Chúng ta đều biết việc học ngôn ngữ thứ hai, thứ ba (sau tiếng mẹ đẻ) là vô cùng gian truân. Và việc mắc phải lỗi khi học một ngôn ngữ mới là chuyện rất bình thường. Riêng trong tiếng Anh, nếu nắm bắt được một số lỗi thường mắc phải sau, chúng ta sẽ có thể tự rèn luyện bản thân để có thể tiến bộ nhanh hơn khi học môn học này cũng như khi luyện thi TOEIC nữa đấy.

Lỗi thường gặp trong tiếng Anh

1. Mạo từ

Tiếng Anh khác tiếng Việt ở chỗ khi đi kèm với danh từ (số ít), chúng ta thường phải đính kèm mạo từ phía trước. Khi nào dùng mạo từ bất định “a/an” và mạo từ xác định “the” là một câu hỏi khá nhức đầu, và ngay cả người bản xứ đôi khi còn nhầm lẫn lỗi này.

Để cho dễ nhớ chúng ta nên hiểu vấn đề đó là mạo từ “the” được dùng khi chúng ta nói về một vật hay điều gì đó mà cả người nói – người nghe, hay người đọc – người viết đều biết vật hay điều mà chúng ta đang ám chỉ là gì, còn mạo từ “a/an” thì dùng khi chúng ta nói về một điều, vật gì đó chung chung và mới nhắc đến lần đầu.

Ví dụ:

  • Do you have a cat? (A cat tượng trưng cho 1 con mèo bất kì nào đó, bạn có nuôi mèo không?)
  • Did you feed the cat? (The cat tượng trưng cho con mèo có thể là của bạn hoặc của ai đó mà bạn đã biết, bạn cho con mèo ăn chưa?)

Nhớ là “an” dùng khi đi kèm phía sau là từ bắt đầu bằng một nguyên âm (theo cách phát âm) bạn nhé. Ví dụ: an apple, an egg, an ox, an hour (âm h này câm nên từ hour bắt đầu bằng một nguyên âm)

Lỗi về mạo từ

 

2. Danh từ không đếm được

Danh từ loại này là những danh từ dùng để chỉ một nhóm hay một lượng những vật, việc khác. Như water không phải là 1 giọt nước mà là nước nói chung, hay garbage là dùng chung để chỉ rác thải và còn nhiều từ khác nữa. Tuy nhiên khi đứng trong câu những danh từ này lại luôn được xem như là danh từ số ít. Điều này làm chúng ta lẫn lộn trong lúc chia động từ cho câu.

Thỉnh thoảng trong đề thi TOEIC, phần 5, bạn sẽ thấy cái câu hỏi yêu cầu chia động từ. Khi đó, hãy chú ý xem chủ ngữ là danh từ số ít, danh từ số nhiều, hay danh từ không đếm được bạn nhé!

 

3. Tính từ và trạng từ

2 loại từ này thường gây nhầm lẫn và đôi khi chính người bản xứ cũng dùng những từ này một cách lộn xộn lẫn nhau. Chúng ta nên nhớ tính từ là từ chỉ tính chất, đặc điểm thường đi sau động từ chỉ tính chất, cảm nhận như be, look, feel, seem, taste… còn trạng từ dùng để bổ sung ý nghĩa cho các động từ diễn tả hành động như run, go, walk…Chúng ta nói “the test was good.”, nhưng lại nói “the test went well.” đấy nhé.

 

4. Giới từ

Mỗi ngôn ngữ có cách dùng giới từ khác nhau và chúng ta chỉ phải học thuộc lòng cách dùng chúng để sử dụng không sai. Chỉ với ba giới từ “in/at/on” cũng đủ làm chúng ta hoang mang khi học.

Đối với không gian, “at” chỉ tại một địa điểm cụ thể nào đó, “in” dùng cho 1 không gian kín và “on” dùng khi nói đến vị trí nằm trên một mặt phẳng. Thế nhưng lúc vào thực tế thì việc nhầm lẫn 3 giới từ này là chuyện thường xuyên gặp phải của người học tiếng Anh. 

Khi luyện thi TOEIC online chúng ta sẽ thấy giới từ là phần gây không ít nhức đầu vì chúng ta cần phải thuộc lòng giới từ đi kèm danh từ, tính từ và động từ đi với giới từ khác nhau lại mang nghĩa hoàn toàn khác nhau. 

