Trong bài viết này, Tiếng Anh Mỗi Ngày (TAMN) chia sẻ 3 câu hỏi mà bạn cần trả lời cho chính mình, nếu giỏi tiếng Anh hơn là một trong những mục tiêu của bạn trong năm nay và trong các năm tới.
 


 

 

Những câu hỏi giúp bạn bứt phá việc học tiếng Anh của mình

Những câu hỏi hay luôn khiến chúng ta phải suy nghĩ. Và suy nghĩ là bước đầu tiên cần có để tháo gỡ vướng mắc. 

Và dưới đây là 3 câu hỏi quan trọng TAMN đề xuất cho bạn. Đây là những câu hỏi mà nếu bạn nghiêm túc trả lời sẽ có khả năng giúp bạn bứt phá trình độ tiếng Anh của mình. 
 

1. Tôi có thật sự cần học tiếng Anh ngay lúc này?  

Tất cả mọi vấn đề quan trọng đều bắt đầu từ câu hỏi tại sao. Tại sao? Vì câu trả lời chứa trong đó động lực giúp bạn học giỏi tiếng Anh

Không cần tranh cải, tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế rất quan trọng hiện nay. Có khả năng sử dụng tiếng Anh sẽ mang đến cho bạn một lợi thế vô cùng lớn, như việc tiếp cận các tài liệu tiếng Anh, học tập và làm việc toàn cầu, ... 

Như vậy tiếng Anh sẽ mở rộng cơ hội cho chúng ta, nhưng bản thân tiếng Anh không phải là yếu tố tuyệt đối phải có để thành công

Tiếng Anh sẽ mang lại cho bạn cơ hội, nhưng không phải ngay lúc này, ngay năm này, mà là khi bạn có thể sử dụng nó vào trong công việc và cuộc sống. 

Và để làm được điều đó, bạn cần dành thời gian cho nó. Vì bạn sẽ không tự nhiên mà giỏi tiếng Anh. 
 

2. Vì sao tôi vẫn chưa giỏi tiếng Anh?

Về phương diện học tập, chúng ta đang ở trong một giai đoạn tuyệt vời của lịch sử loài người. 

Vì chỉ mới trong khoảng 10, 20 năm gần đây chúng ta mới có khả năng truy cập bất kì kiến thức, thông tin gì được viết ra bởi bất kì ai, dù cho họ đang ở đâu. 

Và điều này một cách tự nhiên dẫn đến một câu hỏi: Nếu mọi thông tin tôi cần để học tốt tiếng Anh đã có, vậy thì vì sao tôi chưa giỏi tiếng Anh? 

Một câu hỏi thật khó !?

Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng mỗi người sẽ có những lý do riêng, những cản trở riêng (hoặc, trên một góc độ nào đó, là những cách để đổ lỗi riêng.)

Vậy lí do của bạn là gì? Điều gì đang cản trở bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình?
 

3. Vì sao tôi không tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn mỗi ngày? 

Có thể bạn sẽ đưa ra một câu trả lời đơn giản là: tôi tiếp xúc với tiếng Việt hàng ngày chứ không phải là tiếng Anh!

Thật ra, nếu tỉnh táo, bạn sẽ thấy đó là lấy cớ, lấy lý do hơn là một câu trả lời nghiêm túc. 
 

Bạn có thể tiếp xúc với tiếng Anh thông qua hình thức nghe hoặc đọc, tùy theo sở thích của bạn. 

Và điều quan trọng khi chúng ta nói "tiếp xúc" có nghĩa là bạn tiếp xúc, chứ không phải học. Tiếp xúc thông qua đọc sách, đọc báo, đọc tin, nghe nhạc, xem videos về các đề tài bạn thích trên Youtube, xem phim, ... Đó là tiếp xúc. 
 

Có rất nhiều cách để bạn tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên mỗi ngày. Cái khó ở đây không phải là không có tài liệu mà là biến những hoạt động này thành một phần của sinh hoạt hàng ngày của mình. 

Và nghĩa là nó sẽ mất thời gian, mất công sức. (Và nghĩa là bạn phải trả lời câu hỏi số 1 ở trên, trước khi bạn có thể trả lời câu hỏi này).
 

Nếu bạn thật sử muốn giỏi tiếng Anh, hãy thử thách mình làm điều đó, bởi vì chỉ có tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày mới có thể giúp bạn sử dụng được tiếng Anh

 

Thử thách dành cho bạn trong năm nay


Cách tốt nhất (và có lẽ là duy nhất?) để bức phá trình độ tiếng Anh của bạn là sử dụng nó hàng ngày, sử dụng nó như thể bạn chỉ biết mỗi tiếng Anh. 

Chỉ với một cường dộ sử dụng như thế thì bạn mới có thể thật sự "master" được nó: hiểu và sử dụng nó một cách thuần thuật như người bản xứ. 

Và cách hay nhất để tăng cường một cách đáng kể sự tiếp xúc của bạn với tiếng Anh là: 

Sử dụng một từ điển tiếng Anh - Anh

Đó chính là thử thách mà Tiếng Anh Mỗi Ngày dành cho bạn trong năm nay. 

Đó là một thử thách đáng để bạn chấp nhận bởi vì ý nghĩa mà nó sẽ mang lại cho bạn: thay đổi hoàn toàn và triệt để năng lực tiếng Anh của bạn. 

Liệu bạn có đủ dũng cảm để thay đổi thói quen bấy lâu của mình để chuyển sang dùng một từ điển Anh-Anh?

