Ở bước viết trước, chúng ta đã cùng đi qua 50 bí quyết học tiếng Anh, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục cùng 50 bí kíp nữa nhé các bạn.

 1. Hãy yêu thích và thưởng thức môn ngoại ngữ này! Chúng ta sẽ học nhanh và tốt hơn khi chúng ta tìm được niềm vui trong nó!

 2. Nếu bạn cảm thấy lo lắng khi nói, bạn hãy cố gắng hít thật sâu vào 2 lần trước khi nói điều gì đó. Bạn sẽ nói tốt hơn khi bạn cảm thấy thoải mái đấy nhé.

  Bí kíp tự học tiếng Anh

 3. Hãy tự tạo động lực bằng cách xem lại những quyển sách hoặc CD bạn đã học qua rồi. bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy chúng khá là dễ dàng đối với bạn bây giờ! Và điều đó cũng có nghĩa là bạn đang cải thiện trình độ nhiều rồi đấy! Chúc mừng bạn nhé!

 4. Học tiếng Anh thì tuổi tác không thành vấn đề. Chỉ khi nào bạn tự cho tuổi tác là lý do để thoái thác thì nó mới thành vấn đề thôi. Cho nên còn ngần ngại gì mà không bắt tay vào học ngay đi nào!?

 5. “Lầy” chính là thứ cản con đường thành công của bạn. Bớt lầy đi nhé, bạn cần phải hiểu rằng nếu bạn càng lầy thì nó sẽ trở thành thói quen không tốt cho bất cứ việc gì và càng ngày bạn sẽ tránh xa việc học luôn đấy.

 1. Khi bạn thấy kết quả không như bạn mong muốn, đừng nghĩ rằng đó là vì bạn dốt ngoại ngữ, chỉ là bạn chưa tìm ra được con đường hiệu quả nhất cho bản thân mà thôi. Quay lại xắn tay áo lên và tiếp tục cày môn này, đừng bỏ cuộc bạn nhé.

 2. Sử dụng tài liệu thích hợp với trình độ của mình. Quá khó hay quá dễ đều là những tài liệu không nên xem. Hãy sử dụng cái nào vừa tạo thử thách cho bản thân nhưng lại không làm bản thân nhụt chí hay phát điên lên vì nó ấy nhá.

 3. Đừng quá chú trọng vào việc phải nói với ngữ điệu chuẩn như người bản xứ. Mỗi một dân tộc trên thế giới có giọng riêng và bạn có quyền giữ lại giọng đặc trưng ấy khi nói tiếng Anh. Đôi khi người bản xứ lại thích nói chuyện với những người có phương giọng khác hơn là những người cùng dân tộc với họ đấy.

 4. Cũng đừng quá chú trọng vào việc tiếng Anh của người nào (Anh, Mỹ, Úc, Nam Phi, Singapore…) là đúng hay sai. Đơn giản tiếng Anh là tiếng Anh thôi nhé.

 5. Thay vào đó bạn nên tìm hiểu sự khác biệt giữa tiếng Anh của người Anh và của người Mỹ để sử dụng cho đúng kẻo người ta không hiểu bạn đang nói gì :D

Tiếng Anh Anh và Anh Mỹ

 1. Học tiếng Anh bằng những tấm thẻ từ vựng nho nhỏ sẽ rất giúp ích vì bạn có thể mang chúng đi khắp mọi nơi và lấy ra dò bài ở bất cứ nơi đâu trong lúc bạn rảnh rỗi.

 2. Viết những câu, từ đơn giản và dán khắp nhà cũng là cách học tiếng Anh hiệu quả. Viết tên những đồ vật trong nhà và dán lên chúng sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ về từ vựng rất nhiều.

 3. Bạn không thể nào bỏ qua phần cụm động từ (phrasal verbs) trong tiếng Anh đâu, vì người ta sử dụng nó rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tập trung học những cụm này có thể giúp bạn đoán ý nghĩa của những cụm từ mới nhanh hơn.

 4. Đôi khi phải dùng trực giác để học nữa. Đôi khi cảm giác mách bảo bạn về ý nghĩa của một cụm từ nào đó rất là chính xác đấy nhé. Nên hãy cứ tự tin đoán nghĩa mà khoan vội tra từ điển, vì bạn sẽ nhớ từ mới lâu hơn nếu bản thân bạn tự khám phá ra được ý nghĩa của nó.

 5. Hãy tập trung những ý tưởng của bạn lại. Bỏ ra vài giây để suy nghĩ bạn định nói điều gì và nói thế nào, bởi vì đôi khi có những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh bạn biết, nhưng khi bạn nói bạn lại không dùng nó đúng đấy.

 6. Làm quen nhiều bạn mới. Tìm cách để được nói chuyện với những người nói tiếng Anh trong khu vực bạn sinh sống. Bạn có thể tham gia vào những câu lạc bộ hoặc những nơi có nhiều người nước ngoài hay lui tới (như công viên ngoài quận 1). Mua tặng họ 1 ly nước và bảo đảm họ sẽ ngồi nói chuyện với bạn cho bạn mệt luôn mới thôi :D

 1. Hãy mạnh dạn bắt đầu cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh. Phải luôn tìm cách để giữ cho cuộc hội thoại được phát triển chứ đừng chỉ chờ người ta nói rồi mình mới đáp lại, như vậy bạn sẽ không tiến bộ nhanh đâu.

