Nhiều bạn mới bắt đầu luyện thi TOEIC thường hay thắc mắc không biết bản thân có đạt được một cột mốc nào đó trong kỳ thi TOEIC như mong đợi hay không, sau bao lâu thì các bạn sẽ đạt được TOEIC 450, bao lâu thì được TOEIC 500… Tuy nhiên, thực tế thì câu trả lời không nằm ở được hay không và thời gian bao lâu, mà câu trả lời nằm ở chỗ bạn có biết cách học đúng chưa và có kiên trì với kế hoạch đã đặt ra hay không.

TOEIC 500 có thể là một cột mốc khó mà cũng có thể là một cột mốc rất dễ dàng để đạt được khi bạn có phương pháp tiếp cận đúng và dành ra công sức luyện tập. Dưới đây là lộ trình học tập hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng để đạt được 500 điểm TOEIC dễ dàng.

 


1. Xác định điểm TOEIC hiện nay

Khi bước vào ôn luyện bất cứ kỳ thi nào, thông thường chúng ta đều phải tự đánh giá bản thân trước xem chúng ta đang ở trình độ nào, mình đã giỏi ở những mặt nào, và cần tiến bộ hơn ở những điểm nào.

Luyện thi TOEIC cũng giống như vậy! Chúng ta cần biết được mình đã đạt được mức điểm nào và cần phải trau dồi kỹ năng Đọc và kỹ năng Nghe như thế nào để đạt được con số 500.

Một khi xác định được trình độ hiện tại, bạn sẽ có cơ sở để biết mình cần học những gì cho mục tiêu TOEIC 500!

Để xác định trình độ hiện tại một cách nhanh chóng và chính xác, bạn chỉ cần làm bài thi thử TOEIC theo hướng dẫn dưới đây:

Thi thử TOEIC với 30+ đề thi thử

 

Sau khi có điểm rồi, bạn hãy bình tĩnh xem xét kết quả. Nếu kỹ năng đọc hiểu có phần nhỉnh hơn nghe hiểu thì chúng ta dành nhiều thời gian rèn luyện kỹ năng nghe hơn 1 chút và ngược lại. Nếu chúng ta nắm vững nhiều cấu trúc ngữ pháp nhưng không có vốn từ nhiều thì hãy chọn ngay một quyển học từ vựng và luyện tập.

Đơn giản mà nói nếu chúng ta phân bổ thời gian không hợp lý thì khi vào phòng thi sẽ có những phần thi chúng ta không giải quyết được, và có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của chúng ta, và cuối cùng ảnh hưởng đến kết quả toàn bài.

Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

 

Sau khi đã nắm rõ được bản thân, hãy đưa ra mục tiêu và một thời khóa biểu ôn thi TOEIC 500 điểm có khoa học. Mục tiêu tốt phải thỏa mãn yếu tố vừa sức mình, thực tiễn và có thời gian để hoàn thành cụ thể.

Thời khóa biểu ôn tập phải được sắp xếp vào những khoảng thời gian mà chúng ta biết chắc chắn chúng ta rảnh hàng ngày vì như vậy mới giúp chúng ta tạo được thói quen học đều đặn và giúp não chúng ta tiếp thu dễ dàng hơn.
 

2. Lộ trình học từ đầu đến TOEIC 450

Các bạn ở trình độ này có các chỉ tiêu như sau:

 1. Mới bắt đầu học tiếng Anh chưa lâu, chỉ có thể hiểu được vài câu tiếng Anh đơn giản.
 2. Vốn từ vựng còn rất hạn chế, mỗi chủ đề trong cuộc sống chỉ biết chưa đến 10 từ.
 3. Chưa luyện nghe bao giờ và khả năng nghe rất hạn chế.
 4. Ngữ pháp chỉ ở mức sơ cấp, chỉ biết được một vài điểm ngữ pháp thông dụng nhất.

Với các bạn ở trình độ này, Tiếng Anh Mỗi Ngày có sẽ có lộ trình học riêng cho các bạn ở từng chỉ tiêu: Ngữ pháp, Từ vựng, Luyện nghe.

Ngữ pháp

Các bạn cần phải học được ít nhất các điểm ngữ pháp sau ở mức độ hiểu được công dụng và cách sử dụng chúng:

 1. Thì hiện tại đơn
 2. Thì hiện tại tiếp diễn
 3. Thì quá khứ đơn
 4. Thì hiện tại hoàn thành
 5. Thì tương lai đơn, tương lai gần
 6. Cấu trúc câu tiếng Anh
 7. Danh từ
 8. Động từ
 9. Tính từ
 10. Trạng từ

Đọc tới đây chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ: "Trời, trình độ mới bắt đầu như tui mà học 9 cái này sao nổi?!!" 

Đừng lo lắng nhé, vì tuy là các bạn phải học 9 điểm ngữ pháp trên, tuy nhiên chỉ cần học vừa đủ để trả lời các câu hỏi sao là được:

 1. Khi nào sử dụng cái này?
 2. Có từ ngữ gì cho biết là tui sẽ sử dụng cái này hay không?
 3. Cái này đứng ở đâu trong một câu hoàn chỉnh?

Rất đơn giản phải không nào? Với mỗi điểm ngữ pháp ở trên, các bạn chỉ cần trả lời được 3 câu hỏi này là đã có thể sẵn sàng để đạt được số điểm TOEIC 200-450 rồi đấy!

Sau khi học một chủ điểm ngữ pháp, các bạn nên tìm các bài tập thực hành về các chủ điểm ngữ pháp đó để rèn luyện thêm khả năng ứng dụng nhé. Các bài tập áp dụng các bạn chọn nên là các bài tập trắc nghiệm ngắn có cấu trúc dạng đề thi TOEIC để giúp các bạn làm quen với dạng đề luôn.

