Trước đây, Tiếng Anh Mỗi Ngày (TAMN) đã chia sẽ với các bạn một bài phân tích rất chi tiết về cách học tiếng Anh hiệu quả

Trong bài này, TAMN muốn đi sâu và tập trung vào việc học tiếng Anh cho các bạn đã đi làm và rất bận rộn. Bởi lẽ, đây là nhóm học viên có chung một khó khăn là: bận!

Vậy có cách nào để có thể tiếp tục học và phát triển khả năng tiếng Anh của mình khi chúng ta rất bận? 

Không có thời gian, làm sao học tiếng Anh (hay bất kì môn gì)?

Trong quá trình hỗ trợ các bạn học viên ở TAMN, rất nhiều các anh chị học viên chia sẻ rằng vì không có thời gian nên lâu lâu mới vào học được. (Ảnh hưởng chung với cả những anh chị đang luyện thi TOEIC hay đang học tiếng Anh tổng quát). 

Đó là một thực tế của người đi làm. Mỗi ngày chúng ta chỉ có thể "xoay" được tầm nữa tiếng để tranh thủ học tiếng Anh. Hoặc với nhiều anh chị, sẽ không thu xếp được giờ để học. 

Liệu có có cách nào? 

Dưới đây TAMN xin chia sẻ với bạn 2 cách để giúp chúng ta "xoay" được giờ.
 

Tối ưu hóa việc sử dụng thời gian mỗi ngày

Nếu xem lại cách chúng ta đang sử dụng thời gian mỗi ngày, chúng ta sẽ phát hiện ra rất nhiều khung thời gian "chết", hoặc thời gian dành cho việc giải trí. 

Giảm thời gian "chết"

Đây là những thời gian mà chúng ta không thật sự làm được việc gì hiệu quả, nhưng vẫn phải làm. Ví dụ như: 

 • Thời gian di chuyển
 • Thời gian chờ đợi

Liệu có cách nào chúng ta có thể giảm đi những thời gian này để có thời gian cho việc học tiếng Anh? 

Giải trí với thời lượng hợp lí

Ai cũng có nhu cầu giải trí để giải tỏa căng thẳng và để nghỉ ngơi, giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn sau đó. 

Dù vậy, dưới đây là một số khía cạnh chúng ta có thể xem lại về thời gian giải trí của mình: 

 • Tổng thời gian dành cho các hoạt động giải trí mỗi ngày của mình là bao nhiêu giờ (bao gồm việc lướt Facebook, chát chít không liên quan đến công việc, ...)? Và liệu nó có hơi quá nhiều?
 • Những việc này có thật sự giúp chúng ta giải trí? Nếu không thật sự giúp chúng ta giải trí, có cách nào chúng ta giảm thời gian này xuống?

Nếu chúng ta có thể danh ra 2 tiếng mỗi ngày để giải trí, thì việc không dành được nửa tiếng để học tiếng Anh không phải là do chúng ta thật sự không có thời gian, mà là do chúng ta không thấy việc học tiếng Anh quan trọng thật sự, dẫn đến việc ưu tiên giải trí hơn việc học tiếng Anh. 

Tích hợp việc học tiếng Anh vào những hoạt động hiện có

Hiện nay chúng ta đang có rất nhiều hoạt động mỗi ngày. Vậy có cách nào chúng ta kết hợp việc học tiếng Anh vào ngay những hoạt động này? 

Thời gian di chuyển, chờ đợi

Nếu thời gian di chuyển, chờ đợi đang chiếm một lượng lớn thời gian của chúng ta, thì có cách nào chúng ta có thể tích hợp việc học tiếng Anh vào quá trình này? 

Một số ý tưởng gồm có: 

 • Đi grab bike/car và nghe tiếng Anh trong lúc đi. (Ưu điểm: nghe được tiếng Anh nhiều lên mỗi ngày. Nhược điểm: tốn tiền đi Grab)
 • Sử dụng app học tiếng Anh trong những lúc phải chờ đợi. 

Sử dụng giao diện tiếng Anh cho tất cả các ứng dụng đang dùng

Cái chúng ta đang hướng đến là tăng cường lượng tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày. Và vì thế, tại sao chúng ta không bắt đầu ngay với các ứng dụng mà chúng ta đang tiếp xúc rất thường xuyên mỗi ngày? 

