Học tiếng Anh nói chungluyện thi TOEIC nói riêng là quá trình cần rất nhiều nỗ lực và luyện tập, cho nên nếu như không kiên nhẫn thì chúng ta rất dễ từ bỏ nó. Nhiều lúc thấy người ta chia sẻ cách học thì mình cũng ham lắm, nhưng rồi thực tế là sau một ngày, hai ngày thì chúng ta lại mất hứng từ từ vì nhận ra rằng cái ngoại ngữ này nó “chua” quá.

Vậy hẳn là phải có cách để chúng ta có thể tự giữ lửa, tự tạo động lực để có thể đi cùng tiếng Anh đến cuối con đường chứ nhỉ. Và với một số phương pháp dưới đây, chúng ta có thể áp dụng cho tất cả các môn học khác không chỉ tiếng Anh đâu nhé.

 

Hãy tưởng tượng về tương lai tươi sáng của mình

Tưởng tượng ra cảnh một ngày nào đó bạn có thể nói chuyện lưu loát với người bản địa y như tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. Hay tưởng tượng ra cảnh những người khác trầm trồ và muốn được nói tiếng Anh như bạn. Lúc đó bạn có thể viết mail cho bất kể ai trên thế giới này. Bạn nên biết rằng việc học tốt ngôn ngữ này là chuyện hoàn toàn có thể. Hãy nhìn những tấm gương của những người đi trước và thấy bản thân mình trong đó để quyết tâm hơn trong sự nghiệp học hành.

Tạo động lực cho bản thân

 

Hãy nhớ rằng bạn đã làm rất tốt

Đừng bi quan về tình hình hiện tại của bản thân. Ít nhất bạn đã biết và đọc hiểu được một số vấn đề về tiếng Anh rồi. Điều đó đã là thành công lớn! Chỉ là chúng ta cần nhiều sự thành công hơn nữa mà thôi. Đây là lúc chúng ta phải áp dụng những phương pháp hiệu quả hơn để có được khả năng ngoại ngữ đáng gờm hơn.

 

Và cũng phải nhớ rằng chúng ta còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết

Bạn đã làm tốt, nhưng cũng phải hiểu rằng tiếng Anh của mình chưa “hoàn hảo” lắm. Vẫn còn nhiều chương trình TV hay sách tiếng Anh mà bạn chưa hiểu được hết, và khi nói chuyện với người bản xứ chúng ta vẫn còn cảm thấy khó khăn, khi viết thư vẫn còn sai.

Ai trong chúng ta có thể khẳng định khi nghe các kênh tin tức như BBC, CNN, hay các bộ phim trên HBO, Disney Channel hay các chương trình khám phá thế giới của Discovery mà không cần nhìn phụ đề hay chưa. Đã bao giờ bạn dám cầm một quyển Harry Potter bản tiếng Anh để tận hưởng những cuộc phiêu lưu mà không gặp vấn đề hiểu ngôn từ trong quyển sách này chưa?

Dù cho bạn có là học sinh giỏi nhất lớp, bạn cũng không được chủ quan rằng tiếng Anh của bạn đã hoàn hảo. Thay vào đó, bạn phải chú trọng vào những kỹ năng mình còn yếu để cải thiện chúng. Khi bạn đã học để nói tiếng Anh tốt, bạn sẽ hạn chế được nhiều vấn đề khác, và bạn chỉ gặp khó khăn một chút ít với những thứ nhỏ nhặt như một số cấu trúc, từ vựng hiếm và một số ngôn ngữ “đường phố”.

Động lực học tiếng anh

 

Sử dụng tiếng Anh mọi lúc chúng ta có thể

Lẽ dĩ nhiên cách hiệu quả nhất để tạo động lực học tiếng Anh đó là sử dụng nó. Hãy đọc sách, nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh. Và bạn hãy tin rằng bạn càng sử dụng tiếng Anh thì bạn càng muốn sử dụng nó hơn nữa.

Ví dụ, khi bạn cảm thấy rằng kiến thức về phát âm giúp bạn hiểu được một bộ phim hơn, tự dưng bạn sẽ có động lực để học phát âm nhiều hơn. Hay việc kiểm tra lỗi khi viết bằng cách gõ cả câu vào công cụ tìm kiếm, khi bạn viết được một là thư hoàn chỉnh mà không dính một phốt nào, tự dung bạn sẽ tự tạo cho bản thân thói quen kiểm tra trước khi viết. Điều này rất tuyệt, bởi vì khi bạn sử dụng có nghĩa là bạn đang học nó.