 2. Hãy tranh luận. Thảo luận đề tài nào đó trong một nhóm, mỗi bạn sẽ đưa ra quan điểm rồi sau đó cùng nhau tranh luận. Phải chắc là người nghe hiểu được ý của bạn. Khi đó bạn cũng sẽ tập được kỹ năng nghe chủ động. Tập trung lắng nghe người nói, đừng để phân tâm bởi những yếu tố xung quanh. Tập trung cả tai và mắt để hiểu ý của đối phương. Luyện tập tranh luận là phương pháp giúp bạn nhạy với tiếng Anh nhanh nhất đấy.

 3. Học từ vựng tiếng Anh là chưa đủ nhé. Bạn thấy con két nó bắt chước được chúng ta từng chữ nhưng chúng không thể tự nói được một câu đâu. Vì ngoài từ vựng chúng ta còn phải hiểu ngữ pháp nữa.

 4. Tiếng Anh hay ho ở chỗ chỉ cần họ chia động từ khác nhau thì đã biểu đạt được thời gian của hành động, điều này hoàn toàn khác với tiếng Việt. Cho nên việc hiểu các thì của động từ và cách dùng chúng là cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn hiểu được toàn bộ những gì người nói đang truyền đạt.

Thì trong tiếng Anh

 1. Học động từ bất quy tắc trong tiếng Anh là việc cần làm bạn nhé.

 2. Phải luôn luyện tập. Nếu bạn ngưng luyện nói trong một thời gian tự dung trình độ của bạn sẽ giảm liền đấy, và mọi cố gắng trước đó sẽ trở thành công cóc mất.

 3. Đừng quá đặt nặng chuyện thi cử khi học tiếng Anh. Có nhiều bạn có khả năng thi và vượt qua những bài kiểm tra nhưng thực tế lại không thể nói câu nào khi gặp người nước ngoài. Nếu bạn có thể thoải mái trò chuyện bằng tiếng Anh thì điều đó mới đáng tự hào nhé.

 4. Hãy nhớ rằng miễn là bạn cố gắng hết sức thì bạn sẽ thành công thôi.

 5. Học tiếng Anh cùng một người bạn cũng là ý kiến không tồi. Nếu bạn có ai đó cùng luyện tập thì các bạn có thể động viên khuyến khích và thúc đẩy nhau học tốt hơn.

 6. Hãy nhớ rằng cách viết và cách phát âm của tiếng Anh không có giống nhau. Nên khi học từ phải cẩn thận tra cách phát âm cho cẩn thận để lúc nói người ta hiểu được bạn đang nói gì nhé.

 7. Trong tiếng Anh có âm “schwa” là âm lướt nhẹ giống âm “ơ” trong tiếng Việt. Đối với âm này người ta có xu hướng đọc nhanh qua, nên chúng ta phải làm quen với nó để hiểu được từ mà người nói đang nói tới.

 8. Lưu ý khi trình độ của bạn càng cao thì bạn cần nhiều thời gian hơn để cải thiện lên một trình độ cao hơn. Thông thường chúng ta sẽ có nhiều tiến bộ nhất khi mới học. Cho nên sau khi học được một thời gian rồi, đừng nghĩ là chúng ta đang “ngưng” tiếp thu tiếng Anh rồi, thật ra là vẫn tiếp thu nhưng với tốc độ chậm hơn thôi.

 9. Và phải đảm bảo bạn sử dụng tiếng Anh đúng tình huống nhé. Tiếng lóng nên được dùng đúng văn cảnh của nó nếu bạn không muốn bị cho là thô lỗ trong mắt bạn bè quốc tế nhé. Cho nên lắng nghe và học cẩn thận từ nào nên dùng trong hoàn cảnh nào.

 10. Sách giáo khoa tiếng Anh đôi khi trình bày những câu nói không giống với thực tế người ta dùng. Phim ảnh sẽ là kênh tốt để bạn hiểu cách nói chuyện “đời thường” của người bản xứ.

 11. Thành ngữ thường là phần khó ghi nhớ nhất, nhưng nếu bạn dùng được thì sẽ là điều rất tuyệt và tự dưng bạn sẽ thấy tiếng Anh của mình đầy màu sắc ra đấy.

 12. Khi nói chuyện người bản xứ có xu hướng nối những âm của những từ gần nhau (âm cuối của từ này với âm đầu của từ tiếp theo). Nên chúng ta phải tập nói có những phần nối âm này vì điều này sẽ giúp chúng ta nghe tốt hơn.

 13. Phải tận dụng công cụ Internet – nơi có rất nhiều nguồn tài liệu giúp các bạn học tiếng Anh. Đừng để định nghĩa Internet chỉ là game, là chat và là giải trí thôi nhé.

