Nên học TOEIC hay học tiếng Anh giao tiếp

Dù là chỉ đang là sinh viên hay đã là người đi làm thì chắc các bạn cũng không lạ gì với bài thi TOEIC. Thông thường, với sinh viên thì các bạn thi TOEIC để ra trường hoặc xin việc còn với những ai đã đi làm thì cần để thăng chức hoặc để tìm việc tốt hơn. Nhà nhà người người đều nỗ lực luyện thi TOEIC, thậm chí còn luyện thi TOEIC cấp tốc để đạt được điểm thi TOEIC thật cao.

Vậy các bạn có bao giờ tự hỏi tại sao phải là bằng TOEIC mà không là bằng tiếng Anh giao tiếp?

 

Học TOEIC hay học tiếng Anh giao tiếp

Trên thực tế, đúng là có nhiều bạn dù đã đi thi TOEIC và có bằng trên 700 điểm nhưng vẫn không thể nói hay viết được câu tiếng Anh nào ra hồn. Do đó mà tâm lý chung của các bạn sẽ là: TOEIC chỉ là một cái bằng về hình thức, còn nếu muốn ứng dụng trong thực tế thì học tiếng anh giao tiếp là tốt nhất. Ý kiến này đúng hay sai?

Nếu nói vậy thì đã ai tự hỏi là tại sao vẫn còn nhiều trường và công ty yêu cầu sinh viên và nhân viên đi thi lấy bằng TOEIC?

Theo thống kê từ ETS, đơn vị tổ chức kỳ thi cho hay, gần 14.000 công ty và tổ chức ở 150 quốc gia trên toàn thế giới công nhận bằng TOEIC. Tại Việt Nam, kỳ thi TOEIC được dùng làm chuẩn đầu ra của hơn 127 trường đại học, cao đẳng và là tiêu chuẩn đánh giá tuyển dụng của hơn 350 tập đoàn, doanh nghiệp trên khắp cả nước.

 

Giá trị của bằng TOEIC?
 

Có phải là do bằng cấp quá được coi trọng chăng? Theo tôi, cho dù bỏ qua khía cạnh đó, học và luyện thi TOEIC vẫn có nhiều ưu điểm so với học tiếng Anh giao tiếp. Trước khi nói ưu điểm đó là gì, tôi xin liệt kê một số lý do mà các bạn chọn học tiếng Anh giao tiếp:

  1. Hiện nay, mọi người đều quan trọng là nghe nói được chứ bằng cấp chỉ là "giấy thông hành" có lệ để ra trường hoặc xin việc.
  2. Chỉ muốn nghe được nói được chứ không muốn tốn thời gian học ngữ pháp nhiều.
  3. Học giao tiếp sẽ được nói nhiều --> quen nói --> chắc chắn sẽ nói được.

 

Bạn nào có 1 trong các lý do trên thì tôi xin được hỏi là các bạn lấy gì để nghe, để nói!? Trên thực tế là dù các bạn có học các lớp giao tiếp thì vẫn phải học ngữ pháp, từ vựng. Tại sao? Vì đó là phần nền tảng. Hãy tưởng tượng quá trình học tiếng Anh cũng như việc xây nhà:

  1. Chuẩn bị nguyên vật liệu (từ vựng đủ nhiều)
  2. Chuẩn bị dụng cụ (phương pháp đúng đắn)
  3. Xây gạch thành tường rồi mới xây thành nhà được (dùng ngữ pháp ghép từ thành câu)

 

Ưu điểm của việc luyện thi TOEIC

Ưu điểm lớn nhất của TOEIC chính là sự định hướng.

Tiêu chí của TOEIC thì rất rõ ràng: kiểm tra khả năng giao tiếp nơi công sở và trong một số tình huống thường ngày rất cụ thể. Còn các khóa giao tiếp thường cố gắng dạy bao quát các ngữ cảnh thường gặp nên lại rất rộng, dễ khiến bạn cảm thấy "học hoài không hết".

>> Xem thêm hướng dẫn cách học tiếng Anh cho người đi làm

Nếu học các khóa thông thường thì tôi đoán chừng bạn chỉ biết "agreement" là "sự đồng ý, đồng thuận". Còn nếu luyện thi TOEIC thì chắc chắn bạn sẽ biết rằng nó còn mang nghĩa "thỏa thuận, hợp đồng".

 

Ngữ cảnh bài thi TOEIC

Nội dung của TOEIC rất quen thuộc: hỏi lịch cuộc họp, đặt hàng - giao hàng, thư gửi các phòng ban, vân vân. Những bài đọc cũng chỉ là thư, quảng cáo dịch vụ, email hỏi trao đổi công việc,...

>> Xem thêm bài Cấu trúc đề thi TOEIC 2024

>> Xem thêm bài Thang điểm TOEIC - Cách tính điểm bài thi TOEIC

 

Ưu điểm thứ 2 là khi học TOEIC, bạn biết được trình độ của mình.

Bảng quy đổi điểm TOEIC giúp người học đánh giá được khả năng của mình. Khi học giao tiếp, rất khó để làm được điều này. Nhưng vì TOEIC là một kỳ thi với cấu trúc rõ ràng nên khi luyện TOEIC bạn sẽ biết rõ nên học những từ vựng nào, cần biết các điểm ngữ pháp,... nhờ đó mà tránh được tình trạng "mông lung" khi học.

Dĩ nhiên TOEIC không phải là hoàn hảo. Do TOEIC chỉ xoay quanh một số từ vựng và điểm ngữ pháp nên dẫn đến việc luyện thi TOEIC theo kiểu học "mẹo" chỉ để đi thi và lấy điểm cao, và do đó mà chẳng thể dùng tốt tiếng Anh. Nhưng đây là một vấn đề khác và tôi xin không được bàn trong bài viết này.

 

Ưu điểm thứ 3 là học TOEIC giúp bạn luyện nghe được nhiều giọng khác nhau.

Luyện thi TOEIC giúp bạn không bị giới hạn giọng Anh Anh với Anh Mỹ.

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao dù khi đi học, đi thi, nghe được bài nói gì mà khi gặp mặt trực tiếp, bạn lại nghe chữ được chữ mất hay thậm chí là... không nghe được chưa?

Bạn có nghĩ mọi người Việt Nam đều nói giống nhau? Dĩ nhiên là không. Tiếng Anh cũng tương tự như vậy. Dân bản xứ nói tiếng Anh ở các nước như Anh, Mỹ, Úc,... nói khác nhau khá nhiều. Do đó mà nếu chưa quen với một giọng thì bạn cũng khó lòng nghe tốt giọng đó, cho dù đã quen với giọng khác.

Vì mục tiêu là "giao tiếp công sở trong môi trường quốc tế" nên TOEIC có 5 loại giọng (accent), chưa kể đến việc nếu đã luyện thi TOEIC thì bạn lại phải nghe từ nhiều giáo trình khác nhau. Nhờ vậy mà bạn càng được tiếp xúc với nhiều kiểu nói nữa. Trong khi đó, nếu bạn học qua 1 giáo trình khác như Face-2-Face, New Headway,...thì bạn lại đang tự giới hạn mình ở một số giọng đọc nhất định.

 

Học TOEIC vẫn có thể Nói và Viết được

Nếu bạn chịu học "thật", thì học TOEIC vẫn cung cấp được cho bạn một nền tảng vững chắc. Ngữ pháp hay từ vựng cũng chỉ dừng ở mức vừa phải chứ chưa đến độ quá "cao siêu" như IELTS hay TOEFL. Chính nhờ chỉ có chính là 2 phần Nghe và Đọc nên bạn sẽ được phát triển trước 2 kỹ năng "thụ động" này.

Quan điểm của tôi là: phải nghe được trước thì mới nói được, phải đọc tốt thì mới có thể tập tành viết lách thành câu. Và tôi nghĩ nó không khác gì với việc trẻ em học nói, học chữ.

Học TOEIC vẫn nói và viết được

 

Học theo TOEIC giúp bạn phát triển một cái nền để từ đó đi lên. Phần nghe được tích hợp từ nhiều giọng, Mỹ, Anh, Úc, Canada, giúp bạn quen dần với các giọng khác nhau trong khi giáo trình khác thường chỉ có giọng Mỹ.

Phần đọc thì rèn trước cho bạn khả năng đọc tìm ý, lấy thông tin trước khi bạn có thể đọc để hiểu và suy ra ý mới từ bài đọc. Nếu đã vững Nghe và Đọc thì bạn hoàn toàn có thể chuyển sang học tiếp và thử sức với kỳ thi Nói và Viết (TOEIC Speaking and Writing).

Tôi không nói các bạn hãy nghỉ hết các khóa giao tiếp và chuyển qua học TOEIC. Điều tôi muốn truyền đạt qua bài viết này là đừng xem TOEIC như một tấm giấy "thông hành", hãy có cái nhìn đúng đắn hơn về kỳ thi TOEIC và những lợi ích nó có thể mang lại cho bạn.

Thay vì chọn đăng ký đại một khóa tiếng Anh giao tiếp để rồi cứ nản dần trên con đường học tiếng Anh một cách thiếu định hướng, chi bằng hãy cứ chọn một hướng phù hợp để từ đó phát triển dần kỹ năng của mình.

Bắt đầu học TOEIC ngay hôm nay:

Bắt đầu luyện thi TOEIC ⯈

 

 

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng cách tạo cho mình một Tài khoản học thử miễn phí:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