Tiếng Anh Mỗi Ngày xin chia sẻ hướng dẫn cải thiện phần nghe TOEIC và kỹ năng nghe tiếng Anh nói chung cho các bạn. Hãy kiên trì cùng thực hành theo từng phần đề xuất bên dưới, kỹ năng nghe của bạn chắc chắn sẽ cải thiện.  

 

1. Nắm vững chiến lược làm bài và mẹo thi TOEIC

Hãy xem và ứng dụng chiến lược và mẹo thi tương ứng cho các phần thi TOEIC bên dưới để biết cách làm bài hiệu quả hơn.

Part 1:

 

Part 2:

 

Part 3:

 

Part 4:

 

2. Các bước học từng bài nghe một cách hiệu quả 

Hướng dẫn chung

Khi bạn đang gặp khó khăn với một phần (% chính xác không tăng lên), bạn nên luyện ít lại và tập trung vào việc học nhiều hơn là luyện.

Cách để tăng % chính xác khi làm bài là thật sự tăng trình độ của bạn. Và để tăng trình độ của bạn, bạn cần dừng lại để học những kiến thức mới mình chưa biết qua mỗi câu bạn làm. Làm nhiều câu luyện tập bản thân nó không giúp bạn học được nhiều nếu bạn không dành thời gian sau mỗi câu hỏi để học. 

Nghĩa là, với mỗi câu bạn làm, bạn nên xem kĩ lại vì sao mình chọn sai, mình chưa hiểu rõ ở những điểm nào, hay mình chưa nghe rõ được những câu nào khiến mình hiểu sai nội dung của bài nghe, nghe lại audio hay đọc lại đoạn văn, ...

Nếu bạn có thể chậm lại để có thể "chuẩn đoán bệnh" của mình và dành thời gian phát triển nó thông qua rất nhiều các chương trình đã có ở TAMN, bạn sẽ có thể đạt điểm TOEIC mình muốn một cách nhanh chóng nhất. 

TAMN đề xuất cho bạn các bước học hiệu quả cho 1 câu luyện tập phần nghe như sau:

  1. Nghe lại, đối chiếu với transcript, xem những từ nào mình không nghe được, và nguyên do là gì? Do mình đã biết mặt chữ nhưng không biết cách phát âm dẫn tới nghe không hiểu? Hay là phản xạ hiểu từ còn quá chậm? Hay là hoàn toàn không nghe được do không biết từ đó?...
  2. Đọc transcript và cả phần dịch để thật sự hiểu nội dung của bài và ghi chú các cụm từ/từ vựng mình muốn học.
  3. Nghe với transcript một vài lần nữa đến khi nghe rõ ràng cả đoạn văn, nhất là những chỗ mà lúc đầu mình không nghe được. 
  4. Nghe 1-2 lần nữa mà không cần nhìn transcript.
  5. Nếu có thời gian hãy bắt chước đọc chính xác theo bài nghe.

 

Hướng dẫn cách làm cụ thể

Bạn xem video hướng dẫn cách làm một bài nghe cụ thể của phần Part 3 ở bên dưới nhé:

 

3. Tính năng hỗ trợ cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả

Dùng chế độ Học không tính điểm và có thể điều chỉnh tốc độ audio khi nghe

Chế độ mà bạn đang dùng bình thường là chế độ "Luyện" của Đề luyện tập, ở chế độ này thì độ chính xác % của phần bạn đang luyện sẽ thay đổi dựa theo kết quả làm bài của mỗi vòng.

Ở chế độ "Học" của Đề luyện tập: kết quả làm bài của bạn sẽ không ảnh hưởng đến % của phần đó. Đặc biệt hơn với phần nghe, bạn có thể điều chỉnh tốc độ đọc của bài nghe để nghe kỹ hơn và có thể nghe nhiều lần trước khi chọn đáp án của câu. 

Bạn xem Hướng dẫn chi tiết cách dùng Chế độ học ở đây.

Ngoài ra, bạn có thể dành thời gian học thêm những phần dễ là Part 1 và 2 trong phần Đề luyện tập trước khi học những phần khó như Part 3 và Part 4 nhé.

 

Học thêm Game luyện nghe - tính năng giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe qua từng câu tiếng Anh 

Bạn nên luyện thêm ở phần Game luyện Nghe ngay trên trang Tiếng Anh Mỗi Ngày. Luyện nghe ở phần này sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ và kỹ năng nghe qua từng câu ngắn, từ đó nghe được nhiều hơn nội dung bài nghe.

Nếu bạn đang gặp khó khăn ở Part 3 và 4 chuyển sang luyện phần dễ trước là Part 1, Part 2 và làm thêm Game luyện nghe. Khi nào anh thấy đã cải thiện và tăng cao điểm % của các phần dễ này thì hãy quay lại học phần khó như Part 3 và Part 4 nhé. 

