Giải quyết 3 vấn đề thường gặp nhất ở các sĩ tử luyện thi TOEIC

Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết 3 vấn đề thường gặp nhất ở các sĩ tử luyện thi TOEIC online:

 1. Làm sao để ngưng trì hoãn việc luyện thi TOEIC
 2. Giải tỏa căng thẳng khi luyện thi TOEIC
 3. Chuẩn bị gì trong 24 giờ trước ngày thi TOEIC

 


 

1. Làm sao để ngưng trì hoãn việc luyện thi TOEIC

Khi bắt tay vào công cuộc chinh phục đề thi TOEIC, ban đầu tinh thần rất hăng say có thể học ngày học đêm. Tuy nhiên thời gian dần qua chúng ta lại dễ bị rơi vào trạng thái “ngán”.

Biểu hiện rõ nhất của việc chúng ta đang dần mất phong độ học tập đó là tình trạng trì hoãn (procrastination) với suy nghĩ “để một lát rồi học” nhưng rốt cuộc qua hàng giờ đồng hồ chúng ta vẫn chưa bắt đầu được việc học tập nghiêm túc.

Để cùng chung tay tiêu diệt "chứng trì hoãn" luyện thi TOEIC, Tiếng anh Mỗi ngày xin gợi ý một số cách sau để giúp bạn vực dậy tinh thần tập trung ôn luyện để trong thời gian ngắn nhất các bạn có thể đạt được kết quả như mong muốn trong kỳ thi TOEIC của mình.

Chống trì hoãn luyện thi TOEIC

 

Trước hết, Tiếng anh Mỗi ngày cần chuẩn bị "công tác tư tưởng" cho bạn như sau: bạn phải ý thức được rằng

 • Bạn đang trì hoãn, và trì hoãn sẽ không đưa bạn đạt được điểm TOEIC mình muốn
 • Trì hoãn là một điều tự nhiên và không cần phải quá "cắn rứt"
 • Nhưng kể từ bây giờ, khi đã hiểu biết hơn về tính trì hoãn rồi thì bạn phải quyết tâm xóa bỏ nó.

Hít thở sâu và tự nhủ trong đầu 3 điều trên các bạn nhé!

... ... ...

OK! Nếu xong rồi thì mời bạn đọc tiếp yes

 

Thông thường nguyên nhân chúng ta trì hoãn học tập bắt nguồn từ hai phía bên ngoài và bên trong. Nắm được nguyên nhân chúng ta sẽ dễ dàng tìm ra giải pháp để trị chứng bệnh mà đa phần ai trong chúng ta cũng mắc phải này.

 

1. Phớt lờ những trò tiêu khiển hoặc việc có thể làm xao nhãng và mất thời gian học tập

Khi mở trang sách bắt đầu luyện thi TOEIC, các bạn phải dẹp những thú vui tao nhã như phim, truyện, nhạc, ảnh, hay thậm chí là Internet (nhất là Facebook) sang một bên.

Những thú vui này tuy không chiếm dụng nhiều thời gian để xem một tấm ảnh, nghe một bài nhạc hay xem một video clip nhưng chúng dễ gây nghiện và làm chúng ta phải xem, nghe, thưởng thức cái kế tiếp sau đó, và dần dà chiếm từ 1, 2 phút lên đến tận 1, 2 giờ. Cho nên, cách tốt nhất để không “sa đà” là quẳng chúng sang một bên ngay từ đầu.

Những yếu tố gây phân tâm

Lựa chọn môi trường xung quanh để ngồi học cũng rất quan trọng. Ví dụ chúng ta không thể nào tập trung học khi xung quanh có người cười nói ồn ào. Hay nếu chúng ta nằm trên giường mà học thì khả năng cái tư tưởng “đánh một giấc cái đã, đằng nào học sau cũng được” sẽ nhanh chóng ập đến và chúng ta sẽ sớm bị khuất phục mà đóng sách vở lại hưởng thụ giấc nồng.

Do vậy, loại bỏ những yếu tố có thể làm xao nhãng và nghĩ sang chuyện khác là yếu tố then chốt mỗi khi bắt tay vào bàn học tập.