Các bạn có thể tìm hiểu về các điểm ngữ pháp và các bài tập chúng tôi đã nói ở trên ngay tại phần học ngữ pháp tiếng Anh TOEIC nhé. 

Học ngữ pháp tiếng Anh TOEIC

Từ vựng

Thực tế, kỳ thi TOEIC không quá khó về ngữ pháp nhưng lại đòi hỏi một nền tảng từ vựng vững chắc về các chủ đề trải rộng chủ yếu về môi trường sinh sống và kinh doanh quốc tế.

Ở trình độ sơ cấp, các bạn cần chưa cần phải học nhiều từ vựng phức tạp mà đề thi TOEIC hay đưa vào đề thi đâu. Thay vào đó, các bạn cần tập trung chủ yếu vào việc học các từ vựng gần gũi với cuộc sống xung quanh mà bạn hay gặp, từ trong nhà cho đến văn phòng, hay ngoài đường.

Các bạn cần học ít nhất 10 từ vựng về các chủ đề phổ biến sau:

 1. Đồ dùng văn phòng
 2. Các loại phương tiện giao thông
 3. Đồ dùng trong nhà bếp
 4. Các loại nội thất
 5. Tên các loài vật phổ biến
 6. Tên các thiết bị điện tử phổ biến
 7. Tên các công trình công cộng thường gặp.

Ngoài các danh từ nói trên, các bạn còn phải học các bộ từ vựng khác là động từ, tính từ và trạng từ cơ bản nữa đấy nhé. Cụ thể, các bạn cần học thêm:

 1. Các động từ chỉ hành động của con người, của phương tiện hoặc của động vật 
 2. Các tính từ thể hiện tính chất của sự vật, hiện tượng.
 3. Các trạng từ thể hiện đặc trưng của hành động.
   

Để chuẩn bị cho phần từ vựng, bạn hãy tham khảo các link sau đây: 

Luyện nghe

Ở trình độ sơ cấp, các bạn đang có khả năng nghe còn hạn chế. Do đó, các bạn có thể tìm các nguồn luyện nghe sau để cải thiện khả năng nghe của mình:

 1. Truyện đọc cổ tích nước ngoài bằng tiếng Anh và có phụ đề.
 2. Các đoạn hội thoại mẫu bằng tiếng Anh và có phụ đề.
 3. Các video khác bằng tiếng Anh và nhất thiết phải có phụ đề.

Các bạn phải đặc biệt chú trọng là các bài nghe mà bạn lựa chọn phải có phụ đề, bởi vì luyện nghe cũng giống như giải toán, các bạn phải có đáp án để kiểm tra lại xem các bạn đã nghe đúng hay chưa, và sai chỗ nào để từ đó rút kinh nghiệm mà tiến bộ.

Đối với các từ đọc nối âm với nhau, các bạn cần ghi nhớ để có thể nhận dạng được các trường hợp nối âm của hai từ với nhau để từ đó không bị rối khi nghe mãi mà không ra từ mình vừa nghe là từ gì.

Kỹ năng nghe được đánh giá là kỹ năng cần nhiều thời gian để tiến bộ hơn kỹ năng đọc, do đó điều quan trọng là các bạn phải kiên nhẫn và giữ vững niềm tin là mình hoàn toàn có khả năng tiến bộ, chỉ cần luyện tập nhiều hơn thì thành quả sẽ đến thôi nhé!

Để giúp bạn chuẩn bị tốt cho phần nghe TOEIC, tham khảo danh sách tài nguyên cần thiết để luyện nghe TOEIC hiệu quả trong link dưới đây bạn nhé.

Hướng dẫn luyện nghe TOEIC


3. Chiến lược phòng thi

TOEIC 500 đòi hỏi chúng ta phải có chiến lược ở phòng thi vì các bạn ở trình độ TOEIC 500 vẫn còn hạn chế về kỹ năng nghe và đọc hiểu.

Đối với phần thi nghe, Part 1 và Part 2 luôn đơn giản hơn Part 3 và Part 4, nên chúng ta phải dồn lực làm cho 2 phần đầu này tốt để có thể bảo toàn được số điểm và đạt được mục tiêu TOEIC 500.

Nói vậy không có nghĩa là chúng ta bỏ qua Part 3 và Part 4 nhé. Chỉ là chúng ta cố gắng giành thật nhiều điểm ở Part 1 và Part 2 để nếu ở Part 3 và Part 4 không lấy được nhiều điểm thì cũng cân bằng được và giúp chúng ta đạt được mốc 500 như mong đợi.

Làm bài thi TOEIC 500

 

Với 3 phần đọc hiểu còn lại, phải đánh nhanh rút gọn ở Part 5, nhưng phải đánh thật chuẩn xác vì đây là những câu hỏi về ngữ pháp và dễ xơi hơn hai phần còn lại rất nhiều. Part 6 cũng là phần để chúng ta lấy điểm bù cho Part 7 cho nên phải hết sức tập trung với phần này. Tuyệt chiêu dùng cho Part 6 đó là giải quyết những câu ngữ pháp trước, xong đến những câu liên quan đến ngữ cảnh, và cuối cùng mới xử lý những câu về ngữ nghĩa.

Và trong lúc luyện tập bạn cũng phải canh thời gian để vào phòng thi chính thức không bị bỡ ngỡ vì thời gian trôi qua nhanh quá nhé. Hãy cùng học hỏi 6 bí quyết làm bài thi TOEIC tốc độ để kịp thời gian làm bài nhé!
 

>> Đọc thêm các bài khác trong Series Tự học TOEIC: 

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