Chỉ việc chuyển giao diện sang tiếng Anh sẽ giúp chúng ta tiếp xúc với tiếng Anh rất thường xuyên, mà không buộc chúng ta phải đành riêng thời gian cho việc học tiếng Anh như một hoạt động riêng biệt.

Cách này có một trở ngại khiến nhiều bạn không áp dụng là việc chuyển sang giao diện tiếng Anh sẽ khiến chúng ta cảm thấy không quen và có thể mất nhiều thời gian hơn để thao tác. 

Để vượt qua trở ngại này, chúng ta có thể chuyển giao diện từng ứng dụng một, chứ không nhất thiết phải chuyển hết cùng một lúc. 

Về vấn đề mất thời gian hơn khi thao tác, rất tiết đó là một việc chúng ta phải vượt qua. Sẽ mất thời gian và công sức (nhưng không quá nhiều) vào lúc đầu, nhưng sẽ giúp bạn rất rất nhiều về sau. 

Sử dụng tiếng Anh ngay trong công việc và giải trí

Hiện nay, có rất nhiều hoạt động mà chúng ta vẫn đang sử dụng tiếng Việt, trong cả công việc và giải trí. 

Vậy thì vì sao chúng ta không chuyển dần dần sang tiếng Anh? 

 • Thay vì google một thông tin bằng tiếng Việt, chúng ta có thể chuyển dần sang google bằng tiếng Anh. 
 • Thay vì nghe nhạc 100% tiếng Việt, thử nghe một vài bài nhạc tiếng Anh? 
 • Thay vì xem Youtube các kênh tiếng Việt, thử search bằng tiếng Anh để xem những kênh tiếng Anh cũng về chủ đề đó? 
 • Đọc một vài tin tức bằng tiếng Anh? 
 • ...

Bạn có thể xem thêm danh sách các Website để xem tin tức, nghe nhạc, ... bằng tiếng Anh ở bài viết này

 

Chìa khóa: Tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày

Ở trên, TAMN đã chia sẻ một số phương pháp để bạn có thể tăng cường việc tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày của mình. Việc tiếp xúc và sử dụng hàng ngày là chìa khóa quan trọng nhất giúp phát triển tiếng Anh, như TAMN mỗi ngày đã chia sẻ với các bạn. 

Dĩ nhiên, nếu bạn đang có một mục tiêu cụ thể cần đạt được trong một khoảng thời gian nhất định như luyện thi TOEIC, IELTS thì bạn vẫn cần dành thời gian riêng cho việc luyện thi này.

Nhưng về lâu dài, người đi làm chúng ta sẽ quá bận (và ngày càng bận hơn!) để có thể tiếp tục theo các khóa học hết năm này sang năm khác. 

Và vì thế, cách thực tiễn nhất để tiếp tục phát triển trình độ tiếng Anh của mình là tích hợp nó vào cuộc sống hàng ngày, để có thể tiếp xúc với tiếng Anh mà không phải "mất thời gian cho tiếng Anh". 

Để đạt đến đẳng cấp Pro cho bất kì kĩ năng gì, chúng ta sẽ cần khoảng 10 nghìn (10000) giờ luyện tập nghiêm túc, theo nghiên cứu của Malcolm Gladwell.

Hầu hết chúng ta sẽ không cần đạt đến một trình độ như vậy mà vẫn có thể áp dụng được rất hiệu quả cho các nhu cầu của mình. Nhưng có lẽ chúng ta cũng cần đạt khoảng 3 nghìn giờ luyện tập. (Nếu luyện tập 1h mỗi ngày, 3 nghìn giờ sẽ mất khoảng 10 năm).

Thông điệp chính ở đây là bạn đừng quá nóng vội, đừng đặt những mục tiêu không thực tế để rồi nản chí; bởi vì chúng ta đã biết đây là một chặn đường rất rất dài.

Và vì thế, mục tiêu không phải là về đích, mà là chúng ta hôm nay giỏi tiếng Anh hơn ngày hôm qua, dù chỉ là một chút chút nhỏ (0.00001). 

Mục tiêu không phải là về đích, mà là chúng ta hôm nay giỏi tiếng Anh hơn ngày hôm qua, dù chỉ là một chút chút nhỏ (0.00001). 

Can you? 

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