Đây là những ngày đầu tiên của năm 2020, một năm mới và cũng là năm đầu tiên của một thập kỷ mới (2020 - 2029). Đây là lúc mà rất nhiều người trong chúng ta, đang phải ráo riết "chốt lại" những mục tiêu cho năm mới (New year resolutions). 

Nếu giỏi tiếng Anh hơn là một trong những mục tiêu của bạn trong năm 2020, hoặc sẽ là một mục tiêu của bạn trong 10 năm tới, bạn hãy đọc tiếp dưới đây. 


 

 

Những câu hỏi giúp bạn bứt phá việc học tiếng Anh của mình

Những câu hỏi hay luôn khiến chúng ta phải suy nghĩ. Và suy nghĩ là bước đầu tiên cần có để tháo gỡ vướng mắc. 

Và dưới đây là 3 câu hỏi quan trọng mà Tiếng Anh Mỗi Ngày đã chuẩn bị cho bạn.

Đây là những câu hỏi mà nếu bạn nghiêm túc trả lời sẽ có khả năng giúp bạn bứt phá trình độ tiếng Anh của mình. 
 

1. Tôi có thật sự cần học tiếng Anh ngay lúc này?  

Tất cả mọi vấn đề quan trọng đều bắt đầu từ câu hỏi tại sao. Tại sao? Vì câu trả lời chứa trong đó động lực giúp bạn học giỏi tiếng Anh

Không cần tranh cải, tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế rất quan trọng hiện nay. Có khả năng sử dụng tiếng Anh sẽ mang đến cho bạn một lợi thế vô cùng lớn, như việc tiếp cận các tài liệu tiếng Anh, học tập và làm việc toàn cầu, ... 

Như vậy tiếng Anh sẽ mở rộng cơ hội cho chúng ta, nhưng bản thân tiếng Anh không phải là yếu tố tuyệt đối phải có để thành công

Tiếng Anh sẽ mang lại cho bạn cơ hội, nhưng không phải ngay lúc này, ngay năm này, mà là khi bạn có thể sử dụng nó vào trong công việc và cuộc sống. 

Và để làm được điều đó, bạn cần dành thời gian cho nó. Vì bạn sẽ không tự nhiên mà giỏi tiếng Anh. 

 

2. Vì sao tôi vẫn chưa giỏi tiếng Anh?

Về phương diện học tập, chúng ta đang ở trong một giai đoạn tuyệt vời của lịch sử loài người. 

Vì chỉ mới trong khoảng 10, 20 năm gần đây chúng ta mới có khả năng truy cập bất kì kiến thức, thông tin gì được viết ra bởi bất kì ai, dù cho họ đang ở đâu. 

Và điều này một cách tự nhiên dẫn đến một câu hỏi: Nếu mọi thông tin tôi cần để học tốt tiếng Anh đã có, vậy thì vì sao tôi chưa giỏi tiếng Anh? 

Một câu hỏi thật khó !?

Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng mỗi người sẽ có những lý do riêng, những cản trở riêng. 

Vậy lí do của bạn là gì? Comment ở dưới để chia sẻ những khó khăn của bạn và để Tiếng Anh Mỗi Ngày tư vấn thêm cho bạn!

 

3. Vì sao tôi không tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn mỗi ngày? 

Có thể bạn sẽ đưa ra một câu trả lời đơn giản là: tôi tiếp xúc với tiếng Việt hàng ngày chứ không phải là tiếng Anh!

Thật ra, nếu tỉnh táo, bạn sẽ thấy đó là lấy cớ, lấy lý do hơn là một câu trả lời nghiêm túc. 
 

Bạn có thể tiếp xúc với tiếng Anh thông qua hình thức nghe hoặc đọc, tùy theo sở thích của bạn. 

Và điều quan trọng khi chúng ta nói "tiếp xúc" có nghĩa là bạn tiếp xúc, chứ không phải học. Tiếp xúc thông qua đọc sách, đọc báo, đọc tin, nghe nhạc, xem videos về các đề tài bạn thích trên Youtube, xem phim, ... Đó là tiếp xúc. 
 

Có rất nhiều cách để bạn tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên mỗi ngày. Cái khó ở đây không phải là không có tài liệu mà là biến những hoạt động này thành một phần của sinh hoạt hàng ngày của mình. 

Và nghĩa là nó sẽ mất thời gian, mất công sức. (Và nghĩa là bạn phải trả lời câu hỏi số 1 ở trên, trước khi bạn có thể trả lời câu hỏi này).
 

