Sách ABC TOEIC

Hiện nay có rất nhiều giáo trình luyện thi TOEIC trên thị trường với đối tượng người học rất đa dạng và chất lượng cũng rất khác nhau. Đối với người học mới bắt đầu luyện thi TOEIC thì việc được trang bị kiến thức nền tảng vững chắc về ngữ pháp, từ vựng và kỹ thuật làm bài là rất quan trọng.

Được biên soạn dành riêng cho người mới bắt đầu luyện thi TOEIC, bộ sách ABC TOEIC gồm 2 quyển là ABC TOEIC Reading và ABC TOEIC Listening là một trong những bộ sách đáng cân nhắc để người mới bắt đầu có thể làm quen với ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh và các phương pháp làm bài hữu ích khác cho kỳ thi TOEIC.

Hãy cùng Tiếng Anh Mỗi Ngày tìm hiểu xem liệu bộ sách ABC TOEIC có phù hợp với nhu cầu luyện thi TOEIC của bạn hay không qua bài đánh giá dưới đây nhé:

Mục Lục:
1. ABC TOEIC Reading Comprehension
2. ABC TOEIC Listening Comprehension
3. Đối tượng của sách ABC TOEIC
4. Ưu điểm và nhược điểm của ABC TOEIC

 

Sách ABC TOEIC Reading Comprehension

1. ABC TOEIC Reading Comprehension

Quyển sách ABC TOEIC Reading Comprehension có cấu trúc bài học khá đơn giản, có thể được chia làm hai phần chính: Ngữ pháp và Nội dung bài thi đọc.

Mở đầu của quyển sách là phần giới thiệu chung về kỳ thi TOEIC. Người học sẽ được tìm hiểu cấu trúc đề thi, thời gian thi và nội dung bài thi của kỳ thi TOEIC thật.

Ngoài ra, sách cũng liệt kê 11 đề tài sẽ xuất hiện trong bài thi. Việc nắm được các đề tài có trong bài thi sẽ giúp người học chuẩn bị được bộ từ vựng thích hợp và các cấu trúc câu thông dụng để làm bài thi tốt hơn. Cụ thể một vài đề tài sách nói đến là:

 1. Phát triển doanh nghiệp: nghiên cứu, phát triển sản phẩm,...
 2. Đi ăn ở ngoài: Bữa ăn doanh nhân hoặc thân mật, lễ tân,...
 3. Giải trí: Rạp chiếu phim, âm nhạc, hội họa,...

Do đó các bạn có thể thấy được là sách được biên soạn để giúp bạn có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng về bối cảnh của các đoạn hội thoại, văn bản,... có trong đề thi TOEIC thật để các bạn không bị bỡ ngỡ đấy.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào nội dung chính của quyển sách ABC TOEIC Reading Comprehension 

Ngữ pháp

Trước hết, sách sẽ có bài kiểm tra trình độ ( Diagnostic Test ) gồm 15 câu trắc nghiệm ngữ pháp để đánh giá bạn đã nắm được và chưa nắm được chủ điểm ngữ pháp nào, từ đó đưa ra lời khuyên và định hướng luyện thi TOEIC sao cho phù hợp với bạn.

Kết quả làm bài kiểm tra trình độ của bạn được phân loại như sau:

 1. Loại tốt: nếu bạn làm đúng > 12 câu.
 2. Loại trung bình: nếu bạn làm đúng 7 - 11 câu.
 3. Loại yếu: nếu bạn làm đúng 0 - 6 câu.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với các bài học ngữ pháp được giảng dạy trong sách ABC TOEIC Reading Comprehension

Gồm 13 bài ngữ pháp TOEIC được phân loại theo chủ đề. Các chủ đề được dạy trong sách đều rất cơ bản và dễ học. Các bạn sẽ được làm quen dần với các điểm ngữ pháp nền tảng theo mức độ từ dễ đến khó đấy.

Với mỗi bài học ngữ pháp, sách đều giải thích ở mức độ đơn giản và dễ hiểu. Ngoài ra, bạn sẽ được áp dụng các chủ điểm ngữ pháp vừa học vào các bài tập thực hành khá đa dạng và khá hay. Các bài tập thực hành có thể là trắc nghiệm, điền từ vào chỗ trống, hay là ghép từ với nhau,...

