Dù là bạn đang bắt đầu hay muốn lấy lại nền tảng tiếng Anh của mình, đang luyện thi TOEIC hay luyện thi IELTS thì một vấn đề rất quan trọng là phát triển vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Vấn đề then chốt mà chúng ta luôn muốn tìm kiếm lời giải là làm thế nào có thể học và nhớ nhiều tự vựng nhanh nhất và đồng thời có thể nhớ được lâu nhất.

Cách học từ vựng tiếng Anh truyền thống và phổ biến nhất từ khi chúng ta ngồi trên ghế nhà trường chính là ghi chép và nhồi nhét. Tuy nhiên, cách học từ vựng như vậy lại thường không mang lại kết quả như chúng ta mong đợi.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những cách học từ vựng hiệu quả nhất hiện nay. Và quan trọng nữa: là đây là những cách học từ vựng mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng được cho mình. Bạn hãy đọc và chọn ra những cách học phù hợp nhất với mình nhé! 

 

Cách 1: Học từ vựng theo chủ đề: lớn và nhỏ

Nếu bạn đang muốn phát triển vốn từ vựng của mình theo một chủ đề nào đó, tại sao không học từ vựng được chia theo chủ đề. Ví dụ như:

Việc học từ vựng được nhóm theo từng chủ đề sẽ giúp bạn học được một lúc các từ có liên quan với nhau, và về đề tài mà bạn đang quan tâm. 

Trong mỗi chủ đề, bạn có thể lại chia nhỏ ra thành từng nhóm từ nhỏ hơn. Ví dụ như khi học từ vựng về chủ đề food, thay vì học lộn xộn các từ trong chủ đề này, bạn có thể học theo từng nhóm như: nhóm từ vựng về thịt (meat), nhóm từ vựng về đồ uống (drinks), nhóm từ vựng về rau (vegetables), ...

Phân loại từ vựng theo chủ đề.

 

 

Cách 2: Học từ vựng với hình ảnh

Tất nhiên ai trong chúng ta cũng khá ngán ngẩm khi nhìn vào một quyển sổ tay đầy chữ và chữ. Để việc học từ vựng hiệu quả hơn, chúng ta có thể vẽ vài hình hoặc ký tự kế bên từ vựng ấy thay vì ghi ra nghĩa Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh. 

Ví dụ: Khi học từ "glasses" chúng ta có thể vẽ 1 cặp kính mát đơn giản ở kế bên từ này. 

Học với hình ảnh sẽ đặc biệt có ích khi bạn đang học các danh từ cụ thể chỉ người, vật, đồ vật, ... Với những từ này, hình ảnh sẽ thay thế cho phần nghĩa của từ bởi chúng ta đã biết những đồ vật này rồi và chúng ta không cần nghĩa dài dòng của từ.

Cuối cùng, việc học với hình ảnh sẽ có thể giúp bạn cảm thấy quá trình học từ vựng sinh động và cuốn hút hơn.

 

Cách 3: Học từ vựng qua bài hát & phim

Âm nhạc là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với bất kỳ ai trong chúng ta, vậy tại sao chúng ta không thử vận dụng việc học từ vựng thông qua các bài hát nhỉ?

Bất cứ khi nào bạn học được một từ vựng mới, hãy thử tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm với từ khóa "songs related to the word ... " hoặc "các bài hát có từ ..." để tìm và nghe những bài hát có liên quan đến từ vựng ấy xem.

Ví dụ, khi bạn học được từ "reason", hãy search "các bài hát có từ 'reason'". Chúng ta sẽ nhận được kết quả bài hát: "Just Give Me a Reason" by Pink. Một bài hát nhẹ nhàng và thật "bắt tai" đúng không? 

Nếu như bạn chưa thể nghe và hiểu được phần nhiều nội dung của bài hát, bạn hãy tìm các videos có Vietsub ở YouTube. Độ chính xác của các sub này không phải lúc nào cũng cao nên bạn cũng cần phải kiểm tra lại với từ điển khi có thắc mắc nhé. Các bạn cũng có thể xem những lyrics videos của các bài hát / videos này vì chúng thường có độ chính xác cao hơn. 

