1. Bí quyết luyện phần nghe bài thi TOEIC

Tiếp tục bài viết trước về các bí quyết cho phần thi nghe, Tiếng Anh Mỗi Ngày xin cung cấp một số cách thức ôn luyện cho 3 phần thi còn lại của đề thi nghe cho các bạn.

Tuyệt chiêu để giải quyết Part 2 phần thi nghe: ĐOÁN

Cách để vượt qua phần hai (part 2) của bài thi đó là dùng những gì bạn biết và kĩ năng dự đoán của mình để đoán được đáp án chính xác trước khi nghe các sự lựa chọn. Điều này sẽ giúp việc chọn đáp án dễ dàng hơn cho bạn.

Phần thi này trong đề thi TOEIC chiếm khoảng 30 câu. Bạn sẽ nghe một câu hỏi về bất kỳ chủ đề nào và chọn câu trả lời phù hợp nhất (trong 3 đáp án) cho câu hỏi trên. Do đề thi nghe TOEIC chỉ cho phép người làm bài nghe một lần, và một vài chỗ trong bài thi họ nói rất nhanh, nên bạn cần phải lưu ý những điều sau:

  • Các từ đồng âm trái nghĩa
  • Các từ hỏi: who, what, when, where, why hay what
  • Các câu hỏi đuôi (tag questions)
  • Các câu hỏi yes/no nhưng câu trả lời không kèm theo từ yes hoặc no.

Lắng nghe từ hỏi

Phải cố gắng nhớ câu hỏi trong lúc nghe các đáp án của đề thi. Chọn câu trả lời có nghĩa nhất. Trong trường hợp bạn băn khoăn về các đáp án, hãy mạnh dạn ĐOÁN. Nhớ rằng bạn không bị trừ điểm nào khi trả lời sai nhé.

Khi bạn đang luyện phần thi này, bạn hãy bật bài nghe và luyện nghe kĩ các câu hỏi. Khi bạn nghe xong một câu hỏi, hãy bấm cho máy ngừng lại và thử liệt kê ra một vài đáp án cho câu hỏi trên. Luyện tập theo phương pháp này sẽ giúp kích hoạt suy nghĩ và dùng kiến thức bạn biết để đối phó với 3 đáp án bạn sắp phải nghe.

Sau khi bạn đã có được trong đầu một vài ý tưởng, hãy tiếp tục nghe phần còn lại của bài và chắc chắn rằng bạn sẽ có thể chọn đáp án đúng một cách dễ dàng thôi.

Part 3: Tập trung và chủ động lắng nghe các chi tiết trong

Phần nghe thứ 3 của bài thi có thời lượng dài hơn một xíu và điều này thường làm bạn có cảm giác “ngán” khi làm. Nhưng hãy nhớ rằng khi nghe bài của part 3, bạn cần phải tập trung và phải chủ động lắng nghe các chi tiết để có thể chọn đáp án đúng.

Bạn sẽ phải nghe một đoạn hội thoại ngắn và chọn một trong 3 đáp án được đưa ra. Đối với phần này, câu hỏi và câu trả lời được in trong đề thi, Bạn cần phải vận dụng trí nhớ ngắn hạn của mình để có thể vượt ải thành công.

Bạn sẽ phải cẩn thận với những điều sau:

  • Những từ có âm giống nhau
  • Những từ không chính xác
  • Thứ tự của các từ
  • Từ làm thay đổi nghĩa của câu
  • Các từ mang nghĩa phủ định (hardly, not…)
  • Những từ mang ý nghĩa thường xuyên (always, never, sometimes…)

Lắng nghe chủ động

Khi bạn luyện tập cho phần này, tốt nhất bạn phải xem câu hỏi trước khi nghe đoạn hội thoại. Khi nghe đoạn hội thoại, bạn hãy luyện tập bằng cách viết câu trả lời cho câu hỏi dựa trên những gì bạn nghe được. Sau đó, bạn kiểm lại xem câu trả lời của mình phù hợp với đáp án nào nhất. Luyện tập theo phương thức này sẽ giúp bạn tập trung và chủ động nghe được các thông tin chi tiết trong bài nghe.

Trong bài thi thực sự, hãy cố gắng đọc câu hỏi trước khi nghe bài thi. Nếu bạn có dư thời gian thì hãy đọc các đáp án của đề bài.

Hãy tìm những từ khóa trong bài thi của Part 4 trước khi nghe

Trong phần 4 này, bạn sẽ nghe 3 bài nói ngắn về những tình huống khác nhau. Và sau đó bạn phải trả lời các câu hỏi về các bài nói này. Bạn cần phải tập trung nghe cẩn thận để có thể nhớ những thông tin chi tiết. Cách để làm phần này hiệu quả đó là bạn phải tìm những từ khóa trong câu hỏi trước khi nghe bài nói.

Khi ôn luyện phần này, bạn cần phải xem qua các câu hỏi và gạch chân những từ khóa trong câu hỏi và các đáp án của đề thi cho. Hãy luyện tập kĩ năng này để bạn có thể gạch chân những từ khóa một cách chính xác ngay từ đầu. Sau khi bạn đã thành thạo kĩ năng này, hãy cố gắng hoàn tất việc này trong vòng 7 giây. Đây sẽ là khoảng thời gian bạn có thực sự trong đề thi thực tế.

