Nhiều bạn mới bắt đầu luyện thi TOEIC thường hay thắc mắc không biết bản thân có đạt được một cột mốc nào đó trong kỳ thi TOEIC như mong đợi hay không, sau bao lâu thì các bạn sẽ đạt được TOEIC 450, bao lâu thì được TOEIC 500… Tuy nhiên, thực tế thì câu trả lời không nằm ở được hay không và thời gian bao lâu, mà câu trả lời nằm ở chỗ bạn có biết cách học đúng chưa và có kiên trì với kế hoạch đã đặt ra hay không.

TOEIC 500 có thể là một cột mốc khó mà cũng có thể là một cột mốc rất dễ dàng để đạt được khi bạn có phương pháp tiếp cận đúng và dành ra công sức luyện tập. Dưới đây là lộ trình học tập hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng để đạt được 500 điểm TOEIC dễ dàng.

 

 

1. Hiểu rõ bản thân

Khi bước vào ôn luyện bất cứ kỳ thi nào, thông thường chúng ta đều phải tự đánh giá bản thân trước xem chúng ta đang ở trình độ nào, mình đã giỏi ở những mặt nào, và cần tiến bộ hơn ở những điểm nào.

Luyện thi TOEIC cũng giống như vậy! Chúng ta cần biết được mình đã đạt được mức điểm nào và cần phải trau dồi kỹ năng Đọc và kỹ năng Nghe như thế nào để đạt được con số 500.

Một khi xác định được trình độ hiện tại, bạn sẽ có cơ sở để biết mình cần học những gì cho mục tiêu TOEIC 500!

Để xác định trình độ hiện tại một cách nhanh chóng và chính xác, bạn chỉ cần làm bài thi thử TOEIC theo hướng dẫn dưới đây:

Làm đề thi thử TOEIC

 

Sau khi có điểm rồi, bạn hãy bình tĩnh xem xét kết quả. Nếu kỹ năng đọc hiểu có phần nhỉnh hơn nghe hiểu thì chúng ta dành nhiều thời gian rèn luyện kỹ năng nghe hơn 1 chút và ngược lại. Nếu chúng ta nắm vững nhiều cấu trúc ngữ pháp nhưng không có vốn từ nhiều thì hãy chọn ngay một quyển học từ vựng và luyện tập.

Đơn giản mà nói nếu chúng ta phân bổ thời gian không hợp lý thì khi vào phòng thi sẽ có những phần thi chúng ta không giải quyết được, và có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của chúng ta, và cuối cùng ảnh hưởng đến kết quả toàn bài.

Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

 

Sau khi đã nắm rõ được bản thân, hãy đưa ra mục tiêu và một thời khóa biểu ôn thi TOEIC 500 điểm có khoa học. Mục tiêu tốt phải thỏa mãn yếu tố vừa sức mình, thực tiễn và có thời gian để hoàn thành cụ thể.

Thời khóa biểu ôn tập phải được sắp xếp vào những khoảng thời gian mà chúng ta biết chắc chắn chúng ta rảnh hàng ngày vì như vậy mới giúp chúng ta tạo được thói quen học đều đặn và giúp não chúng ta tiếp thu dễ dàng hơn.

 

2. Chiến lược phòng thi

TOEIC 500 đòi hỏi chúng ta phải có chiến lược ở phòng thi vì các bạn ở trình độ TOEIC 500 vẫn còn hạn chế về kỹ năng nghe và đọc hiểu.

Đối với phần thi nghe, Part 1 và Part 2 luôn đơn giản hơn Part 3 và Part 4, nên chúng ta phải dồn lực làm cho 2 phần đầu này tốt để có thể bảo toàn được số điểm và đạt được mục tiêu TOEIC 500.

Nói vậy không có nghĩa là chúng ta bỏ qua Part 3 và Part 4 nhé. Chỉ là chúng ta cố gắng giành thật nhiều điểm ở Part 1 và Part 2 để nếu ở Part 3 và Part 4 không lấy được nhiều điểm thì cũng cân bằng được và giúp chúng ta đạt được mốc 500 như mong đợi.

Làm bài thi TOEIC 500

 

Với 3 phần đọc hiểu còn lại, phải đánh nhanh rút gọn ở Part 5, nhưng phải đánh thật chuẩn xác vì đây là những câu hỏi về ngữ pháp và dễ xơi hơn hai phần còn lại rất nhiều. Part 6 cũng là phần để chúng ta lấy điểm bù cho Part 7 cho nên phải hết sức tập trung với phần này. Tuyệt chiêu dùng cho Part 6 đó là giải quyết những câu ngữ pháp trước, xong đến những câu liên quan đến ngữ cảnh, và cuối cùng mới xử lý những câu về ngữ nghĩa.

Và trong lúc luyện tập bạn cũng phải canh thời gian để vào phòng thi chính thức không bị bỡ ngỡ vì thời gian trôi qua nhanh quá nhé. Hãy cùng học hỏi 6 bí quyết làm bài thi TOEIC tốc độ để kịp thời gian làm bài nhé!