 

2. Đặt mục tiêu rõ ràng và chia nhỏ mục tiêu thành những nhiệm vụ nhỏ hơn để hoàn thành từ từ

Nguyên nhân bên ngoài thứ hai mà chúng ta hay gặp đó chính là chúng ta học mà không biết học để làm gì, mục tiêu luyện thi TOEIC là để đặt cột mốc nào và nhiều bạn mặc dù có mục tiêu để hướng tới nhưng vẫn không biết phải làm gì để đạt được mục tiêu đó, kết quả là chúng ta cứ ì ạch loay hoay một chỗ và trì hoãn việc học lại vô thời hạn.

Tùy vào cột mốc điểm số mà bạn muốn đạt được trong kỳ thi TOEIC cũng như khả năng về Reading và Listening của từng bạn mà chúng ta sẽ có những chiến lược riêng để chinh phục cột mốc đó. Các bạn có thể tham khảo lại thang điểm trong bài thi TOEIC để đưa ra mục tiêu cụ thể cho từng phần Reading và Listening trong kỳ thi.

Sau khi có mục tiêu con cho 2 phần này, chúng ta sẽ chia nhỏ mục tiêu cho từng phần của đề thi để khi cộng tổng lại chúng ta có thể đạt được số điểm mong muốn. Đối với từng phần khi đã có mục tiêu chúng ta sẽ lên chiến lược để chinh phục mục tiêu đó. Các bạn có thể tham khảo lại các chiến lược làm bài thi TOEIC ở đây.

 

Đặt mục tiêu TOEIC

Sau khi đã có chiến lược, việc cần làm kế tiếp là lên to-do list (danh sách việc cần phải làm) và tuân thủ theo đúng danh sách trên. Như vậy chúng ta cứ đi tới và đi tới mà không sợ cái cảm giác loay hoay không biết phải học gì mà làm chậm tiến trình học tập của mình.

 

3. Tự đưa ra deadline cho chính mình dựa trên thói quen của bản thân

Mỗi người trong chúng ta có thể trạng và giờ giấc sinh học khác nhau. Một số bạn sẽ làm việc hiệu quả vào sáng sớm và một số bạn khác sẽ thấy bản thân tràn đầy năng lượng học tập vào lúc đêm khuya.

Đừng lo hay nghĩ ngợi gì khi giờ vàng để luyện thi TOEIC của chúng ta khác với những bạn bè xung quanh, miễn sao bạn ít hoặc không phải “ngáp dài” khi học là khả năng trì hoãn việc học của bạn cũng sẽ dần nhỏ lại. Hãy tranh thủ những khung giờ vàng này để tập trung ôn luyện, bạn sẽ thấy hiệu quả làm việc bất ngờ hơn so với bạn nghĩ đấy.

Tương tự mỗi cá nhân cũng có những phương pháp học hiệu quả rất riêng. Chúng ta có thể tham khảo phương pháp học của các bạn khác nhưng phải có chính kiến trong việc lựa chọn phương pháp nào là hiệu quả.

Có bạn cảm thấy học qua hình ảnh sẽ dễ nhớ hơn là chỉ nhìn mặt chữ, có bạn lại thấy học vẹt tuy không phải là phương pháp được mọi người khuyến khích nhưng khi áp dụng lại vô cùng hiệu quả với bản thân. Dù là gì đi nữa, cũng hãy chọn phương pháp học phù hợp để chúng ta không bị phân tâm bởi những thứ khác mà xao lãng trì trệ việc học của mình.

Đặt ra deadline

Xác định được thời gian và phương pháp học là đúng nhưng chưa đủ. Để có thể lôi bản thân ra khỏi vũng lầy của thói quen trì trệ việc ôn luyện, chúng ta cần phải tự đưa ra thời hạn hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra trước đó và thi hành theo đúng deadline.

Một việc không có deadline sẽ dễ gây tình trạng “để mai tính” do chúng ta không cảm nhận được sự cấp thiết của nó. Nhưng nếu “ép” bản thân vào một thời gian biểu quá chặt đôi khi cũng là tự gây căng thẳng cho bản thân.

Tốt nhất bạn nên ước lượng thời gian cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ và đặt deadline thêm 10 – 20% khoảng thời gian đó để chúng ta thấy rằng chúng ta tuy cần phải hoàn thành việc đó gấp nhưng cũng không cần phải quá vội để tránh stress vì học tập.