 

Nói chuyện với những người khác về những gì bạn đã học được

Thông thường chúng ta thích nói chuyện về những vấn đề mà chúng ta cảm thấy hứng thú. Tuy nhiên thực tế chứng minh rằng nói chuyện về những điều bạn không ưa cũng sẽ làm bạn bắt đầu thích nó đó. Cho nên, nếu bạn ghét cay ghét đắng tiếng Anh thì thay vì ngồi than vãn về việc ngày mai có bài kiểm tra mà bây giờ trong đầu chưa có chữ nào, bạn hãy nói về việc đã học được cái gì về tiếng Anh cho những người xung quanh nghe.

Đôi khi những người xung quanh chả muốn nghe, nhưng bạn hãy cứ kiên trì nói đi nhé, vì khi nói về nó tự dưng bạn sẽ có cái nhìn hoàn toàn khác về tiếng Anh, tự dưng bạn cảm thấy mình rành rọt được một mảng nào đó và bắt đầu từ đó sẽ khơi gợi niềm yêu thích bộ môn tiếng Anh từ trong bạn.

Thử tự hình dung một ngày nọ, một đứa em của bạn đến hỏi bạn một cấu trúc tiếng Anh mà em ấy không hiểu. Dù rằng bạn cũng không thích môn tiếng Anh lắm, nhưng để “ra oai” với em mình, bạn cố gắng tìm hiểu để có thể trả lời rành rọt cho em mình, và tự dưng bạn lại thấy hoá ra cấu trúc này cũng dễ dàng chứ không khó gì cả. Và khi áp dụng điều này vào những cuộc trò chuyện hàng ngày, dần dần bạn sẽ thấy rằng tiếng Anh lại hấp dẫn hơn những gì bạn nghĩ và quay lại thích học môn ngoại ngữ này.

Tự tạo động lực cho bản thân

Kiếm một người bạn đồng hành cùng học tiếng Anh cũng không tệ đâu nhé!

Một người bạn cùng học có cùng trình độ sẽ giúp ích rất nhiều. Chúng ta cùng thảo luận, cùng chia sẻ những vấn đề cả 2 gặp phải và học hỏi lẫn nhau. Dần dần niềm yêu thích tiếng Anh sẽ tự trỗi dậy. Và một người bạn nghiêm túc trong vấn đề học cũng sẽ là nguồn động lực rất lớn để cho chúng ta làm việc siêng năng hơn đấy.

 

Chi trả cho việc học tiếng Anh và luyện thi TOEIC

Đây có lẽ là phương pháp truyền thống nhất. Chi tiền ra cho một món đồ phục vụ việc học tiếng Anh và luyện thi TOEIC sẽ giúp chúng ta tập trung học, đôi khi vì tiếc tiền và đôi khi vì thực sự muốn học. Tuy nhiên phương pháp này có điểm yếu là nó có thể chỉ phát huy hiệu quả trong thời gian ngắn.

Bạn sẽ dễ dàng mất động lực sau vài ngày sở hữu quyển từ điển mới mua vì cảm thấy “lạc trôi” trong đống chữ nghĩa, hoặc cảm thấy “chán” sau một vài ngày đăng ký một khóa học ngoài trung tâm. Cho nên nếu ai theo phương pháp này thì phải nắm lấy động lực ngay lúc mới chi trả vì khi đó động lực học là cao nhất, và tìm cách thích ứng với bộ môn tiếng Anh bằng các phương pháp ở trên chẳng hạn.

 

Và luôn nhớ rằng phải hành động chứ không chỉ nói cho có nói rồi thôi khi học tiếng Anh

Bạn đăng ký tài khoản luyện thi TOEIC online trên tienganhmoingay.com với mong mỏi cải thiện được vốn tiếng Anh của mình thì trước hết bạn phải tự ý thức được việc tự thôi thúc bản thân học tập là điều kiện tiên quyết dẫn đến thành công. Tiếng Anh Mỗi Ngày luôn cố gắng phấn đấu mang lại những trải nghiệm và bài học hiệu quả nhất thì bạn cũng phải tận dụng tốt nguồn lực của chúng tôi để phát huy được hết khả năng học tập của mình.

Việc bạn đọc bài viết này hay hang trăm bài viết khác cũng không có uy lực bằng việc bạn tự giục bản thân mở trang sách ra và học đâu nhé. Dĩ nhiên việc học không phải là việc dễ làm, mặc dù học luôn mang lại lợi ích cho chúng ta. Nên chúng ta nên khắc sâu trong tư tưởng rằng chúng ta nói tiếng Anh tệ quá đó chính là vì chúng ta quá lười. Hãy thay đổi bản thân, không chần chừ mà kiên trì bước tới thì thành công mới chào đón chúng ta ở tương lai nhé.

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