 14. Hãy tự ngẫm nghĩ lại xem điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là gì. Viết chúng ra và bạn sẽ thấy bạn cần phải làm việc nhiều hơn ở phần nào. Và dĩ nhiên cũng phải động viên bản thân ở những mảng bạn đã mạnh rồi để tiếp thêm sức cho công cuộc cải thiện những điểm yếu nhé.

Luyện tập tiếng Anh

 1. Có những lỗi ngữ pháp chúng ta cứ hay mắc đi mắc lại hoài. Hãy tập trung vào nó kĩ hơn cho đến khi chúng ta rành về nó. Chúng ta cũng có thể sử dụng một quyển sách ngữ pháp để kiểm tra những lỗi này.

 2. Trong tiếng anh có mạo từ “a/an/the”. Hãy rang sử dụng chúng cho thành thói quen bạn nhé.

 3. Để nói thành thạo, bạn có thể tưởng tượng ra những viễn cảnh khác nhau trong đời sống hàng ngày và tự nói những câu trong tình huống đó để luyện tập. Ví dụ trước khi đi ăn nhà hàng, bạn phải tưởng tượng ra cảnh ở nhà hàng và chuẩn bị 1 số câu để nói cho phù hợp.

 4. Việc giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể cũng là điều chúng ta cần học. Đừng dại có những hành động vô tình gây hiểu lầm cho người bản xứ nhé. Đưa 2 ngón tay chữ V là điều tốt đẹp nhưng nếu bạn lỡ dại đưa chữ V nhưng lòng bàn tay lại quay vào bạn và mu bàn tay quay về phía một anh chàng hay cô nàng người Anh thì bạn cẩn thận coi chừng họ sẽ tức giận với bạn đấy nhé.

 5. Ngủ! Bạn học tốt hơn sau một giấc ngủ ngon vì khi đó bạn sẽ tập trung cao độ hơn.

 6. Dĩ nhiên học tiếng Anh sẽ có hiệu quả tốt nhất nếu bạn có đủ tiền để bay qua những quốc gia nói ngôn ngữ này để học. Nhưng để tiết kiệm hơn thì những khóa học của các trung tâm có người nước ngoài cũng là lựa chọn tốt cho bạn để làm quen với môi trường nói tiếng Anh đấy.

 7. Nếu trong trường đại học của bạn có người nước ngoài thì ráng làm quen để luyện tập nhé. Giao lưu văn hóa giữa các nước cũng là nơi tốt để bạn vừa học tiếng Anh vừa biết thêm về thế giới.

 8. Có bao giờ bạn nghĩ sẽ xin vào làm việc hoặc xin đi thực tập ở một công ty nước ngoài chưa nhỉ? Nếu có thì đây sẽ vừa là động lực để bạn học tốt hơn cũng là cơ hội để bạn trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ của mình.

 9. Nếu có tiền thuê gia sư thì phải lựa thầy chất lượng bạn nhé. Bạn sẽ tiến bộ nhanh lắm đấy.

 10. Chả có ai có thể học hết được tiếng Anh nên bạn cũng đừng lo quá nhé. Cách học khác nữa là bạn ráng học nhiều từ có âm giống nhau nhưng nghĩa khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được vốn từ vựng tốt hơn mà không phải tốn quá nhiều thời gian để nhớ cách đọc của chúng.

 11. Khi bạn đã có được căn bản, cũng cùng 1 ý tưởng nhưng bạn nên cố gắng sử dụng nhiều cách khác nhau để diễn đạt. Điều này sẽ giúp người khác không nhàm chán khi nghe bạn nói, nhưng cũng giúp chúng ta tự rèn luyện thêm khả năng phản xạ của mình.

 12. Nếu bạn đang tham gia khóa học tiếng Anh thì hãy chuẩn bị bài cho kĩ nhé. Làm bài tập và nộp đúng giờ. Ôn lại bài trước khi vào học một vài phút sẽ giúp bạn học tốt hơn, cải thiện trí nhớ tốt hơn và có tinh thần tốt hơn để học bài kế tiếp.

Tham gia lớp tiếng Anh

 1. Đừng để bị phân tâm trong giờ học. Đừng có nhìn ra cửa sổ tơ tưởng gì nhé. Cũng không nên đi trễ. Và cũng đừng ngồi cạnh ai không muốn nói tiếng Anh với bạn. Tắt nguồn điện thoại. Luôn mang sách, bút và vở. Nói chung phải làm mọi cách để tập trung nghe giảng tốt nhất và không bị những vật xung quanh làm phiền thời gian học tập của bạn.

 2. Tìm một nơi yên tĩnh, thoải mái để học. Đây là cách giúp bạn tập trung được 100% đấy.

 3. Học luôn đi đôi với hành. Học xong phải lấy ra luyện tập liền để không quên bài và sử dụng nhiều lần sẽ biến phần bạn học thành thói quen và kĩ năng, dần dà bạn sẽ không phải nghĩ nhiều khi muốn diễn đạt điều gì đó.

 4. Và cuối cùng, đừng bỏ lỡ các bài học trên Tiếng Anh Mỗi Ngày các bạn nhé. Chúng sẽ giúp các bạn ôn lại kiến thức và giúp bạn thực hành nhiều hơn đấy.

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