Tính nghiêm túc là yếu tố quyết định bởi khi chúng ta tự đặt deadline mà chúng ta không nghiêm túc thì chúng ta sẽ tự phá bỏ những quy tắc của chính mình để làm những việc không quan trọng trước, và kết quả là việc học lại bị trì hoãn nữa rồi!

 

4. Học với người khác

Đôi khi việc học với người khác lại tạo nên một động lực không ngờ cho bạn đấy!

Khi có một người khác đồng hành cùng bạn trong khi luyện thi TOEIC, bạn sẽ ý thức về thời gian mình dành cho việc học và cố gắng học tốt hơn. Chẳng mấy chốc, bạn cũng sẽ thấy kết quả bất ngờ đó!

 

5. Tự động viên bản thân

Có thể chúng ta hay tìm nguồn cảm hứng học tập từ một người mà chúng ta ngưỡng mộ hoặc khi được những người xung quanh động viên. Tuy nhiên cách tốt nhất vẫn là chúng ta tự động viên bản thân mình.

Sẽ không có một nguồn cảm hứng nào tốt hơn khi nhìn lại những gì chúng ta đã đạt được, nhìn lại sự tiến bộ trong suốt quá trình học của chúng ta để lấy đó làm niềm tin vững bước bước tiếp con đường ôn luyện của mình. Vì nếu chúng ta đã đạt được một thành quả nào đó trong việc học, có nghĩa là chúng ta đã đi đúng đường, vậy thì còn trì hoãn làm chi mà không xông lên chinh phục kiến thức đúng không nào!

Tự động viên bản thân

Và việc học hỏi từ những người đi trước hay tìm những người bạn đồng hành ôn luyện chỉ có thể đạt hiệu quả khi tự bản thân của mỗi chúng ta có quyết tâm tránh xa việc trì hoãn mà thôi. Mỗi thành viên đã phải trải qua quá trình học tập cật lực và khi họp nhóm chỉ là lúc để kiểm tra lại kiến thức mình ôn luyện đã đúng hay chưa, đó mới là phương pháp học nhóm đúng.

 

6. Quy tắc 2 phút

Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe đâu đó về quy tắc 2 phút này, vậy thì còn chần chừ gì mà không thực hiện nào. Rất đơn giản, việc gì chúng ta đánh giá có thể hoàn thành trong vòng 2 phút thì làm ngay không chậm trễ.

Quy tắc 2 phút

Từ những việc đơn giản như đóng cửa trước khi đi ngủ, đến việc dọn dẹp góc học tập hay là lau dọn sàn nhà khi lỡ tay làm rớt ly nước, đến những việc như giải 1 câu trắc nghiệm về ngữ pháp, hay học một từ mới, hay nghe một đoạn hội thoại ngắn đều chưa đầy 2 phút.

Nếu chúng ta tập thói quen giải quyết những việc chưa mất của chúng ta 2 phút ngay lập tức thì đến một ngày nào đó “trì hoãn” sẽ không còn là người bạn thân thiết của chúng ta nữa.

 

7. Chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý cũng là phương pháp đẩy lùi trì hoãn hiệu quả

Năng lượng rất cần thiết mỗi khi chúng ta học tập. Chúng giúp cơ thể bớt uể oải cũng như tăng khả năng tập trung khi học.

Những thực phẩm tươi và rau củ sẽ giúp chúng ta bổ sung năng lượng cho cơ thể tốt hơn những thức uống có nhiều đường hóa học. Cho nên một chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn là bài thuốc tốt để giúp chúng ta không trì hoãn việc cần phải làm.

Chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể thao

Bên cạnh đó, rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên cũng giúp cơ thể dẻo dai hơn và chống chọi tốt với sự mệt mỏi do chúng ta học tập hàng giờ liền gây ra. Thể dục giúp ta lấy lại năng lượng, sức chiến đấu cũng như tăng khả năng tiếp thu kiến thức của não, nên đừng quên làm vài động tác thể dục khi ngồi học liên tục bạn nhé.