Một trong những điểm khá hay của sách đó là ở mỗi chủ điểm ngữ pháp, sách có một bài học về từ vựng thường gặp trong đề thi TOEIC. Với bài học về từ vựng này, các bạn sẽ có khả năng áp dụng các chủ điểm ngữ pháp mình đã học vào thực tế tốt hơn đấy.

Tuy nhiên theo như Tiếng Anh Mỗi Ngày đánh giá thì bài học về từ vựng thì còn khá đơn giản và chưa có được sự chuyên sâu, có lẽ là vì đối tượng của bộ sách là dành cho người mới bắt đầu nên sách không nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào người mới bắt đầu luyện thì TOEIC.

Cuối cùng, ở cuối mỗi chủ điểm ngữ pháp sẽ là bài kiểm tra ngắn theo cấu trúc đề thi TOEIC thật. Đây là các câu hỏi của Phần 5 và Phần 6 trong kỳ thi TOEIC, tuy nhiên số lượng câu hỏi cho mỗi bài kiểm tra ngắn này chỉ là 15 câu cho cả hai phần, vì vậy sẽ phù hợp hơn với đối tượng người mới bắt đầu luyện thi TOEIC.

Hướng dẫn giải từng phần thi bài thi đọc TOEIC

Phần nội dung của bài thi đọc sẽ giới thiệu cho các bạn cách để nhận dạng các loại câu hỏi có trong đề thi TOEIC và cách để giải quyết các câu hỏi này. Cụ thể là:

 1. Câu hỏi về mục đích/tổng quan
 2. Câu hỏi đúng/sai
 3. Câu hỏi về thông tin
 4. Câu hỏi suy luận
 5. Câu hỏi đồng nghĩa.

Với từng dạng câu hỏi, sách sẽ giới thiệu các phương pháp giải và kèm theo các bài tập áp dụng để các bạn có thể thực hành kỹ năng chắt lọc thông tin và đọc lướt của mình.

Đây là một điểm rất hay của sách khi mà hầu hết các giáo trình luyện thi TOEIC cho người mới bắt đầu chỉ tập trung phần lớn vào giảng dạy ngữ pháp và giải đề thi mẫu trong sách chứ ít giáo trình có phân tích kỹ lưỡng từng dạng câu hỏi và cách giải quyết chúng như ABC TOEIC.

Ở phần bài học cuối cùng, sách sẽ đi qua các loại văn bản mà kỳ thi TOEIC sẽ áp dụng rất thường xuyên. Cụ thể các loại văn bản này bao gồm:

 1. Thư tay và email.
 2. Bản ghi chú và Bản thông báo
 3. Quảng cáo thương mại
 4. Hóa đơn và Lịch trình
 5. Các đoạn văn kép.

Sách sẽ phân tích cho người học các thông tin có thể lấy ra được ở phần mở đầu, thân bài và kết thúc của từng loại văn bản cụ thể. Với cách tiếp cận này, người học sẽ biết được với thông tin nào mà đề bài hỏi thì mình cần tìm ở đoạn nào của văn bản là hợp lý nhất từ đó tiết kiệm được nhiều thời gian.

Để áp dụng các kỹ thuật làm bài mà sách hướng dẫn, các bạn sẽ được thực hành qua các bài tập và đề thi mẫu cho từng loại văn bản và từ đó có thể vận dụng nhuần nhuyễn và thuần thục từng kỹ thuật làm bài để nâng cao khả năng làm Phần 7 bài thi đọc của mình.

Ở cuối quyển sách là phần đáp án cho các bài tập thực hành và đề thi mẫu. Các đáp án này chỉ dừng lại ở đáp án thuần túy chứ không có giải thích gì thêm về lý do tại sao chọn đáp án này và tại sao đáp án kia lại sai.

 

2. ABC TOEIC Listening Comprehension

Sách ABC TOEIC Listening Comprehension

Cấu trúc của quyển ABC TOEIC Listening thì khác so với quyển ABC TOEIC Reading.

