Phát âm tiếng Anh đúng là một phần quan trọng trong quá trình học tiếng Anh, bởi lẽ:

 • Nếu bạn phát âm sai một từ nào đó, người nghe sẽ không đoán được từ bạn muốn nói đến là từ gì, và do đó không hiểu được ý bạn nói, gây cản trở cho quá trình giao tiếp bằng văn nói. 
 • Khi bạn phát âm sai một từ, nó cũng sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng nghe tiếng Anh của bạn, bởi khi nghe bạn sẽ không nhận ra một từ mình đã biết, do bạn đang đinh ninh là nó phải được phát âm theo cách (sai) của mình. 

Trong bài này, chúng ta giả sử rằng bạn đã có một thời gian học tiếng Anh. Nhưng vì trước đây bạn chưa chú ý đến việc học phát âm nên bạn phát âm bị sai một số âm và từ. 

Vậy đâu là cách để bạn có thể khắc phục những lỗi phát âm của mình?

Dưới đây là các bước mà Tiếng Anh Mỗi Ngày đề xuất để giúp bạn "gút" lại và cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình.

Đảm bảo rằng bạn đã phát âm từng âm đúng

Mỗi từ trong tiếng Anh được tạo thành bởi một hay nhiều nguyên âm, và một số phụ âm. Ví dụ như từ dog gồm có 3 âm: /d/ (phụ âm), /o/ (nguyên âm) và /g/ (phụ âm).

Danh sách các nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh cũng rất giống với tiếng Việt, bởi tiếng Anh cũng sử dụng hệ thống ký tự từ A-Z như tiếng Việt. 

Quan trọng nữa là đây là một danh sách cố định, và khá ngắn. Vì thế, một khi bạn đã nắm được phát âm của những âm này, bạn sẽ sẵn sàng để phát âm đúng tất cả các từ trong tiếng Anh!

Như vậy, đầu tiên bạn hãy rắc lại phát âm của các nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh qua bài học dưới đây.

Học cách phát âm nguyên âm & phụ âm tiếng Anh


(Bạn nhớ là phải gút lại thật kỹ các âm này. Nếu có gì bạn chưa rõ về bài trên, bạn hãy comment ở dưới bài đó để được Tiếng Anh Mỗi Ngày giải đáp giúp bạn trước khi đi tiếp nhé!) 
 

"Dò" lại phát âm của các từ bạn đã học

Sau khi bạn đã nắm kỹ phát âm của từng âm, bạn sẽ sẵn sàng để "dò" lại phát âm của các từ bạn đang phát âm sai. 

Nhưng mà làm sao bạn biết từ nào bạn phát âm đúng và từ nào bạn phát âm sai để sửa lại? 

Mặc dù chúng ta sẽ không thể biết chính xác danh sách những từ bạn đang phát âm sai, điều này không có nghĩa là chúng ta không có cách để nhận ra chúng.

Bạn tham khảo một số đề xuất sau:

Nhận diện các từ phát âm sai thông qua quá trình luyện nghe

Trong quá trình nghe tiếng Anh, bạn sẽ có một số từ "không nghe được". Những từ này sẽ thuộc 2 nhóm: 

 • Nhóm 1: những từ bạn chưa biết. Với mục đích hiện tại, chúng ta sẽ bỏ qua những từ này.
 • Nhóm 2: những từ bạn đã biết, nhưng không nhận ra do trước đây bạn "lỡ" phát âm sai. 
  • Đây chính là những từ bạn cần chú ý để khắc phục.

Như vậy, bạn sẽ tập trung tìm các audios hay videos ở một trình độ vừa phải với khả năng hiện nay của bạn, để những audio này sẽ gồm chủ yếu những từ bạn đã biết và qua đó giúp bạn thực hiện quá trình dò lại phát âm của các từ mình đã biết. 

Để phục vụ mục đích này, bạn hãy thử với Chương trình luyện nghe qua audios của Tiếng Anh Mỗi Ngày. Đây là một chương trình luyện nghe gồm như đoạn ngắn chỉ 1 - 3 câu và hỗ trợ những chức năng được thiết kế tối ưu cho việc luyện nghe. 

Chủ động ôn lại những từ vựng tiếng Anh hay gặp nhất

Những từ chúng ta đã biết có rất nhiều khả năng là những từ vựng tiếng Anh thông dụng (bởi nếu một từ không thông dụng, chúng ta sẽ không gặp và biết nó). 

Như vậy, một cách khác là bạn sẽ chủ động dò lại phát âm của mình trên danh sách những từ vựng tiếng Anh thông dụng.

Có một số danh sách từ vựng mà bạn sẽ quan tâm: 

Chú trọng học phát âm của từ khi học từ mới

Để không tạo thêm cho mình những từ phát âm sai, bạn sẽ cần chú ý đến việc học phát âm của từ khi bạn học từ mới kể từ nay về sau. 

Khi bạn gặp một từ, có 3 thông tin bạn cần học là: 

 1. Nghĩa của từ mà bạn đang gặp trong nghữ cảnh này là gì 
 2. Cấu trúc sử dụng từ trong câu
 3. Phát âm của từ

Để biết phát âm của từ thì bạn sẽ cần một từ điển có cung cấp audio phát âm, và tốt nhất là cả phiên âm IPA.

Như đã giới thiệu với các bạn qua nhiều bài viết trước đây, cách tốt nhất là sử dụng một từ điển Anh-Anh online như từ điển Oxford. (Bạn xem hướng dẫn chi tiết cách sử dụng từ điển Oxford ở đây.) 

 • Để xây dựng thói quen này, bạn có thể mở sẵn một tab từ điển Oxford trên máy tính của mình để bất kì khi nào cần có thể chuyển sang tab đó để tra từ.
  (Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Anh và chưa đọc hiểu được giải thích bằng tiếng Anh trong từ điển Oxford, bạn có thể sử dụng Oxford chỉ với mục đích tra phát âm của từ và cách sử dụng từ, và dùng song song với một từ điển Anh-Việt để học nghĩa của từ.)

Như vậy, việc phát âm đúng là một kết quả tất yếu của việc học từ vựng đúng, bởi lẽ phát âm là một khía cạnh của từ, bên cạnh nghĩa và cách sử dụng từ. 

Do đó, chúng ta nên học phát âm ngay khi học một từ vựng mới, chứ đừng nên học nó riêng lẽ, tách rời khỏi quá trình học từ mới, vừa mất thời gian mà lại không hiệu quả.