 

Như vậy là ổn hơn rồi đúng không nào! Okay, bây giờ chúng ta không trì hoãn hơn nữa mà hãy bắt tay vào việc luyện thi TOEIC ngay nhé!


 

2. Giải tỏa căng thẳng khi luyện thi TOEIC

Khi luyện thi TOEIC cấp tốc, bạn có thể sẽ cảm thấy căng thẳng hơn bình thường. Một chút căng thẳng có thể là một điều tốt vì nó sẽ thúc đẩy chúng ta làm việc chăm chỉ hoặc tập trung vào luyện thi TOEIC tốt hơn.

Tuy nhiên, kỳ thi này cũng có thể làm cho các mức căng thẳng vượt khỏi tầm tay, làm cho chúng ta không thể hiện được phần thi tốt nhất. Vì vậy, điều quan trọng là phải giải quyết căng thẳng hoặc ít nhất là đặt nó dưới sự kiểm soát của bản thân.

Căng thẳng khi luyện thi TOEIC

 

Một số biểu hiện của căng thẳng:

 • Khó ngủ hoặc gặp khó khăn khi thức dậy vào buổi sáng
 • Mệt mỏi liên tục
 • Hay quên
 • Đau nhức không giải thích được
 • Thèm ăn mà không dừng được
 • Không quan tâm đến các hoạt động
 • Tăng lo lắng và dễ cáu kỉnh
 • Tăng nhịp tim
 • Đau nửa đầu, nhức đầu
 • Mắt mờ
 • Chóng mặt

Nếu bạn cảm thấy bản thân đang trải qua ba trong các triệu chứng trên trong vòng một vài tuần liên tục thì bạn cần phải làm điều gì đó để đối phó với áp lực do kỳ thi TOEIC gây ra.

Cách khắc phục căng thẳng

Cần làm gì để có thể giảm căng thẳng do kỳ thi TOEIC gây ra.

 1. Để mọi thứ giải tỏa ra ngoài. Bạn cần phải biết khi nào cơ thể đang căng thẳng. Một cuộc nói chuyện với người thực sự hiểu rõ áp lực mà bạn đang trải qua sẽ giúp thay đổi mọi thứ. Hoặc đôi khi chỉ cần bạn lên sân thượng và hét lên thật to để mọi áp lực trong cơ thể được tống ra ngoài nhanh gọn lẹ.

 2. Đừng quá cố gắng trở nên hoàn hảo trong kỳ thi. Điểm tối đa trong kỳ thi là con số ai cũng mong muốn, tuy nhiên đừng tạo quá nhiều áp lực cho bản thân về số điểm đó, vì nó sẽ có tác dụng ngược lại, làm cho bản thân sẽ dàng căng thẳng hơn thôi.

 3. Không nên so sánh khả năng của mình với bạn bè. Đặc biệt trong trường hợp có bạn đi thi TOEIC chung thì chúng ta cũng đừng nên so sánh khả năng của nhau rồi lại thấy mình thua người khác ở điểm này điểm nọ. Điều đó sẽ làm chúng ta xuống tinh thần nhanh hơn mà thôi. Việc tốt nhất đó là tự chọn ra cách học phù hợp với bản thân và ôn luyện cho tốt để đối đầu với kỳ thi với tâm trạng tốt nhất.

 4. Hãy giữ cho bản thân một cách sống lành mạnh. Căng thẳng tăng lên khi người ta cảm thấy mệt mỏi, chạy trốn và cảm thấy bị choáng ngợp. Sự hồi phục hoàn toàn phụ thuộc vào sức khoẻ thể chất và tinh thần của người đó. Một số cách sau có thể giúp chúng ta cân bằng lại cuộc sống:

 • Vận động thể dục thể thao giúp cho cơ thể chúng ta dẻo dai, đầu óc minh mẩn.
 • Ăn uống có nhiều chất xơ, trái cây và chế độ ăn hợp lý sẽ giúp não hoạt động tốt hơn.
 • Ngủ đủ giấc, đặc biệt là khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi. Khi đó một giấc ngủ ngon là điều cần thiết hơn việc ráng ngồi làm cho xong bài tập.
 • Tránh xa những thói quen có hại như rượu, thuốc lá.
 • Đừng giảm bớt các hoạt động giải trí giúp thư giãn thoải mái đầu óc.

