Tiếng Anh Mỗi Ngày (TAMN) rất vui mừng để chia sẻ với các bạn thành tích học tập của chị Võ Hà Thủy Tiên, học viên xuất sắc đạt điểm cao là 830 điểm TOEIC sau khoảng 1 năm ôn tập ở TAMN.

Dưới đây là bảng điểm kết quả thi TOEIC đạt điểm mong đợi của chị Tiên.

 

Vì chị Tiên đã dành thời gian học khoảng 1 năm để ôn luyện thi TOEIC ở TAMN và đạt tiến bộ vượt bậc, do đó kinh nghiệm và cách thức học của chị sẽ giúp các bạn có động lực để cải thiện trình độ tiếng Anh, cũng như cung cấp được nhiều thông tin bổ ích giúp các bạn cải thiện phương pháp học tập hiệu quả hơn để nhanh chóng đạt được kết quả mong đợi. 

Sau đây là phần chia sẻ kinh nghiệm học tập của chị Tiên thông qua việc trả lời câu hỏi của TAMN về phương pháp học luyện thi TOEIC online và quá trình học tiếng Anh nói chung của chị. 

 

 

 C hia sẻ việc luyện thi TOEIC trên Tiếng Anh Mỗi Ngày

 

 

Bạn có mục tiêu cụ thể nào cho việc học tiếng Anh và luyện thi TOEIC không? 

Lý do thứ nhất mình học để lấy kết quả nộp phụ cấp tiếng Anh ở công ty mình đang làm hiện tại. Cứ 2 năm 1 lần mình đều phải thi lại để đạt được mức phụ cấp mà mình mong muốn.

Lý do thứ hai là do mình cũng yêu thích tiếng Anh nữa.


 2  Xuất phát điểm TOEIC của bạn ở Tiếng Anh Mỗi Ngày là bao nhiêu? Điểm mục tiêu đạt được của bạn là bao nhiêu? 

Ban đầu điểm xuất phát lúc mình chưa ôn và học thì ở mức 570. Mục tiêu khi đăng ký học ở TAMN là mức 850. Tuy nhiên thực tế mình chỉ mong được 750 thôi là đủ số điểm mình cần rồi.


 3  Bạn mất tổng thời gian bao lâu khi học ở Tiếng Anh Mỗi Ngày để đạt điểm số này? Mỗi ngày trung bình bạn đã dành bao nhiều giờ để học ở Tiếng Anh Mỗi Ngày?

Do mình đang đi làm và có gia đình nên không có nhiều thời gian để học tiếng Anh. Mình đăng ký học ở TAMN khoảng tháng 12/2019 đến nay gần được 1 năm. Trong khoảng 4 tháng đầu mình cũng loay hoay lười làm bài và không có thời gian để học nên không thường xuyên vào web làm bài. Các bạn hỗ trợ ở trung tâm TAMN gởi email nhắc nhở cũng như gọi điện làm mình thấy áy náy lắm.

Mình chỉ thực sự bắt đầu “chuyên tâm” học tầm tháng 4. Mỗi ngày mình dành trung bình khoảng gần 2-3 tiếng để học (chủ yếu là phần nghe do mình thường xuyên bị tụt % đề xuất của mỗi phần cần luyện để vượt mốc). Mình học chủ yếu là buổi sáng do mình thấy đây là thời điểm dễ tập trung nhất.


 4  Điểm cột mốc hiện tại của bạn ở Tiếng Anh Mỗi Ngày và điểm thi TOEIC thực tế của bạn có tương đương nhau không?

Mình vượt mốc 850 ngày 20/11 thì 25/11 mình thi Toeic ở IIG, thật may là điểm thi thiệt cũng không quá chênh lệch nhiều so với điểm ở cột mốc hiện tại, lệch khoảng 20 điểm thôi. 


 5  Bạn đã học online trên Tiếng Anh Mỗi Ngày như thế nào? Hãy miêu tả quá trình học của bạn.

Nói mình học khoảng 2 - 3 tiếng mỗi ngày là tượng trưng thôi chứ có ngày mình cũng không học được vì bận. Mình chỉ cố gắng mở web học bất cứ khi nào mình cảm thấy mình có chút thời gian rảnh để học. Dù không học trên web được thì có app cũng rất tiện lợi, có thể học bất kì lúc nào mà bạn muốn.

