Lộ Trình Học TOEIC

 

Chắc hẳn trong số chúng ta, những người học tiếng Anh nói chung và người luyện thi TOEIC nói riêng, thì đều ít nhiều đã từng đặt ra mục tiêu đạt đến trình độ TOEIC trung cấp với số điểm 600 - 700 điểm và cao hơn nữa là số điểm TOEIC 990 phải không nào?

Với số điểm TOEIC 600 - 700 điểm, các bạn hoàn toàn có thể xin việc trong một công ty nước ngoài, tự tin làm việc trong môi trường công sở quốc tế hoặc là ít ra có thể tốt nghiệp ở một trường Đại học/Cao đẳng đòi hỏi có chứng chỉ TOEIC để tốt nghiệp đấy.

Mục tiêu của chúng ta có thể khác nhau, tuy nhiên lộ trình hiệu quả để đạt đến trình độ TOEIC 600 - 700 từ đó đạt được TOEIC 990 với từng cá nhân thì chúng tôi đã có sẵn khung sườn chung cho các bạn rồi đấy!

Hôm nay Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ hướng dẫn cho các bạn lộ trình học TOEIC trung cấp với số điểm 600-700 điểm từ đó đạt TOEIC 990 qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ đưa ra các lộ trình cụ thể cho các bạn đang ở các thang điểm TOEIC 450-600, 600-750 nhé.

 


Trong bài chia sẻ trước, chúng ta đã nói về lộ trình học tiếng Anh từ đầu đến 450 điểm TOEIC, và hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục với lộ trình từ 450 đến 600 điểm TOEIC. 

1. Lộ trình học từ TOEIC 450 đến TOEIC 600

Ở trình độ này, các bạn đã có được nền tảng ngữ pháp cơ bản, "kho" từ vựng khoảng trên dưới 150 từ rồi đấy! Tiếp theo, chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau chinh phục các kỹ năng cần thiết khác để tiến xa hơn nhé!

Ngữ pháp

Ở trình độ từ 200-450 điểm, các bạn đã nắm được các nền tảng ngữ pháp cơ bản nhất của tiếng Anh. Tiếp theo, chúng ta cần tiếp tục tìm hiểu sâu hơn các điểm ngữ pháp quan trọng khác để gia tăng điểm số của mình nhé:

 1. Câu điều kiện IF
 2. Thì quá khứ hoàn thành
 3. Cấu trúc so sánh hơn, so sánh nhất, so sánh bằng.
 4. Câu bị động
 5. Một số cụm từ cơ bản thường đi chung với nhau. Ví dụ như là "in order to", "get up", "shut down",...

Với mỗi điểm ngữ pháp ở trên, các bạn vẫn cần trả lời 3 câu hỏi mà chúng tôi đã nêu ra, cụ thể như sau:

 1. Khi nào sử dụng cái này?
 2. Có từ ngữ gì cho biết là tôi sẽ sử dụng cái này hay không?
 3. Cái này đứng ở đâu trong một câu hoàn chỉnh?

Học đến đây là các bạn đã đi được khoản 60-70% các chủ điểm ngữ pháp cần thiết cho kỳ thi TOEIC rồi đấy! 

Các bạn nên chú ý là với mỗi điểm ngữ pháp học được, các bạn cần tập trung vào dấu hiệu nhận biết câu đang sử dụng ngữ pháp đó, và công thức của điểm ngữ pháp đó để có thể giải đúng đáp án nhé.

Ở trình độ từ 200-450 điểm thì các bạn nên bắt đầu tập giải đề thi TOEIC mẫu rút gọn với cấu trúc gồm đầy đủ 7 phần giống như đề thi thật để làm quen với dạng đề nhé. Các bạn có thể giải các đề thi TOEIC rút gọn tại đây nhé.

Các bạn cần phải tìm giáo trình giảng dạy hoặc một người có khả năng tiếng Anh tốt hơn bạn để có thể giải thích cho bạn hiểu tại sao đáp án này đúng và đáp án kia lại sai, đề từ đó ghi chép lại và rút kinh nghiệm để tiến bộ nhé.

