Ứng dụng Google Translate (Google Dịch) nổi tiếng là ứng dụng dịch ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì hỗ trợ cho hơn 100 ngôn ngữ trên khắp thế giới.

Trước đây nhiều người khi nghe đến "Google Dịch" đều có những phản ứng tiêu cực và đánh giá thấp bản dịch của ứng dụng này. Tuy nhiên vì được Google phát triển theo công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), bây giờ bạn sẽ thấy khá bất ngờ nếu sử dụng lại ứng dụng này vì nó ngày càng thông minh hơn và dịch chính xác hơn theo dữ liệu đóng góp từ cộng đồng người dùng.

Mặc dù có giao diện cực kỳ đơn giản nhưng Google Translate cho phép người dùng có thể dịch thuật nhanh chóng nhiều ngôn ngữ và nguồn dịch khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được hết các tính năng của Google Translate vì thế Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ chia sẻ các bạn hướng dẫn sử dụng Google Translate để học và cải thiện khả năng tiếng Anh nói chung và kỹ năng giao tiếp nói riêng nhé.

 

 

Giới thiệu về ứng dụng Google Translate

 • Hỗ trợ nhận dạng và dịch 108 ngôn ngữ trên thế giới.
 • Dịch offline (ngoại tuyến) 59 ngôn ngữ.
 • Sử dụng để dịch văn bản qua nhiều cách khác nhau: chữ viết tay, âm thanh, ảnh chụp thông qua camera,...
 • Hỗ trợ đọc văn bản cần dịch bằng âm thanh.

 

Hướng dẫn tải ứng dụng Google Translate về điện thoại

Ứng dụng Google Translate hoạt động trên các thiết bị iOS và Android. Người dùng iPhone và iPad có thể tải xuống từ App Store của Apple, còn người dùng Android có thể tải xuống từ Google Play.

 

Hướng dẫn cách sử dụng Google Translate

Trước hết bạn tải ứng dụng Google Translate theo link bên trên xuống điện thoại rồi tiến hành khởi động. Ở giao diện chính của ứng dụng bạn sẽ thấy các phương thức dịch thuật khác nhau.

Sau đó chúng ta chọn ngôn ngữ để sử dụng và ngôn ngữ được dịch. Nhấn vào ngôn ngữ nguồn để chọn, nhấn tiếp vào ngôn ngữ muốn dịch sang để chọn ngôn ngữ phù hợp.

Hiện tại Google hỗ trợ bạn các tính năng dịch trên ứng dụng như sau:

 1. Dịch văn bản nhập từ bàn phím
 2. Dịch bằng chữ viết tay
 3. Dịch hình ảnh
 4. Chế độ Chép lời
 5. Dịch bằng lời nói
 6. Dịch cuộc hội thoại song ngữ

Trong bài viết này, Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ phân làm 2 loại tính năng dịch gồm những tính năng dịch giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp và những tính năng dịch khác ở bên dưới nhé.

 
Những tính năng dịch giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp

Ứng dụng Google Translate không những giúp bạn dịch ngôn ngữ, mà gần đây với những cập nhật mới của mình còn có những tính năng rất hay để hỗ trợ bạn trong việc học và giao tiếp với người nước ngoài.

Xem hướng dẫn chi tiết cách cải thiện khả năng giao tiếp của bạn với Google Translate ở đây.

 

Những tính năng dịch khác

1. Dịch văn bản nhập từ bàn phím

Đây là tính năng sơ khai, cũng giống như tất cả các ứng dụng dịch thuật và từ điển khác. Đó là cung cấp giao diện để bạn nhập nội dung muốn dịch thuật và chương trình sẽ hiển thị gần như ngay lập tức kết quả bên dưới theo ngôn ngữ mà bạn đã chọn.

Tại giao diện chính của ứng dụng, ta chỉ cần nhập nội dung vào khung màu trắng -> chọn biểu tượng mũi tên bên phải -> chúng ta sẽ có nội dung dịch phía dưới như hình minh họa.

 

2. Dịch ngôn ngữ được viết bằng tay

Thay vì gõ ký tự trên bàn phím ảo mặt định của thiết bị, tính năng dịch văn bản viết tay trên Google Translate cho phép bạn viết chữ trực tiếp lên màn hình bằng ngón tay hoặc bút cảm ứng, sau đó ứng dụng sẽ tự động nhận diện những gì bạn viết, và dịch nó sang ngôn ngữ bạn chọn.

 

3. Dịch văn bản thông qua hình ảnh

Dịch hình ảnh là tính năng rất hữu ích có trên Google Translate. Bạn không cần phải tốn thời gian nhập nội dung, mà có thể chụp ảnh trực tiếp, hoặc dùng ảnh có sẵn trên thiết bị rồi ứng dụng sẽ tiến hành nhận diện nội dung trong hình ảnh và dịch nghĩa cho bạn.

Nhấn vào biểu tượng Camera ở trong giao diện Trang chủ của ứng dung. Sau đó, Google Translate sẽ yêu cầu người dùng cho phép truy cập vào Camera, nhấn OK. Nếu muốn dùng ảnh có sẵn nhấn vào biểu tượng ảnh và cũng cần cho phép Google Translate truy cập vào Album. Sau đó bạn sẽ thấy giao diện tính năng như hình bên dưới.

