Đối với các bạn đang ở trình độ tiếng Anh sơ cấp hoặc mới học tiếng Anh ("bắt đầu từ con số 0") thì việc bắt đầu học TOEIC là một việc khá đau đầu và chóng mặt, do các bạn chưa nắm được mình cần chuẩn bị những gì và chuẩn bị ở mức độ nào của Tiếng Anh thì mới có thể bắt tay vào luyện thi TOEIC được.

Trong bài viết này, Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm tự học TOEIC để giúp các bạn hình dung được một lộ trình học TOEIC từ con số 0 đến lúc đạt được điểm TOEIC bạn muốn. Chỉ cần các bạn kiên trì họcTOEIC theo các bước được hướng dẫn dưới đây thì việc đạt được điểm số TOEIC mơ ước là hoàn toàn có thể.

Lộ trình luyện thi TOEIC

Những thông tin cần biết về kỳ thi TOEIC

Các bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về kỳ thi TOEIC nhé:

Tất Cả Những Gì Cần Biết Về TOEIC

 

Lộ trình học TOEIC cho người mới bắt đầu

Lộ trình học TOEIC từ con số 0 có thể được chia làm 3 giai đoạn từ dễ đến khó, các bạn có thể đi qua từng bước dưới đây để tích lũy kiến thức đúng cách và tiến bộ bền vững nhé:

Giai đoạn 1: Biết cấu trúc và độ khó đề thi

Cấu trúc đề thi TOEIC bao gồm 7 phần thi, trong đó phần 1 - 4 là bài thi nghe và phần 5 - 7 là bài thi đọc. Kỳ thi TOEIC chú trọng rất nhiều vào từ vựng dùng trong môi trường sinh hoạt hàng ngày và môi trường làm việc chuyên nghiệp quốc tế, và ngữ pháp sử dụng trong kỳ thi TOEIC được đánh giá là không quá khó và lắt léo, chỉ cần các bạn nắm được nền tảng ngữ pháp ở mức ổn là có thể đạt được số điểm cao rồi.

Bạn hãy đọc kĩ bài trên về cấu trúc đề thi TOEIC cũng như những câu hỏi tham khảo cho mỗi phần trong bài thi để giúp bạn trở nên quen thuộc với đề thi TOEIC.

Chiến thuật làm bài thi cả phần nghe và đọc cũng đều rất khác nhau, và trong các phần tiếp theo Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ giúp các bạn nắm được các mẹo và chiến thuật làm bài thi TOEIC hiệu quả.

Giai đoạn 2: Chuẩn bị kiến thức nền và làm quen với đề thi

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng và cũng là giai đoạn vất vả nhất trong lộ trình học TOEIC của bạn. Thành quả của việc vượt qua được giai đoạn khó khăn này cũng rất ngọt ngào: Các bạn sẽ có nền tảng từ vựng và ngữ pháp vững chắc để chuẩn bị học IELTS sau này để đi du học hoặc để xin việc làm trong môi trường đòi hỏi tiếng Anh tốt...

Về ngữ pháp:

Các bạn cần hiểu rõ được vị trí của các thành phần trong câu được sắp xếp như thế nào. Đây là dạng câu hỏi rất thường gặp trong kỳ thi TOEIC. Có thể nêu một vài ví dụ như sau: Tính từ bổ nghĩa cho danh từ thì sẽ đứng trước danh từ. Trạng từ bổ nghĩa cho hành động thì sẽ  đứng sau động từ,... và các cấu trúc tương tự.

Các bạn có thể tham khảo bài viết về Cấu trúc câu trong tiếng Anh để hiểu rõ các thành phần trong câu nhé!

Về từ vựng:

Các chủ đề được sử dụng trong bài thi TOEIC đều rất thực tế như: buổi họp mặt nhân viên, bài quảng cáo sản phẩm, email trao đổi giữa khách hàng và doanh nghiệp,... Xem thêm ở đây về danh sách các ngữ cảnh hay gặp trong TOEIC.

Để chuẩn bị tốt phần từ vựng cho TOEIC, việc từ vựng về các đề tài này là bước đầu tiên mà bạn nên làm. Để giúp các bạn học các từ vựng này, bạn hãy tham khảo phần Học 600 từ vựng TOEIC thông dụng được chia theo 50 chủ đề phổ biến.

Khi học một từ mới, bạn ít nhất phải nắm rõ nghĩa của từ, phát âm và một ví dụ áp dụng của từ đó. Các bạn cũng nên ghi nhớ gia đình từ của các từ vựng vì câu hỏi từ loại được xem là rất phổ biến trong kỳ thi TOEIC. Bạn cũng nên đọc kĩ bài hướng dẫn học từ vựng hiệu quả.

Trong tuần bạn nên dành 1 ngày để ôn lại các từ vựng TOEIC đã học trong tuần nhé, vì "văn không ôn, võ không luyện" thì không có kêt quả đâu nè.

Về luyện nghe: 

Các bạn cần luyện tập nghe các từ hỏi "What", "Who", "When", "How" và "Why", vì từ hỏi sẽ quyết định câu trả lời đấy.