Từ vựng

Mục tiêu xây dựng vốn từ vựng của các bạn ở trình độ hiện tại có điểm TOEIC 450 là các bạn nên có tổng số từ vựng trong "kho" là từ 200-250 từ.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tập trung chuyên sâu hơn về các bộ từ vựng dành cho kỳ thi TOEIC, cụ thể như sau:

 1. Các từ vựng chuyên ngành kinh tế, ví dụ như doanh thu (revenue) , chi phí (expense) , công tác phí (business trip expense)...
 2. Các động từ thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Ví dụ như: trả tiền (pay), xếp hàng (queue), lên máy bay (board the plane), xuống xe bus (get off the bus),...
 3. Giới từ chỉ vị trí của các vật với nhau. Ví dụ như: Ở giữa (between), kế bên (next to), ở phía xa (off),...
 4. Học nhiều hơn các cụm từ thường hay đi kèm với nhau. Ví dụ như: thanh toán (make payment), thông báo (make an announcement),...

Ngoài việc học các từ vựng mới, các bạn còn phải học từ loại, cách phát âm và ví dụ minh họa cho các từ đó nhé. Lý do là:

 • Việc học từ loại của một từ sẽ giúp các bạn giải được các câu hỏi về từ loại của phần 5 của kỳ thi TOEIC.
 • Cách phát âm sẽ sẽ giúp bạn nghe được từ đó chính xác khi người bản ngữ đọc từ đó.
 • Ví dụ minh họa sẽ giúp các bạn hiểu được ngữ cảnh khi sử dụng từ đó, qua đó giúp bạn ứng dụng từ đó vào bài thi tốt hơn.

Luyện nghe

Sau khi có được vốn từ vựng ở mức ổn và đã luyện nghe một thời gian thì các bạn có thể bắt đầu tập giải đề thi thử phần nghe TOEIC rồi đấy.

Các bạn nên tìm hiểu các kỹ thuật làm bài nghe sao cho hiệu quả và chủ động được thời gian khi làm bài nghe nhé. Vì đối với người mới luyện thi thì rất dễ rơi vào tình trạng đang làm 1 câu, chưa chọn được đáp án mà đề đã đọc câu khác đấy.

Các kỹ thuật làm bài nghe thì có không ít, nhưng được chia thành các kỹ thuật dễ và khó, tùy theo trình độ của người học đang ở trình độ nào.

Với các bạn ở số điểm TOEIC 200-450 điểm thì các bạn cần luyện được các phản xạ và kỹ năng sau:

 1. Ở phần 1 của bài thi nghe: Các bạn phải tự kể cho bản thân được là trong bức ảnh đang có ai, có gì, đang có hành động gì và diễn ra ở đâu.
 2. Ở phần 2 của bài thi nghe: Các bạn cần học qua các loại câu hỏi trong tiếng Anh và cách trả lời phù hợp cho từng loại trước khi làm phần này nhé.
 3. Ở phần 3 của bài thi nghe: Các bạn cần đọc qua trước bộ ba câu hỏi của một đoạn hội thoại và đọc qua các đáp án để tìm từ khóa và sau đó cố nghe được các từ khóa đó trong đoạn hội thoại để tìm đáp án đúng.
 4. Ở phần 4 của bài thi nghe: Chiến thuật làm bài cũng giống như phần 3 nhé các bạn.

 

2. Lộ trình học từ TOEIC 600 đến TOEIC 750

Sau khi đạt được số điểm TOEIC 450-600 điểm thì các bạn đã đạt đến các mốc sau:

 1. Nắm được 70% ngữ pháp nền tảng cần thiết cho kỳ thi TOEIC
 2. Có vốn từ vựng dành cho kỳ thi TOEIC là 250-300 từ
 3. Đã giải đề thi mẫu TOEIC phần bài đọc và đã biết được cấu trúc đề thi, tuy nhiên giải còn sai nhiều.
 4. Đã luyện bài thi nghe TOEIC qua các đề thi mẫu, nắm được các phương pháp làm bài cơ bản tuy nhiên chưa áp dụng được tốt.
 5. Chỉ mới chú trọng vào việc giải đúng đáp án khi làm đề thi mẫu chứ chưa bắt kịp được thời gian thi của kỳ thi TOEIC thật.