Từ đây, chỉ cần đặt máy ảnh vào hình ảnh cần dịch. Bạn hãy căn chỉnh góc độ chụp sao có thể lấy toàn nội dung. Nhấn nút chụp ảnh chính giữa để chụp hình. Chờ ứng dụng quét hình ảnh.

 • Để dịch nhanh toàn bộ văn bản, bạn nhấn vào biểu tượng Dịch tức thì Nhanh.
 • Để chỉ dịch một phần của tài liệu, hãy nhấn vào biểu tượng Quét Quét , nhấn vào biểu tượng hình tròn bên trên biểu tượng Quét, sau đó sử dụng ngón tay để đánh dấu văn bản bạn muốn dịch hoặc nhấn vào tùy chọn Chọn tất cả.
 • Để chọn ảnh hiện có trong thư viện ảnh của bạn và dịch ảnh này, ở dưới cùng bên phải, hãy nhấn vào biểu tượng Nhập Nhập.

 

4. Chế độ Chép lời 

Tính năng Chép lời cho phép bạn dịch lời nói ở một ngôn ngữ khác gần như theo thời gian thực, ví dụ như bạn có thể dịch một bài giảng của thầy cô hoặc bài thuyết trình trong lớp học.

Hiện tại thì Google hỗ trợ tính năng này cho 10 ngôn ngữ theo danh sách bên dưới và rất tiếc vẫn chưa hỗ trợ cho tiếng Việt.

 • Tiếng Anh
 • Tiếng Trung
 • Tiếng Pháp
 • Tiếng Đức
 • Tiếng Hindi
 • Tiếng Ý
 • Tiếng Bồ Đào Nha
 • Tiếng Nga
 • Tiếng Tây Ban Nha
 • Tiếng Thái

 

Một số chức năng hỗ trợ khác

1. Sử dụng Google Translate không cần Internet

Không phải lúc nào bạn cũng có thể kết nối được internet hoặc truy cập được 3G/4G trên điện thoại, để đề phòng cho những tình huống trên thì bạn có thể lựa chọn chế độ dịch ngôn ngữ không cần internet của Google Translate. Bạn chỉ cần chọn khung ngôn ngữ, sau đó nhấn vào biểu tượng hình tam giác ngược bên cạnh ngôn ngữ muốn tải về máy để sử dụng ngoại tuyến, rồi chọn Tải Xuống.


Tải xuống ngôn ngữ muốn dịch ngay cả khi không có Internet

 

2. Lưu lại các từ đã tra để ôn lại

Đây là tính năng hữu ích cho những bạn đang muốn cải thiện vốn từ vựng của mình thông qua ứng dụng miễn phí này. Bạn có thể nhanh chóng lưu danh sách các từ mới đã tra trên Google Translate để xem và ôn tập lại sau này. Bạn nên nhớ việc ôn tập từ vựng thường xuyên là cực kỳ quan trọng để giúp bạn ghi nhớ từ tốt hơn.

Trong tất cả các phần dịch của Google Translate bạn sẽ đều thấy biểu tượng hình Ngôi sao, bạn có thể nhấn vào đó để thực hiện chức năng lưu lại nội dung từ vựng và đoạn văn đã dịch.

 

3. Tính năng Nhấn để dịch (Tap to Translate)

Nếu bạn muốn dịch nội dung của một ứng dụng nào đó trên thiết bị của mình thì bạn sẽ làm gì? Chắc hẳn bạn sẽ sao chép nội dung muốn dịch, sau đó mở ứng dụng Google Translate, rồi dán văn bản để dịch nội dung. Bạn cũng sẽ nhận ra việc này khá là mất thời gian và rườm rà. 

Vì nguyên nhân đó mà Google Translate đã xây dựng tính năng dịch nội dung ở ứng dụng khác một cánh nhanh chóng đó là Tính năng Nhấn để dịch (Tap to Translate). Tính năng này cho phép bạn dịch văn bản nằm bên trong bất kỳ ứng dụng nào trên thiết bị của mình và nó hoạt động giống như phím tắt hoặc tiện ích mở rộng.

Sau đây là các bước kích hoạt tính năng Nhấn để dịch (Tap to Translate) trong Google Translate:

 1. Vào ứng dụng Google Translate, nhấn vào biểu tượng menu Hamburger và chọn Settings.
 2. Chọn Nhấn để dịch (Tap to Translate).
 3. Bạn chọn hoặc đánh dấu vào tùy chọn cho phép sử dụng tính năng này.

Sau đó, bạn có thể mở bất kỳ ứng dụng nào, bôi đen phần văn bản bạn muốn dịch, rồi chọn sao chép nội dung văn bản đó. Bạn sẽ thấy xuất hiện biểu tượng Google Translate được hiển thị ở trên cùng bên phải của ứng dụng kèm theo nội dung dịch phần văn bản đã chọn.

 

Thông qua hướng dẫn cách để sử dụng ứng dụng Google Translate trên, bạn đã hiểu cách sử dụng chi tiết ứng dụng dịch thuật Google Translate trên điện thoại, thông qua các cách dịch khác nhau rồi. Hãy tận dụng ngay ứng dụng đơn giản và miễn phí này để phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn nhé!

 

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