Luyện thi TOEIC

 1. Lên kế hoạch học tập có hiệu quả không để nức đến chân mới nhảy. Tạo chế độ “bài thi” cho cơ thể từ ngay lúc bắt đầu vào luyện thi TOEIC. Một khi cơ thể đã quen với chế độ này, việc bước vào phòng thi sẽ không còn là nỗi lo lắng đáng sợ cho các bạn nữa. Với những bạn có công việc bận rộn khá nhiều thì cũng đừng lo lắng, hãy xem thêm hướng dẫn học tiếng Anh cho người đi làm của Tiếng Anh Mỗi Ngày để có kế hoạch học tập phù hợp nhé.

 2. Nếu cở thể cảm giác khó chịu, thở nhanh, hãy ngưng mọi việc lại và hít thở sâu để điều hòa khí huyết trong cơ thể. Điều này giúp chúng ta giải tỏa được căng thẳng và nhanh chóng lấy lại tinh thần để tiếp tục bài thi.

 3. Nghe nhạc cổ điển có thể có thể tạo ra một môi trường tích cực và hiệu quả bằng cách xoa dịu tâm trạng của bạn và khuyến khích bạn học tập hiệu quả hơn và lâu hơn. Âm nhạc cổ điển được khuyến khích là loại nhạc tốt nhất để tăng cường sức mạnh của não.

 4. Tránh xa những thứ có thể làm bạn xao nhãng như Facebook, Instagram, Twitter…vì khi tốn quá nhiều thời gian trên các ứng dụng này bạn chính là đang tự cắt đi thời gian để luyện tập chuẩn bị cho kỳ thi. Và thời gian càng ngày càng vơi dần nhưng bài vẫn chưa học được tới đâu chính là nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta bị áp lực và căng thẳng trước kỳ thi.

Tích cực

 1. Hãy tự tin vào bản thân mình. Luôn suy nghĩ theo hướng tích cực. Nếu bạn đã chuẩn bị tốt cho kỳ thi thì hãy mạnh dạn tự tin vào mình, đừng nên nghe những lời đồn thổi về đề bài sẽ ra mà làm dao động bản thân. Bạn chuẩn bị tốt thì bạn sẽ làm bài tốt, hãy tin như vậy.

 2. Và cuối cùng, hãy nhớ rằng sau cuộc thi bạn còn có cả cuộc sống nữa. Căng thẳng có thể xảy ra ở một thời điểm nào đó, nhưng sau cùng rồi nó cũng sẽ không có kéo dài mãi mãi. Cho nên hãy lạc quan lên và xem kỳ thi là chuyện nhỏ nhặt hang ngày để nó không thể gây ra bất kỳ áp lực nào cho bạn.

 

Nếu bạn đang căng thẳng và hoang mang vì sắp thi TOEIC rồi mà cảm thấy vẫn chưa sẵn sàng, thì bạn đừng lo, hãy thử cách Luyện Thi TOEIC Cấp Tốc nhé:

Luyện Thi TOEIC Cấp Tốc

 


 

3. 24 giờ trước ngày thi TOEIC

Luyện thi TOEIC là một quá trình học tập rèn luyện khá gian khổ, cho nên chúng ta thường mong muốn sẽ đạt được kết quả cao trong kỳ thi để xứng đáng với thời gian và sự nỗ lực đã bỏ ra.

Tuy nhiên đối với một số bạn, cũng chính vì áp lực tâm lý về điểm số đã làm cho tâm trạng trước khi đi thi của các bạn hỗn loạn hơn, và điều này ít nhiều làm ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi của các bạn.

Hãy cùng Tiếng Anh Mỗi Ngày tìm qua một số việc nên làm trước khi “lên dĩa” để các bạn có thể có một tinh thần vững chắc khi đi thi TOEIC nhé.

24h trước ngày thi

 

1. Đừng cố nhồi nhét kiến thức

Các bạn nên biết rằng đề thi TOEIC là đề thi chung dành cho người học ở mọi trình độ khác nhau, cho nên không thể nào chỉ trong một ngày cuối vất vả mà chúng ta có thể cải thiện được trình độ của mình.