Sách tập trung giúp người học giải được từng Phần thi cụ thể của bài thi nghe trong kỳ thi TOEIC, cụ thể ở đây là Phần 1, 2, 3, 4.

Ngoài ra, sách còn giúp người đọc nhận dạng được các dạng câu hỏi "What", "Who", "Where", "When", "Why" và "How" và các bài học hữu ích khác

Hướng dẫn giải từng phần thi bài thi nghe TOEIC

Với mỗi phần bài thi nghe, sách sẽ giới thiệu cho người học các chủ điểm ngữ pháp mà đề hay áp dụng để đánh lừa người học. Cụ thể là cùng một ý nhưng mà đề sẽ dùng các thì khác nhau với các mốc thời gian khác nhau để gây rối loạn thông tin cho người dự thi.

Nắm được các "bẫy" này, sách đã chuẩn bị sẵn lộ trình để bạn nhận dạng được với thì nào, cấu trúc ngữ pháp nào thì áp dụng trong trường hợp cụ thể nào.

Với các phương pháp này, bạn sẽ hiểu được vì sao mình đã nghe đúng từ vựng và ý nghĩa rồi nhưng lại chọn sai đáp án. Lý do là ngoài việc nắm được từ vựng và hiểu ý nghĩa ra thì hình dung được mốc thời gian hoặc ngữ cảnh cũng rất quan trọng để chọn đáp án đúng nhất.

Ngoài ra, sách cũng có các "chiến thuật làm bài" được biên soạn để giúp các bạn chủ động hơn trong việc giải đề. Các chiến thuật này là các trình tự các bước làm bài thi nghe để các bạn thực hành theo, từ đó bắt kịp tốc độ bài đọc và không bị thụ động khi làm bài thi.

Tương tự như quyển ABC TOEIC Reading Comprehension, sách cũng có các bài tập áp dụng và đề thi mẫu để người học luyện tập thêm để nâng cao kỹ năng giải đề của mình. Sách cũng có các bài học về từ vựng để các bạn rèn thêm vốn từ để chuẩn bị tốt hơn cho bài thi nghe.

Tuy nhiên nội dung của bài học về từ vựng còn khá đơn giản, nhằm tạo sự dễ tiếp cận và làm quen cho người mới bắt đầu luyện thi nghe TOEIC. Lý do là phần thi nghe TOEIC là phần thi khó, cần nhiều thời gian để tiến bộ và tăng điểm hơn phần thi đọc.

Các loại câu hỏi và cách tìm thông tin trả lời

Với từng loại câu hỏi "What", "Who", "Where", "When", "Why" và "How" thì sách sẽ giúp người học biết được mình cần tìm thông tin gì khi được hỏi các câu hỏi bắt đầu bằng các từ ở trên.

Cách tiếp cận này giúp người học có thể tưởng tượng ra được trước câu trả lời mình sẽ nghe và từ đó chọn sẵn được đáp áp mà mình dự đoán là chính xác. Với cách làm này, các bạn sẽ chỉ cần kiểm tra lại xem đáp án mình đã chọn là đúng hay chưa chứ không cần phải tập trung cho từng đáp án như trước nữa.

Ở cuối quyển sách là phần đáp án cho các bài tập thực hành và đề thi mẫu rút gọn. Các đáp án của bài thi nghe tuy chỉ là các đáp án trắc nghiêm và lời thoại, nhưng vẫn có được kèm theo một vài thông tin hữu ích là giọng đọc của người nước nào, và sách cũng gạch chân các thông tin là từ khóa để chọn ra câu trả lời đúng.

 

3. Đối tượng của ABC TOEIC Reading và Listening Comprehension

Bộ sách ABC TOEIC được viết để giúp cho các bạn ở trình độ mới làm quen với tiếng Anh và muốn bắt đầu luyện thi TOEIC có được một nền tảng từ vựng và ngữ pháp cơ bản để tạo nền móng vững chắc cho các bạn phát triển thêm nữa trong tương lai

Độ khó của các bài tập trong sách được Tiếng Anh Mỗi Ngày đánh giá là chỉ ở mức dễ-trung bình chứ chưa tạo được thử thách cho người học. Do đó các bạn ở trình độ trung cấp trở lên có thể cảm thấy sách khá dễ và nhàm chán.

