Để làm bất cứ việc gì thật tốt, chúng ta đều cần sự chuẩn bị chu đáo, và thi TOEIC cũng không phải là ngoại lệ. Để thi TOEIC đạt điểm như mong muốn, chúng ta cần chuẩn bị 2 loại kỹ năng chính: kỹ năng làm bài và kỹ năng tiếng Anh. Bài viết hôm nay sẽ nói về những kỹ năng làm bài thi TOEIC.

1. Kỹ năng làm bài thi TOEIC

Làm quen với cấu trúc đề thi, hướng dẫn làm bài, và các dạng câu hỏi:

Mặc dù trước mỗi phần của bài thi đều có hướng dẫn cách làm bài kèm một câu ví dụ, nhưng chúng ta nên tránh ỷ lại vào hướng dẫn này quá nhiều.

Tâm lý ngày thi chắc chắn sẽ làm bạn ít nhiều hồi hộp, vì vậy việc làm quen trước với các dạng câu hỏi sẽ giúp chúng ta không bị bối rối và nhầm lẫn khi làm bài thi. Với sự chuẩn bị này, bạn chỉ cần quan tâm đến một thứ duy nhất tại phòng thi, đó là làm bài thật tốt.

Bạn có thể tham khảo bài viết về cấu trúc đề thi tại đây. Còn về các dạng câu hỏi, còn gì hay hơn việc bạn tự mình làm quen với chúng bằng cách làm các đề luyện tập tại Tiếng Anh Mỗi Ngày nhỉ!

Quản lý thời gian hợp lý:

Thi Toeic

Thời gian làm bài thi TOEIC hết sức sát sao là một trong những thử thách lớn nhất đối với người đi thi. Nếu không biết cách phân bổ thời gian hợp lý thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng mất quá nhiều thời gian cho một bài mà không kịp làm những bài khác.

Theo Tiếng anh Mỗi ngày tính toán, thời gian tối ưu dành cho một câu ở phần 5 và phần 6 là 30 giây, còn ở phần 7 là 1 phút. Khi đi thi, bạn nên có một cái đồng hồ đeo tay để canh thời gian. Nếu bạn thấy mình đã vượt quá thời gian trên, hãy nhanh chóng "thử tài đánh... lụi" (make your best guess) rồi chuyển sang câu khác ngay lập tức để không phí thời gian.

Vây làm sao có thể làm kịp các phần với thời gian khá ít như vậy? Chúng ta cần có kỹ năng xử lý thông tin.

Xử lý thông tin trong bài đọc / bài nghe

Những đoạn nghe và đọc rất dài ở các phần 3, 4, và 7 của để thi TOEIC đòi hỏi chúng ta phải xử lý thông tin nhanh và hiệu quả.

Ví dụ như ở phần Đọc (Reading), nếu không quen, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp trước những đoạn văn dài "không hồi kết". Đọc từ trên xuống dưới rồi mới đọc câu hỏi sẽ tốn thời gian. Thay vì như vậy bạn nên đọc trước câu hỏi rồi sử dụng 2 kỹ năng "skim" (đọc nhanh để hiểu ý chính) và "scan" (đọc nhanh để tìm chi tiết).

Còn ở phần Nghe (Listening), trước khi nghe audio sẽ có vài giây im lặng. Hãy tận dụng số giây này để lướt nhanh qua các câu hỏi và các lựa chọn để biết được bài nghe sẽ nói về cái gì và cần chú ý nghe chi tiết gì trong đó.

Những cách xử lý thông tin hiệu quả cho tất cả các phần của bài thi TOEIC và những mẹo làm bài khác đã được Tiếng Anh Mỗi Ngày tổng hợp đầy đủ trong chuyên mục Chiến lược thi TOEIC.

Cẩn thận vì những lựa chọn sai nhìn rất "hấp dẫn"

Cũng như những loại bài thi trắc nghiệm khác, những lựa chọn sai thường nhìn rất "hấp dẫn" nhằm đánh lạc hướng bạn.

Ví dụ như trong bài nghe, bạn có thể nghe thấy một từ trong câu trả lời nghe gần giống với một từ trong câu hỏi, nhưng hai từ này chỉ đồng âm nhưng khác nghĩa.