Ngày nào không học được thì ngày hôm sau mình cố gắng ôn bù cho đủ chỉ tiêu mình đặt ra. Mình tính theo số điểm mình đang có thì trung bình mình học ôn được > 40 câu/ngày. Nhưng làm bài xong mình cũng xem kỹ lại những phần làm sai để biết tại sao sai, tại sao không nghe được.

Trong quá trình học không hiểu hay vướng mắc ở đâu, ở TAMN còn có luôn tư vấn viên hỗ trợ trả lời tất cả những thắc mắc liên quan đến việc học của mình nữa.

 

 6  Những tính năng hay điều gì ở Tiếng Anh Mỗi Ngày đã giúp bạn tiến bộ nhiều nhất? Tại sao?

Theo mình đó chính là phần tính điểm % đề xuất sau mỗi bài vượt mốc. Mình làm sai ở phần nào nhiều thì TAMN sẽ đề xuất cho mình ôn các phần đó. Do mình yếu nghe, mình thích phần đọc hơn nên mình hay né phần nghe ra để ôn sau cùng. Nhưng càng ôn nghe (part 2, 3 & 4) điểm mình càng tụt % so với yêu cầu.

Khi điểm % ở các phần đề xuất học càng thấp thì mình phải làm đi làm lại rất nhiều lần để tăng số % cho đủ. Quá trình làm đi làm lại như vậy nên mình quen với việc nghe hiểu đoạn hội thoại hơn.

 

 7  Về việc học Ngữ pháp và Từ vựng, bạn gặp khó khăn với cái nào hơn? Bạn có biết tại sao như vậy không?

Chắc có lẽ là từ vựng. Như mình đã chia sẻ là mình vừa đi làm vừa học nên nhiều thứ chi phối, không có nhiều thời gian để học nên việc học thêm từ vựng cũng hơi khó với mình. 


 8  Bạn đánh giá tiến bộ về Ngữ pháp và Từ vựng của mình như thế nào sau khi học ở Tiếng Anh Mỗi Ngày?

Mình thấy mình đã tiến bộ hơn khá nhiều so với trước kia. 


 9  Nhận xét và đánh giá mức độ hiệu quả như thế nào khi dùng các tính năng khác ngoài Góc học tập của Tiếng Anh Mỗi Ngày dưới đây: 

  1. Chế độ Học của Đề luyện tập: Không có nhận xét vì mình không học phần này.
  2. Thi thử TOEIC: Tốt. Mình làm thường xuyên để bản thân quen với việc phân bổ thời gian làm bài khi thi thiệt.
  3. Game luyện nghe: Không có nhận xét vì mình không học phần này. 
  4. Luyện nghe qua audio Không có nhận xét vì mình không học phần này.
  5. Luyện nghe Pro: Mình có nghe vài bài nhưng mình cần vượt mốc nên chú trọng làm bài để vượt mốc hơn là luyện nghe Pro.

 

 10  Bạn có thường xuyên học những phần khác ngoài Góc học tập hoặc học theo bất kỳ cách nào khác không? Mong bạn chia sẻ thêm bạn đã học như thế nào ở những phần này.

Mình chỉ tập trung làm bài tập trên TAMN thôi. 

 

Chia sẻ về quá trình học tiếng Anh

 

 

 1  Trong số kỹ năng: nghe và đọc, trước đây bạn giỏi kỹ năng nào hơn? Hiện tại bạn giỏi hơn ở kỹ năng nào? 

Trước đây mình khá phần đọc hơn. Lần thi mới đây phần đọc cũng cao điểm hơn nghe. Tuy nhiên trong quá trình học và làm khoảng 5 đề ETS 2020 trên web thì mình cảm thấy phần nghe dễ lấy điểm và tiến bộ hơn hẳn.

Tuy nhiên lúc thi thiệt phần LC của mình bị tụt khá nhiều do mình tô đáp án bị lệch nên xử lý không tốt. Bỏ các câu hỏi tiếp theo và lo sửa câu bị tô lệch nên làm tâm lý mình hoang mang cho đến hết phần nghe Part 3.


 2  Những điều quan trọng nhất bạn đã làm để giúp bạn trở nên giỏi những kỹ năng này là gì?

Mình cố gắng kiên trì học mỗi ngày. Do mình yếu phần nghe nên phải làm thật nhiều phần này. Tự nhiên đến lúc nào đó bạn nhận ra rằng bạn sẽ nghe tốt hơn. Phần nào sai mình thường nghe đi nghe lại cho hiểu, đọc transcript để học từ vựng và cách dịch câu. Sau đó tăng lên tốc độ 1.2 để quen với nhịp nhanh hơn thì mình vẫn có thể nghe hiểu được.

