Trong thời gian gần đây (2023), công nghệ AI đã có một số phát triển có thể nói là vược bật trong khả năng dịch và nhận dạng ngôn ngữ qua tiếng nói. 

Theo đó, ứng dụng Google Dịch (tên tiếng Anh: Google Translate) đã hỗ trợ một số tính năng mới giúp bạn có thể sử dụng và giao tiếp với những người nói tiếng Anh (và những tiếng khác) mà không cần phải biết tiếng của họ. Độ chính xác của Google Dịch có thể nói là rất cao. 

Trong bài viết này, Tiếng Anh Mỗi Ngày (TAMN) muốn giới thiệu đến bạn những tính năng này để giúp bạn có thể sử dụng cho thực tế cuộc sống và công việc của mình. 

Có lẽ bạn sẽ thấy bất ngờ rằng với app này, bạn sẽ có thể đi du lịch đến bất kì vùng đất nào mà bạn muốn, cho dù bạn không hề biết tiếng của nước đó. 

Nếu bạn chưa tải app Google Dịch, dưới đây là link tải app:

 

 

1. Dịch cuộc hội thoại song ngữ: Giao tiếp mà không cần biết tiếng Anh

Khi muốn giao tiếp với người nước ngoài nhưng bạn lại không biết nói tiếng của họ hoặc không nói chuyện được lưu loát thì bạn sẽ làm gì?

Thông thường, bạn sẽ nghĩ là mình phải học một khóa tiếng Anh (hoặc một ngôn ngữ nào đó) trước khi bạn lên lịch đi du lịch. Còn nếu bận quá thì bạn sẽ trì hoãn việc này. 

Nhưng với tính năng dịch hội thoại này của Google Translate (Google Dịch), bạn có lẽ không cần phải biết tiếng để giao tiếp. Cụ thể, tính năng này sẽ cho phép bạn: 

  • Bạn chỉ cần nói chuyện bằng tiếng mẹ đẻ, Google Translate sẽ chuyển những gì bạn muốn nói sang ngôn ngữ của người kia, hiển thị văn bản đã dịch trên màn hình, đồng thời lúc đó đọc to nó cho người đó nghe. 
  • Và ngược lại, người còn lại cũng chỉ cần nói chuyện bằng ngôn ngữ của họ, Google Translate sẽ ngay lập tức dịch, hiển thị văn bản đã dịch trên màn hình và đọc to đoạn dịch đó cho bạn.
     

Để sử dụng tính năng này, bạn cần làm các bước sau:

  1. Chọn ngôn ngữ bạn muốn sử dụng ở phía trên cùng.
  2. Bấm nút Conversation (Cuộc trò chuyện) hình hai chiếc microphone đặt cạnh nhau.
  3. Bấm lên nút ngôn ngữ của bạn và bắt đầu nói. Google Translate sẽ dịch những gì bạn vừa nói sang ngôn ngữ của người kia, hiển thị nội dung đã dịch trên màn hình, và đọc to nó cho họ nghe.
  4. Sau đó, bạn bấm lên nút ngôn ngữ của người kia và đưa họ nói, ứng dụng sẽ dịch những gì người đó nói sang ngôn ngữ của bạn, hiển thị văn bản đã dịch lên màn hình, và cũng đọc to nó cho bạn nghe.
  5. Thêm vào đó, bạn có thể chọn vào nút "Tự động" ở giữa cuối màn hình để Google tự nhận diện giọng nói của cả hai ngôn ngữ và tự động dịch mà bạn không cần phải thao tác nhiều lần.


Tính năng dịch hội thoại này mở ra một bước tiến lớn trong việc xóa bỏ rào cản về ngôn ngữ. Đi đến một nước nào đó, bạn chỉ cần mở app này và nói vào bằng tiếng Việt, Google Dịch sẽ hiểu và dịch sang tiếng Anh (hoặc tiếng bất kì nào) và tự động đọc câu đó lên cho người nghe. Khi người kia nói, bạn chỉ cần đưa app đến gần họ và một quá trình tương tự diễn ra. 

