Trong quá trình chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh, Tiếng Anh Mỗi Ngày (TAMN) luôn khuyến khích các bạn tích hợp việc sử dụng tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày của mình càng nhiều càng tốt, như trong bài này hay bài này

Và ngoài việc sử dụng tiếng Anh cho công việc, việc sử dụng tiếng Anh cho mục đích giáo dục và giải trí cũng là một điều khá thiết yếu. Và trong bài viết này, TAMN muốn chia sẻ đến bạn 2 websites mà ở đó bạn có thể vừa chơi game tiếng Anh (và đồng thời học tiếng Anh!) vừa có thể đóng góp cho từ thiện (mặc dù số tiền dễ hiểu là rất nhỏ).  

1. Game từ vựng ở Freerice.com

Trang Freefrice.com là trang web của Chương trình Lương thực Thế giới (World Food Programme, viết tắc là WFP), thuộc Tổ chức Liên Hiệp Quốc (United Nations, viết tắc là UN). 

Trang web này cung cấp cho bạn một game tiếng Anh đơn giản: với mỗi câu hỏi, bạn sẽ được cho một từ tiếng Anh và 4 lựa chọn là 4 từ tiếng Anh. Nhiệm vụ của bạn là chọn lựa chọn gần nghĩa nhất với từ được cho. 

Dưới đây là 1 hình minh họa: 


Với một câu trả lời đúng, chương trình sẽ quyên góp 10 hạt gạo (thông qua các nhà tài trợ đã ký kết với chương trình). Nếu tính theo giá 25K cho một kí gạo (trung bình ~50K hạt), thì mỗi câu trả lời đúng bạn sẽ đóng góp được khoản 5 VND. Nếu làm được 20 câu đúng thì bạn sẽ góp được 100 VND. (một trăm đồng; không phải là một trăm nghìn đồng :)

Mặc dù là một số tiền rất nhỏ, nhưng đây là chúng ta đang vừa kết hợp tiếp xúc với tiếng Anh và quyên góp mà không trực tiếp ủng hộ bằng tiền của mình.  

Một số lưu ý trên góc độ học tiếng Anh: 

 • Theo TAMN, cách để bạn học được từ vựng mới thông qua game này là bạn kết hợp tra những từ mới với một từ điển tốt như từ điển Oxford online mà TAMN đã nhiều lần khuyến khích (Xem hướng dẫn sử dụng Oxford online ở đây). 
  • Nếu có thời gian hoặc gặp từ hay, bạn sử dụng tính năng Tạo ghi chú ở TAMN để lưu từ này vào Tk của bạn ở TAMN. 
 • Bạn lưu ý là lựa chọn đúng là từ gần nghĩa nhất với từ được cho, so với các lựa chọn còn lại, chứ việc này không hề ám chỉ từ đó là đồng nghĩa với từ được cho. 
  • Trong hình minh họa ở trên, từ result trong tiếng Anh có thể là verb hay noun. Câu hỏi của game này sẽ không cho biết từ loại của từ này nên chúng ta sẽ phải xem qua hết cả 4 lựa chọn để biết. Sau khi xem qua hết 4 lựa chọn thì chúng ta thấy từ outcome (chỉ có thể là noun) là từ gần nghĩa nhất. Trong trường hợp này, từ outcome có nghĩa rất gần với từ result (n) (nhưng cách dùng không phải là hoàn toàn thay thế cho nhau được, cũng giống như những cặp từ đồng nghĩa khác - bạn hãy xem thêm cách sử dụng ở Oxford ở 2 link trên).
  • Trong một số câu hỏi khác, lựa chọn đúng và từ được cho có thể có nghĩa cách nhau khá xa, chỉ là lựa chọn đúng gần nghĩa nhất so với các lựa chọn còn lại. 
    

2. Nhiều các loại games ở GreaterGood.com

Khác với Freerice, GreaterGood.com (dưới đây viết tắc là "GG") có rất nhiều game và nhiều cách để bạn có thể đóng góp thông qua các hoạt động online của mình. 