Vì sao chuyển sang dùng từ điển Anh - Anh có thể tạo ra một bước ngoặc lớn cho tôi? 

Sẽ là thiếu sót nếu TAMN mang đến cho bạn thử thách này mà không trả lời câu hỏi trên. 
 

Việc sử dụng một từ điển Anh - Anh mang đến cho bạn những lợi ích rất lớn sau đây: 

1. Tăng cường tần xuất bạn tiếp xúc với tiếng Anh.

Nếu bạn đã đủ bận rộn, đã không đủ thời gian học tiếng Anh thì vì sao không tranh thủ tiếp xúc với tiếng Anh ngay trong khi tra từ mới tiếng Anh?
 

2. Hiểu chính xác hơn nghĩa của từ. Biết cách sử dụng từ.

 Khi bạn tra từ điển Anh-Anh, đặc biệt là một từ điển tốt và có tiếng như Oxford, thì bạn sẽ hiểu rõ từ bạn học một cách chính xác hơn. 

Vì tiếng Anh có những từ, những khái niệm trừu tượng mà bạn sẽ ít gặp trong tiếng Việt. Việc ép dịch từ đó sang một từ hay cụm từ nào đó gần nghĩa trong tiếng Việt sẽ vô tình khiến cho bạn hiểu sai lệch đi phần nào nghĩa gốc của nó. 

Khi sử dụng một từ điển như Oxford, bạn sẽ được giải thích cái từ đó muốn nói, cách sử dụng nó cùng rất nhiều ví dụ. Như vậy bạn sẽ có thể hiểu từ đó với một độ chính xác cao hơn nhiều lần nếu bạn chỉ dùng một từ điển Anh - Việt. 

Thật ra nếu bạn hiểu sai một số từ, ví dụ như 10% số từ bạn biết, một ít thì cũng không phải là vấn đề gì lớn. Nhưng nếu 50% số từ bạn biết chỉ gần đúng, chứ không hoàn toàn đúng, thì đó sẽ là một vấn đề rất lớn mà bạn đã tự mình tạo ra cho mình. 

Nó giống như bạn xây một cái móng nhà quá yếu và hỏi vì sao mình không thể xây nhà nhiều tầng. Nếu lấy ví dụ này, bạn hiểu ngay rằng nếu bạn muốn xây nhà nhiều tầng (= học giỏi tiếng Anh) thì bạn cần một cái móng thật tốt (= học từ vựng thật đúng). 


3. Học cách phát âm từ đúng

Đây là một điểm rất quý giá nữa mà một từ điển Anh-Anh mang lại cho bạn: phát âm từ đúng. Bởi vì tất cả mọi từ bạn tra đều có phát âm (của cả cách phát âm British English và American English.) 

Một khi bạn đã phát âm đúng những từ bạn học, thì việc phát triển kĩ năng nghe và nói trở nên... vô cùng dễ dàng! Bởi thế, bạn sẽ thấy được việc học từ vựng đúng có ảnh hưởng rất sâu rộng đến việc phát triển các kỹ năng tiếng Anh của bạn.

Nhưng vậy không lẽ tôi không có phát âm khi dùng từ điển Anh-Việt? 

Đúng là có. Nhưng những từ điển Anh-Anh nổi tiếng có ...
 

4. Độ chính xác cao nhất

Những từ điển như Oxford hay Cambridge đã được xây dựng và hoàn thiện qua hàng chục năm (và thậm chí là cả trăm năm). 

Bởi thế độ chính xác của nó rất cao. Phải nói là gần như 99.99%. 

Khi bạn học tiếng Anh, hay bất kì kĩ năng gì, tiếp xúc với những thông tin chính xác và đáng tin cậy nhất luôn là điều quan trọng hàng đầu. Và đó chẵng phải cũng chính là lí do mà bạn đang học ở Tiếng Anh Mỗi Ngày?!

 

Sau khi đọc những lí do trên, có thể bạn đã bắt đầu nhận ra được những kết quả tuyệt vời mà việc chuyển sang dùng một từ điển Anh-Anh sẽ mang lại cho bạn. 

Nhưng có thể bạn vẫn chưa bị thuyết phục hoàn toàn. 

OK. Bạn sẽ không bao giờ bị thuyết phục hoàn toàn khi bạn chỉ đọc và học kiến thức trên lí thuyết. Bạn sẽ bị thuyết phục khi thấy kết quả cho chính bạn!  
 

Một thử thách cho năm nay, và đến tận 2030

Có lẽ đến năm 2030 thì đây vẫn sẽ là một việc quan trọng hàng đầu mà Tiếng Anh Mỗi Ngày muốn thử thách bạn. 

Dĩ nhiên việc thay đổi thói quen của bạn sẽ là một điều không dễ dàng. Thật là không dễ để thôi sử dụng một từ điển Anh-Việt bạn đã quen thuộc bao lâu nay. 

Nhưng chính vì nó không dễ dàng, nó mới gọi là một thử thách. 

Và đễ giúp bạn trong quá trình đó, giúp bạn bớt bỡ ngỡ với giao diện và cách sử dụng những từ điển Anh-Anh, TAMN đã ra mắt hướng dẫn sử dụng Từ điển Oxford (online)

Việc sử dụng một từ điển online không khó như bạn nghĩ. Có thể chính việc bạn nghĩ nó khó khiến bạn đã không tạo ra sự thay đổi cần thiết này. Trong năm mới, thử thách bản thân tạo ra sự thay đổi này? 

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