(Về việc có nếu dùng phụ đề, và nên dùng phụ đề gì, bạn hãy tham khảo thêm bài chia sẻ này của TAMN về cách luyện nghe hiệu quả.)

 Nếu trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức độ Trung cấp (Intermediate) trở lên, bạn có thể học từ vựng và kết hợp luyện nghe với Chương trình Luyện nghe PRO. Ở chương trình này, các từ vựng và nghĩa đã được kiểm tra bởi Tiếng Anh Mỗi Ngày để đảm bảo độ chính xác cao của phần Viet subtitle cũng như nghĩa của các từ. 

 

Cách 4: Sử dụng flashcard và các chương trình học từ vựng

Flashcard là một trong những công cụ để học từ vựng, thường là những mẫu giấy nhỏ được đục lỗ và xâu lại với nhau sau đó được xâu một lần nữa vào những món đồ chúng ta thường sử dụng hằng ngày.

Trên Flashcard thường có những khoảng trống đủ để 1 từ vựng xuất hiện cùng phiên âm của nó, cũng như 1 ví dụ về cách sử dụng từ vựng ấy.

Cách học từ vựng này có lợi thế nếu bạn là người thích "cầm nắm", hay bạn vẫn còn quen với việc ghi chép, dùng sổ sách. Nếu đó là bạn, bạn sẽ muốn thử dùng flashcards (mua ở nhà sách hoặc tự tao ra cho mình). 

Trong vài năm gần đây, xu thế là học từ vựng thông qua các chương trình học từ vựng online ở Web hay app. Điểm nổi bật của các ứng dụng này là chương trình sẽ tự động lập lại việc ôn từ vào thời điểm thích hợp, thay vì bạn phải tự nhớ để ôn lại. Ngoài ra, khi học trên Web/app, các từ cũng sẽ có audio và điều này là một điểm cộng lớn, bởi vì học phát âm đúng của từ là rất quan trọng.

Một số ứng dụng học từ vựng bạn có thể tham khảo: 

Tiếp theo, trong cách thứ 5 dưới đây, chúng ta sẽ điểm qua 3 thông tin nền tảng thiết yếu nhất mà chúng ta cần biết khi học một từ / cụm từ mới. 
 

Cách 5: Sử dụng các từ vựng mới học được trong câu

Đặt câu

Khi bạn tìm cách để sử dụng được một từ vựng nào đó thông qua việc đặt câu, hãy trả lời những câu sau đây:

 1. Từ đó là loại từ gì và đề sử dụng từ này trong câu thì cách sử dụng có gì đặc biệt không? 
 2. Từ đó có nghĩa là gì? Nếu từ đó có nhiều nghĩa thì đâu là nghĩa mà bạn đã biết? 

Khi bạn đang suy nghĩ để trả lời những câu hỏi ấy, bạn sẽ có những ấn tượng về từ vựng mà bạn muốn học. Từ đó, bạn sẽ nhớ lâu hơn.

Chúng ta hãy lấy một ví dụ cụ thể về nghĩa của từ nhé: 

 • Hôm nay, bạn học được từ "bank". "bank" có hai nghĩa, nghĩa thứ nhất là "ngân hàng", nghĩa thứ 2 là "bờ sông". Vì vậy, khi đặt câu, chúng ta sẽ suy nghĩ xem "bank" là loại từ gì và chúng ta muốn sử dụng nghĩa nào để đặt thành câu. 
 • Với chữ "bank" mang nghĩa "ngân hàng", là danh từ, chúng ta có thể có câu: "I went to the bank to transfer some money to my parents."
 • Với từ "bank" mang nghĩa "bờ sông", cũng là danh từ, chúng ta có thể có câu: "Before we reached the opposite bank, the boat was sinking fast."

Sử dụng các từ mới học thông qua việc đặt câu để nhớ lâu hơn.