Cụ thể, bạn có thể quyên góp thông qua các hình thức chính sau: 

 • Click to give: từ kích chuột để quyên góp
 • Play to give: chơi game để quyên góp
 • Shop to give: mua hàng để quyên góp

Click to give

Ở chương trình Click to give, bạn chỉ việc kích vào một nút thật bự ở bên trái của mình để quyên góp. Dưới đây là hình minh họa: 

Nút bạn cần kích là nút màu xanh có dòng chữ: "Click To Give - It's FREE!"


Mỗi ngày, bạn có thể kích tối đa 12 lần mỗi ngày: nếu bạn kích nhiều hơn, những kích sau đó sẽ không tính vào quyên góp. (Trong hình trên, bạn cũng thấy một thông báo là kích lại sau 31 phút nữa: nghĩa là nếu bạn kích liền vẫn được, nhưng kích của bạn sẽ không tính). 

Sau khi kích xong, bạn sẽ được chuyển đến trang "Thank you": ở đó các nhà tài trợ sẽ hiện một số quảng cáo và sẽ quyên góp cho kích của bạn theo thỏa thuận với trang GG. Dưới đây là hình minh hoạ cho trang Thank you.

Trong hình minh họa của trang "Thank you" ở trên, bạn có thể thấy là GG có rất nhiều chương trình về nhiều lĩnh vực khác nhau như: quyên góp chống Hunger (nạn đói), Breast Cancer (Ung thư vú), Animals (bảo vệ động vật), ... 

 • Để quyên góp cho chương trình nào, bạn chỉ việc kích vào ô của chương trình đó. Sau đó, kích của bạn sẽ được tính cho chương trình đó. 
 • Lưu ý: với mỗi chủ đề ở trên, trang GG cũng build một website con cho chương trình đó với các tính năng tương tự như trang chính của GG nên nhiều khi có thể hơi rối. Ví dụ như đây là trang Hunger site, Breast Cancer site, ... Theo TAMN, bạn không cần truy cập các trang con mà chỉ cần chọn chương trình nào ở trang "Thank you" page và sau đó kích cho đơn giản. 
   

Play to give: Rất nhiều game thú vị

Trang Play to give của GG có thể nói là rất hoành tráng và với rất nhiều game thú vị như là một web chơi mini game thật thụ!

Dưới đây là link đến các loại games và hình minh họa:  

Loại games Hình minh họa
Winter games
Puzzles
Word games
Daily games
Card games

 

Dù bạn không phải là một tín đồ của game thì TAMN nghĩ bạn vẫn có thể tìm cho mình một game nào đó mình thích trong một danh sách rất nhiều thể loại game ở trên. 

Mô hình quyên góp ở đây sẽ là hiện quảng cáo từ các nhà cung cấp quảng cáo và các đối tác. Số tiền thu được sẽ được dùng cho các mục đích từ thiện. Xem thêm về việc sử dụng tiền quảng cáo ở Trang FAQ của GG

Lưu ý: khác với game từ vựng ở trang Freerice, đây thuần túy là minigame chứ không phải là game kết hợp học tiếng Anh. Điểm khác biệt là khi chơi những minigame ở trang này (so với những trang chơi game bình thường khác), số tiền thu được từ các quảng cáo sẽ được dùng cho mục đích từ thiện.  

Shop to give: Quyên góp qua mua sắm

Cuối cùng, để cho đầy đủ, TAMN cũng giới thiệu thêm phần quyên góp thông qua mua hàng ở trang Shop to Give: GG sẽ quyên góp một phần từ số tiền bạn mua hàng ở trang này. 

Một điểm khá hay là bạn có thể lĩnh vực mà số tiền quyên góp được thông qua việc mua hàng của bạn được gửi đến. Bạn có thể chọn ở phần di chuyển ở đầu trang. Dưới đây là hình minh họa: 

 

Hi vọng 2 website trên sẽ góp phần giúp bạn tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn: vừa giải trí và lại vừa quyên góp thiện nguyện! 

 

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