Đối với các bạn đang ở mốc điểm TOEIC 450-600 như thế này thì lộ trình giúp các bạn đạt được TOEIC trung cấp với số điểm TOEIC 600-750 điểm cũng không quá khó khăn. Các bạn hãy xem qua lộ trình chúng tôi hướng dẫn bên dưới nhé:

Ngữ pháp:

Để đạt đến số điểm TOEIC trung cấp từ 600-750 điểm thì ở khả năng hiện tại, các bạn cần luyện thêm một vài điểm ngữ pháp như sau:

 1. Liên từ
 2. Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn
 3. Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn
 4. Động từ khiếm khuyết.
 5. Động từ đi kèm động từ nguyên mẫu ( V + to V )
 6. Động từ đi kèm động từ dạng tiếp diễn ( V + V_ing ).
 7. Câu tường thuật
 8. Học thêm nhiều cụm từ hoặc cấu trúc thông dụng. Ví dụ như: "so ... that ...", "such ... that ...".

Các bạn cần lưu ý là khi học mỗi điểm ngữ pháp thì vẫn cần chú ý 3 câu hỏi mà chúng tôi đã nêu ra để thật sự hiểu được và vận dụng tốt các điểm ngữ pháp này khi làm bài thi TOEIC nhé.

Với mỗi điểm ngữ pháp học được, các bạn hãy tập ứng dụng nó với các từ vựng mà mình đã xây dựng được để tạo thành các câu hoàn chỉnh mà mình hay dùng trong môi trường hàng ngày để tăng hiệu quả học tập và ghi nhớ bài nhé.

Ở số điểm này, ngoài việc chú trọng vào đáp án khi giải đề thi mẫu thì các bạn nên tập luyện khả năng giải đề trong thời gian giới hạn cho một câu nhé. Cụ thể là:

 1. Tối đa 30s cho 1 câu trắc nghiệm Phần 5
 2. Tối đa 30s cho 1 câu trắc nghiệm Phần 6
 3. Tối đa 45s cho 1 câu trắc nghiệm Phần 7

Việc luyện tập giải đề thi mẫu với áp lực thời gian như trên sẽ giúp các bạn chủ động hơn khi làm bài thi thật, cũng như ép bản thân phải đọc nhanh hơn và chọn từ khóa để giải câu hỏi tốt hơn nếu muốn đạt được hiệu quả cao.

Các kỹ năng đọc nhanh và chọn từ khóa chuẩn xác là kỹ năng rất quan trọng không chỉ riêng kỳ thi TOEIC mà bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nào cũng yêu cầu kỹ năng này.

Từ vựng

Mục tiêu vốn từ vựng của các bạn để đạt đến trình độ TOEIC trung cấp với số điểm TOEIC là 600-750 điểm.

Do đó, các bạn cần tập trung học thêm các từ vựng liên quan đến các giao dịch hằng ngày, các hoạt động trong văn phòng, công xưởng,... để có thể hiểu được nhiều hơn các thông tin mà đề cho.

Đối với các từ vựng ở trình độ này, các bạn phải tập trung học các động từ chỉ hành động cho một danh từ chỉ đồ vật, và kèm theo tính từ hoặc trạng từ để tạo thành một câu hoàn chỉnh. Cách học này sẽ giúp các bạn rất nhiều trong kỳ thi TOEIC đấy.

Ví dụ như các bạn có thể thấy ở văn phòng một người đàn ông đang đứng pha cà phê và kế bên một cái bảng trắng thì các bạn có thể thử tập đặt câu như sau: "The man is making a coffee next to a white board"

Cũng có thể trong một lớp dạy nhạc, các học viên chơi violin đang chơi đàn theo một hàng dọc ở nhà hát và đang rất tập trung, các bạn có thể tự đặt câu như sau: "There are many people playing the violins in the opera"

Các bạn chỉ cần học nhiều hơn từ vựng mà chúng tôi đã nêu ra cho 2 mốc trình độ phía trước là đủ rồi, chứ không cần phải học thêm chủ đề mới nào cả. Với mỗi chủ đề chúng tôi gợi ý trong 2 phần trước, các bạn nên học thêm từ 5-10 từ cho mỗi chủ đề là được.

