Internet phát triển đồng nghĩa với việc các ứng dụng trên internet cũng phải ngày một hoàn thiện để phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của con người. Nếu ngày xưa chúng ta phải chắt chiu từng đồng để có thể mua một quyển sách học tiếng Anh thì chỉ cần những cú đúp chuột đơn giản ở thời đại ngày nay chúng ta đã có tất cả những tri thức cần thiết.

Vậy còn chần chờ gì nữa mà chúng ta không cùng nhau điểm qua một số cách đơn giản để luyện tiếng Anh nói chung và luyện thi TOEIC nói riêng, cũng như tra nghĩa từ vựng mà không cần phải mở đến quyển từ điển dày cui nặng trịch nhé các bạn.

Công cụ xem phụ đề và tra từ vựng

 

1. Xem phụ đề các video trên YouTube

YouTube là một kênh video có nội dung rất phong phú có thể giúp chúng ta luyện nghe tiếng Anh hàng ngày mà không làm chúng ta cảm thấy buồn chán với nội dung được đăng tải trên đây. Từ những buổi thuyết trình trang trọng đến những video về cuộc sống đời thường đều giúp chúng ta tiếp cận dần với ngôn ngữ mà người bản xứ dùng.

Tuy nhiên do đây là những video được quay lại trong đó người nói nói với tốc độ bình thường và tốc độ này sẽ gây khó khăn rất nhiều cho các bạn mới học tiếng Anh. Do vậy để giúp người xem có thể bắt kịp nội dung của người nói, Youtube đã tích hợp thêm chức năng phụ đề tiếng Anh và thậm chí là cả tiếng Việt cho chúng ta.

Với các video có tích hợp phụ đề, bạn chỉ cần nhìn xuống góc phải ở mục “Cài đặt” (Setting), nhấn chuột vào đó và chọn mục “Phụ đề” (Subtitles), sau đó chọn ngôn ngữ “tiếng Anh” hoặc ngôn ngữ tự dịch và chọn “tiếng Việt” để hiểu nội dung của đoạn clip mà bạn xem. Bạn có thể tham khảo video dưới đây để có thể hiểu rõ hơn cách thực hiện chọn phụ đề nhé.

Tuy nhiên, vận dụng chức năng phụ đề của YouTube như thế nào để phục vụ tốt cho việc rèn luyện kĩ năng tiếng Anh mới là vấn đề mà các bạn học quan tâm. Tiếng Anh Mỗi Ngày xin bày cho bạn một cách để học tốt cùng YouTube nhé.

Đầu tiên các bạn phải xác định được nội dung các bạn cần nghe là gì. Ví dụ các bạn đang luyện thi TOEIC thì nên tìm kiếm các video về bài nghe của TOEIC, còn nếu các bạn thích nghe những bài nói của TED thì vào đúng kênh của họ.

Sau khi đã chọn được video cần nghe, bạn hãy bỏ thời gian nghe đi nghe lại video đó ít nhất 3 lần mà không cần phụ đề. Với lần nghe thứ nhất, bạn hãy cố gắng nghe và nắm được nội dung chung của bài nói, không cần phải nghe kĩ chi tiết chỉ cần nội dung chính thôi nhé. Lần nghe thứ hai cần bạn phải có giấy và viết bên cạnh vì đây chính là lúc để chúng ta ghi chú lại càng nhiều chi tiết nghe được càng tốt. Và lần cuối chính là nghe lại và kiểm tra xem chúng ta đã ghi chú đúng nội dung chưa hoặc có nghe thêm được gì không. Và dĩ nhiên chúng ta có thể nghe thêm nhiều lần nữa tùy vào trình độ của mỗi bạn trong bước này.

Sau khi đã nghe không phụ đề chúng ta mới chuyển sang bật phụ đề lên và xem nội dung chúng ta đã nghe và ghi chú lại có giống với những gì họ thực sự nói trong video hay không. Và phụ đề tiếng Việt sẽ được dùng đến khi chúng ta gặp quá nhiều từ mới và không hiểu được nội dung của đoạn video bạn nhé.

 

2. Google Translate và cách tra từ nhanh khi đang luyện thi TOEIC online

Nếu các bạn đang dùng trình duyệt Chrome hãy vào phần tùy chỉnh và làm theo các bước ở video bên dưới để có thể tích hợp chức năng dịch nghĩa nhanh cho các từ mà chúng ta không biết trong lúc học nhé.

Với các bạn đang dùng Android thì cũng đừng lo vì Google Translate vẫn là công cụ rất hữu dụng nếu các bạn làm theo hướng dẫn của video dưới đây nhé.

Tuy nhiên, cũng giống như việc học tiếng Anh thông qua phụ đề, việc sử dụng Google Translate cũng cần có kĩ thuật để nó trở thành công cụ hỗ trợ học tập tốt cho chúng ta. Không phải cứ gặp một từ mới là chúng ta nhấp chuột vào tra nghĩa liền là cách học đúng nhé.

Khi gặp một từ mới, tốt nhất chúng ta hãy nhìn vào những từ xung quanh, vận dụng vốn từ vựng hiện có để hiểu ý của câu văn diễn đạt điều gì và thử đoán nghĩa của từ mà chúng ta chưa biết nghĩa. Sau khi đoán xong, chúng ta hãy dùng Google Translate để kiểm tra lại. Và các bạn biết không, cảm giác đoán đúng nghĩa của một từ lạ rất là “đã” đấy, bạn sẽ cảm thấy hứng thú với việc học tiếng Anh hơn rất nhiều so với việc gặp từ lạ là đúp chuột tra ngày một cách nhàm chán.

Ghi chú từ mới

Và đừng quên ghi chú lại từ mới sau khi tra nghĩa xong để chúng ta có thể ôn bài lại bất cứ lúc nào các bạn nhé.

Gặp từ mới, tra nghĩa được ngay và sau đó còn lưu từ đó lại để học thì quả là quá tiện lợi đúng không các bạn. Tuy nhiên, các bạn phải nhớ rằng não chúng ta có khả năng tiếp thu một số lượng từ nhất định mỗi ngày thôi, nên chúng ta cần phải sử dụng bộ nhớ của não một cách thông minh để có thể học hiệu quả hơn nhé. Tiếng Anh Mỗi Ngày mong rằng một số quy tắc đơn giản sau đây sẽ giúp bạn thông thạo từ vựng tiếng Anh một cách dễ dàng:

  • Tập trung học từ vựng những từ đơn giản dễ nhớ trước và sau đó mới đến những từ phức tạp.  

  • Ráng cố gắng tập nhớ mẫu câu có sẵn từ mới đó để sau này chúng ta có thể vận dụng nói ngoài thực tế mà không cần phải dịch từng chữ sang tiếng Anh nữa.

  • Số lượng từ mới thích hợp cho mỗi ngày chỉ nên dao động từ 5 đến 10 từ thôi nhé.

  • Và dĩ nhiên ngày hôm sau phải ôn lại những từ đã học của ngày hôm trước để não chúng ta khắc sâu hơn về từ đó.

Hãy tạo thói quen luyện tập mỗi ngày bạn sẽ thấy rằng việc học tiếng Anh không có gì là khó nữa đâu nhé!

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