Hay một số bạn ráng cố gắng học thật nhanh những mẹo hay những đề thi được cho là sát với đề thi sắp ra thì đây cũng có thể gây ra thêm căng thẳng và mệt mỏi cho bản thân vì đầu óc của bạn sẽ bị ám ảnh rằng “nếu không học xong phần này thì vào sẽ không biết làm bài mất!”.

Những ngày trước ngày thi TOEIC không phải là thời điểm tốt để bạn ráng "luyện thi TOEIC cấp tốc" đâu. Điều này chỉ làm cho bạn thêm hoang mang thôi.

Vì vậy, đừng tự hù dọa bản thân bằng cách nhồi nhét vào ngày cuối như vậy bạn nhé, hãy tự lên kế hoạch luyện thi TOEIC cho mình thật khoa học để mọi việc học tập có thể khép lại vào ít nhất 2 ngày trước khi chúng ta bước vào phòng thi.

Luyện thi TOEIC

2. Không học gì cả

Đừng cố gắng học bất kì một điều vào ngày cuối này vì việc đó chỉ làm cho đầu của chúng ta thêm nặng mà hiệu quả lại không có là bao. Việc học này bao gồm mọi hình thức như xem phim, đọc sách có những từ khó hiểu.

Tốt nhất đêm trước khi thi chúng ta nên xem clip hài hước hoặc nghe những bài nhạc yêu thích và bỏ tất cả mọi thứ liên quan đến học tập sang một bên.

 

3. “Né” các ngôn ngữ khác

Nếu ngoài tiếng Anh ra bạn còn học hoặc nói một ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ thì tốt nhất bạn nên tạm thời “quên” nó đi và không nói hay học nó vào thời điểm trước khi đi thi TOEIC. Việc này sẽ giúp não chuyển sang chế độ “tiếng Anh” nhanh hơn trong ngày thi chính thức.

 

4. Hãy chắc là bạn có một giấc ngủ ngon, chứ không phải là giấc ngủ lâu nhé

Để có một tinh thần minh mẫn và sáng suốt làm bài, một giấc ngủ ngon nhưng đừng ngủ “mê man” sẽ rất giúp ích đấy nhé. Cho dù bạn có thi buổi chiều thì cũng chỉ nên ngủ đủ 7-8 tiếng và dậy sớm vào buổi sáng. Đừng để công sức luyện thi TOEIC trước đó đổ sông đổ biển chỉ vì thói quen thức khuya và dậy muộn nhé.

Ngủ ngon trước khi thi TOEIC

 

5. Ăn uống lành mạnh, nhưng cũng đừng quá “lành mạnh”

Nghe có vẻ kì cục nhưng đúng là vậy nhé. Cho dù chúng ta ngồi yên trong suốt giờ thi thì cơ thể vẫn đốt rất nhiều năng lượng vì não chúng ta hoạt động rất nhiều. Cho nên trước kì thì chúng ta cần phải “nạp” các loại thực phẩm có nhiều năng lượng như bánh mì, chuối… Tuy nhiên chúng ta chỉ nên ăn vừa phải vì nếu ăn quá nhiều sẽ có thể làm chúng ta buồn ngủ trong phần đầu của giờ thi đấy.

Vitamin cũng rất cần để cơ thể chống lại sự căng thẳng của kỳ thi. Và bạn nên nhớ rằng chất đường tuy cung cấp nhiều năng lượng ở đầu giờ thi nhưng sẽ làm cơ thể mệt hơn vào giai đoạn sau của buổi thi. Còn nếu bạn nào đang có chế độ dinh dưỡng để giảm cân thì hãy phá lệ một hôm vì năng lượng cần cho kỳ thi là quan trọng hơn hết vào lúc này đấy nhé.

 

6. Tập thể dục

Việc tập thể dục sẽ rất có hiệu quả đặc biệt khi bạn là người không thể dễ dàng ngồi liên tục 3h đồng hồ liền. Vươn vai, thả lỏng cơ thể, làm một số động tác thể dục nhẹ sẽ giúp cho não của bạn hoạt động tốt hơn, tránh mệt mỏi, giảm căng thẳng, tạo cảm giác thư giãn cho não trước khi phải hoạt động hết công suất cho kỳ thi.