Ví dụ khi câu hỏi bắt đầu bằng từ "When" thì các bạn sẽ hình dung được là mình sẽ cần tìm thông tin về một mốc thời gian cho một sự kiện nào đó trong bài nghe. Tương tự, khi câu hỏi bắt đầu bằng từ "How" thì các bạn cần lắng nghe xem cách thức một sự vật hiện tượng xảy ra là bằng phương tiện, dụng cụ gì.

Đọc hướng dẫn của TAMN về cách cải thiện cho phần nghe TOEIC.

Giai đoạn 3: Tập trung giải đề để tăng kỹ năng làm bài và tăng điểm số

Sau khi hoàn tất bước 2 của việc tự luyện thi TOEIC online thì các bạn có thể bắt đầu giải đề thi TOEIC mẫu để học hỏi thêm các từ vựng và ngữ pháp hay và khó được sử dụng trong kỳ thi TOEIC. Với các bạn chỉ mới bắt đầu giải đề thì các bạn chỉ nên tập trung vào đề thi để làm sao cho đúng nhiều nhất có thể là được nhé.

Việc ghi chép từ vựng và ngữ pháp hay mà mình bắt gặp trong bộ đề thi mẫu là rất quan trọng, nên các bạn cần giải các đề thi thử, đề thi mẫu có giải đáp các thắc mắc, dịch nghĩa câu hỏi cũng như giải thích tại sao đáp án này đúng và đáp án kia là sai nhé. Với cách học rút kinh nghiệm từ những cái sai và ghi chú lại, các bạn sẽ tiến bộ rất nhanh đấy.

Khi đã giải được đề thi TOEIC ở mức độ nhuần nhuyễn với kết quả thi như ý, các bạn phải bắt đầu tự bấm giờ để kiểm tra xem tốc độ bản thân làm bài có vượt quá 45 phút cho bài thi nghe và 75 phút cho bài thi đọc hay không. Việc luyện tập với thời gian theo chuẩn kỳ thi TOEIC sẽ giúp các bạn quản lý thời gian tốt hơn và không bị vấp khi bắt tay vào kỳ thi TOEIC thật sự.

Nhằm giúp bạn cải thiện phần nghe và đọc TOEIC tốt hơn, Tiếng Anh Mỗi Ngày đề xuất bạn xem thêm 2 bài hướng dẫn bên dưới nhé:

 

Các mẹo làm bài thi TOEIC hiệu quả

Hãy chọn đáp án tối ưu nhất

Trong một câu hỏi, các bạn sẽ gặp nhiều trường hợp "oái oăm" là tất cả các câu trả lời đều có ý đúng và bạn không biết mình nên chọn câu nào, loại câu nào cả! 

Với các trường hợp như vậy, lời khuyên từ Tiếng Anh Mỗi Ngày là bạn hãy luôn chọn đáp án tối ưu nhất! Các đáp án đúng có thể có 1 điểm "đúng", nhưng đáp án tối ưu nhất thì được hỗ trợ bởi các dữ kiện và thường có ít nhất là 2 dẫn chứng có căn cứ mà đề bài đưa ra.

Bạn không cần hiểu 100% nghĩa của mọi từ

Trong khi làm bài thi TOEIC, sẽ có lúc bạn gặp những từ mới hoặc thành ngữ mà bạn không biết, làm bạn cảm thấy mơ hồ liệu mình đã chọn đúng đáp án hay chưa.. Hãy bình tĩnh nhé vì điều này cũng rất bình thường, và thật ra bạn không cần phải hiểu hết ý nghĩa của các từ hay thành ngữ bởi TOEIC sẽ luôn cung cấp cho bạn ngữ cảnh để bạn suy đoán được nội dung của đoạn hội thoại.

Hãy dựa vào ngữ cảnh để từ đó tìm được gợi ý và suy luận ra câu trả lời chính xác nhé!

Hãy kiểm tra lại các đáp án đã chọn

Chắc hẳn không có gì đau đớn bằng việc bị mất điểm đáng tiếc khi bạn đã tìm ra câu trả lời nhưng lại tô sai đáp án đấy. Dù yếu tố thời gian tạo một áp lực không nhỏ cho bạn khi làm bài thi TOEIC nhưng bạn cần lưu ý đảm bảo cả tốc độ lẫn sự chính xác nữa.

Các bạn nên kiểm tra lại xem đáp án mình chọn đã được tô đúng trên giấy trả lời hay chưa nhé. Ví dụ như có nhiều trường hợp vì rối mắt nên dù chọn B nhưng lại tô nhầm đáp án C đấy. Đề có 200 câu trắc nghiệm nên rất dễ tô nhầm đáp án câu này sang câu kia đấy nhé.

Ngoài 3 chiến lược làm bài ở trên, trong quá trình học thi bạn có thể tham khảo thêm mục Mẹo thi TOEIC của TAMN với danh sách các mẹo làm bài rất đầy đủ và được trình bày theo các phần của đề thi TOEIC để giúp các bạn thuận tiện tham khảo. 


Bước tiếp theo: 

Để xây dựng một lộ trình luyện thi TOEIC đạt 450 hay 500 điểm TOEIC bạn cần làm gì? Tham khảo bài chia sẻ dưới đây để có cho mình một kế hoạch học đạt điểm bạn muốn. 

Lộ trình tự học đạt 450 - 500 điểm TOEIC

 

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