Tuy nhiên điểm cộng lớn của sách là sách có đưa vào các phần giới thiệu dạng câu hỏi, loại văn bản và các kỹ thuật làm bài hữu ích khác mà người học ở trình độ trung cấp vẫn có thể tham khảo thêm để thực hành theo và từ đó gia tăng được số điểm của mình.

 

4. Ưu điểm và nhược điểm của ABC TOEIC

Ưu điểm:

 1. Có các bài học về ngữ pháp và từ vựng hay.
 2. Chất lượng âm thanh, hình ảnh của sách đạt yêu cầu.
 3. Mỗi quyển sách chỉ tầm 300 trang nên khá gọn nhẹ.
 4. Các bài tập thực hành và đề thi mẫu đa dạng.
 5. giới thiệu kỹ năng làm bài và các thông tin hữu ích khác.
 6. Trình bày đơn giản, dễ hiểu.

Nhược điểm:

 1. Sách chỉ có tiếng Anh, không có tiếng Việt nên sẽ gây khó khăn cho người mới bắt đầu học tiếng Anh.
 2. Độ khó của sách không cao, không phù hợp cho người có trình độ từ trung cấp trở lên..
 3. Các bài tập thực hành và đề thi mẫu không có giải thích tại sao đáp án này đúng, đáp án kia lại sai.
 4. Sách khá mỏng nên các bạn khi học hết sách thì phải tốn thêm công sức và chi phí để tìm giáo trình phù hợp với trình độ cao hơn cho mình.

Bên cạnh các ưu điểm của mình, bộ sách ABC TOEIC cũng có các nhược điểm riêng. Tại Tiếng Anh Mỗi Ngày, chúng tôi sẽ giúp các bạn có một giáo trình học kế thừa được các ưu điểm trên và khắc phục được các nhược điểm của bộ sách, vì chúng tôi có:

✔️ So với sách ABC Toeic thì chương trình học tại TiengAnhMoiNgay.com sẽ tạo lộ trình học riêng phù hợp với khả năng hiện tại của bạn. Bạn không cần phải lo lắng liệu giáo trình có quá dễ hay quá khó đối với mình hay không, vì khóa học tại Tiếng Anh Mỗi Ngày luôn luôn phù hợp với bạn!

✔️ So với sách ABC Toeic thì tất cả câu hỏi trong toàn bộ các đề trên TiengAnhMoiNgay.com đều được dịch nghĩa và giải thích tường tận rõ ràng. Với phương pháp học này thì nội lực tiếng Anh của bạn sẽ được nâng lên rất bền vững, vì bạn sẽ luôn hiểu được lý do vì sao chọn đáp án này mà không chọn đáp án kia, từ đó rút kinh nghiệm và tiến bộ.

✔️ So với sách ABC Toeic thì bạn sẽ tiết kiệm được hơn rất nhiều khi luyện TOEIC với Tiếng Anh Mỗi Ngày, vì chất lượng của chúng tôi đem lại là không hề thua kém bất cứ bộ giáo trình nào!

Hãy cùng Tiếng Anh Mỗi Ngày chinh phục số điểm TOEIC mong muốn của bạn và hơn thế nữa! Bạn hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng và cam kết mà Tiếng Anh Mỗi Ngày mang đến!

Cùng bắt đầu luyện thi TOEIC nhé!

Đăng ký tài khoản học thử miễn phí

 

 


Học thử (miễn phí) ở Tiếng Anh Mỗi Ngày

Là một chương trình học và luyện thi TOEIC hàng đầu hiện nay, Tiếng Anh Mỗi Ngày cung cấp cho bạn một lộ trình học tập rõ ràng, và giải thích chi tiết cho từng câu luyện tập.

Bạn cũng sẽ được trang bị tất cả những kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để đạt được kết quả TOEIC bạn muốn.