Nhưng nên nhớ đây chỉ là bài thể dục “nhẹ” thôi nhé, nếu bạn là người thường xuyên vận động hay tập thể dục thì trước giờ thi chỉ nên khởi động cơ thể với cường độ 50% của bài tập thường ngày của bạn mà thôi.

 

7. Cẩn thận với những chất lỏng cho vào cơ thể

Một số người thấy rằng một ly bia hoặc rượu nhẹ sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái hơn vào đêm trước khi thi và giúp họ dễ ngủ hơn, nhưng thực tế là giấc ngủ đó lại không sâu và có thể làm cơ thể mệt hơn khi thức giấc vào sáng hôm sau. Thậm chí nếu uống nhiều hơn 1 ly sẽ làm giảm trí nhớ vào ngày thi nữa đấy.

Cà phê và trà cũng giống với đường, chúng giúp chúng ta có năng lượng vào đầu giờ thi nhưng càng về sau thì cơ thể càng mệt nhoài đi. Và đừng dại dột uống quá nhiều nước trước giờ thi nhé, bạn không có đủ thời gian để đi vệ sinh trong lúc làm bài thi đâu.

24h trước khi thi TOEIC

 

8. Đến sớm và có kế hoạch dự phòng

Không tìm được địa điểm thi TOEIC khi giờ thi đã đến sát bên cũng làm chúng ta bối rối và căng thẳng. Hay khoảng thời gian đứng ngoài phòng thi để chờ đến giờ thi cũng đôi lúc làm chúng ta mỏi mệt hơn.

Cách để giải quyết được vấn đề này chính là hãy dùng ngày trước ngày thi đi khảo sát địa điểm thi. Hãy tìm đường nhanh nhất để đến nơi thi cũng như nghiên cứu xem nếu bị tắc đường thì chúng ta sẽ xử lý thế nào.

Ngoài ra để thư thái hơn chúng ta có thể tìm xem gần đó có quán café nào để chúng ta có thể đến trước giờ thi để thư giãn một xíu trước khi vào làm bài thi.

Để giúp bạn chuẩn bị trước tâm lý và hoàn thành bài thi hiệu quả, bạn hãy tham khảo bài viết này nhé: Những lưu ý khi đi thi TOEIC thật

 

9. Tránh xa những căng thẳng khác của cuộc sống

Chỉ cần một giây lơ đễnh vì một nỗi bận tâm nào đó trong cuộc sống thì bạn có thể đánh mất đi thông tin quan trọng trong phần thi nghe. Cho nên phải dành ngày trước kỳ thi để dọn dẹp đầu óc, làm giảm tối thiểu những bận tậm khác trong cuộc sống để có thể tập trung tối đa vào giải quyết bài thi bạn nhé.

 

10. Liệt kê danh sách những việc cần làm

Đừng để bản thân bị căng thẳng hơn khi phát hiện ra rằng bạn đã quên làm một việc quan trọng nào đó trong ngày thi. Tốt nhất hãy viết ra một danh sách các việc cần làm và cứ thế mà làm từng việc một mà không sợ bị áp lực trước khi thi.

Một số vật dụng cần thiết cần mang theo như chứng minh thư hay hộ chiếu và giấy báo danh khi thi cần phải nằm trên danh sách này. Thậm chí những việc cần làm trước khi ra khỏi nhà như khóa ga, tắt đèn và tắt điện thoại cũng nên được liệt kê để chúng ta không bị lúng túng nếu như nhớ ra rằng mình đã quên làm một chuyện nào đó.

 

11. Tập cho cơ thể quen với đồng hồ sinh học của ngày thi

Tốt nhất trước kỳ thi chúng ta nên tập cho cơ thể không buồn ngủ hay đói trong khoảng thời gian sẽ diễn ra buổi thi.

Ví dụ, nếu thời gian thi của chúng ta bắt đầu từ 8h sáng thì mọi việc như vệ sinh cá nhân, ăn sáng phải được tập thành thói quen vào lúc 7h ở những ngày trước khi thi để tránh đồng hồ sinh học của bản thân gây cản trở cho kỳ thi của mình.

 

Chúc các bạn có một buổi thi thật thành công!

 

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