Luyện nghe

Ở trình độ này, chúng ta sẽ tập trung luyện nghe qua việc áp dụng các kỹ thuật nghe bài bản bên cạnh việc nâng cao khả năng nghe của các bạn.

Để luyện nghe mỗi ngày, các bạn có thể tham khảo các nguồn luyện nghe nâng cao sau:

 1. Xem phim tiếng Anh có phụ đề. Có thể xem phim hoạt hình cho trẻ em để có tốc độ đọc và độ khó phù hợp.
 2. Nghe các bài quảng cáo thương mại trên Youtube và có phụ đề.
 3. Xem các chương trình truyền hình của nước ngoài bằng tiếng Anh và có phụ đề.

Đối với kỳ thi TOEIC, Phần 3 và Phần 4 của bài thi nghe là hai phần kiểm tra khả năng lấy thông tin từ đoạn hội thoại của hai người với nhau hoặc từ một bài phát biểu, một bài quảng cáo thương mại.

Do đó các bạn phải tập trung vào các nguồn luyện nghe tương tự để chuẩn bị tốt hơn cho bài thi nghe TOEIC nhé.

Cuối cùng, các bạn có thể bắt đầu luyện tập khả năng nghe theo phương pháp vừa nghe vừa chép chính tả lại nội dung mình nghe được. Phương pháp này từ lâu được các "cao thủ" TOEIC đánh giá là cực kỳ hữu hiệu để rèn luyện nâng cao khả năng nghe của bạn đấy.

 

3. Lộ trình học từ TOEIC 750 đến TOEIC 990

Đối với người học ở trình độ TOEIC 600 - 750 điểm thì các bạn đã có được các kỹ năng sau:

 1.  Nắm được 80% ngữ pháp tiếng Anh nền tảng
 2. Có được vốn từ vựng nằm trong khoản 350-400 từ
 3. Đã biết được các kỹ thuật làm bài thi nghe và bài thi đọc cơ bản.
 4. Đã có thể bắt kịp tốc độ giải đề bài thi TOEIC thật, tuy nhiên kết quả chưa được quá tốt.

Để nâng cao được số điểm TOEIC của mình lên từ 750-990 điểm thì các bạn cần học sâu hơn về từ vựng và các kỹ thuật làm bài thi là phần nhiều, vì ngữ pháp bây giờ không còn tạo ra sự khác biệt lớn như trước nữa.

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu xem các bạn cần học thêm các điểm ngữ pháp gì để đủ nền tảng chinh phục cột mốc điểm 750-990 nhé:

Ngữ pháp

Các bạn cần học thêm một vài chủ điểm ngữ pháp nữa để có thể có được nền tảng ngữ pháp ở cấp độ khá-tốt, từ đó đủ khả năng chinh phục cột mốc điểm 750-990 đấy. Cụ thể là các bạn cần học:

 1. Bàng thái cách
 2. Câu điều kiện nâng cao.
 3. Rút gọn mệnh đề quan hệ
 4. Câu mệnh lệnh
 5. Câu cảm thán

Ở trình độ này, các bạn cần nắm thật rõ thứ tự từ ( word order ) và từ loại ( word form ) vì đây là hai dạng câu hỏi cực kỳ phổ biến và quan trọng trong bài thi đọc đấy.

Ví dụ về thứ tự từ:

 • Danh từ:
  • Đứng đầu câu làm chủ ngữ.
  • Sau động từ tobe/V làm tân ngữ
  • Đứng trước bổ nghĩa cho danh từ khác
  • Đứng sau mạo a/an/the.
  • ....
 • Động từ:
  • Đứng sau chủ ngữ
  • Đứng trước trạng từ bổ nghĩa cho hành động đó.
  • ...
 • ...

Việc nắm được thứ tự từ và từ loại sẽ giúp các bạn giải các câu hỏi Phần 5 và phần 6 rất nhanh, vì các bạn sẽ không cần đọc hết câu hay đoạn văn mà chỉ cần đọc vài từ xung quanh từ cần tìm là đã tìm ra gợi ý và chọn đáp án đúng rồi đấy!