Về ngữ pháp thì mình thường tham khảo kỹ những phân tích có sẵn trong mỗi câu mình làm. Tại sao chọn đáp án này mà không chọn đáp án kia, đồng thời cũng xem thêm những điểm ngữ pháp được đề xuất trong bài để hiểu thêm về phần này.

 

 3  Bạn đã bao giờ cảm thấy thất vọng khi tiếng Anh của mình không được cải thiện hoặc không cải thiện nhiều như bạn muốn? Sau đó bạn đã làm gì?

Có những lúc bị tụt điểm, càng stress càng làm liên tục đến mức TAMN phải khóa chức năng làm phần đó và đề xuất cho mình xem lại hướng dẫn cách học. Điều đó làm mình bực bội đến mức gởi email than phiền TAMN tại sao lại khóa chức năng làm bài của mình nữa hehe ☺.

Nhưng sau đó thì mình luyện phần khác, nếu sai tiếp thì mình nghe nhạc hoặc quay lại làm bài khi bản thân thấy thoải mái, sẵn sàng cho việc học tập.


 4  Bạn đã bao giờ ngừng học tiếng Anh trong một khoảng thời gian đáng kể, chẳng hạn như một vài tháng hoặc hơn? Nếu có, điều gì đã xảy ra và điều gì khiến bạn quay trở lại với tiếng Anh? 

Mình có ngưng 1, 2 tháng do mình bận việc thôi. Mình quay lại là vì mình lên kế hoạch cho bản thân tháng nào phải thi lấy điểm thật. Khi muốn đạt được điều đó thì mốc điểm học tập ở TAMN cũng cần phải rèn luyện cho đến mức điểm mình muốn.

Vì học không thường xuyên, ì ạch mãi mà tháng 7 mình mới vượt được mốc 650 thôi đó ☺. Đến giữa tháng 11 mình chuẩn bị vượt mốc 850 là mình đăng ký thi luôn. 


 5  Lý do quan trọng nhất khiến bạn tiếp tục học và cải thiện tiếng Anh là gì?

Mình chỉ đặt mục tiêu là làm bài được điểm cao nhất có thể thôi. Hơn nữa, việc đọc hiểu, nghe hiểu tiếng Anh tốt cũng giúp nhiều cho bản thân mình nữa chứ không hẳn là vì có 1 mức lương tốt không.


 6  Nhìn lại quá khứ, điều gì quan trọng nhất đã giúp bạn giỏi tiếng Anh?

Mình không nghĩ điểm số này được gọi là giỏi. Mình chỉ nghĩ đơn giản là khi bạn đặt mục tiêu cho bản thân mình thì bằng cách nào nó với tất cả mọi sự cố gắng thì bạn sẽ thực hiện được thôi. Mọi người làm được và bạn cũng làm được. 


 7  Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, mọi người ít nhiều đều ở cùng một trình độ cơ bản. Theo quan điểm của bạn, tại sao một số bạn học của bạn không đạt điểm cao trong môn tiếng Anh?

Có thể là các bạn chưa dành đủ thời gian để học và mau nản thôi. Ở thời điểm 4 tháng trước mình cũng không nghĩ mình thi được 830 đâu.


 8  Một số bạn đã dành một thời gian dài tham gia học thêm tiếng Anh nhưng vẫn không trở nên giỏi như họ muốn. Bạn nghĩ tại sao lại như vậy? 

Có thể là bạn đó không tìm đúng cách học, mình cũng không biết nhận xét gì.


 9  Bạn có lời khuyên nào cho các bạn học viên khác đang học trên Tiếng Anh Mỗi Ngày?

Mình có đọc được 1 câu và luôn nghĩ đến khi học là: “The future depends on what you do today” (Tương lai phụ thuộc vào những gì bạn làm hôm nay). Mình đã cố gắng mỗi ngày và đã đạt gần tới điểm số mà mình mong muốn thì các bạn cũng sẽ làm được thôi. Hiện tại mình vẫn tiếp tục học trên TAMN để sớm đạt được mục tiêu của mình. Hãy cố gắng lên các bạn nhé ^^.

 


Hy vọng những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp các bạn cải thiện nhanh chóng trình độ Tiếng Anh của mình. 

Thank you for learning with Tiếng Anh Mỗi Ngày! heart

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