Phần 4 là phần gây khó khăn nhất trong đề thi TOEIC. Bởi vì bài nói diễn ra liên tục không có khoảng dừng giữa các câu hỏi và bài nói khá nhanh nên bạn rất dễ bắt không kịp theo bài thi. Khi ôn thi bạn phải lướt qua các câu hỏi và đáp án càng nhanh càng tốt. Khi bạn luyện được kỹ năng này nhanh hơn, bạn sẽ có cơ hội bắt kịp với tốc độ của bài đọc tốt hơn.

Lắng nghe từ khóa

Khi bạn làm bài thi thật sự, bạn phải lưu ý đến nội dung của bài nói. Cố gắng đọc câu hỏi trước và tìm từ khóa khi bạn có thời gian. Lắng nghe toàn bộ bài nói trước khi chọn đáp án. Nếu bạn thấy mình đang không kịp giờ, hãy sử dụng kĩ năng đoán của mình. Đừng để bản thân bị mất thông tin cho câu hỏi kế tiếp khi bạn cứ loay hoay với câu hỏi trước đó.

 

Phần thi nghe của đề thi TOEIC trông thì có vẻ dễ dàng vì toàn bộ câu hỏi đều dưới dạng trắc nghiệm, nhưng thực tế nó không phải là vậy. Bạn cần phải luyện tập rất nhiều và phải có kỹ năng quản lý thời gian cực kì tốt mới có thể đạt được điểm cao trong kỳ thi này.

Tiếng Anh Mỗi Ngày hy vọng với những phương pháp trên bạn sẽ có thể đạt được số điểm mà bạn muốn trong kỳ thi này. Chúc bạn làm bài thi thật tốt!

 

2. Mới trên Tiếng Anh Mỗi Ngày

Chức năng mới: ghi chú khi làm bài

Khi làm đề luyện tập TOEIC, bạn có thể ghi chú lại những gì bạn cần lưu ý ở câu đó.

Ghi chú khi làm đề luyện tập TOEIC

Bạn có thể xem lại các ghi chú của mình trong menu Người học:

Xem lại ghi chú

Hy vọng với chức năng mới này, các bạn sẽ ôn bài lại hiệu quả hơn!

Đề thi TOEIC rút gọn

Bạn không đủ thời gian để làm một đề thi TOEIC dài 2 giờ đồng hồ nhưng muốn làm qua tất cả các phần trong bài thi TOEIC? Đã có Đề thi TOEIC rút gọn!

Đề thi TOEIC rút gọn

Đề thi TOEIC bao gồm khoảng 25 câu thuộc 7 phần, với thời gian làm bài từ 15 phút đến 25 phút, sẽ giúp bạn có thể trải nghiệm đủ các phần của đề thi trong thời gian rất ngắn.

Đề thi rút gọn được cập nhật đề mới mỗi ngày vào lúc 10:30 sáng. Hãy vào link sau và làm thử bạn nhé: https://tienganhmoingay.com/de-thi-toeic/#de-ngan

 

3. Tuần qua trên Tiếng Anh Mỗi Ngày

Năm mới - Khởi đầu mới: Hãy thay đổi phương pháp học tiếng Anh của bạn

Thay đổi phương pháp học tiếng Anh

Qua năm mới 2017, chúng ta cần xem lại phương pháp học ngoại ngữ của mình đã hiệu quả và phù hợp với bản thân chưa và có những thay đổi phù hợp.

Kích để đọc bài

Từ vựng TOEIC: từ vựng tiếng Anh chủ đề năm mới

Từ vựng chủ đề năm mới

Tổng hợp từ vựng Tiếng Anh chủ đề Năm Mới cho kì thi TOEIC.

Kích để đọc bài

 Những điều cần biết khi đặt mục tiêu thi TOEIC

Đặt mục tiêu TOEIC

Tiếng anh Mỗi ngày xin chia sẻ với các bạn cách đặt mục tiêu điểm TOEIC mà các bạn có thể đạt được trong năm nay.

Kích để đọc bài

Từ vựng TOEIC: từ vựng để giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Bài viết sau tổng hợp những từ vựng cần thiết và thông dụng nhất khi bạn giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh mà bạn có thể dùng khi phỏng vấn trong tiếng Anh, hoặc hội thoại thường ngày.

Kích để đọc bài

 

4. Nhận xét từ người học

Chúc mừng bạn Đỗ My đã đạt điểm TOEIC sau quá trình học và luyện thi tại Tiếng anh Mỗi ngày. Team mình rất vui vì đã có thể giúp được bạn đạt được kết quả tốt!

Chúc bạn luôn ngày càng học giỏi tiếng Anh và thành công hơn nữa nhé!

 

 

 

_____________

Cảm ơn

_____________

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này!

Nếu thích thì các bạn nhớ ấn LIKE wink hay SHARE mail để ủng hộ Tiếng Anh Mỗi Ngày nhé! 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