Một điều rất hay nữa là bạn sẽ không nhất thiết phải có Internet để sử dụng tính năng này: thay vào đó, bạn chỉ việc tải file ngôn ngữ đó xuống trước lúc bạn khởi hành. Ví dụ như bạn muốn đi đến nước Anh, bạn chỉ cần tải file tiếng Việt (là tiếng mà bạn nói) và file cho tiếng Anh. Bạn xem mô tả và hướng dẫn chi tiết hơn cách tải file ngôn ngữ ở đây

Như vậy, bạn chỉ cần đem theo smart phone của mình đã cài sẵng app Google Translate (Google Dịch) và đã tải những file ngôn ngữ bạn muốn sử dụng. Ở nơi đến, bạn sẽ không cần Internet hay Sim để sử dụng app Google Dịch. 

 

2. Dịch bằng lời nói: Giúp bạn luyện phát âm tiếng Anh

Một khi bạn đã biết là app Google Dịch có thể dịch cuộc hội thoại, thì việc Google Dịch có thể dịch những gì bạn nói là điều dễ hiểu và tất nhiên. 

Trên khía cạnh sư phạm, tính năng dịch lời nói (audio) này có ý nghĩa rất quan trọng vì tính năng này giúp bạn có thể tự mình kiểm tra xem phát âm tiếng Anh của bạn đã đúng chưa.

Nếu đúng, Google Dịch sẽ ghi nhận đúng những gì bạn nói. Nếu Google Dịch hiểu nhầm thành một từ hay cụm từ gì khác, đó là những chỗ bạn cần lưu ý phát âm. Khi đó, bạn sẽ truy cập từ điển Oxford để tra lại phát âm và điểu chỉnh cho đúng và rõ hơn. 
 

Khi bạn nói vào, app sẽ ghi lại những gì bạn nói ở phần tiếng Anh và đồng thời dịch nội dung này sang tiếng Việt. Khi sử dụng với mục đích cải thiện phát âm tiếng Anh, bạn sẽ không quan tâm đến bản dịch tiếng Việt mà chỉ quan tâm đến nội dung bạn nói bằng tiếng Anh có được ghi nhận đúng bởi Google Dịch hay không.
 

TAMN ra mắt tính năng luyện nói câu

Khi bạn sử dụng Google dịch như ở trên, công nghệ AI của Google luôn là hàng đầu và bạn có thể tự tin về điều đó. Tuy nhiên, bạn sẽ cần tự mình kiểm tra xem những từ nào bạn đã phát âm mà Google không nhận ra được, hoặc bị hiểu sai. Quá trình này có thể khá mất thời gian và bất tiện cho quá trình học.

Gần đây, TAMN đã cho ra mắt bài tập luyện nói câu để giúp bạn cải thiện phát âm trong câu. Chương trình này cũng hoạt động tương tự như trên, nhưng hỗ trợ thêm phần so sánh đối chiếu và những công cụ phụ trợ khác để giúp cho quá trình học của bạn trở nên hiệu quả hơn. Xem thêm chi tiết về chương trình này ở đây


3. Dịch trực tiếp với camera: Giúp bạn hiểu được những chỉ dẫn bằng tiếng Anh

Tương tự như tính năng dịch cuộc hội thoại ở trên, tính năng dịch những chữ có trong hình ảnh sẽ giúp bạn có thể hiểu những hướng dẫn bằng tiếng nước ngoài một cách dễ dàng hơn. 

Ví dụ như bạn vào một nhà hàng và menu bằng tiếng Anh có nhiều tên món bạn không hiểu. Bạn chỉ việc mở app Google Dịch, chọn tính năng này và quay camera vào phần của menu có những từ bạn muốn dịch. Google Dịch sẽ dịch trực tiếp và hiện ra bản dịch ngay trên màn hình của bạn. (Bạn cũng có thể chụp hình menu rồi dịch hình đó sau, nhưng Google Dịch cũng hỗ trợ bạn dịch trực tiếp qua camera: để bạn khỏi cần phải chụp hình đó trước.)

Để xem hướng dẫn sử dụng chi tiết cho tính năng này, bạn xem ở đây.
 

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về sức mạnh và giá trị lớn của app Google Dịch trong việc giúp bạn giao tiếp khi ở nước ngoài, ngay cả khi bạn chưa giỏi tiếng Anh. 

Bạn có thể góp sức: có lẽ rất nhiều bạn bè của bạn chưa biết về những tính năng của Google Dịch mà bạn đã biết qua bài chia sẻ này của TAMN. Chia sẻ bài viết này với bạn bè của bạn để giúp họ biết về một cách hiệu quả để có thể giao tiếp với người nước ngoài khi cần?

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