 

3. Chiến lược học luyện thi TOEIC online

Khi đã biết được khả năng của bản thân và cách chiến đấu tại phòng thi thì việc đưa ra chiến lược học tập sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đầu tiên là phân bổ thời gian học các phần cho hợp lý.

Chiến lược học thi TOEIC

 

Nghe hiểu (Listening)

Nếu các bạn yếu phần nghe hiểu thì hãy dành cho phần này nhiều thời gian hơn, và chú trọng nhiều vào Part 1 và Part 2 trong lúc ôn luyện. Trong lúc giải đề thi TOEIC trên Tiếng Anh Mỗi Ngày, đối với part 1, hãy tập tự suy luận khi nhìn 1 hình ảnh nào đó, nghĩ ra càng nhiều ý về hình càng tốt để khi nghe các đáp án bạn dễ dàng nhận ra được câu nào là phù hợp với hình nhất.

Part 2 đòi hỏi chúng ta nghe được những từ hỏi như “when”, “where”, “what”, “how”… và từ khóa chính trong câu. Các bạn cũng nên lưu ý rằng part 2 cũng đòi hỏi chúng ta một ít kiến thức về ngữ pháp để có thể hiểu đúng nghĩa của câu hỏi nữa nhé.

Muốn đạt được 500 điểm TOEIC chắc chắn bạn phải nghe được ở trình độ trung bình khá đấy. Tuy nhiên, để đạt được tới mức độ này cũng không phải là "bất khả thi". Hãy bắt đầu bằng việc nghe những bài nghe đơn giản trước rồi nâng cao dần dần, giống như chương trình Luyện Nghe TOEIC sau đây:

Luyện Nghe TOEIC từ dễ đến khó

 

Đọc hiểu (Reading)

Phần đọc hiểu đòi hỏi khá nhiều về ngữ pháp và từ vựng.

Đối với mục tiêu TOEIC 500, bạn có thể ôn luyện phần ngữ pháp căn bản và bài tập kèm theo trong sách Starter TOEIC vì quyển sách này tập trung xoáy mạnh vào những điểm ngữ pháp thường xuyên có mặt trong 1 đề TOEIC chính thức, kèm theo giải thích và các bài tập rất cụ thể, sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong phần nâng cao ngữ pháp cho bản thân.

Về từ vựng TOEIC, kỳ thi TOEIC chủ yếu là các từ mới trong kinh tế, thương mại, vì thế, bạn nên tập trung ôn tập các từ vựng trong các lĩnh vực: hợp đồng, marketing, tài chính, ngân hàng, cung cấp,… trước khi học qua các chủ đề từ vựng khác.

Starter TOEIC hay 600 Essential Words for the TOEIC là 2 bộ sách giúp chúng ta phát triển vốn từ vựng theo chủ đề khá tốt, và đặc biệt 2 quyển sách này chú trọng nhiều vào những chủ đề từ vựng căn bản của một đề thi TOEIC chính thức. Cho nên bắt đầu học từ 2 quyển sách này sẽ giúp các bạn đạt được TOEIC 500 một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, sao bạn không thử "cọ xát" với chính đề TOEIC để làm quen với dạng đề và cách làm bài luôn!

Làm đề luyện tập TOEIC

 

Tóm lại là, để đạt được TOEIC 450 hay 500, bạn cần làm các bước sau:

  1. Xác định trình độ hiện tại của mình để biết mình cần bổ sung thêm những kiến thức nào
  2. Biết những mẹo làm bài và chiến lược làm bài thi TOEIC, đặc biệt là cách quản lý thời gian
  3. Luyện nghe & Luyện đọc thật nhiều
     

Bạn có thể dễ dàng thực hiện các bước trên khi học chương trình luyện thi TOEIC tại Tiếng Anh Mỗi Ngày:

✔️ Đầu tiên, bạn đăng ký tài khoản học thử miễn phí bằng cách điền thông tin vào bảng bên dưới đây nha:

✔️ Tiếp theo, bạn hãy làm bài kiểm tra đầu vào để biết trình độ hiện tại và tạo lộ trình học nhé.

✔️ Học về mẹo làm bài thi TOEIC

✔️ Luyện tập với 7000+ đề luyện tập, 17+ đề thi thử TOEIC, và hàng chục đề thi TOEIC rút gọn

 


Học thử (miễn phí) ở Tiếng Anh Mỗi Ngày

Là một chương trình học và luyện thi TOEIC hàng đầu hiện nay, Tiếng Anh Mỗi Ngày cung cấp cho bạn một lộ trình học tập rõ ràng, và giải thích chi tiết cho từng câu luyện tập.

Bạn cũng sẽ được trang bị tất cả những kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để đạt được kết quả TOEIC bạn muốn.

(Xem Kết quả thi TOEIC mới nhất của các bạn học viên và Những lời khen của học viên dành cho chương trình)