Nếu bạn thật sử muốn giỏi tiếng Anh, hãy thử thách mình làm điều đó, bởi vì chỉ có tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày mới có thể giúp bạn sử dụng được tiếng Anh

 

Thử thách cho bạn trong năm 2020

Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ cập nhật nội dung này vào tuần sau nhé!

 

Sử dụng một từ điển Anh - Anh. 

 

Yes, một nhiệm vụ dễ hiểu nhưng không dễ làm. 

 

Sử dụng một từ điển Anh - Anh cũng sẽ giúp bạn tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên hơn, giúp bạn đạt được một phần của câu hỏi số 3 ở trên. 

Nhưng quan trọng hơn, việc sử dụng một từ điển Anh - Anh sẽ mang đến cho bạn những lợi ích vượt trội mà khó có một cách nào khác có thể thay thế. 

 

Có 2 lợi ích chính cực kỳ quan trọng:  

1. Sử dụng từ điển Anh - Anh giúp bạn hiểu được chính xác nghĩa của từ

Chứ không phải hiểu nghĩa của từ thông qua bản dịch sang tiếng Việt. 

Có một số từ ngữ mà bản dịch tiếng Việt sẽ không hề làm mất đi ý nghĩa gốc của từ. Ví dụ như các từ chỉ những vật cụ thể: dogs, cats, tables, ... 

Nhưng một số từ với ý nghĩa trừu tượng thì sẽ khó để bạn có thể hiểu được chính xác nghĩa của nó trong tiếng Anh thông qua một bản dịch tiếng Việt. Ví dụ như từ harness, sẽ thật khó để bạn có thể dịch sang tiếng Việt mà vẫn giữ được chính xác nghĩa của nó. 

Sử dụng từ điển Anh - Anh sẽ giúp bạn hiểu rõ nghĩa của từ, biết cách sử dụng từ, biết cách phát âm, ... Đây là nền móng quan trọng nhất, và nếu bạn làm đúng việc này, bạn đã thắng 50%.

Có thể nói, bạn sẽ rất ít khi thấy một cao thủ tiếng Anh mà không sử dụng từ điển Anh - Anh. 
 

2. Bạn sẽ dần làm quen với việc hiểu nghĩa trực tiếp bằng tiếng Anh

Sử dụng một từ điển Anh - Anh sẽ dần dần giúp bạn hiểu ngay bằng tiếng Anh, hay "suy nghĩ bằng tiếng Anh" vì đơn giản là nó giúp bạn bỏ đi thói quen dịch sang tiếng Việt.

(Và như đã nói ở điểm số 1 ở trên, dịch sang tiếng Việt cũng sẽ không thể chính xác như khi bạn xem nghĩa bằng tiếng Anh). 

Và dưới đây là vòng xoáy của thành công: 

Khi bạn đã có thể suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh

<-->

Bạn sẽ ngày càng sử dụng tiếng Anh ngày càng nhiều, ngay trong lúc suy nghĩ. 

 

Bạn sẽ ngày càng giỏi tiếng Anh, hoặc duy trì được khả năng tiếng Anh của mình mà không cần phải "đi học tiếng Anh". 

 

Một hệ quả nữa là lúc điều đó diễn ra, bạn sẽ cảm thấy thật sự quen thuộc với tiếng Anh. Bạn sẽ bắt đầu muốn Google bằng tiếng Anh, xem Youtube các video tiếng Anh, ... 

Như bạn đã thấy, làm đúng 1 việc này giúp bạn tiếp xúc với tiếng Anh ngày càng nhiều. 

Và đó là chìa khóa để giỏi tiếng Anh. 

 

Nếu bạn gặp khó khăn gì trong lúc thực hiện thách thức này, bạn hãy comments ở ngay dưới đây để nhận được sự trợ giúp của Tiếng Anh Mỗi Ngày bạn nhé. 

Have a great 2020! 

 

Author: Peter Hưng, Language Team 

 


Học thử (miễn phí) ở Tiếng Anh Mỗi Ngày

Không chỉ là một chương trình học thi TOEIC số 1 hiện nay, Tiếng Anh Mỗi Ngày còn thật sự giúp bạn cải thiện khả năng nghe và đọc tiếng Anh trong môi trường công việc, thông qua chương trình học bám sát chuẩn TOEIC (Test Of English for International Communications)

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được trang bị tất cả những kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.