Về cách sử dụng từ, chúng ta cần lưu ý là một số từ phải dùng theo đúng cấu trúc của nó. Ví dụ như: 

 • Allow (v): allow somebody/something to do something: cho phép ai/cái gì làm điều gì. 
  • Khi biết cấu trúc này bạn sẽ biết là mình phải dùng dạng to infinitive (to do something), như: He allowed me to go home early. 
 • Prevent (v): prevent somebody/something from doing something: ngăn cản ai//cái gì khỏi làm điều gì.
  • Khi biết cấu trúc này bạn biết là mình phải sử dụng giới từ "from" + V_ing. Ví dụ như: The rain has prevented me from leaving home.

Tất cả những thông tin về cách sử dụng từ có đầy đủ ở từ điển Oxford online bạn nhé. Khi học từ vựng với Tiếng Anh Mỗi Ngày, bạn cũng sẽ được cung cấp đầy đủ về cách sử dụng từ. 

Bạn hãy đặc biệt chú ý cách sử dụng từ đối với các động từ và tính từ để biết giới từ và dạng của động từ theo sau nó. Với các từ loại khác như danh từ, trạng từ thì thường sẽ không có cấu trúc sử dụng từ đặc biệt.

 

Phát âm của từ 

Bên cạnh việc hiểu rõ nghĩa và biết cách sử dụng từ trong câu, việc học phát âm đúng của từ là nền tảng quan trọng thứ 3 khi học một từ. (Học từ vựng có 3 nền tảng là: nghĩa + cách sử dụng + phát âm). 

Bạn hãy tìm cách nghe phát âm của từ vựng bạn đang học (bằng cách sử dụng một từ điển Anh-Anh như Oxford) và tập phát âm theo. Lặp đi lặp lại nhiều lần quá trình này.

Tập nghe và phát âm nhiều lần từ vựng.

Cụm từ, thành ngữ:

Các bạn cũng có thể ghi lại những cụm từ, thành ngữ,... có liên quan đến từ vựng ấy để luôn được nhắc nhở rằng từ ấy được sử dụng như thế nào. 

Khi bạn sử dụng từ điển Oxford, bạn sẽ có được đầy đủ thông tin về Collocations, Idioms và Phrasal verbs có liên quan.

 

Cách 6: Tìm một người bạn cùng học Tiếng Anh

Bạn bè là một phần của cuộc sống, vậy tại sao chúng ta không rủ bạn bè cùng cải thiện Tiếng Anh và học thi TOEIC nhỉ. Dù sau thì, "hai cái đầu vẫn tốt hơn một".

Các bạn có thể lập một kế hoạch học tập cùng nhau, tận dụng các khoản thời gian mà các bạn đi chơi cùng nhau. Chúng ta có thể luyện tập phát âm từ vựng, để xem bản thân và mọi người phát âm thế nào.

Cũng rất vui khi một ai đó trong số những người bạn phát âm sai và bị những người còn lại "chỉnh" lại. Việc tranh luận về nghĩa hay về cách phát âm của các từ vựng cũng khiến cuộc trò chuyện trở nên sôi nổi hơn. 

 

Lời kết

Cũng giống như việc học nói chung, không có phương pháp nào là hiệu quả cho tất cả mọi người vì thế bạn sẽ cần thử và chọn cho mình những cách nào hiệu quả nhất với mình.

Quả thật, bạn chỉ cần tìm được cho mình 1 cách học mà bạn thấy phù hợp và thích thú là bạn sẽ thành công với việc học từ vựng rồi, chứ không cần phải áp dụng cùng lúc nhiều cách (trừ khi bạn thấy những cách đó phù hợp với bạn). Điều quan trọng nhất là, nếu như bạn tìm ra được một cách học phù hợp khiến bạn tiến bộ thì cứ dành nhiều thời gian và công sức cho cách học ấy.

Nếu bạn có câu hỏi hay đóng góp về các cách học từ vựng, bạn hãy chia sẻ phần bình luận ở dưới đây nhé.
 

Cuối cùng, nếu bạn đang quan tâm đến các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, đây là 2 bài viết bạn sẽ muốn đọc tiếp theo: 

Ngoài ra, với những anh, chị đã đi làm và có rất ít thời gian để học tập, đừng bỏ qua hướng dẫn phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm của Tiếng Anh Mỗi Ngày nhé.

 

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