Ví dụ: look for (tìm kiếm), look at (nhìn), look after (chăm sóc), to be good at (giỏi về cái gì đó), to be interested in (có hứng thú với gì đó).

Để tìm hiểu kỹ giới từ là gì thì bạn có thể bấm vào đường link màu xanh dương để học thêm nhé!

 

5. Thành phần của câu

Một lỗi đặt câu khá nhiều bạn mắc phải đó là đôi khi thiếu chủ ngữ và đôi khi thiếu động từ chính. Bạn phải nhớ rằng tiếng Anh lúc nào cũng cần 2 yếu tố này trong câu nhé. Nếu khi viết câu mà nhìn lại không thấy chủ ngữ hoặc động từ chính đâu thì chúng ta xác định rằng chúng ta đang đi sai đường rồi đấy.

 

6. Anh ấy/cô ấy

Mặc dù tiếng Việt rạch ròi “anh ấy” và “cô ấy” giống trong tiếng Anh ta có "he" và "she" không như tiếng Nhật hay Trung chỉ dùng 1 từ để chỉ ngôi thứ 3, nhưng đối với người mới học tiếng Anh thì chúng ta vẫn cứ “he” và “she” lẫn lộn đấy nhé.

Chúng ta hay lẫn lộn theo kiểu râu ông này cắm cằm bà kia, giống kiểu "I know John. He's a good student. She is very kind. I know his parents too." Nhưng yên tâm, khi làm quen với tiếng Anh được một thời gian tự bản thân chúng ta sẽ quen và điều chỉnh được lỗi này.

 

7. Động từ ngôi thứ ba số ít chia ở thì hiện tại đơn

Khi chủ ngữ là ngôi thứ ba số ít thì y như rằng động từ ở thì hiện tại đơn cứ bị thiếu “s” hoặc “es”. Điều này dễ dàng giải thích được là do trong tiếng Việt chúng ta không chia thì theo từng ngôi như vậy.

Nhưng “nhập gia tùy tục”, chúng ta học ngôn ngữ của người ta thì phải tuân thủ theo luật của họ nhé. Rèn luyện kỹ năng kiểm tra xem mình đã chia động từ chưa ngoài giúp chúng ta viết đúng tiếng Anh hoặc phát âm đúng còn giúp chúng ta cải thiện tính cẩn thận cho bản thân nữa đấy.

 

8. Viết hoa

Lỗi viết hoa trong tiếng Anh cũng là lỗi rất thường thấy ở người học. Chúng ta nên nhớ rằng đại từ “I” luôn viết hoa trong tiếng Anh. Chữ cái đầu tiên của câu cần viết hoa. Tên riêng, danh từ chỉ địa danh của quốc gia cũng phải viết hoa. Và ngày trong tuần và tháng đều viết hoa.

Lỗi viết hoa

Như vậy biết được những lỗi căn bản thường gặp là cách để chúng ta tự kiểm tra chính bản thân khi tự học tiếng Anh. Khi tập nói hoặc tập viết tiếng Anh chúng ta tự hỏi bản thân mình xem:

  • Câu có cần dùng mạo từ không, và dùng loại mạo từ gì?
  • Danh từ trong câu là danh từ số ít hay số nhiều, đếm được hay không để có thể chia động từ và sử dụng mạo từ cho đúng?
  • Tính từ và trạng từ trong câu đã dùng đúng hay chưa?
  • Giới từ đã chuẩn chưa?
  • Câu có đầy đủ thành phần chủ - vị ngữ hay chưa?
  • Có lẫn lộn giới tính của các nhân vật được nhắc đến hay không?
  • Động từ đã chia phù hợp với chủ từ hay chưa, đặc biệt là chủ từ ngôi thứ ba số ít?
  • Những từ cần viết hoa đã viết chưa?

Sau khi hỏi và trả lời được hết 8 câu căn bản này thì ít gì chúng ta đã có được một câu nói/viết khá hoàn chỉnh rồi đấy. Nào còn chờ đợi gì mà không áp dụng phương pháp trên để cải thiện tiếng Anh cho bản thân nhỉ!

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