Hay trong bài đọc (phần 7), với loại câu hỏi "What can be inferred from this passage?" yêu cầu bạn rút ra được một kết luận từ đoạn văn, chắc chắn sẽ có những lựa chọn mà trong đó sẽ nhắc đến một số chi tiết trong bài nhưng không hoàn toàn chính xác.

Bạn cần chuẩn bị tinh thần sẽ có những loại bẫy như vậy trong bài thi TOEIC. Hãy cùng tìm hiểu thêm về chúng trong các bài viết về mẹo làm bài trong chuyên mục Chiến lược thi TOEIC nhé.

 

2. Mới trên Tiếng anh Mỗi ngày!

Học ngữ pháp: có thể học chủ đề ngữ pháp khác

Trước đây, khi đã bắt đầu học một chủ đề ngữ pháp nào đó thì bạn phải học hết rồi mới có thể chuyển sang học một chủ đề khác được. Tuy nhiên, như vậy sẽ hơi bất tiện đối với những bạn có nhu cầu muốn học chủ đề khác vì cần thiết hơn chủ đề đang học.

Vì vậy, Tiếng Anh Mỗi Ngày đã thực hiện một chỉnh sửa nhỏ để việc chuyển đổi chủ đề không bị hạn chế nữa. Xin cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn Minh, Tiến, và Hưng đã giúp Tiếng Anh Mỗi Ngày thay đổi tính năng này để việc học thuận tiện hơn!

 

3. Tuần qua trên Tiếng anh Mỗi ngày

Những điểm lưu ý khi đăng ký và khi đi thi TOEIC

Kỳ thi Toeic

Thi TOEIC ở đâu tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng: địa điểm, thủ tục đăng kí và những điểm bạn cần lưu ý khi đi thi.

Kích để xem

Ngữ pháp TOEIC: Chức năng của danh từ trong câu

Bài học trong link dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu được chức năng của danh từ trong câu.

Kích để học bài

Từ vựng TOEIC: succeed (v)

"He succeeded ____ getting a place at art school."
Chỗ trống phải điền giới từ nào?

Hãy xem bài học để biết giới từ nào đi với "succeed" nhé.

Kích để học bài

 

4. Phản hồi từ người dùng Tiếng Anh Mỗi Ngày 

Tiếng Anh Mỗi Ngày rất vui vì bạn Như Quỳnh đạt kết quả cao trong kỳ thi TOEIC và dành lời khen tặng về sự hiệu quả của các đề luyện tập tại Tiếng Anh Mỗi Ngày. Chúc bạn ngày càng thành công trên con đường học vấn, đặc biệt là tiếng Anh nhé! 

 

5. Những câu hỏi thường gặp

Hiện tại Gia sư TOEIC nhận được khá nhiều câu hỏi từ các bạn học tại Tiếng Anh Mỗi Ngày về một vấn đề: "Nếu bận rộn thì có thể học TOEIC online được không?"

Tiếng Anh Mỗi Ngày xin được giải đáp thắc mắc trên là "Hoàn toàn có thể!"

 

Hiện tại, mỗi bài luyện tập trên Tiếng anh Mỗi ngày cho 3 phần là phần 1, phần 2, và phần 5 gồm 10 câu đơn và chiếm của bạn tầm 5-7 phút để làm và ôn lại nên rất thích hợp với những người không có nhiều thời gian để học trong ngày. Với 10 đến 15 phút học mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể học và làm được ít nhất là 2 bài luyện tập, là 20 câu.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể học trên di động hoặc máy tính bảng bằng cách đăng nhập vào web qua các trình duyệt như Safari (iOS), Chrome hay Firefox (Android). Bạn không cần phải mở lap hay máy tính bàn mà vẫn có thể ngồi học trên ghế sofa hoặc thậm chí trong lúc chờ đón con.

Để việc học được hiệu quả, bạn nên cố gắng dành ít nhất 15 mỗi ngày cho việc học nhé.

 

Để thi Toeic

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này!

Nếu thích thì các bạn nhớ ấn LIKE wink hay SHARE mail để ủng hộ Tiếng Anh Mỗi Ngày nhé! 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