Bên cạnh việc đã học và nắm được các điểm ngữ pháp, khi làm bài thi TOEIC các bạn vẫn phải áp dụng một số phương pháp làm bài và "thủ thuật" làm bài để có được kết quả tốt nhất, trong đó là kỹ năng Đọc lướt và tìm từ khóa ( Skimming và Scanning )

 1. Đọc lướt: Là đọc lướt qua tất cả các ý chính của bài đọc chứ không đi sâu vào nội dung chi tiết của bài.

  Đọc lướt được sử dụng để giúp các bạn xác định đoạn văn này có quan trọng không để đi sâu vào chi tiết khi mà đoạn văn quá dài mà thời gian thì có hạn 
   
 2. Các bước thực hiện đọc lướt.
 • Đọc Title của bài viết và đoạn mở đầu để biết nội dung bài viết
 • Đọc câu chủ đề của từng đoạn. Câu chủ đề thường là câu đầu tiên của đoạn văn. 
 • Đọc vào đoạn văn, chú ý các từ quan trọng được viết hoa, các con số, từ in đậm,... 
 • Đọc từ trái qua phải và đọc từ trên xuống với tốc độ nhanh chứ không đọc nhảy câu để tránh bỏ sót thông tin.
 1. Tìm từ khóa: Kỹ năng đọc nhanh để tìm kiếm dữ liệu, thông tin để trả lời cho câu hỏi. 

  Kỹ năng tìm từ khóa khác với kỹ năng đọc lướt là ở kỹ năng tìm từ khóa là các bạn đã biết mình đang tìm cái gì và tập trung tìm cái đó, còn đọc lướt là đọc ngay từ đầu để có cái nhìn tổng quan về đoạn văn bản để phục vụ cho mục đích tìm từ khóa nhanh hơn.

  Sử dụng kỹ năng tìm từ khóa để tìm các thông tin như: tên riêng, số liệu, ngày tháng hoặc các cụm từ,...
   
 2. Các bước thực hiện tìm từ khóa:
 • Định hướng xem bạn cần tìm các thông tin có dạng gì: tên riêng, số liệu hay ngày tháng,...
 • Nhớ lại trong phần đọc lướt là các thông tin như vậy có khả năng tìm được ở đoạn văn có chủ đề như thế nào.
 • Sau khi tìm được thông tin cần tìm, đọc kỹ câu văn có chứa thông tin đó để xác định chính xác ngữ cảnh của câu đó. Điều này rất cần thiết vì nhiều khi đề sẽ hỏi là "phát biểu này sau đây KHÔNG đúng" nhưng các bạn lại chọn đáp án đúng.
 • Có thể đọc từ dưới lên hoặc zic-zac bởi vì mục tiêu của các bạn là tìm thông tin chứ không phải đọc hiểu nhanh. 

Từ vựng

Để tăng điểm TOEIC của các bạn một cách tốt hơn nữa thì ngoài tập trung học thêm các từ vựng mới, các bạn cần học thêm sâu hơn về các từ vựng đã biết. Cụ thể là:

 1. Cách phát âm chuẩn của từ đó.
 2. Rút ra được quy luật phổ biến của từ vựng. Ví dụ đuôi -ive thường là tính từ, đuôi -ly thường là trạng từ,...
 3. Củng cố và học thêm các từ vựng dùng trong môi trường kinh doanh và văn phòng làm việc. Đây là hai chủ đề từ vựng cực lớn trong kỳ thi TOEIC đấy.
 4. Tìm hiểu về gia đình từ của một từ để giải các câu hỏi về từ loại. Ví dụ như từ complicate (v) thì có complication (n), complicated (adj), complicatedly (adv)
 5. Học thêm các từ đồng nghĩa của từ đã biết. Ví dụ như từ Doanh thu (revenue) sẽ có các từ đồng nghĩa như turnover, income,...
 6. Học về cách hình thành danh động từ (gerund) từ một động từ và nghĩa của từ đó.

Mục tiêu của các bạn là phải nâng vốn từ vựng của mình lên để có thể chinh phục số điểm TOEIC 750-990 đấy nhé.

Kích link này để xem hướng dẫn cách học từ vựng hiệu quả

Luyện nghe

Các bạn có biết không, độ khó của bài thi nghe được sắp xếp theo thứ tự tăng dần đấy! Do đó các bạn nên dành sự tập trung của mình phần nhiều là cho các câu hỏi ở phía cuối chứ không phải ở phía đầu.

Vì sự tập trung của con người là có giới hạn, các bạn cần để dành sức để "xử lý" phần 3, phần 4 của bài thi nghe. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các chiến thuật làm bài hay cho cả 4 phần của bài thi nghe qua bài viết này nhé.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn lộ trình học hoàn chỉnh từ 10-990 điểm rồi đấy! Chỉ cần đủ kiên trì và quyết tâm, kết quả tốt nhất sẽ đến với các bạn!

 

4. Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, Tiếng Anh Mỗi Ngày đã phần nào tạo được cho các bạn một lộ trình học đủ chi tiết để giúp các bạn có được định hướng tốt hơn khi bắt tay vào luyện thi TOEIC online nhé.

Bên cạnh việc tự học, thì việc tìm một giáo trình phù hợp với trình độ của bản thân và có thể tự thay đổi tùy theo khả năng của mình cũng là một việc rất quan trọng và tiết kiệm được thời gian, công sức của các bạn.

Ngoài ra, các bạn cần tìm một giáo trình học hoặc một người hướng dẫn có khả năng chỉ ra được tại sao đáp án bạn chọn lại đúng và đáp án kia lại sai, từ đó các bạn sẽ có thể học hỏi từ các sai lầm của mình liên tục và từ đó tiến bộ rất nhanh.

Tại Tiếng Anh Mỗi Ngày, chúng tôi có thể giúp các bạn có một lộ trình học phù hợp nhất với bản thân, vì chúng tôi có:

✔️ Tất cả 50 chủ điểm ngữ pháp TOEIC từ căn bản đến nâng cao đang chờ đón bạn rèn luyện để ứng dụng một cách hiệu quả vào bài thi TOEIC cũng như tạo cho bạn nền tảng ngữ pháp vững chắc cho tương lai.

✔️ Bạn sẽ tập trung vào 600 từ vựng thiết yếu cho TOEIC để không phải học lan man. Mỗi từ vựng sẽ kèm theo các chi tiết như loại từ, phát âm, ví dụ minh họa, cách dùng từ trong câu và gia đình từ rất hữu ích để mở rộng vốn từ vựng của bạn.

✔️ Thật là tuyệt vời vì giờ đây bạn có thể học TOEIC mọi lúc mọi nơi: trên phiên bản web, bằng app di động cho cả iPhone và Android, thay vì phải gò bó với sách vở đấy nhé.

✔️ Chương trình học tại TiengAnhMoiNgay.com sẽ tạo lộ trình học riêng phù hợp với khả năng hiện tại của bạn. Bạn không cần phải lo lắng liệu giáo trình có quá dễ hay quá khó đối với mình hay không, vì khóa học tại Tiếng Anh Mỗi Ngày luôn luôn phù hợp với bạn!

✔️ Toàn bộ câu hỏi trong tất cả các đề trên TiengAnhMoiNgay.com đều được dịch nghĩa và giải thích tường tận rõ ràng. Bạn sẽ luôn hiểu được lý do vì sao chọn đáp án này mà không chọn đáp án kia, từ đó rút kinh nghiệm và tiến bộ.

✔️ Hơn nữa, với Tiếng Anh Mỗi Ngày, bạn có thể thoải mái học mọi lúc mọi nơi: trên phiên bản web, bằng app di động cho cả iPhone và Android, thay vì phải gò bó với sách vở.

✔️ Bạn sẽ tiết kiệm được hơn rất nhiều khi luyện TOEIC với Tiếng Anh Mỗi Ngày, vì chất lượng của chúng tôi đem lại là không hề thua kém bất cứ bộ giáo trình nào!

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