng anh hiệu quả

Chúng ta có thể luyện nghe tiếng Anh trực tuyến thông qua 5 loại hình chính sau:

1. Lessons: những bài luyện nghe sẽ đưa bạn vào một môi trường học tập khuôn khổ hơn, và thông thường đây chính là nguồn tốt nhất dành cho các bạn mới tự học tiếng Anh.
2. News: tin tức chính là kênh truyền thông chính thống giúp chúng ta nhận biết được văn phong trịnh trọng và tiếng Anh “chuẩn” nhất, kèm theo đó chúng ta cũng cập nhật được những thông tin của thời đại.
3. Music: âm nhạc sẽ giúp chúng ta phát triển kỹ năng nghe kèm theo tính sáng tạo và cảm nhận được chất thơ của câu từ trong tiếng Anh.
4. Podcast và radio: 2 kênh này giúp chúng ta nghe được nhiều chủ đề và nhiều cách nói chuyện khác nhau trong thực tế.
5. Videos: xem video sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc kết hợp nghe và nhìn ngôn ngữ cơ thể của người nói, và từ những cử chỉ nét mặt chúng ta có thể đoán được ý mà người nói muốn truyền đạt.

 

Học nghe qua các lessons

Và dĩ nhiên đối với những bạn hoàn toàn mới học nghe nên bắt đầu từ những bài nghe phù hợp với trình độ của mình. Các lessons trong ESLfast hay rong-chang có thể sẽ là những gì bạn đang kiếm tìm.

Trong eslfast, các bài nghe được sắp xếp từ trình độ beginner đến intermediate. Các bài nghe cũng đa dạng từ bài đọc ngắn đến hội thoại với rất nhiều chủ đề quen thuộc trong cuộc sống giúp chúng ta không nhàm chán. Ở trình độ beginner, đa phần người nói đều đọc chậm và phát âm khá rõ nên chúng ta cần lắng nghe kỹ để quen dần với ngôn ngữ này. Nếu bạn nào quên cách luyện nghe thì có thể quay lại bài viết này để tham khảo.

Phát âm tiếng Anh chuẩn

Để hỗ trợ tốt hơn khi nghe, chúng ta cũng cần nắm rõ cách phát âm tiếng Anh. Và Rachel’s English bảo đảm sẽ không làm bạn thất vọng với phần luyện âm này. Hãy ráng tập đặt môi và lưỡi cho đúng với chỉ dẫn và tập phát âm căn bản nhiều lần để chúng trở thành thói quen, khi đó việc nghe nói tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho chúng ta.

Còn nếu bạn cần một tài liệu có thể liệt kê tất cả mọi loại âm trong tiếng Anh, từ nguyên âm đến phụ âm để bạn có thể học một cách có hệ thống nhất, hãy ghé thăm Góc học tiếng Anh giao tiếp nhé!

Đối với những bạn quá bận rộn không có nhiều thời gian để nghe hết một đoạn trong eslfast, các bạn có thể luyện nghe ở http://www.manythings.org . Đây là một website có lượng lớn những câu nói thông thường hàng ngày được đọc với tốc độ khá ổn cho những người ở trình độ mới bắt đầu. Nếu một ngày bạn đặt chỉ tiêu nghe và lặp lại 5 câu trong website này đến khi nhuần nhuyễn thì chắc chắn một điều không những kỹ năng nghe được cải thiện mà bạn cũng có thể nói tốt hơn và không cần phải suy nghĩ hay dịch từng chữ từ tiếng việt sang tiếng Anh đâu nhé.

Những lessons ở trên đều có đặc điểm chung là có nội dung nghe rất gần với các tình huống trong đề thi TOEIC nên rất hợp với việc luyện thi TOEIC online của bạn.

Nghe và lặp đi lặp lại

Ngoài ra EngVid cũng là một kênh khá hữu ích vì ngoài những bài giảng về âm họ còn đưa những điểm ngữ pháp và những từ vựng thông dụng được giảng dạy thông qua nhiều giảng viên với nhiều giọng khác nhau. Học qua EngVid sẽ giúp tăng khả năng nghe được nhiều cách nói và giọng tiếng Anh của nhiều người trên thế giới.

 

Học nghe qua kênh tin tức (news)

Khi đã nghe được ở một mức độ căn bản, bạn phải thách thức bản thân ở những bài nghe khó hơn, có nội dung đa dạng hơn. Và đây chính là lúc bạn nên chuyển sang nghe news ở các kênh như VOA có hệ thống trình độ 1, 2 ,3 cho bạn lựa chọn.

Bài đọc khá chậm và rõ giúp bạn vừa nghe được vừa học thêm được từ mới. Phần Words and their stories cũng khá thú vị vì họ giải thích nguồn gốc và cách sử dụng của các từ hoặc thành ngữ trong tiếng Anh rất hay. Và dĩ nhiên, khi bạn đã tự tin hơn và muốn nghe tin tức với tốc độ nhanh hơn bạn có thể chuyển sang kênh radio của BBC hay CNN.

Nghe nhạc và tin tức

Học nghe qua âm nhạc

Ngoài việc lên Youtube xem những music videos của các ca sĩ hiện nay bạn cũng có thể nghe nhạc qua các kênh như http://tunein.com/radio/Music-g1/, https://www.iheart.com/, hay https://live365.com/.

 

Học nghe qua podcast và radio

Để cải thiện kỹ năng nghe tốt hơn cũng như học được nhiều cụm từ “tây” hơn thì podcast sẽ là nơi giúp bạn khám phá rất nhiều thứ về tiếng Anh. Nói đến podcast thì eslpod.com phải được nhắc đến đầu tiên cả. Những bài podcast tầm 20 đến 30 phút nhưng nội dung bên trong thì vô cùng phong phú, bạn sẽ được nghe những cụm từ hay ho và sau đó là kèm theo phần giải thích chi tiết về ý nghĩa cũng như cách dùng những từ, cụm từ liên quan đến chủ đề nào đó ra sao.

Tuy nhiên, thương mại hóa đã làm người học ở ESLpod phải lao đao, người dùng phải chi trả một số tiền để được nghe bài tiếp tục. Nhưng mà tin vui là các bạn vẫn có thể download được miễn phí nếu nghe eslpod trên itunes. Hoặc bạn cũng có thể nghe các podcast khác như 6 minutes English của BBC, hay English Vocabulary for Business.

Xem video để luyện nghe

Học nghe qua videos

Kênh học tiếng Anh trực tuyến cuối và khó nhằng nhất có lẽ là video, thông qua các clip ngắn hoặc các bộ phim điện ảnh. YouTube là trang cung cấp khá nhiều phim điện ảnh cũng như series phim truyền hình với phụ đề đính kèm. Có một số bạn sẽ khuyên bạn nên xem series phim này hay phim nọ để luyện kỹ năng nghe, nhưng ở bài viết này người viết khuyên bạn nên chọn thể loại phim mà bạn yêu thích để xem, vì chỉ khi bạn yêu thích bộ phim thì bạn mới có thể có đủ kiên nhẫn để ngồi vừa xem vừa học và cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.


Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn luyện thi TOEIC phần nghe tốt hơn và giúp bạn bước một bước khởi đầu tốt cho con đường chinh phục môn ngoại ngữ quốc tế khó nuốt này của bạn.
 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