 

Tính năng luyện nghe qua audios

Nhằm giúp các bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe Part 3 và 4, Tiếng Anh Mỗi Ngày giới thiệu với bạn tính năng: Luyện nghe tiếng Anh qua các audio ngắn

Đây là một chương trình hoạt động rất dễ hiểu và đơn giản nhưng lại có rất nhiều giá trị trong việc luyện nghe, đặc biệt giúp bạn cải thiện Part 3 và Part 4. Bạn sẽ luyện nghe những audio rất ngắn và trả lời một câu hỏi liên quan (thay vì phải nghe những audio dài như trong đề thi TOEIC Part 3, 4). Trong lúc nghe nếu bạn không nghe được từ nào, bạn chỉ việc nhấm phím Space để nghe lại khoản 10s gần nhất. 

 

Luyện nghe qua chương trình Luyện nghe PRO

Ngoài 2 phần luyện nghe TOEIC bên trên, bạn có thể luyện nghe qua video thông qua chương trình Luyện nghe PRO. Bài nghe dài này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh thực tế của người bản xứ, từ đó giúp bạn tăng khả năng làm bài Part 3 và 4 TOEIC.

 

Ôn lại những bài đã làm trong phần Biểu đồ học tập

Bạn có thể vào phần Biểu đồ học tập để ôn tập những phần nghe đã làm. Bạn có thể sắp xếp nghe lại bài cũ đã làm sai trong phần Biểu đồ học tập - Những đề luyện tập đã làm gần đây đều đặn mỗi ngày. Điều này vừa giúp bạn quen với giọng đọc của người bản xứ, cách phát âm từ vựng trong câu, nhớ thêm các từ vựng mới đã gặp, từ đó dần dần điểm số phần nghe này của mình sẽ được cải thiện.

 

4. Cải thiện vốn từ vựng trong quá trình học

Bạn có thể ôn tập và học thêm từ vựng cần thiết để nghe qua các cách sau:

Kích để xem thêm hướng dẫn cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả
 

Sau đây là những lưu ý giúp bạn học từ mới gặp được qua quá trình làm bài luyện tập tốt hơn:

  • Đừng ghi chú danh sách dài các từ để học rồi cố học thuộc thật nhiều từ vì sẽ rất nhanh quên.
  • Khi luyện tập, bạn nên đọc luôn phần dịch của Tiếng Anh Mỗi Ngày để hiểu thoáng nghĩa của những từ bạn không biết. Sau đó chỉ chọn những từ nào bạn muốn học để ghi chú lại. 
  • Nên ghi chú cả cụm từ hoặc cả câu chứa từ đó hoặc tự đặt câu với từ mình muốn học. Việc này giúp mình dễ nhớ hơn và nhớ lâu hơn là học từng từ riêng lẻ vì nó sẽ có ý nghĩa hơn và tránh được thói quen gắn 1 từ với 1 nghĩa nhất định nào đó. 
  • Nguyên tắc của việc nhớ từ là sự lặp đi lặp lại, nên khi thấy 1 từ mà mình biết là đã học rồi nhưng lại quên nghĩa, phải để tâm lý thoải mái, quên thì tra từ điển thôi, cứ quên thì tra, lặp đi lặp lại kiểu này rồi dần dần từ vựng đó sẽ vô đầu mình lúc nào mà bạn không hay.
  • Sử dụng từ điển Anh-Anh ngay khi có thể

 

5. Cải thiện phần phát âm, trọng âm và nối âm trong tiếng Anh  

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong các phần nghe vì vấn đề phát âm. Sự thật là khi người bản ngữ nói họ sẽ có phần trọng âm (stress) của từ và của câu, bên cạnh đó còn có phần nhấn và nối âm giữa các từ nữa nên khi mình nghe mình sẽ không hiểu được.

Để biết thêm về cách phát âm và nối âm, bạn tham khảo thêm bài hướng dẫn của Tiếng Anh Mỗi Ngày ở trang này nhé: 

Bên cạnh đó, mặc dù bạn đã biết cách phát âm chuẩn nhưng giọng đọc của mỗi người bản xứ khác nhau cũng có thể làm cho bạn nghe không quen. Vì vậy, ngoài những các bài tập luyện nghe có trên Tiếng Anh Mỗi Ngày, bạn có thể nghe thêm nhiều nguồn tiếng Anh từ trên mạng nữa nhé. Bạn có thể tham khảo một số kênh Youtube rất tốt để luyện nghe như là TED talks, VOA, BBC Learning English,...

 

Nếu bạn có thể thực hiện những việc này thường xuyên thì khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Với những anh, chị đang bận rộn khá nhiều thì cũng đừng lo lắng, hãy xem thêm hướng dẫn học tiếng Anh cho người đi làm để cải thiện nhanh chóng trình độ của mình tại Tiếng Anh Mỗi Ngày nhé.

Chúc mọi người học thật tốt và nhanh chóng tiến bộ!