Nếu luyện thi TOEIC thì chắc hẳn bạn cũng biết, kể từ năm 2006, ETS (nơi tổ chức kỳ thi TOEIC) có bổ sung thêm một kỳ thi khác ngoài kỳ thi truyền thống (chỉ gồm Listening & Reading) là TOEIC Speaking & Writing. Tuy nhiên, khi nói đến kỳ thi TOEIC thì nó vẫn chỉ bao gồm thi Listening và Reading (nghe hiểu và đọc hiểu) và điều này đúng ở cả Việt Nam và quốc tế.

 

Kỳ thi TOEIC Speaking & Writing

 

Như đã đề cập trong bài viết về Cấu trúc đề thi TOEIC, kỳ thi TOEIC truyền thống gồm 2 phần là Listening và Reading. Tuy nhiên, nếu muốn đánh giá toàn diện trình độ tiếng Anh của mình thì bạn cũng có thể thi thêm kỳ thi TOEIC Speaking & Writing, vì bài thi này sẽ tập trung đánh giá kỹ năng Nói và Viết của bạn. Cũng chính vì vậy, chiến thuật luyện thi TOEIC Speaking & Writing cũng có nhiều khác biệt so với Listening & Reading.

Cách đánh giá Speaking & Writing cũng hơi khác với Listening & Reading ở chỗ điểm số sẽ được chia thành các "mức độ thông thạo" khác nhau. Phần thi càng về sau thì "mức độ thông thạo" cũng tăng lên. Ví dụ như từ câu 1 đến câu 9 thì thang là 0-3 nhưng đến câu 10 thì thang là 0-5.

 

Tóm lại, Toeic Speaking và Writing là một kỳ thi khác hẳn với kỳ thi Toeic. Tuy nhiên, nếu các bạn đạt được từ 700 điểm Toeic trở lên, tự tin với khả năng của mình hoặc đơn giản là muốn thử sức, thì mình nghĩ các bạn nên thi thêm kỳ thi Toeic TOEIC Speaking & Writing để đánh giá kỹ năng được hoàn thiện hơn; đồng thời cũng giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về trình độ tiếng Anh tổng quát của bạn.

Còn nếu bạn muốn tìm hiểu về kỳ thi TOEIC truyền thống, hãy kích vào nút dưới đây nhé:

Cấu trúc đề thi TOEIC Nghe & Đọc


Học thử (miễn phí) ở Tiếng Anh Mỗi Ngày

Là một chương trình học và luyện thi TOEIC hàng đầu hiện nay, Tiếng Anh Mỗi Ngày cung cấp cho bạn một lộ trình học tập rõ ràng, và giải thích chi tiết cho từng câu luyện tập.

Bạn cũng sẽ được trang bị tất cả những kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để đạt được kết quả TOEIC bạn muốn.

(Xem Kết quả thi TOEIC mới nhất của các bạn học viên và Những lời khen của học viên dành cho chương trình)